Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Thu hồi đất không minh bạch, dấu hiệu “bảo kê” xây dựng và hoạt động không phép

Ông Hoàng Tiến Lý và một số hộ dân là người cao tuổi xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn tố cáo UBND xã Đại Yên thời điểm năm 2005 cấu kết với phòng Tài nguyên và Môi trường lừa dối dân việc cho hộ ông Nguyễn Văn Đông thuê đất nông nghiệp để xây dựng xưởng sản xuất nước sạch, nước rửa bát… với thời hạn 50 năm là trái quy định, gây thiệt hại đến quyền lợi của những hộ có đất bị thu hồi. Hiện nay, ông Đông đang xây dựng, sử dụng diện tích đất này không đúng mục đích.    

Một số lãnh đạo xã Đại yên có “lừa” dân?

Theo phản ánh, năm 2005, một số lãnh đạo xã Đại Yên cùng ông Nguyễn Văn Đông tổ chức họp với Nhân dân xóm Tiếu, đề nghị thuê đất để xây dựng xưởng sản xuất nước sạch, nước rửa chén, dầu gội đầu. Thời hạn thuê đất đến hết năm 2013, nên sổ đỏ vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Đến cuối năm 2012, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa ô nhỏ thành ô lớn, để xây dựng nông thôn mới. UBND xã Đại Yên ra thông báo, cắt diện tích đất hai đơn vị đang thuê ra ngoài diện tích đất chia. Do đó, Nhân dân mới biết mình “bị lừa”, bởi thời điểm trên, các hồ sơ tài liệu mà chính quyền xã không hề công khai minh bạch, mà chỉ nói, sử dụng đến năm 2013.

xa dai yen huyen chuong my tp ha noi thu hoi dat khong minh bach dau hieu bao ke xay dung va hoat dong khong phep
Khu đất hộ ông Đông đang sử dụng mà người dân tố cáo

Không chỉ là việc “lừa dối” của UBND xã trên, ngày 8/10/2010, UBND huyện Chương Mỹ ra Quyết định số 4017/QĐ-UBND điều chỉnh thời gian thuê đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Đông từ 30 năm lên 50 năm là trái quy định.

 Ngoài ra, hiện nay hộ ông Đông đang sử dựng sản xuất sơn tường, kho trung chuyển dầu ăn nhập khẩu, nhà điều hành cao 03 tầng…, không đúng mục đích đất so với mục đích được ghi trong quyết định và hợp đồng thuê đất

Khi dân tố cáo hồ sơ mới “lộ”?

Theo như hồ sơ mà người dân có được khi tố cáo từ phía chính quyền mới cung cấp thì, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) phê duyệt dự án điểm Công nghiệp – TTCN Đại Yên tại Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 07/11/2005 về việc thu hồi diện tích 9.851 đất thuộc địa bàn xã Đại Yên và giao cho UBND huyện Chương Mỹ tổ chức thực hiện.

Ngày 26/12/2005, UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành Quyết định số 917/QĐ-UBND về việc thu hồi 9.851,3m2 đất nông nghiệp tại khu Rộc, xóm Tiếu, xã Đại Yên đã giao cho 59 hộ gia đình cá nhân để xây dựng điểm Công nghiệp – TTCN Đại Yên.

Ngày 09/6/2006, UBND huyện Chương Mỹ có Quyết định số 481/QĐ-UB về việc thu hồi 4.585m2 đất tại Điểm Công nghiệp -TTCN xã Đại Yên của 33 hộ gia đình có đất được giao theo Nghị định 64/CP với tổng diện tích 4.474,4m2 và diện tích đất công do UBND xã Đại Yên quản lý là 110,9m2, để giao cho hộ ông Nguyễn Văn Đông thuê 4.088m2 xây dựng nhà xưởng sản xuất nước rửa bát, chén, dầu gội đầu với thời gian thuê là 30 năm. Diện tích còn lại 497m2 gồm đất lưu không tỉnh lộ 80, nay là tỉnh lộ 419 diện tích 465,5m2 và 31,5m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

xa dai yen huyen chuong my tp ha noi thu hoi dat khong minh bach dau hieu bao ke xay dung va hoat dong khong phep
Kết luận số 288/KL-UBNDcủa UBND huyện Chương Mỹ về nội dung tố cáo đối với UBND xã Đại Yên và Phòng Tài nguyên và Môi trường

Đến ngày 26/6/2006 hộ ông Đông được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện bàn giao mốc giới tại thực địa (khu Rộc, xóm Tiếu, xã Đại Yên). Tuy nhiên, biên bản bàn giao mốc giới trên chỉ có đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, xã Đại Yên và hộ ông Đông, mà không hề có sự chứng kiến của lãnh đạo xóm (thôn), dẫn đến việc nhân dân không hề biết việc có quyết định thu hồi đất trong thời điểm trên.

Sau đó, ngày 24/7/2006, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất số 11/HĐTĐ với hộ ông Đông thể hiện diện tích cho thuê là 4.088m2, với giá thuê là 2.160m2, thời gian thuê đất là 30 năm.

Năm 2010, hộ ông Đông có đơn xin điều chỉnh thời hạn thuê đất, được UBND xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định số 4017/QĐ-UBND ngày 08/10/2010 điều chỉnh thời gian thuê đất đối với hộ ông Đông từ 30 năm lên 50 năm là trái với điểm a, khoản 2, Điều 34, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

Ngày 17/8/2020, UBND huyện Chương Mỹ ra Kết luận số 288/KL-UBND về nội dung tố cáo đối với UBND xã Đại Yên và Phòng Tài nguyên và Môi trường, theo đó: UBND huyện Chương Mỹ khẳng định ngày 08/10/2010, UBND huyện ban hành Quyết định số 4017/QĐ-UBND về việc điều chỉnh thời gian thuê đất đối với hộ ông Đông từ 30 năm lên 50 năm là trái với điểm a, Khoản 2, Điều 34, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

Nhưng lại né tránh việc khẳng định hộ gia đình ông Đông xây dựng không đúng với hồ sơ thuê đất gồm: xây dựng xưởng số 2 năm 2016, diện tích 850m2 hiện đang là nơi sản xuất sơn tường và làm kho bãi thành phẩm; xây dựng nhà điều hành năm 2019 khung, cột bằng thép, cao 03 tầng, sàn bê tông cốt thép, tường 220 xây gạch diện tích 250m2; ngoài ra các công trình phụ trợ như nhà ăn, bếp, nhà bảo vệ…Trong thời gian hộ ông Đông xây dựng trên không được UBND xã hay UBND huyện lập biên bản vi phạm.

Theo báo cáo giải trình, hộ ông Đông đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang Công ty cổ phần và Dịch vụ thuong mại, đồng thời lập hồ sơ bổ sung ngành nghề vào Giấy đăng kí kinh doanh của đơn vị để phù hợp với định hướng sản xuất kinh doanh.

Hộ ông Đông xây dựng và hoạt động trái phép nhiều năm nay, đến khi Nhân dân có đơn tố cáo thì trong kết luận trên mới yêu cầu hộ ông Đông dừng sản xuất sơn tường để chờ được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án sản xuất kinh doanh theo quy định.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đặt lịch với UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Chương Mỹ.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động