Xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông:

Vừa bị chiếm đất, vừa bị vu là “lừa đảo”

Đó là tình cảnh gia đình anh Trần Mạnh Thường, công tác tại Ban Dân vận huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông mắc phải, khi tin vào cái gọi là “anh em kết nghĩa” của ông Nguyễn Thanh Dũng. Theo đó, ông Dũng thuyết phục vợ chồng anh Thường, cùng em vợ anh Thường góp vốn bằng quyền sử dụng đất, để thực hiện dự án. Hai bên kí kết hợp đồng chuyển nhượng đất (giả cách), tạo điều kiện để ông Dũng dế dàng thực hiện dự án. Thế nhưng, dự án không thấy đâu, còn đất thì ông Dũng rào lại và chiếm luôn. Không những thế, ông Dũng còn làm đơn tố ngược anh Thường “lừa đảo”. Cực chẳng đã, anh Thường phải khởi kiện để đòi lại đất…

Trong đơn khởi kiện, anh Trần Mạnh Thường trình bày: Anh quen ông Dũng qua công tác, do ông Dũng là doanh nghiệp tới từ TP Hồ Chí Minh, hay làm từ thiện, nhiều lần anh Thường vận động được ông Dũng hỗ trợ các phần quà cho những gia đình khó khăn trên địa bàn huyện. Từ đó giữa hai người trở nên than thiết, ông Dũng hay đến nhà riêng anh Thường chơi, vào rẫy của gia đình anh Thường câu cá, uống rượu. Lâu dần trở nên than thiết, ông Dũng nhận anh Thường và vợ là chị Đỗ Thị Nguyệt làm em kết nghĩa.

Đầu tháng 5/2019, ông Dũng đến tá túc tại nhà riêng của anh Thường, ở thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, để thuận tiện cho việc kinh doanh giống cây trồng, phân bón và bất động sản. Gia đình anh Thường hỗ trợ anh Dũng mọi mặt, từ ăn ở, sinh hoạt đến việc kinh doanh, còn giúp ông Dũng mua 10 lô đất nền nhà trị giá hơn 2 tỉ đồng. Khi thấy tình cảm có phần gắn bó, tháng 6/2019 ông Dũng trao đổi với vợ chồng anh Thường rằng, ông đang triển khai dự án “Khu phức hợp sinh thái cao nguyên”. Ông Dũng đề nghị vợ chồng anh Thường góp vốn bằng quyền sử dụng đất, để cùng ông thực hiện, tạo điều kiện phát triển kinh tế, lo cho các cháu học hành. Nghe bùi tai, vợ chồng anh Thường đồng ý.

Anh Trần Mạnh Thường chỉ cho phóng viên khu đất gia đình anh bị ông Dũng chiếm giữ
Anh Trần Mạnh Thường chỉ cho phóng viên khu đất gia đình anh bị ông Dũng chiếm giữ

Vào khoảng tháng 7/2019, ông Dũng bảo, để dự án được cấp phép và triển khai nhanh, thì vợ chồng anh Thường phải để ông Dũng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lại nghe bùi tai, vợ chồng anh Thường đồng ý cùng ông Dũng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giả cách, đối với các thửa số 304 và số 613, tờ bản đồ số 41, tổng diện tích 16.937,4m2, tọa lạc thôn Quảng Chánh, xã Nghĩa Thắng, từ vợ chồng anh Thường sang ông Nguyễn Thanh Dũng, với giá ghi trong hợp đồng là 100 triệu đồng.

Nào ngờ, sau khi hợp đồng được kí, ông Dũng lật kèo, dự án đâu không thấy, mà ông Dũng cho người vào bao chiếm toàn bộ diện tích đấtm cùng tài sản trên đất; tự ý chặt phá, nhổ cây cối, dây tiêu đang thu hoạch, dùng trụ tiêu làm hàng rào toàn bộ diện tích đất, ngăn cản không cho vợ chồng anh Thường vào canh tác, thu hoạch 2ha sầu riêng của thửa đất liền kề. Vợ chồng anh Thường phản ứng, ngăn cản, ông Dũng cho người đe dọa, hành hung gia đình anh Thường. Biết mình bị lừa dối, ngày 20/11/2019, anh Thường làm đơn gửi Công an huyện Đắk R’lấp, tố cáo hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Thanh Dũng. Thấy vậy, ngày 5/12/2019, ông Dũng liền làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông, nói anh Thường có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông, trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ngày 30/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông có Văn bản số 200/VPCQCSĐT(Đ2), kết luận: “Việc thỏa thuận góp vốn đầu tư, làm ăn chung, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Thanh Dũng và Trần Mạnh Thường, không có dấu hiệu tội phạm mà là quan hệ dân sự”.

Ao cá và ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh Thường không ghi vào hợp đồng
Ao cá và ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh Thường không ghi vào hợp đồng

Tương tự tình cảnh của vợ chồng anh Thường, anh Đỗ Ngọc Chi, ở thôn Quảng Trung, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp được ông Dũng thuê lái xe chở cây giống, đưa đón ông Dũng đi từ Đắk R’lấp về TP Hồ Chí Minh và ngược lại, hoặc chở ông Dũng đi việc riêng. Ông Dũng cũng rủ anh Chi góp vốn làm dự án bằng quyền sử dụng đất. Tin tưởng ông Dũng là anh em kết nghĩa với anh rể và chị gái mình là anh Thường và chị Nguyệt, anh Chi đồng ý.

Vào khoảng giữa tháng 7/2019, ông Dũng cũng bảo với anh Chi để ông đứng tên trong Giấy chứng nhận các thửa đất. Nghe bùi tai, anh Chi đồng ý. Vậy là ngày 19/7/2019, hai bên kí kết Hợp đồng chuyển nhượng đất đối với các thửa: số 61, số 54, số 130, tờ bản đồ số 17, tổng diện tích 28.715m2, với giá ghi trong hợp đồng là 50 triệu đồng.

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ và xác minh thực tế cho thấy, trình bày của vợ chồng anh Trần Mạnh Thường và anh Đỗ Ngọc Chi nêu trên là có cơ sở. Trên thực tế, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi ghi nhận, ông Dũng rào, bao chiếm toàn bộ khu đất. Ở khu vực này không có dự án nào cả và ông Dũng đang có dấu hiệu rao bán đất. Về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1587/2019, quyển số 01/TP/CC-SCC/HĐGD, giữa vợ chồng anh Thường kí kết với ông Dũng, thực chất là hợp đồng giả cách, nhằm che đậy việc vợ chồng anh Thường đồng ý cho ông Dũng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để tạo điều kiện thực hiện dự án (nếu có).

Bằng chứng, khi kí hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Dũng, trên các thửa số 304, số 613 vợ chồng anh Thường trồng 4.000 trụ tiêu đang khai thác; có một căn nhà cấp 4 ngang 7m, dài 9m bằng cột bê tông, tường gạch, mái tôn; một hồ nuôi cá diện tích khoảng 300m2. Các tài sản này không ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Giá trị thật của các thửa đất tại thời điểm kí hợp đồng khoảng 2,5 tỉ đồng, cộng các tài sản trên đất khoảng 1,5 tỉ đồng, tổng cộng khoảng 4 tỉ đồng, nhưng hợp đồng chỉ ghi 100 triệu đồng, là vô lí. Thực tế ông Dũng không thanh toán cho vợ chồng anh Thường đồng nào, do đây là hợp đồng giả cách.

Đối với Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1419/2019, quyển sổ 01/TP/CC-SCC/HĐGD, giao kết giữa anh Đỗ Ngọc Chi và ông Nguyễn Thanh Dũng, cũng tương tự. Bằng chứng, khi kí hợp đồng, trên các thửa đất số 61, số 54, số 130, anh Chi đang trồng 1.500 cây cao su được 12 năm tuổi đã cho khai thác mủ, nhưng trong hợp đồng không ghi những tài sản này. Giá trị thực tế các thửa đất thời điểm giao dịch khoảng 4,5 tỉ đồng, cộng giá trị 1.500 cây cao su khoảng 1,5 tỉ đồng, tổng cộng bằng 6 tỉ đồng, nhưng hợp đồng chỉ ghi có 50 triệu đồng, là không thể. Mặt khác, ông Dũng cũng không thanh toán cho anh Chi đồng nào, do đây là hợp đồng giả cách.

Ông Dũng cho xây dựng nhà trái phép trên đất trồng cây
Ông Dũng cho xây dựng nhà trái phép trên đất trồng cây

Vợ chồng anh Thường và anh Chi đã khởi kiện dân sự ra TAND huyện Đắk R’lấp và được Tòa thụ lí. Đơn khởi kiện của vợ chồng anh Thường và anh Chi yêu cầu Tòa án giải quyết: Tuyên Hợp đồng số 1587/2019, quyển sổ 01/TP/CC-SCC/HĐGD giữa vợ chồng anh Thường với ông Nguyễn Thanh Dũng; Hợp đồng số 1419/2019, quyển sổ 01/TP/CC-SCC/HĐGD, giữa anh Đỗ Ngọc Chi với ông Nguyễn Thanh Dũng là vô hiệu.

Hủy chỉnh lí biến động ngày 14/8/2019 của Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Đắk R’lấp đối các thửa đất số 304, số 613, tờ bản đồ số 41, được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI 544239; hủy chỉnh lí biến động ngày 23/7/2019 đối các thửa đất số 61, số 54, số 130, tờ bản đồ số 17, được ghi trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số C0 983316; số C0 983315; số BE 393136. Buộc ông Nguyễn Thanh Dũng tháo dỡ toàn bộ hàng rào trên các thửa đất số 304, số 613 và di dời toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên các thửa đất số 61, số 54, số 130.

Hi vọng tới đây TAND huyện Đắk R’lấp xét xử có bản án công minh, đúng pháp luật, trả lại quyền lợi hợp pháp cho vợ chồng anh Trần Mạnh Thường và anh Đỗ Ngọc Chi, góp phần bảo vệ uy tín cán bộ với anh Trần Mạnh Thường, vừa bị chiếm đất, vừa bị vu là “lừa đảo”.

Bà Thủy không Bà Thủy không "tâm phục khẩu phục" nội dung trả lời của Sở Xây dựng Đắk Nông

Tạp chí Người cao tuổi số 94 (2728) ngày 8/8/2020 đăng bài: “TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Tự ý cắm mốc phân lô vào ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…

Tin khác

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)
Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Xem thêm
Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động