Vụ tranh chấp đất của ông Nguyễn Tiến Thanh, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam: Bao giờ mới được giải quyết dứt điểm?

Ông Nguyễn Tiến Thanh, hội viên Hội NCT Việt Nam, ở tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, phản ánh, gia đình ông có mua mảnh đất và ao, được cấp sổ đỏ. Sau đó, ông Thanh phát hiện đất của gia đình thiếu và nằm giáp ranh với đất của UBND phường Nam Hạ. Tuy nhiên, chính quyền phường Nam Hạ lại cho rằng, đất của gia đình ông Thanh mua giấy tờ viết tay, không thiếu diện tích đất…

Theo phản ánh, năm 2004, gia đình ông Thanh mua đất của ông Nguyễn Văn Phàn. Giấy tờ mua bán có sơ họa kích thước và theo tính toán, tổng diện tích đất khoảng gần 270m2. Ngày 6/4/2009, ông Thanh tiếp tục mua đất của gia đình ông Nguyễn Văn Sáu, với diện tích 65m2. Ngày 10/4/2009, ông Thanh tiếp tục mua 17m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Diệp. Ngày 19/2/2012, ông Thanh tiếp tục mua 10m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Lễ. Ngày 11/11/2004, hộ ông Thanh được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), với diện tích 180m2 đất ở, thuộc thửa số 248, tờ bản đồ số 6; hộ ông Nguyễn Tiến Hải (con ông Thanh) được cấp sổ đỏ với diện tích 123m2 đất ở, thuộc thửa số 256, tờ bản đồ số 6, bản đồ địa chính xã Lam Hạ (nay là phường Lam Hạ).

Nhưng sau đó, ông Thanh phát hiện diện tích đất của gia đình chỉ có 272m2, thiếu 31m2 theo số đo của Văn phòng đăng kí đất đai Phủ lý. Diện tích thiếu nằm liền kề thửa đất của UBND phường Lam Hạ (thửa 224). Từ năm 2016 đến nay, ông Thanh liên tục gửi đơn đến các cấp chính quyền, nhằm làm rõ và yêu cầu UBND phường trả lại gia đình ông một phần đất nằm cạnh thửa số 224, mà UBND phường quản lí.

Ngày 31/10/2017, UBND TP Phủ Lý có Văn bản số 1321/UBND-TNMT, trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Tiến Thanh. Nhưng sau đó, ông Thanh có đơn đề nghị xem xét trách nhiệm của UBND TP Phủ Lý đối với văn bản trả lời, vì ông cho rằng chưa khách quan, chưa đúng sự thật. Thậm chí, ông Thanh còn tố cáo ông Lê Nguyên Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý kí văn bản, trong đó nội dung 3.3 có ghi: “Đất mà hộ ông Nguyễn Văn Diệp bán cho ông Nguyễn Tiến Thanh tại thửa số 224, tờ bản đồ số 6, bản đồ địa chính xã Lam Hạ, đã được cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Văn Diệp; tổng diện tích đã được cấp GCN là 385m2 (đất ở là 230m2; đất vườn 15m2; đất ao là 140m2)”, là không đúng sự thật. Theo tài liệu phóng viên thu thập được, hộ ông Nguyễn Văn Diệp được cấp sổ đỏ thửa đất số 224, tờ bản đồ số 6, diện tích 230m2 đất ở ngày 11/11/2004, chứ không phải diện tích 385m2 như ông Lê Nguyên Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý trả lời. Thực tế, một phần thửa đất số 224 vẫn thuộc sự quản lí của UBND phường Lam Hạ.

vu tranh chap dat cua ong nguyen tien thanh tp phu ly tinh ha nam bao gio moi duoc giai quyet dut diem
Diện tích đất gia đình ông Nguyễn Tiến Thanh đang tranh chấp với UBND phường Lam Hạ

Được biết, sau khi làm việc với ông Thanh, UBND phường Lam Hạ, UBND TP Phủ Lý và các đơn vị liên quan ngày 30/7/2019, Thanh tra tỉnh đã có Báo cáo số 98/BC-TTr, gửi UBND tỉnh Hà Nam, nội dung kiểm tra rà soát vụ việc, trong đó kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Phủ Lý xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc. Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 2892/UBND-NC, yêu cầu UBND TP Phủ Lý tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 98/BC-TTr, đối với nội dung đơn của ông Thanh, theo quy định của pháp luật.

Ngày 24//10/2019, Thanh tra tỉnh có Văn bản số 396/TTr, trả lời đơn đề nghị của ông Thanh, vẫn giữ nguyên quan điểm và trả lời theo Văn bản số 1321/UBND-TNMT, mà UBND TP Phủ Lý đã trả lời ông Thanh, không xem xét đo đạc lại thửa số 224 thuộc sự quản lí của UBND phường Lam Hạ, để làm căn cứ xem xét giải quyết.

Phóng viên nhiều lần liên hệ với UBND tỉnh Hà Nam, đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, đo đạc lại thửa đất số 224, để làm căn cứ giải quyết và trả lời dứt điểm ông Thanh. Nhưng đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa có phản hồi thông tin theo Luật Báo chí.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp đối với hộ ông Nguyễn Tiến Thanh.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động