Vụ tranh chấp đất của ông Nguyễn Tiến Thanh, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam: Bao giờ mới được giải quyết dứt điểm?

Ông Nguyễn Tiến Thanh, hội viên Hội NCT Việt Nam, ở tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, phản ánh, gia đình ông có mua mảnh đất và ao, được cấp sổ đỏ. Sau đó, ông Thanh phát hiện đất của gia đình thiếu và nằm giáp ranh với đất của UBND phường Nam Hạ. Tuy nhiên, chính quyền phường Nam Hạ lại cho rằng, đất của gia đình ông Thanh mua giấy tờ viết tay, không thiếu diện tích đất…

Theo phản ánh, năm 2004, gia đình ông Thanh mua đất của ông Nguyễn Văn Phàn. Giấy tờ mua bán có sơ họa kích thước và theo tính toán, tổng diện tích đất khoảng gần 270m2. Ngày 6/4/2009, ông Thanh tiếp tục mua đất của gia đình ông Nguyễn Văn Sáu, với diện tích 65m2. Ngày 10/4/2009, ông Thanh tiếp tục mua 17m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Diệp. Ngày 19/2/2012, ông Thanh tiếp tục mua 10m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Lễ. Ngày 11/11/2004, hộ ông Thanh được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), với diện tích 180m2 đất ở, thuộc thửa số 248, tờ bản đồ số 6; hộ ông Nguyễn Tiến Hải (con ông Thanh) được cấp sổ đỏ với diện tích 123m2 đất ở, thuộc thửa số 256, tờ bản đồ số 6, bản đồ địa chính xã Lam Hạ (nay là phường Lam Hạ).

Nhưng sau đó, ông Thanh phát hiện diện tích đất của gia đình chỉ có 272m2, thiếu 31m2 theo số đo của Văn phòng đăng kí đất đai Phủ lý. Diện tích thiếu nằm liền kề thửa đất của UBND phường Lam Hạ (thửa 224). Từ năm 2016 đến nay, ông Thanh liên tục gửi đơn đến các cấp chính quyền, nhằm làm rõ và yêu cầu UBND phường trả lại gia đình ông một phần đất nằm cạnh thửa số 224, mà UBND phường quản lí.

Ngày 31/10/2017, UBND TP Phủ Lý có Văn bản số 1321/UBND-TNMT, trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Tiến Thanh. Nhưng sau đó, ông Thanh có đơn đề nghị xem xét trách nhiệm của UBND TP Phủ Lý đối với văn bản trả lời, vì ông cho rằng chưa khách quan, chưa đúng sự thật. Thậm chí, ông Thanh còn tố cáo ông Lê Nguyên Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý kí văn bản, trong đó nội dung 3.3 có ghi: “Đất mà hộ ông Nguyễn Văn Diệp bán cho ông Nguyễn Tiến Thanh tại thửa số 224, tờ bản đồ số 6, bản đồ địa chính xã Lam Hạ, đã được cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Văn Diệp; tổng diện tích đã được cấp GCN là 385m2 (đất ở là 230m2; đất vườn 15m2; đất ao là 140m2)”, là không đúng sự thật. Theo tài liệu phóng viên thu thập được, hộ ông Nguyễn Văn Diệp được cấp sổ đỏ thửa đất số 224, tờ bản đồ số 6, diện tích 230m2 đất ở ngày 11/11/2004, chứ không phải diện tích 385m2 như ông Lê Nguyên Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý trả lời. Thực tế, một phần thửa đất số 224 vẫn thuộc sự quản lí của UBND phường Lam Hạ.

vu tranh chap dat cua ong nguyen tien thanh tp phu ly tinh ha nam bao gio moi duoc giai quyet dut diem
Diện tích đất gia đình ông Nguyễn Tiến Thanh đang tranh chấp với UBND phường Lam Hạ

Được biết, sau khi làm việc với ông Thanh, UBND phường Lam Hạ, UBND TP Phủ Lý và các đơn vị liên quan ngày 30/7/2019, Thanh tra tỉnh đã có Báo cáo số 98/BC-TTr, gửi UBND tỉnh Hà Nam, nội dung kiểm tra rà soát vụ việc, trong đó kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Phủ Lý xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc. Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 2892/UBND-NC, yêu cầu UBND TP Phủ Lý tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 98/BC-TTr, đối với nội dung đơn của ông Thanh, theo quy định của pháp luật.

Ngày 24//10/2019, Thanh tra tỉnh có Văn bản số 396/TTr, trả lời đơn đề nghị của ông Thanh, vẫn giữ nguyên quan điểm và trả lời theo Văn bản số 1321/UBND-TNMT, mà UBND TP Phủ Lý đã trả lời ông Thanh, không xem xét đo đạc lại thửa số 224 thuộc sự quản lí của UBND phường Lam Hạ, để làm căn cứ xem xét giải quyết.

Phóng viên nhiều lần liên hệ với UBND tỉnh Hà Nam, đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, đo đạc lại thửa đất số 224, để làm căn cứ giải quyết và trả lời dứt điểm ông Thanh. Nhưng đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa có phản hồi thông tin theo Luật Báo chí.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp đối với hộ ông Nguyễn Tiến Thanh.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động