Vụ khiếu nại của công dân khu chợ Tân Quang xã Đào Mỹ: Sai phạm của quan chức được vạch rõ, cần xử lý và giải quyết dứt điểm

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của ông Ngô Văn Xuyên, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang, người ký Báo cáo số 294/BC-TNMT (BC294) đã báo cáo sai vị trí giao đất cũng như diện tích đất của các hộ chỉ còn 33 m2. Không những thế, ông Xuyên còn có dấu hiệu liên quan đến "nhóm lợi ích" xây dựng chợ Tân Quang năm 2018. Từ các căn cứ trên, công dân đề nghị hủy một phần nội dung của BC 294, sửa đổi Quyết định 469/QĐ-UBND và cấp sổ đỏ cho họ…

“Cháy nhà ra mặt chuột” trong BC 294

Ngày 25/3/2015, căn cứ vào BC294, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành QĐ 469, hủy bỏ một phần của QĐ1633, liên quan đến quyền lợi hợp pháp của 12 hộ dân khu vực phố chợ Tân Quang.

Ngay sau đó các công dân đã có đơn gửi UBND huyện Lạng Giang, Sở TN&MT, UBND tỉnh Bắc Giang, đề nghị làm rõ căn cứ nào để ông Ngô Văn Xuyên kí nhiều báo cáo gửi UBND tỉnh có nội dung: “Vị trí 12 lô đất (theo QĐ 1633) trùng vị trí quy hoạch nhưng khác về phân lô và diện tích phân lô với 12 ki ốt tại chợ Tân Quang được UBND huyện Lạng Giang phê duyệt năm 1995”, nên không giao đất cho 12 hộ dân theo QĐ1633. Đề nghị của công dân kéo dài nhiều năm không được làm rõ.

báo cáo 294/BC-TNMT do ông Ngo Văn Xuyên kí
Báo cáo 294/BC-TNMT do ông Ngo Văn Xuyên kí

Tháng 11/2019, qua kênh báo chí, các hộ dân có được các Báo cáo số 1630, 233 và 294 ngày 28/11/2013; 29/9/2014 và 28/11/2014, của Sở TN&MT do ông Xuyên kí, liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Tuyết, bà Phạm Thị Sang, ở thôn Đồng Quang, xã Đào Mỹ, đều xuất hiện một nội dung trên.

Bà Hoàng Thị Minh có đơn khiếu nại dẫn chứng, trong hồ của Sở TN&MT không có tờ trình của UBND xã Đào Mỹ, UBND huyện Lạng Giang, cũng như đơn khiếu nại của ông Tuyết và bà Sang, đều không có nội dung trên, do đó Sở TN&MT không có căn cứ pháp luật theo quy trình để đề nghị UBND tỉnh hủy một phần QĐ1633.

bà Hoàng Thị Minh ( người thứ 2 từ trái qua phải)
Bà Hoàng Thị Minh ( người mặc áo hoa) tại buổi làm việc với Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang

Việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Tuyết và bà Sang chỉ là cái cớ, để ông Xuyên tạo ra nội dung “Vị trí 12 lô đất (theo QĐ 1633) trùng vị trí quy hoạch nhưng khác về phân lô và diện tích phân lô với 12 ki ốt tại chợ Tân Quang được UBND huyện Lạng Giang phê duyệt năm 1995” để báo cáo UBND tỉnh và đề xuất hủy một phần QĐ1633, gây khiếu kiện kéo dài.

Sở TN&MT không đưa ra được quyết định nào của UBND huyện Lạng Giang phê duyệt xây dựng 12 ki ốt ngoài phố chợ Tân Quang năm 1995, để minh chứng nội dung báo cáo “Vị trí 12 lô đất (theo QĐ 1633) trùng vị trí 12 ki ốt tại chợ Tân Quang được UBND huyện Lạng Giang phê duyệt năm 1995” .

Trong khi đó các công dân đưa ra các căn cứ pháp luật chứng minh 12 gian ki ốt ngoài phố chợ Tân Quang, ngày 23/6/1995, UBND xã đã có biên bản bàn giao cho các hộ dân. QĐ1633 hợp thức hóa cho việc xây dựng 12 ki ốt trái pháp luật của UBND xã Đào Mỹ, theo đó, mỗi hộ dân được giao 68m2/hộ trên diện tích này đã có 44 m2 xây dựng ki ốt, kinh phí xây dựng tiền của người dân (phiếu nộp tiền của các hộ dân). QĐ 86/XD ngày 16/11/1995 của UBND huyện Lạng Giang phê duyệt cải tạo xây dựng chợ Tân Quang 3 nhà (gồm hai nhà 7 gian và một nhà 6 gian ki ốt, diện tích mỗi gian là 35,8m2), nhưng thực tế không xây ki ốt chỉ xây 3 nhà trong chợ, diện tích 465,5m2, bằng nguồn vốn ngân sách 128 triệu đồng.

Vì chợ cũ không xây ki ốt, trong khi đó khu vực phố chợ Tân Quang chỉ có 12 ki ốt của các hộ dân được giao theo QĐ1633, thế nên ông Xuyên mới biến 12 ki ốt của dân ngoài phố chợ, thành 12 ki ốt trong chợ Tân Quang.

Không ngờ năm 2018, khi UBND xã Đào Mỹ phá sạch 3 gian nhà trong chợ, thì 12 gian ki ốt khu vực dãn dân theo QĐ 1633 ngoài phố chợ Tân Quang vẫn tồn tại. "Cháy nhà ra mặt chuột”, sự thật này đã lộ rõ việc báo cáo sai sự thật của ông Ngô Văn Xuyên.

Ki ốt dãn dân theo QDD1633 các hộ dân ở ổn định từ năm 1995 vẫn tồn tại
Ki ốt dãn dân theo QĐ1633 tại khu phố chợ Tan Quang, các hộ dân ở ổn định từ năm 1995 vẫn tồn tại

Việc nữa, ông Xuyên báo cáo với UBND tỉnh và trả lời Truyền hình tỉnh Bắc Giang: “Diện tích đất của các hộ dân sau khi đường mở rộng chỉ còn 33 m2 không đủ điều kiện để giao đất”. Căn cứ này ông Xuyên lấy từ đâu? Trong hồ sơ của UBND huyện Lạng Giang có Văn bản số 315/UBND-TNMT ngày 21/4/2014 với nội dung: “Sau khi trừ hành lang giao thông tuyến đường huyện tại QĐ số 50/2006, thì mỗi lô đất của các hộ hiện đang có 44m2 ki ốt, chỉ còn 33 m2”. Văn bản giải quyết đơn khiếu nại và gửi cho bà Đặng Thị Xuyến, không liên quan đến nội dung khiếu nại của ông Tuyết và bà Sang, không gửi văn bản này cho Sở TN&MT. Thế nhưng để tạo thêm một căn cứ báo cáo với UBND tỉnh, trong Báo cáo số 233/BC-TNMT ngày 29/9/2014 do ông Xuyên kí, đã biến nội dung UBND huyện Lạng Giang trả lời bà Xuyến thành nội dung trả lời ông Tuyết và bà Sang, theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, để lấy làm căn cứ tiếp tục báo cáo nội dung này tại Báo cáo số 294. Báo cáo này được UBND tỉnh lấy làm căn cứ để ban hành QĐ469.

Một lần nữa sai trái của ông Ngô Văn Xuyên được “soi tỏ”, bởi đường xã Đào Mỹ năm 2019 đã mở rộng đủ tiêu chuẩn quy hoạch theo QĐ 50/2006, song vẫn còn cách xa mới đến đất nhà dân, vì khi giao đất theo QĐ 1633 tỉnh đã quy hoạch phần hành lang giao thông là 285 m2, không ảnh hưởng đến 68m2 đã giao cho các hộ tại phố chợ Tân Quang.

Như vậy, ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc Sở TN&MT cơ quan chuyên ngành tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang, đã cố tình báo cáo sai sự thật, lấy báo cáo giải quyết khiếu nại theo Luật Khiếu nại, biến thành tờ trình theo quy trình đề nghị thu hồi đất đai là trái Luật Đất đai. Các công dân cũng nêu rõ, hành vi sai phạm của ông Ngô Văn Xuyên có liên quan đến "lợi ích nhóm" của Dự án xây dựng chợ Tân Quang năm 2018 và dự án tái định cư Hoa Dê thuộc xã Đào Mỹ.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang sớm giải quyết các kiến nghị của công dân.

Sau khi vạch rõ những báo cáo sai sự thật, không có căn cứ pháp luật của Báo cáo 294, các hộ dân kiến nghị Sở TN& MT sửa một phần Báo cáo 294; kiến nghị sửa QĐ 469, giao cho UBND huyện Lạng Giang cấp sổ đỏ cho các hộ dân ở khu dãndân chợ Tân Quang theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các công dân. Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang nhanh chóng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ khiếu tố trên

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc trên.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động