Vụ tranh chấp đất rừng ở xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Giải quyết phải căn cứ vào pháp luật và tôn trọng quyền lợi của dân

Xã Phú Sơn là điểm nóng về tranh chấp đất rừng, do việc giao đất rừng theo các Chương trình 4304, và các Dự án 327, 661… không chặt chẽ. Các hộ chuyển nhượng đất rừng đơn giản về thủ tục pháp lí, dẫn đến tranh chấp. Nhưng khi giải quyết tranh chấp, chính quyền cũng không căn cứ vào pháp luật, coi thường quyền lợi của dân…

Cố ý phá hoại tài sản công dân

Trong lúc gia đình bà Nguyễn Thị Mai cùng ông Nguyễn Văn Châu và ông Nguyễn Văn Hùng đang khai thác cây bạch đàn, keo thuộc đất của gia đình bà Mai sử dụng, thì ngày 28/4/2018, ông Nguyễn Văn Bằng, thôn Bắc Sơn, xã Phú Sơn huy động hơn 20 người, ngang nhiên trấn áp, cắt hạ cây trong vườn của bà Mai, dùng hai ô-tô tải vận chuyển đi bán một cách trắng trợn. Sự việc xảy ra, bà Mai viết đơn gửi UBND và Công an xã Phú Sơn đề nghị can thiệp.
Công an xã Phú Sơn cử ông Trần Thế Sơn, công an viên thôn Bắc Sơn, đến hiện trường, nhưng ông Bằng vẫn tiếp tục cho người cắt hạ cây, bất chấp sự có mặt của ông Sơn. Việc làm này của ông Nguyễn Văn Bằng là hành vi phá hoại và chiếm đoạt tài sản công dân có tổ chức.

UBND xã Phú Sơn giải quyết đơn khiếu nại

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của công dân về tranh chấp đất đai và tài sản trên đất, giữa hộ bà Mai và hộ ông Bằng, hồi 20 giờ 15 phút ngày 15/5/2018, UBND xã Phú Sơn tiến hành tổ chức Hội nghị tại thôn Bắc Sơn, để giải quyết tranh chấp. Thành phần gồm: Ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Chủ tịch UBND xã chủ trì; ông Trần Thế Quý, Phó Công an; ông Nguyễn Văn Đăng, công chức địa chính xã Phú Sơn; ông Vi Văn Huy, Trưởng thôn Bắc Sơn; ông Hoàng Công Thích, Bí thư Chi bộ thôn Bắc Sơn…

Bà Mai trình bày: Ngày 20/11/2002, ông Nguyễn Văn Sáng (chồng bà Mai) mua của hộ ông Lê Văn Nghiêm 38.000m2 đất lâm nghiệp, không mua chung với ai. Tháng 3/2018, gia đình bà Mai thuê người lên khu đất này phát dọn, thì ông Bằng lên chửi mắng, không cho phát dọn cây. Bên phía gia đình chồng bà Mai khuyên bà, nên cho ông Bằng ít đất, nhưng bà không đồng ý. Sau đó, ông Bằng tổ chức người lên chặt phá cây của gia đình bà Mai đang sử dụng. Bà Mai báo cáo với Ban Công an thôn Bắc Sơn, ông Sơn, công an viên đến hiện trường đình chỉ việc chặt phá cây của ông Bằng, nhưng không lập biên bản.

Ông Trần Thế Sơn công an viên thôn đến hiện trường tranh chấp, nhưng không lập biên bản


Ông Bằng trình bày: Trước đây bố ông (cụ Cẩm) có mua chung đất với ông Sáng (chồng bà Mai), để 2 gia đình trồng cây và thu hoạch chung.

Ý kiến của các hộ dân cùng dự họp: “Chúng tôi không biết đất của ai mua, nhưng có nhìn thấy 2 hộ trồng chung thời ông Sáng (chồng bà Mai), cụ Cẩm đang còn sống và thu hoạch cây chung. Các hộ góp ý, nên chia đất để giữ mối đoàn kết và tình cảm giữa 2 gia đình.

Hội nghị kết luận: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và sổ giao đất lâm nghiệp mang tên ông Lê Văn Nghiêm, giấy chuyển nhượng đã được UBND xã Phú Sơn xác nhận ngày 23/11/2002, mang tên ông Lê Văn Sáng (chồng bà Mai) là đúng. Các ý kiến tham gia thống nhất, có nghe nói 2 gia đình mua đất chung và trồng cây thu hoạch chung.

Quá trình hòa giải, hai bên không thống nhất, nên Hội đồng hòa giải lập biên bản việc hòa giải không thành. Đề nghị 2 bên phải làm theo quy định của pháp luật, tuân thủ các bước làm tiếp theo, không được làm gì trên khu đất đang tranh chấp, bảo đảm an ninh trật tự tại khu dân cư.

Nguyên nhân vụ tranh chấp

Ông Nguyễn Văn Do, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, khi nhận được đơn của hộ bà Mai và hộ ông Bằng, UBND xã đã tiến hành 2 cuộc hòa giải nhưng không thành. Ông Do khẳng định: Xét về lí, hộ ông Bằng không có bất cứ loại giấy tờ pháp lí nào để xác minh về sử dụng đất chung với hộ bà Mai, do đó UBND xã giải quyết phân tích về tình…

Đối với hộ bà Mai (chồng là ông Sáng đã chết) có giấy nhận chuyển nhượng đất của hộ ông Lê Văn Nghiêm, có xác nhận của Ban chỉ huy thôn Bắc Sơn và kí xác nhận, đóng dấu của Chủ tịch UBND xã Phú Sơn từ năm 2002. Biên bản kiểm tra hiện trạng nhà, đất sử dụng ngày 23/11/2002, có xác nhận của Trưởng thôn Bắc Sơn và bên chuyển nhượng là ông Nghiêm, xác nhận của cán bộ địa chính xã Phú Sơn, xác nhận kí tên đóng dấu của Chủ tịch UBND xã Phú Sơn. Đất trồng rừng của ông Nghiêm chuyển nhượng cho ông Sáng, đã được UBND huyện Tĩnh Gia cấp sổ đỏ. Nhưng thực tế, mối quan hệ giữa gia đình cụ Cẩm và ông Sáng thân nhau từ lâu, còn hơn anh em ruột và ông Bằng nhận ông Sáng là bố đỡ đầu. Việc mua chung đất rừng trồng cây giữa 2 hộ thì UBND xã chỉ nghe dư luận phản ánh. Do đó, khi hòa giải, Hội đồng thống nhất đề nghị 2 gia đình thông cảm với nhau, nếu việc mua đất chung là có thật, thì nên chia đất và cây cùng hưởng.

Thực hiện Công văn số 1431/UBND-NN ngày 21/5/2018, vào lúc 14 giờ ngày 29/5/2018, UBND xã Phú Sơn tiếp tục tổ chức hòa giải lần thứ 3 giữa 2 gia đình. Căn cứ Khoản 16, Điều 3 Luật Đất đai năm 2013: Bà Mai sử dụng đất và tài sản khác gắn liền trên đất tại diện tích nhận chuyển nhượng là có căn cứ pháp luật. Hộ ông Bằng không có loại giấy tờ pháp lí nào, nên đòi hộ bà Mai chia đất và cây là không có cơ sở. Chính quyền địa phương khi giải quyết khiếu nại, phải căn cứ vào tính pháp lí; không thể nghe dư luận. Ở nông thôn từ xưa đến nay, người dân chỗ thân quen thường nhờ nhau giúp việc, đổi công là chuyện bình thường. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, chính quyền có thể phân tích tình và lí, nhưng không được dùng áp lực chính quyền và ý chí của lãnh đạo để bắt buộc dân làm trái pháp luật.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Sơn “lộng ngôn” tại buổi hòa giải

Phát biểu tại buổi hòa giải lần thứ 3, ông Hà Văn Đức, Bí thư Đảng ủy xã Phú Sơn đã miệt thị hộ bà Mai. Ông Đức nói: “Chúng mày quân đạo, bọn đạo…” (tức đạo Thiên Chúa Giáo)… Không những miệt thị dân, ông Đức còn “lộng ngôn” xúc phạm vắng mặt người viết báo như: “Thằng… chỉ là… về hưu rồi… già mà còn ngu… làm gì cái thằng cộng tác viên, nhà báo còn chẳng làm đếch gì”. Ông Nguyễn Văn Do cũng cho rằng: Nhà báo Chương trình chuyển động 24 giờ, rồi Đài Truyền hình Trung ương về quay phim, chụp ảnh các vụ phá rừng ở xã Phú Sơn phát trên truyền hình cả nước, cũng chẳng làm được gì địa phương!

Báo Người cao tuổi đề nghị các cơ quan chức năng huyện Tĩnh Gia giải quyết vụ việc khách quan, công minh, thượng tôn pháp luật, bảo đảm quyền lợi của hộ bà Mai, xử lí nghiêm những cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn, “lộng ngôn” xúc phạm danh dự của người khác

Việt Hoàn - Trung Ngôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Tin khác

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động