Vụ vi phạm về sử dụng đất tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Sai phạm đã rõ, sao vẫn chưa giải quyết dứt điểm?

Liên quan vụ việc bà Nguyễn Thu Huyền (địa chỉ ở số 36/256G, Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) “ngang nhiên” vi phạm quy hoạch đất rừng phòng hộ, lấn biển tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang), xã Hòn Thơm; lấn chiếm gần 10 nghìn m2 đất quốc phòng tại Bãi Kem, thị trấn An Thới, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc khẳng định Ngày mới Online phản ánh đúng. Thế nhưng, điều lạ là, sự việc đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc giải quyết dứt điểm (!?).    

Trước đó, Ngày mới online đã đăng bài: “Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần xử nghiêm các trường hợp phá rừng, lấn biển, vi phạm về sử dụng đất”, phản ánh về việc, bà Nguyễn Thu Huyền (địa chỉ ở số 36/256G, Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) đã “ngang nhiên” phá rừng, lấn chiếm đất rừng, đất biển tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang), xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc.

3931 untitled 1
Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và Chủ tịch UBND xã Hòn Thơm cho biết, đã đập phá công trình sai phạm của bà Huyền tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang), xã Hòm Thơm. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, các công trình sai phạm này vẫn chưa bị phá dỡ.

Cụ thể, theo Quyết định số 633/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phần đất tại Hòn Đụng mà bà Huyền lấn chiếm được quy hoạch đất rừng. Thế nhưng, bà Huyền vẫn cho xe cơ giới vào san lấp, chặt phá cây rừng và trồng cây mới trên phần đất lấn chiếm, xây dựng các công trình theo kiểu nghỉ dưỡng để phục vụ dự án phát triển du lịch.

4249 119037963 237843274282451 6733304354323175823 n
Hiện trạng khu đất tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang), xã Hòm Thơm khi chưa bị bà Huyền phá rừng (ảnh chụp ngày 21/6/2020). Bà Huyền phá rừng, lấn biển sau khi có quyết định quy hoạch đất rừng của Thủ tướng, có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải xử lý nghiêm.

Ngoài ra, bà Huyền còn lấn biển, xây dựng đường đi lên khu du lịch. Tuy nhiên, điều lạ là, công trình đến nay vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, chưa bị xử lí.

4542 2
Hiện trạng khu đất sau khi bị bà Huyền phá rừng, lấn biển (phần khoang tròn màu đỏ)

Bên cạnh đó, nhiều người cao tuổi còn phản ánh, bà Huyền lấn chiếm gần 10.000 m2 đất quốc phòng tại Bãi Kem, thị trấn An Thới. Vị trí đất mảnh đất bà Huyền lấn chiến trước đây của Trường Bắn, thuộc Vùng 5 Hải Quân. Sau khi một công ty vào thực hiện dự án, đất của Trường Bắn bị thu hồi, phần còn lại (phần dư thừa) đã bị bà Huyền lấn chiếm. Mặc dù là đất lấn chiếm, nhưng UBND thị trấn An Thới vẫn để cho bà Huyền dùng dây thép gai rào chắn, trồng cây, thậm chí xây dựng nhà trên phần đất này, mà không bị các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc xử lí.

5803 119079322 650826042204388 123388247824436084 n
5823 119158970 1028187224270927 791247040992021350 n
Mảnh đất tại Bãi Kem, thị trấn An Thới bà Huyền lấn chiếm đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm, gây bức xúc cho người dân

Liên quan vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Nội dung báo phản ánh đúng. Tôi đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Hòn Thơm ra ngay hiện trường kiểm tra. Việc xây dựng trái phép ở Hòn Thơm đã cho đập, đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý. Còn phần đất bà Huyền lấn chiếm tại Bãi Kem, thị trấn An Thới, là đất quốc phòng, giao cho Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý. Chúng tôi đang phối hợp với quốc phòng để xử lý.

0543 20200904 145707 1
Công văn của UBND xã Hòn Thơm trả lời Tạp chí Người cao tuổi còn nhiều vấn đề chưa chính xác

Công văn số 520/CV-UBND ngày 24/8/2020 của UBND xã Hòn Thơm trả lời Tạp chí Người cao tuổi (trước đây là Báo Người cao tuổi) có nêu: Việc xây dựng công trình là nhà tạm và bờ kè đá, bà Huyền không xin phép các cơ quan chức năng. UBND xã đã lập biên bản để xử lý, thì bà Huyền cam kết và đã tự tháo dỡ... Khu đất bà Huyền canh tác nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, theo Quyết định số 633/2010/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, do Thủ tường Chính phủ ban hành.

Thế nhưng, sự việc không giống như UBND xã Hòn Thơm trả lời, công trình của bà Huyền đến nay vẫn chưa phá dỡ.

Ngoài ra, ở diễn biến khác, theo phản ánh của người dân, bà Nguyễn Thu Huyền ký hợp đồng chuyển nhượng đất với bà Lê Thị Mực vào tháng 5/2019, không phải ký vào ngày 20/12/2007. Việc bà Huyền tạo dựng hợp đồng chuyển nhượng đất ký với bà Mực vào ngày 20/12/2007 nhằm "qua mặt" các cơ quan chức năng và để thuận tiện cho “mục đích” hợp thức hóa việc sử dụng đất được dễ dàng.

1041 3

1100 4
Theo phản ánh của người dân, bà Huyền ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 17.000m2 đất tại Hòn Đụng (tức Hòn Vang) vào ngày tháng 5/2019, không phải ký vào 20/12/2007 và toàn bộ diện tích đất này bà Mực không sử dụng liên tục, Công an tỉnh Kiên Giang, Công an huyện Phú Quốc cần vào cuộc điều tra, làm rõ

Cũng theo phản ánh của những người cao niên sống tại địa phương, việc UBND xã Hòn Thơn xác nhận phần bà Huyền chuyển nhượng của bà Mực, có nguồn gốc do gia đình bà Mực khai hoang từ những năm 1960, sau đó bà Mực sử dụng để làm nhà ở và trồng cây lâu năm như: Mít, xoài, xoan, đào, hoa màu... Và bà Mực sử dụng ổn định từ đó đến nay là không chính xác. Bởi vì, hiện trạng ban đầu của khu đất này một bên rừng và bên kia tiếp giáp với biển.

2335 5
Theo phản ánh của người dân, lãnh đạo xã Hòn Thơm có dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm, nên xác minh nguồn gốc đất không chính xác, tạo điều kiện cho việc hợp thức hóa đất cho bà Huyền

Từ phản ánh trên, Ngày mới Online đề nghị UBND tỉnh Kiêng Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm, thu hồi đất lấn chiếm, trả lại hiện trạng ban đầu; xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm và bao che cho sai phạm (nếu có); chỉ đạo Công an huyện Phú Quốc vào cuộc, điều tra làm rõ những vi phạm của bà Huyền theo nquy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần xử nghiêm các trường hợp phá rừng, lấn biển, vi phạm về sử dụng đất Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần xử nghiêm các trường hợp phá rừng, lấn biển, vi phạm về sử dụng đất

Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo xử nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, sử dụng, chuyển nhượng ...

Viết tiếp vụ ông Lê Trí Minh tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Viết tiếp vụ ông Lê Trí Minh tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Vụ việc UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của gia đình ông Lê Trí Minh tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện ...

Trần Thao - Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động