Xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông:

Vừa bị chiếm đất, vừa bị vu là “lừa đảo”

Đó là tình cảnh gia đình anh Trần Mạnh Thường, công tác tại Ban Dân vận huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông mắc phải, khi tin vào cái gọi là “anh em kết nghĩa” của ông Nguyễn Thanh Dũng. Theo đó, ông Dũng thuyết phục vợ chồng anh Thường, cùng em vợ anh Thường góp vốn bằng quyền sử dụng đất, để thực hiện dự án. Hai bên kí kết hợp đồng chuyển nhượng đất (giả cách), tạo điều kiện để ông Dũng dế dàng thực hiện dự án. Thế nhưng, dự án không thấy đâu, còn đất thì ông Dũng rào lại và chiếm luôn. Không những thế, ông Dũng còn làm đơn tố ngược anh Thường “lừa đảo”. Cực chẳng đã, anh Thường phải khởi kiện để đòi lại đất…

Trong đơn khởi kiện, anh Trần Mạnh Thường trình bày: Anh quen ông Dũng qua công tác, do ông Dũng là doanh nghiệp tới từ TP Hồ Chí Minh, hay làm từ thiện, nhiều lần anh Thường vận động được ông Dũng hỗ trợ các phần quà cho những gia đình khó khăn trên địa bàn huyện. Từ đó giữa hai người trở nên than thiết, ông Dũng hay đến nhà riêng anh Thường chơi, vào rẫy của gia đình anh Thường câu cá, uống rượu. Lâu dần trở nên than thiết, ông Dũng nhận anh Thường và vợ là chị Đỗ Thị Nguyệt làm em kết nghĩa.

Đầu tháng 5/2019, ông Dũng đến tá túc tại nhà riêng của anh Thường, ở thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, để thuận tiện cho việc kinh doanh giống cây trồng, phân bón và bất động sản. Gia đình anh Thường hỗ trợ anh Dũng mọi mặt, từ ăn ở, sinh hoạt đến việc kinh doanh, còn giúp ông Dũng mua 10 lô đất nền nhà trị giá hơn 2 tỉ đồng. Khi thấy tình cảm có phần gắn bó, tháng 6/2019 ông Dũng trao đổi với vợ chồng anh Thường rằng, ông đang triển khai dự án “Khu phức hợp sinh thái cao nguyên”. Ông Dũng đề nghị vợ chồng anh Thường góp vốn bằng quyền sử dụng đất, để cùng ông thực hiện, tạo điều kiện phát triển kinh tế, lo cho các cháu học hành. Nghe bùi tai, vợ chồng anh Thường đồng ý.

Anh Trần Mạnh Thường chỉ cho phóng viên khu đất gia đình anh bị ông Dũng chiếm giữ
Anh Trần Mạnh Thường chỉ cho phóng viên khu đất gia đình anh bị ông Dũng chiếm giữ

Vào khoảng tháng 7/2019, ông Dũng bảo, để dự án được cấp phép và triển khai nhanh, thì vợ chồng anh Thường phải để ông Dũng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lại nghe bùi tai, vợ chồng anh Thường đồng ý cùng ông Dũng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giả cách, đối với các thửa số 304 và số 613, tờ bản đồ số 41, tổng diện tích 16.937,4m2, tọa lạc thôn Quảng Chánh, xã Nghĩa Thắng, từ vợ chồng anh Thường sang ông Nguyễn Thanh Dũng, với giá ghi trong hợp đồng là 100 triệu đồng.

Nào ngờ, sau khi hợp đồng được kí, ông Dũng lật kèo, dự án đâu không thấy, mà ông Dũng cho người vào bao chiếm toàn bộ diện tích đấtm cùng tài sản trên đất; tự ý chặt phá, nhổ cây cối, dây tiêu đang thu hoạch, dùng trụ tiêu làm hàng rào toàn bộ diện tích đất, ngăn cản không cho vợ chồng anh Thường vào canh tác, thu hoạch 2ha sầu riêng của thửa đất liền kề. Vợ chồng anh Thường phản ứng, ngăn cản, ông Dũng cho người đe dọa, hành hung gia đình anh Thường. Biết mình bị lừa dối, ngày 20/11/2019, anh Thường làm đơn gửi Công an huyện Đắk R’lấp, tố cáo hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Thanh Dũng. Thấy vậy, ngày 5/12/2019, ông Dũng liền làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông, nói anh Thường có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông, trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ngày 30/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông có Văn bản số 200/VPCQCSĐT(Đ2), kết luận: “Việc thỏa thuận góp vốn đầu tư, làm ăn chung, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Thanh Dũng và Trần Mạnh Thường, không có dấu hiệu tội phạm mà là quan hệ dân sự”.

Ao cá và ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh Thường không ghi vào hợp đồng
Ao cá và ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh Thường không ghi vào hợp đồng

Tương tự tình cảnh của vợ chồng anh Thường, anh Đỗ Ngọc Chi, ở thôn Quảng Trung, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp được ông Dũng thuê lái xe chở cây giống, đưa đón ông Dũng đi từ Đắk R’lấp về TP Hồ Chí Minh và ngược lại, hoặc chở ông Dũng đi việc riêng. Ông Dũng cũng rủ anh Chi góp vốn làm dự án bằng quyền sử dụng đất. Tin tưởng ông Dũng là anh em kết nghĩa với anh rể và chị gái mình là anh Thường và chị Nguyệt, anh Chi đồng ý.

Vào khoảng giữa tháng 7/2019, ông Dũng cũng bảo với anh Chi để ông đứng tên trong Giấy chứng nhận các thửa đất. Nghe bùi tai, anh Chi đồng ý. Vậy là ngày 19/7/2019, hai bên kí kết Hợp đồng chuyển nhượng đất đối với các thửa: số 61, số 54, số 130, tờ bản đồ số 17, tổng diện tích 28.715m2, với giá ghi trong hợp đồng là 50 triệu đồng.

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ và xác minh thực tế cho thấy, trình bày của vợ chồng anh Trần Mạnh Thường và anh Đỗ Ngọc Chi nêu trên là có cơ sở. Trên thực tế, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi ghi nhận, ông Dũng rào, bao chiếm toàn bộ khu đất. Ở khu vực này không có dự án nào cả và ông Dũng đang có dấu hiệu rao bán đất. Về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1587/2019, quyển số 01/TP/CC-SCC/HĐGD, giữa vợ chồng anh Thường kí kết với ông Dũng, thực chất là hợp đồng giả cách, nhằm che đậy việc vợ chồng anh Thường đồng ý cho ông Dũng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để tạo điều kiện thực hiện dự án (nếu có).

Bằng chứng, khi kí hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Dũng, trên các thửa số 304, số 613 vợ chồng anh Thường trồng 4.000 trụ tiêu đang khai thác; có một căn nhà cấp 4 ngang 7m, dài 9m bằng cột bê tông, tường gạch, mái tôn; một hồ nuôi cá diện tích khoảng 300m2. Các tài sản này không ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Giá trị thật của các thửa đất tại thời điểm kí hợp đồng khoảng 2,5 tỉ đồng, cộng các tài sản trên đất khoảng 1,5 tỉ đồng, tổng cộng khoảng 4 tỉ đồng, nhưng hợp đồng chỉ ghi 100 triệu đồng, là vô lí. Thực tế ông Dũng không thanh toán cho vợ chồng anh Thường đồng nào, do đây là hợp đồng giả cách.

Đối với Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1419/2019, quyển sổ 01/TP/CC-SCC/HĐGD, giao kết giữa anh Đỗ Ngọc Chi và ông Nguyễn Thanh Dũng, cũng tương tự. Bằng chứng, khi kí hợp đồng, trên các thửa đất số 61, số 54, số 130, anh Chi đang trồng 1.500 cây cao su được 12 năm tuổi đã cho khai thác mủ, nhưng trong hợp đồng không ghi những tài sản này. Giá trị thực tế các thửa đất thời điểm giao dịch khoảng 4,5 tỉ đồng, cộng giá trị 1.500 cây cao su khoảng 1,5 tỉ đồng, tổng cộng bằng 6 tỉ đồng, nhưng hợp đồng chỉ ghi có 50 triệu đồng, là không thể. Mặt khác, ông Dũng cũng không thanh toán cho anh Chi đồng nào, do đây là hợp đồng giả cách.

Ông Dũng cho xây dựng nhà trái phép trên đất trồng cây
Ông Dũng cho xây dựng nhà trái phép trên đất trồng cây

Vợ chồng anh Thường và anh Chi đã khởi kiện dân sự ra TAND huyện Đắk R’lấp và được Tòa thụ lí. Đơn khởi kiện của vợ chồng anh Thường và anh Chi yêu cầu Tòa án giải quyết: Tuyên Hợp đồng số 1587/2019, quyển sổ 01/TP/CC-SCC/HĐGD giữa vợ chồng anh Thường với ông Nguyễn Thanh Dũng; Hợp đồng số 1419/2019, quyển sổ 01/TP/CC-SCC/HĐGD, giữa anh Đỗ Ngọc Chi với ông Nguyễn Thanh Dũng là vô hiệu.

Hủy chỉnh lí biến động ngày 14/8/2019 của Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Đắk R’lấp đối các thửa đất số 304, số 613, tờ bản đồ số 41, được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 544239; hủy chỉnh lí biến động ngày 23/7/2019 đối các thửa đất số 61, số 54, số 130, tờ bản đồ số 17, được ghi trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số C0 983316; số C0 983315; số BE 393136. Buộc ông Nguyễn Thanh Dũng tháo dỡ toàn bộ hàng rào trên các thửa đất số 304, số 613 và di dời toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên các thửa đất số 61, số 54, số 130.

Hi vọng tới đây TAND huyện Đắk R’lấp xét xử có bản án công minh, đúng pháp luật, trả lại quyền lợi hợp pháp cho vợ chồng anh Trần Mạnh Thường và anh Đỗ Ngọc Chi, góp phần bảo vệ uy tín cán bộ với anh Trần Mạnh Thường, vừa bị chiếm đất, vừa bị vu là “lừa đảo”.

Bà Thủy không Bà Thủy không "tâm phục khẩu phục" nội dung trả lời của Sở Xây dựng Đắk Nông

Tạp chí Người cao tuổi số 94 (2728) ngày 8/8/2020 đăng bài: “TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Tự ý cắm mốc phân lô vào ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Biết chủ sở hữu nhà, đất không đồng ý bán; biết tiền nợ là tiền thua do đánh bạc; biết có dấu hiệu về phạm tội “Chiếm giữ trái phép tài sản và cưỡng đoạt tài sản” đối với nhà, đất này; và biết việc chuyển nhượng sang tên 4 căn nhà khác là trái luật. Nhưng, đơn tố giác của người cao tuổi vẫn bị chuyển “lòng vòng”, rồi nhận lại và vụ việc kéo dài chưa được giải quyết…
Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Liên quan đến vụ kiện chia đất thừa kế ở xã Vĩnh Ninh, nguyên đơn cho rằng, bà Trần Thị Bình (bị đơn) đã lập hồ sơ trái luật chiếm dụng đất thừa kế 12 năm; TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử hủy hợp đồng tặng cho đất trái phép, nhưng lại chia đất thừa kế theo pháp luật cho người đã chết và thay mặt người chết tặng đất cho thừa kế…
Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Chó, mèo là những con vật nuôi quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên, khi chúng được thả tự do ngoài đường, không được xích, nhốt cẩn thận lại là một mối nguy hại với tất cả mọi người. Gây ra bao nhiêu vụ ngã xe, thương tích chân tay, mặt mũi cho người đi đường.
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Tin khác

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai
TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)
Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!
Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.
Xem thêm
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Khám xét 4 căn nhà, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện hai anh em nhà họ Đỗ có nhiều nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động