Vụ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnhThanh Hóa: Đại biểu Quốc hội đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Ủy ban Kiểm tra (UBKT)Trung ương cần xem xét vào cuộc để tìm ra nguyên nhân có “lợi ích nhóm”, "lợi ích cá nhân" nào đã và đang chi phối vào kết quả cuộc thi tuyển viên chức tại Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Thanh Hóa từ năm 2019, mà Bộ Nội vụ khẳng định là đúng quy định. Qua đó xử lí nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Trước phản ánh của báo chí và nhân dân về những bất thường ở kỳ tuyển dụng viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ Thanh Hóa, Bộ Nội vụ đã vào cuộc kiểm tra và xác minh, chỉ ra nhiều nội dung chưa phù hợp, có tính áp đặt vô căn cứ của Sở Nội vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc đề xuất và hủy kết quả kỳ thi tuyển. Đồng thời, Bộ Nội vụ khẳng định đây là kỳ thi nghiêm túc và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cần làm rõ có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm?

Bên lề kỳ họp thứ 10, QH khóa 14, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Câu chuyện lùm xùm về kỳ thi tuyển viên chức tại VP ĐKĐĐ tỉnh Thanh Hóa cần phải được lãnh đạo địa phương này chỉ đạo giải quyết triệt để, theo đúng quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Trung ương. Bộ Nội vụ đã vào cuộc làm rõ đây là kỳ thi nghiêm túc và đúng quy định, vậy không có cớ gì để hủy đi kết quả trúng tuyển của gần 300 con người một cách dễ dàng, tuỳ tiện, vì có thể xâm hại quyền công dân của các ứng viên.

Vụ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnhThanh Hóa: Đại biểu Quốc hội đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo ngại về vụ việc có thể gây mất niềm tin của người dân vào cơ quan công quyền Thanh Hóa và đề nghị UBKT Trung ương cần vào cuộc làm rõ, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân gây ra vụ lùm xùm thi tuyển này?

Tôi nghĩ rằng, sự im lặng và cố tình kéo dài thời gian là rất “khó hiểu”, có biểu hiện “mờ ám”, thiếu minh mạch từ Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh và cả người đứng đầu UBND tỉnh Thanh Hóa.

Với chức năng và nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước thì các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thanh Hóa cần làm sáng tỏ là quá trình tổ chức cuộc thi tuyển này có minh bạch, khách quan, có sai sót, vi phạm pháp luật hay không? Nếu phát hiện ra tiêu cực thì mới căn cứ để kết luận và đề xuất để hủy kết quả? Đằng này lại quá sa đà vào những tiểu tiết vụn vặt thuộc về trách nhiệm nội bộ của Sở TN&MT kiểm điểm, xử lý, rút kinh nghiệm…?

Trong trường hợp này Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần xem xét vào cuộc để tìm ra nguyên nhân có “lợi ích nhóm”, "lợi ích cá nhân" nào chi phối vào kết quả cuộc thi mà Bộ Nội vụ đã khẳng định là đúng quy định. Qua đó xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trước pháp luật, không thể để “chìm xuồng” khi không có nước lũ được…? Về phía các ứng viên, họ có quyền sử dụng quyền được pháp luật quy định để khiếu nại, tố cáo, khởi kiện. Tuy nhiên, nếu để đến mức như vậy thì thực sự là bất ổn – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo ngại.

Áp đặt vô căn cứ

Có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến Sở Nội vụ trong việc đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không công nhận kết quả thi tuyển của gần 300 viên chức vào làm việc tại VP ĐKĐĐ, thuộc Sở TN&MT vì cho rằng kỳ thi có nhiều sai phạm.

Theo Sở Nội vụ, kỳ thi tuyển có lỗi sai về mặt quy trình. Đơn vị tuyển dụng không làm đúng theo quyết định thành lập, không bàn giao về con người, tài sản, đưa văn phòng vào hoạt động rồi mới tuyển. Hơn nữa, trong quá trình tuyển dụng sai về quy chế…

Tuy nhiên, tài liệu mà phóng viên thu thập được thì đây rõ ràng là động thái rất khó hiểu của Sở Nội vụ Thanh Hóa, vì trước đó chính cơ quan này có văn bản số 235/SNV-CCVC ngày 18/2/2020 kính gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, về việc: công nhận kết quả trúng tuyến viên chức làm việc tại VP ĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT.

Vụ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnhThanh Hóa: Đại biểu Quốc hội đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc
Văn bản Sở Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận kết quả kỳ thi.

Bộ Nội vụ đã chỉ rõ, trong khi kế hoạch tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các VPĐKĐĐ do Sở TN&MT xây dựng và đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ. Đồng thời, quá trình tổ chức thực hiện việc tuyển dụng, Sở Nội vụ đã giám sát và không có biên bản ghi nhận ý kiến về những sai sót.

Kỳ thi tuyển được Giám đốc Sở Nội vụ có công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả xét tuyển. Nhưng sau khi tuyển dụng, Sở Nội vụ lại kết luận Sở TN&MT xây dựng kế hoạch tuyển dụng không có căn cứ pháp lý và thực tiễn, chưa đề xuất cụ thể việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng…

Và chính Sở Nội vụ đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả kỳ thi và cho thi tuyển lại là việc làm hết sức kỳ quặc, không có lập trường, thể hiện rõ sự thiếu minh bạch, bất nhất, áp đặt, vô căn cứ trong thực thi công vụ?

Sự im lặng … đáng sợ?

Tại Văn bản số 4778/BNV-CCVC ngày 14/9/2020 của Bộ Nội vụ gửi Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị rà soát lại vụ việc thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT để gửi kết quả về Bộ Nội vụ trước ngày 30/9/2020 công bố thông tin trước công luận.

Tiếp thu ý kiến, đề xuất của Bộ Nội vụ và tránh cho người dân bức xúc kéo dài, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh này rà soát hồ sơ, quy trình xét tuyển dụng viên chức và việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại VPĐKĐĐ, trực thuộc Sở TN&MT để căn cứ và có kết luận cuối cùng.

Vụ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnhThanh Hóa: Đại biểu Quốc hội đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc
Nhưng chẳng hiểu vì sau sau đo chính Sở Nội vụ lại có đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả kỳ thi tuyển? Thực thi pháp luật "sáng nắng, chiều mưa" thì ai còn tin tưởng vào cơ quan công quyền?

Theo Quyết định số 1245/QĐ-TTTH ngày 10/9/2020 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về việc thành lập Tổ rà soát liên quan đến kỳ thi tuyển viên chức tại VP ĐKĐĐ tỉnh, có thời hạn là 15 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ, lễ) gồm 3 thành viên. Trong đó ông Trịnh Xuân Thúy, Phó Chánh Thanh tra tỉnh là người chỉ đạo Tổ rà soát.

Đến nay đã quá hạn tròn 1 tháng, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết quả để báo cáo về Bộ Nội vụ. Trong khí đó, vào ngày 07/10/2020, người chỉ đạo Tổ rà soát là ông Trịnh Xuân Thúy được Tỉnh ủy Thanh Hóa điều động, giữ chức vụ Bí thư huyện ủy huyện Yên Định (nhiệm kỳ 2020-2025).

Để tìm hiểu về kết quả rà soát liên quan đến kỳ thi tuyển, vừa qua nhiều cơ quan truyền thông (trước khi Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa diễn ra) đã liên hệ với Thanh tra tỉnh, các lãnh đạo cao nhất của tỉnh Thanh Hóa gồm ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa (theo đề nghị của Bộ Nội vụ tại công văn số 4778). Tuy nhiên đều nhận được sự né tránh hoặc không có phản hồi.

Xác nhận với phóng viên mới đây, ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết là cho đến nay cơ quan này vẫn chưa nhận được kết quả rà soát vụ thi tuyển viên chức tại VP ĐKĐĐ từ phía UBND tỉnh Thanh Hóa.

Dư luận băn khoăn cho rằng, phải chăng các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa được nhắc tên nêu trên không muốn dính líu việc của nhiệm kỳ này để trao chuyển cho nhiệm kỳ sau gánh vác?

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc vào các kỳ tiếp theo?

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Tin khác

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động