Viết tiếp vụ ông Lê Trí Minh tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Vụ việc UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của gia đình ông Lê Trí Minh tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có dấu hiệu trái quy định của pháp luật, Tạp chí Người cao tuổi đã có nhiều bài viết phản ánh. Nay Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang làm rõ vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

2739 1

Văn bản số 5316/VPCP-VI ngày 21/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh


Sai phạm của chính quyền địa phương

Vị trí xây nhà Hiệu bộ được thay đổi tùy tiện, không theo quy hoạch, kế hoạch được UBND huyện Phú Quốc phê duyệt tại Quyết định số 170/QĐ-UBND ngày 9/1/2019. Ngày 27/3/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện có Văn bản số 98/PGDĐT gửi Thường trực UBND huyện Phú Quốc về vị trí xây nhà Hiệu bộ: “Về quỹ đất đang bị vướng quy hoạch lộ giới giao thông. Cụ thể: Trước đây chọn xây dựng ngay điểm chính Gành Gió thì bị vướng quy hoạch lộ giới giao thông bên hông trường; Phòng GD&ĐT đã có tờ trình và đã được các cấp lãnh đạo chấp thuận chuyển vị trí về xây dựng tại điểm Trường Ông Lang. Đến nay, điểm Ông Lang lại vướng quy hoạch lộ giới. Trong những ngày qua, Phòng GD&ĐT đã phối hợp cùng UBND xã Cửa Dương, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT), Ban Quản lý dự án xây dựng đô thị (QLDA ĐTXD) huyện tiến hành khảo sát và thống nhất chọn đất mới để xây dựng (vị trí ấp Ông Lang, đối diện xéo với điểm trường Ông Lang hiện hữu, trên 3.929,4m2 đất do xã đang quản lý). Thực tế đất này bà Sậm, bà Hiền khai phá canh tác, quản lý sử dụng từ năm 2002 và gia đình ông Minh quản lý từ năm 2007.

Trưởng ban QLDA huyện Phú Quốc thừa nhận: Nhà Hiệu bộ được xây bằng vốn ngân sách Nhà nước đã xây xong trên đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), chưa có giấy phép xây dựng. Đây là việc làm cố ý làm trái của Chủ tịch huyện UBND Phú Quốc

Nội dung tố cáo của ông Lê Trí Minh

Ông Minh có đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Cửa Dương lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái luật, hủy hoại tài sản của dân. Ngày 9/12/2019, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có Thông báo số 1195/TB-UBND thụ lý đơn tố cáo và ngày 14/2/2020, có Thông báo số 101/TB-UBND, cho rằng, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương không lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái luật, hủy hoại tài sản của dân và nội dung tố cáo là sai.

Và tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có sai phạm khi thu hồi đất không có quyết định, đất đang tranh chấp vẫn cho xây dựng Nhà Hiệu bộ, thu hồi đất không bồi thường theo quy định. Ngày 20/3/2020, Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang có Công văn số 377-CV/VPTU/ĐT chuyển đơn tố cáo này đến UBND tỉnh Kiên Giang.

Ngày 16/6/2020, UBND tỉnh Kiên Giang có Thông báo số 279/TB-UBND với nội dung: Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang không thụ lý đơn tố cáo của ông Minh vì cho rằng ông Minh không có gì chứng minh có quyền lợi liên quan đến 3.924,4m2 đất mà địa phương phê duyệt cho xây Nhà Hiệu bộ.

Ngày 9/12/2019, UBND huyện Phú Quốc có Thông báo số 1195/TB-UBND về việc thụ lý tố cáo (Tố cáo do Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chuyển đến và nội dung tố cáo của ông Lê Trí Minh được ghi nhận ngày 19/11/2019). Ngày 9/12/2019, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 5178/QĐ-UBND thụ lý giải quyết tố cáo.

Nguyện vọng của công dân

Trao đổi với phóng viên, ông Minh khẳng định: “Chính quyền địa phương dùng ngân sách xây trường trên đất tranh chấp, bị tòa xử thua kiện mà vẫn ngang nhiên xây trường học trên đất của dân, không thèm thực hiện giải phóng mặt bằng, cung cấp sổ mục kê có dấu hiệu giả mạo thông tin, không đúng thực tế. Vụ việc UBND xã Cửa Dương cưỡng chế thu hồi đất của tôi trái quy định của pháp luật, đã được Đại biểu Quốc hội, Phó ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng thị sát tận nơi, đã có ý kiến để kiểm tra làm rõ, hiện đã có hơn 40 bài báo phản ánh sai phạm của địa phương khi lấy đất của tôi xây Nhà Hiệu bộ, gây bức xúc trong cộng đồng.

Tôi khiếu nại Văn bản số 208/ĐCXD-UBND ngày 12/9/2018 của UBND xã Cửa Dương gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phú Quốc, đề nghị Văn phòng thu hồi tờ trích đo, bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất số 287, tờ bản đồ số 24, diện tích 3.929,4m2 cuả bà Tiên với lý do phần đất này do Nhà nước quản lý nên không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ… Gia đình tôi đã làm đơn khiếu nại gửi nhiều nơi nhưng không được giải quyết. Ngày 11/4/2019, Cục Thanh tra, Giải quyết Khiếu nại tố cáo (KNTC) Khu vực 3 (Cục III -Thanh tra Chính phủ) có Văn bản số 84/C.III-TH “chuyển đơn khiếu nại và hồ sơ, tài liệu liên quan của bà Nguyễn Hữu Quỳnh Tiên đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc do UBND xã Cửa Dương không hoàn chỉnh hồ sơ để bà được cấp GCNQSDĐ, cho rằng phần đất này do Nhà nước quản lý là không đúng”. Nhưng địa phương cũng không giải quyết. Chưa hết: Thông báo số 101/TB-UBND ngày 14/02/2020 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vì cho rằng nội dung tố cáo của tôi là sai và Chủ tịch UBND xã Cửa Dương không lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái luật, hủy hoại tài sản của dân, là chưa đúng bản chất vụ việc. Và Thông báo số 279/TB-UBND ngày 16/6/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang, vì Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang không thụ lý đơn tố cáo của tôi, cho rằng tôi không có gì chứng minh có quyền lợi liên quan đến 3.924,4m2 đất mà địa phương phê duyệt cho xây Nhà Hiệu bộ là không đúng bởi đất của tôi có nguồn gốc.

Nay tôi đề nghị chính quyền địa phương chuyển Nhà Hiệu bộ vào trong Trường chứ không xây ngoài trường, trả lại 3.924,4m2 đất cho gia đình tôi. Nếu địa phương cho nhu cầu sử dụng thì phải bồi thường theo giá thị trường tại thời điểm có quyết định thu hồi đất; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra sai phạm làm thiệt hại đến quyền, lợi ích của công dân, là giảm niềm tin của người dân với chính quyền, gây bức xúc trong dư luận và báo chí thời gian qua, có hướng xử lý phù hợp theo quy định.”

2742 2

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, có “Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội” gửi Tổng Thanh tra Chính phủ (khẩn)

2744 3

Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng gửi Thủ tướng Chính phủ


Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo giải quyết

Văn bản số 5928/VPCP-VI ngày 21/7/2020 về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) của Văn phòng Chính phủ, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thanh tra Chính phủ; UBND tỉnh Kiên Giang, với nội dung: “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh (Hộ khẩu thường trú: Tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông tại địa chỉ nêu trên; đơn do Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chuyển kèm theo Văn bản đề ngày 20 tháng 3 năm 2020 và ngày 10 tháng 7 năm 2020 (sao gửi kèm theo), về việc này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Lê Trí Minh, đề xuất giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thông báo kết quả đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01 tháng 11 năm 2020. Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan liên quan biết, thực hiện.”

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Tin khác

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…
Xem thêm
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động