TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng:

Vụ ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ địa phương

Bà Vũ Thị Xuân, ở số 40 Cao Bá Quát, tổ 13, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ việc ông Lê Công Tuyên và ông Đoàn Xuân Lâm, ở tổ 14, phường Lộc Phát ngang nhiên xây dựng trái phép nhà, xưởng trên thửa đất 123-79-123b, tờ bản đố số 19-18 do bà đứng tên. Không những xây nhà ở và nhà xưởng kiến cố trên đất nông nghiệp, ông Tuyên còn sản xuất nước suối đóng chai giả nhãn mác. Những việc làm khuất tất đó, có dấu hiệu tiếp tay của một số cán bộ địa phương…

Nội dung vụ việc

Theo trình bày của bà Vũ Thị Xuân, vào ngày 18/7/2005, bà có chuyển nhượng cho ông Đoàn Xuân Lâm 2.700m2 đất, với giá 18 triệu đồng, nhưng ông Lâm mới trả được 11 triệu đồng, còn 7 triệu đồng, ông Lâm vẫn chưa thanh toán cho bà Xuân.

Ba năm sau, ngày 20/10/2008, bà Xuân chuyển nhượng cho ông Lê Công Tuyên, là em cọc chèo của ông Lâm, 3.000m2 đất nông nghiệp, tại tờ bản đồ số 18-19, khu 7, phường Lộc Phát, với giá 20 triệu đồng. Sau khi viết giấy tay chuyển nhượng, bà Xuân giao đất cho ông Tuyên, nhưng từ đó đến nay, ông Tuyên cũng không trả tiền, nên bà Xuân yêu cầu ông Tuyên hủy giấy sang nhượng viết bằng tay, trả lại diện tích đất để bà sử dụng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, về nguồn gốc diện tích đất bán cho ông Lâm là của chung vợ chồng ông Lê Văn Cung và bà Vũ Thị Xuân, được UBND TP Bảo Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BĐ 04129 ngày 2/4/2003, gồm các thửa số 123, số 123b, số 75, số 175; tờ bản đồ số 18, 19; diện tích 5.919m2, tại phường Lộc Phát.

Căn nhà ông Lê Công Tuyên xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp của bà Vũ Thị Xuân
Căn nhà ông Lê Công Tuyên xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp của bà Vũ Thị Xuân

Việc bà Xuân viết giấy chuyển nhượng đất cho ông Lâm, bà Xiêm vào ngày 18/7/2005, lúc này ông Cung và bà Xuân còn đang chung sống, chưa li hôn, đây là tài sản chung của vợ chồng. Do vợ chồng ông Cung, bà Xuân chung sống không hạnh phúc, nên đã làm thủ tục li hôn, theo Quyết định thụ lí số 121/QĐST-HNGĐ ngày 1/11/2007 của TAND TP bảo Lộc.

Bà Xuân trình bày với phóng viên, giấy sang nhượng quyền sử dụng đất viết tay ngày 18/7/2005, giữa bà và ông Đoàn Xuân Lâm, chỉ viết một bản. Sau khi viết xong, bà Xuân giữ giấy, vì ông Lâm còn thiếu 7 triệu đồng, nên bà không giao cho ông Lâm bản gốc. Theo đơn tố cáo của bà Xuân, việc bà chuyển nhượng 3.000m2 đất nông nghiệp cho ông Lê Công Tuyên là đúng, nhưng ông Tuyên không trả tiền cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá trị đất.

Các thửa đất số 123, số 123b, số 175 được UBND TP Bảo Lộc cấp là cho bà Xuân, nhưng ông Tuyên sử dụng mà không trả tiền và chuyển mục đích sử dụng. Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu UBND phường Lộc Phát cố tình bao che cho ông Lê Công Tuyên, nguyên cán bộ làm công tác Thương binh và Xã hội phường Lộc Phát, chiếm đoạt tài sản của người khác hay không? Việc ông Tuyên và ông Lâm có mượn sổ đỏ của bà Xuân để đi thế chấp ngân hàng. Nhưng do không tin tưởng ông Lâm và ông Tuyên, nên bà Xuân đòi lại bản gốc của sổ đỏ. Trong khi đó, ông Phan Anh Tú, Chủ tịch UBND, nay là Bí thư Đảng ủy phường Lộc Phát, cho rằng bà Xuân “giật tài liệu” là không đúng. Sự thật, việc bà Xuân đòi lại sổ đỏ, tài sản của bà là không có gì sai. Thế nhưng, ông Phan Anh Tú không làm sáng tỏ vụ việc, còn tạo điều kiện cho ông Tuyên chiếm đất của bà Xuân, khiến dư luận nghi ngờ sự công tâm của ông Tú (!?).

Tòa án hai cấp vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Ngày 8/6/2007, TAND TP Bảo Lộc đưa vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ra xét xử. Tại Bản án số 04/2017/DS-ST, quyết định tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Vũ Thị Xuân, với ông Đoàn Xuân Lâm vô hiệu. Buộc ông Đoàn Xuân Lâm và bà Lê Thị Xiêm có trách nhiệm trả cho bà Vũ Thị Xuân diện tích đất nông nghiệp là 5.076m2 thuộc các thửa số 75, số 123, số 123b, tờ bản đồ số 19, tọa lạc tại tổ 14 phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, theo sổ đỏ số BĐ 485275 ngày 7/3/2011, do UBND TP Bảo Lộc cấp, đứng tên Vũ Thị Xuân, cùng toàn bộ tài sản gắn liền trên đất gồm: 1 căn nhà cấp 4 và 3 căn nhà tạm, cây công nghiệp, cây ăn trái, hoa màu, một giếng nước. Thế nhưng, HĐXX sơ thẩm lại buộc bà Xuân có trách nhiệm thanh toán cho ông Lâm, bà Xiêm số tiền 1.055.090.000 đồng, là giá trị đất và tài sản gắn liền với đất.

Việc HĐXX sơ thẩm tuyên xử như vậy trong Bản án số 04/2017/DS-ST, khác nào tuyên bà Vũ Thị Xuân mua lại đất của chính mình!? Việc bà Xuân chuyển nhượng 3.000m2 đất nông nghiệp cho ông Lâm vào ngày 18/7/2005, với giá 18 triệu đồng, nhưng ông Lâm mới trả cho bà Xuân 11 triệu đồng. Thời gian này bà Xuân và ông Cung vẫn đang là vợ chồng, khối tài sản chung là các thửa đất số 123, số 123b, số 75, số 175; tờ bản đồ số 18, 19, thì việc chuyển nhượng phải có sự đồng ý và chữ kí của ông Cung mới hợp pháp.

Tại Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong trường hợp sau. A, bất động sản”. Như vậy, theo quy định của pháp luật việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, với diện tích 3.000m2 giữa bà Xuân và ông Lâm, phải có sự chứng kiến và xác nhận của ông Cung mới là hợp pháp. Bản án sơ thẩm số 04/2017/DS-ST, HĐXX không đưa ông Cung vào tham gia, với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng theo quy định.

Ngày 29/11/2017, TAND tỉnh Lâm Đồng đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Bản án số 111/2017/DS-PT, thẩm phán Nguyễn Kim Đồng, chủ tọa phiên tòa chưa làm rõ các “điểm mờ” có trong vụ án, việc ông Đoàn Xuân Lâm và ông Lê Công Tuyên có quyền, nghĩa vụ gì khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các thửa số 123, số 123b, số 75, số 175 của bà Vũ Thị Xuân? Vì sao ông Lê Công Tuyên lại xây dựng nhà xưởng và 1 căn nhà cấp 4 trên khu đất, mà người đúng tên sổ đỏ là bà Vũ Thị Xuân?

Trong khi đó, ông Lê Công Tuyên vẫn một mực trình bày với cơ quan chức năng, rằng không phải nhận chuyển nhượng từ bà Vũ Thị Xuân. Vậy thửa đất này không có giấy tờ hợp lệ, ông Tuyên cũng không lí giải được căn nhà cấp 4 và 3 căn nhà xưởng, đang sản xuất nước đóng chai không rõ nguồn gốc và nhãn mác, ông nhận chuyển nhượng từ ai?

Việc ông Lê Công Tuyên xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất nước đóng chai không rõ nguồn gốc, liệu UBND phường Lộc Phát và các cơ quan chức năng TP Bảo Lộc có vô can? TAND hai cấp không triệu tập ông Lê Văn Cung tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trên các thửa đất số 123, số 123b, số 75, số 175; tờ bản đồ số 18,19; là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Hùng Mạnh - Nguyễn Lân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Tin khác

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động