Vụ tranh chấp đất ở 39C Phùng Hưng, TP Nha Trang: Ông Trần Quang Khuynh tố cáo Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng (Bài 1)

Đơn của ông Trần Quang Khuynh tố cáo ông Phan Vũ Hoàng, Phó Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, được gửi tới ông Lê Minh Trí, Viện Trưởng Viện KSND Tối cao. Tuy nhiên, ông Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng lại ban hành Quyết định số 105, bác đơn tố cáo của ông Khuynh…

Chúng tôi không nhắc lại nội dung đơn ngày 15/10/2019, của ông Trần Quang Khuynh tố cáo ông Phan Vũ Hoàng, Phó Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà nẵng, vì nội dung đơn chúng tôi đã phản ánh khá kĩ trong 5 kì đăng trên Báo Người cao tuổi và Ngày mới online dịp cuối tháng 10/2019. Đơn ông Khuynh gửi ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, yêu cầu xử lí người ra Thông báo là ông Phan Vũ Hoàng, vì Thông báo của ông Hoàng là sai sự thật, trái pháp luật. Ngoài ra, ông còn gửi đến một số cơ quan, cán bộ lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, đề nghị can thiệp; các cơ quan báo chí để rộng đường dư luận; ông Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng và ông Phan Vũ Hoàng, Phó Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng để biết.

Tuy nhiên, ngày 17/12/2019, ông Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng lại ban hành Quyết định số 105/QĐ-VC2, bác nội dung tố cáo của ông Khuynh, khẳng định lại một lần nữa Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ngày 2/1/2019, ông Khuynh có đơn phản biện, bác bỏ toàn bộ nội dung Quyết định số 105/QĐ-VC2 do ông Nguyễn Quang Dũng ký, cho rằng sai sự thật, trái pháp luật, tương tự như Thông báo số 205 của ông Phan Vũ Hoàng. Ông Khuynh yêu cầu ông Dũng hủy quyết định. Sau hơn 2 tháng không thấy phản hồi, ngày 15/3/2020, ông Khuynh chính thức gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Quang Dũng, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, gửi đến ông Viện trưởng Viện KSND Tối cao và các cấp có thẩm quyền khác; đồng thời có đơn gửi Thường vụ Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Viện KSND Tối cao, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Tổng Bí thư – Chủ tịch nước, đề nghị xem xét không cơ cấu ông Dũng và ông Hoàng vào cấp ủy Đảng ủy Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng nhiệm kì 2020 – 2024, vì 2 ông này vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy, quy định tại Phần II (Nội dung); Điểm 3.1. Tiêu chuẩn cấp ủy viên; Chỉ thị số 35-CT-TW ngày 30/5/2019 của Ban Chấp hành Trung ương.

vu tranh chap dat o 39c phung hung tp nha trang ong tran quang khuynh to cao vien truong vien ksnd cap cao tai da nang bai 1
Ông Trần Quang Khuynh nhấn mạnh: “Đảng ta, Nhà nước ta, Nhân dân ta, ngành tư pháp nước CHXHCN Việt Nam không cho phép ai, cấm bất cứ ai sử dụng hồ sơ, tài liệu giả mạo để xét xử cho kẻ giả mạo thắng kiện. Đó là nguyên tắc, quy định bất di bất dịch của pháp luật và đạo lí”

Ông Trần Quang Khuynh khẳng định, các ông: Phan Vũ Hoàng và Nguyễn Quang Dũng đã bộc lộ những vi phạm trong Quy định và Chỉ thị nói trên. Ông Khuynh thẳng thắn: Luật pháp nước CHXHCN Việt Nam không có chỗ nào và không cho phép bất cứ ai sử dụng hồ sơ giả, tài liệu giả mạo để xét xử cho kẻ “sản xuất” ra hồ sơ, tài liệu giả mạo thắng kiện. Ngược lại, người giả mạo và những ai bao che cho những kẻ sử dụng hồ sơ, tài liệu giả mạo đó phải được xem xét xử lí trách nhiệm hình sự. Ông Khuynh rất tự tin khi phản bác, cũng như tố cáo người kí Thông báo số 205, thừa nhận Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa, một bản án sử dụng hồ sơ, tài liệu giả mạo, nhưng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng lại cho là có cơ sở, đúng pháp luật!? Ông Khuynh phản biện, bác bỏ từ đầu đến cuối nội dung Thông báo số 205 của ông Phan Vũ Hoàng, cho rằng ông Hoàng đã vu khống, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của công dân là ông (Khuynh); yêu cầu ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao hủy Thông báo số 205 của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Để làm căn cứ cho việc xử lí được khách quan, ông Khuynh đề nghị Viện KSND Tối cao cho giám định kĩ thuật hình sự tất cả các chữ viết, chữ kí của ông Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Ông Khuynh cam kết: Nếu các chữ viết, chữ kí đúng là của ông Quynh, thì ông (Khuynh) xin chịu trách nhiệm hình sự về sự thật này. Trường hợp chữ kí, chữ viết không phải của ông Quynh, đề nghị Viện KSND Tối cao kháng nghị bản án, hủy án phúc thẩm và sơ thẩm, điều tra xét xử lại theo quy định của pháp luật.

Ngay Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng thừa nhận, trong các Giấy báo tin số 140/CV và Thông báo số 440/TB-VC2, cho rằng đơn đề nghị và hồ sơ của ông (Khuynh), đã được Viện KSND Cấp cao Đà Nẵng chuyển đến Vụ 12 Viện KSND Tối cao, để xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đề nghị ông (Khuynh) theo dõi kết quả giải quyết.

vu tranh chap dat o 39c phung hung tp nha trang ong tran quang khuynh to cao vien truong vien ksnd cap cao tai da nang bai 1
Bản phô tô trên bản phô tô công chứng quyết định cấp đất của Học viện Hải quân cho bà Lương Thị Nhân, là tài liệu không có căn cứ pháp lí, tạo nên pháp nhân thứ 2 của vụ tranh chấp

Như vậy, đơn tố cáo ông Phan Vũ Hoàng của ông Trần Quang ông Khuynh, không yêu cầu ông Viện trưởng Nguyễn Quang Dũng giải quyết, ông Dũng cũng không còn thẩm quyền để giải quyết. Việc ông Khuynh có gửi cho ông Dũng và ông Hoàng mỗi người một bản, với đóng mở ngoặc là để biết. Nào ngờ, ông Viện trưởng lại sốt sắng ban hành quyết định giải quyết; bác đơn yêu cầu của ông Khuynh gửi cho Viện trưởng Viện KSND Tối cao!? Đây rõ ràng là một quyết định trái pháp luật.

Ông Trần Quang Khuynh cho rằng, Quyết định số 105 không chỉ sai về thẩm quyền, mà còn sai cả về nội dung. Ông đã có đơn phản bác dài 15 trang, nói rất kĩ những sai phạm của Qquyết định số 105.

Về đơn ngày 15/3/2020, ông Khuynh căn cứ: Khoản 2, Điều 6 “Quy định số 124/QĐ/TW ngày 2/2/2018 của Ban Chấp hành Trung ương, về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên”, đồng thời dựa trên sự thật mà ông Khuynh đang tố cáo, cũng như báo chí chúng tôi đã và đang phản ánh. Theo đó, ông Hoàng và ông Dũng là những cán bộ cấp cao của ngành Kiểm sát, thực thi pháp luật, thừa biết việc TAND tỉnh Khánh Hòa sử dụng tài liệu, hồ sơ giả mạo để xét xử và ban hành bản bán là sai sự thật, trái pháp luật, nhưng cả 2 ông vẫn ra sức bảo vệ, dùng quyền lực của mình để bảo vệ, không thuộc thẩm quyền giải quyết vẫn giải quyết, để áp đặt người tố cáo, bảo vệ việc sai trái. Đây là việc làm chẳng những vi phạm pháp luật, mà còn trái đạo đức xã hội, không thể chấp nhận đối với đội ngũ cán bộ giám sát thực thi pháp luật cấp cao.

Điểm 3.1, Phần II, Chỉ thị số 35-CT-TW ngày 30/5/2019 của Ban Chấp hành Trung ương nêu rõ: Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người… thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh… có biểu hiện… tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; vi phạm… quy chế, quy định hiện hành của Đảng và Nhà nước… quan liêu, cửa quyền…

Đối chiếu với Quy định số 124 và Chỉ thị số 35 của Ban Chấp hành Trung ương, chúng tôi thấy đơn của ông Trần Quang Khuynh là có căn cứ, đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

(Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Tin khác

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động