Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Theo đó, tại Công văn số 9611/VPCP-V.I ngày 17/11/2020 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy ký, gửi UBND TP.Hải Phòng nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ nhận được Văn bản số 171/CV- TCNCT ngày 6//11/2020 của Tạp chí Người cao tuổi kèm theo đơn của một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải phản ánh một số nội dung liên quan đến việc chính quyền TP. Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu tháo dỡ các công trình du lịch sinh thái, thân thiện với môi trường đã được xây dựng từ nhiều năm.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kiểm tra nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; trả lời doanh nghiệp và Tạp chí Người cao tuổi.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi Tạp chí Người cao tuổi kiến nghị

Liên quan vụ việc này, trước đó, Ngày mới Online đã phản ánh, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư du lịch tại đảo Cát Bà bức xúc vì bị chính quyền TP. Hải Phòng ra Thông báo số 309/TB-UBND, ngày 7/9/2020 là sẽ tháo dỡ các công trình xây dựng sinh thái lưu trú theo hoạt động liên doanh, liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Trình bày với phóng viên, các doanh nghiệp cho biết, trước thời điểm năm 2009 thực hiện lời kêu gọi và vận động của Vườn Quốc gia Cát Bà đầu tư du lịch sinh thái để bảo vệ biển đảo, giữ gìn thắng cảnh từ lúc còn sơ khai hoang hóa, chưa thu hút được khách du lịch, mày mò, thí điểm ….

Trước khi thực hiện thí điểm, từ năm 2007 đến đầu năm 2009, doanh nghiệp đã xin ý kiến và nhận được một số văn bản nhất trí, ủng hộ của UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan phòng cháy, xuất nhập cảnh…Đồng thời có đơn xin phép và thông báo về việc triển khai trong từng giai đoạn gửi UBND huyện Cát Hải và các ban, ngành liên quan, có đơn gửi UBND thành phố về việc chấp thuận cho các công ty lập dự án đầu tư.

Bằng các cam kết liên doanh đầu tư phát triển du lịch sinh thái giữa doanh nghiệp và Vườn Quốc gia Cát Bà, từ năm 2009 đến nay tại các điểm: Vườn Vải trung tâm Vườn Quốc gia Cát Bà, Cát Dứa 1, Cát Dứa 2, Bãi Nam Cát, Hòn Ba Cát Bằng, Bãi Tháp Nghiêng, Bãi Tai Kéo, Bãi Vạn Bội xuất hiện nhiều công trình xây dựng bằng vật liệu thân thiện môi trường, trị giá hơn 600 tỷ đồng.

Các mô hình hình dịch vụ du lịch sinh thái này chính là những điểm nhấn thiên nhiên hoang sơ nổi bật, tạo sức hút và quảng bá hình ảnh du lịch Cát Bà không chỉ trong nước mà lan rộng ra quốc tế. Mô hình vừa kết hợp tuyên truyền giáo dục môi trường thân thiện rộng rãi đến du khách và cộng động địa phương về những giá trị to lớn của thiên nhiên đa dạng sinh học tại khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Từ khi doanh nghiệp đầu tư vào các bãi tắm, cảnh quan các điểm du lịch này đẹp đẽ, sạch sẽ, bảo tồn được thiên nhiên, tạo ra một sản phẩm du lịch mới, góp phần phát triển đa dạng các hoạt động du lịch sinh thái, quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng, giảm thiểu các hoạt động săn bắn, bẫy bắt động vật, bảo vệ tính đa dạng hệ thống thực vật, tài nguyên thiên nhiên trên đảo. Hàng năm thu hút trên 1,5 triệu lượt khách du lịch, tăng nguồn thu cho Vườn và tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Mô hình này đã được lãnh đạo TP. Hải Phòng qua các thời kỳ, các sở ngành trực tiếp đến tham quan chỉ đạo, khuyến khích, đánh giá tích cực về kiến trúc thiết kế thân thiện với môi trường. Nhiều Vườn Quốc gia trên cả nước tham quan học tập kinh nghiệm và xây dựng mô hình. Nhiều trang mạng trong nước và quốc tế ca ngợi. UBND huyện Cát Hải liên tục trao tặng bằng khen về phát triển du lịch đảo, đóng góp nguồn thuế, an sinh xã hội…

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Khu lưu trú làm bằng chất liệu tre, nứa lá thân thiện môi trường tại vùng đệm của Vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà (không nằm trong vùng quy hoạch mới) cũng bị UBND TP. Hải Phòng xóa bỏ

Đặc biệt, mô hoạt động du lịch sinh thái của các doanh nghiệp luôn phù hợp với chính sách, pháp luật, các quy định, chủ trương, quy hoạch của UBND thành phố Hải Phòng, cụ thể là các quyết định: Quyết định số 2119/QĐ-UB ngày 4/12/2012 của UBND thành phố phê duyệt đề án phát triển Du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà; Quyết định số 2501/QĐ-UB ngày 14/11/2014 của UBND TP. Hải Phòng phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia Cát Bà đến năm 2020; Quyết định số 2360/QĐ –UB ngày 11/9/2017 của UBND TP. Hải Phòng về việc phê duyệt đề án cho thuê Môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Cát Bà ; thời hạn cho thuê 50 năm mỗi chu kỳ 10 năm. Quyết định số 33/QĐ-UB ngày 19/12/2017 của UBND TP. Hải Phòng quy định giá thuê môi trường rừng Vườn Quốc gia Cát Bà.

Tuy nhiên, từ những doanh nghiệp có công lao to lớn đóng góp vào sự phát triển du lịch nổi bật của Cát Bà, bổng chốc bị biến thành tội đồ, bị quy trách nhiệm là vi phạm Luật Đầu tư, vi phạm xây dựng… và bị yêu cầu phải tháo dỡ. Bao công sức, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng có nguy cơ xóa sổ để TP. Hải Phòng lấy mặt bằng … trồng cây.

Khởi nguồn được bắt đầu từ ngày 13/2/2018, khi UBND TP. Hải Phòng ban hành văn bản để hủy bỏ QĐ số 2360/QĐ – UBND ngày 11/9/2017 cũng do chính UBND thành phố phê duyệt đề án cho thuê môi trường rừng. Tiếp đến là cho thanh tra, kiểm tra, thanh lý các hợp đồng đã liên doanh, liên kết giữa Vườn Quốc gia Cát Bà với doanh nghiệp…

Việc thay đổi đến “chóng mặt” chính sách về đầu tư của chính quyền Hải Phòng khiến cho doanh nghiệp không kịp thích ứng, không kịp xoay xở.

Được biết, Đề án cho thuê môi trường rừng được Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng theo sự chỉ đạo của chính UBND TP. Hải Phòng để hoàn thiện công tác quản lý đối với mô hình du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ rừng sau quá trình hoạt động thí điểm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư theo lộ trình, yên tâm đầu tư phát triển du lịch tại huyện đảo Cát Hải.

Quá trình đầu tư du lịch sinh thái của 6 doanh nghiệp trong nhiều năm qua không bị cơ quan chức năng nào lập biên bản về việc xây dựng trái phép mà luôn được lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Bà là chủ rừng, UBND huyện Cát Hải giám sát, kiểm tra, hướng dẫn, khuyến khích hoạt động. Thế mà quy chụp chúng tôi là xây dựng không phép, vi phạm luật lệ là không đúng với bản chất của vấn đề - đại diện Công ty CP TM Tùng Long cho biết.

Từ đầu năm 2020 đến nay, sau khi nhận được các Thông báo liên tiếp của Vườn Quốc gia Cát Bà, UBND TP Hải Phòng về việc tháo dỡ các công trình xây dựng tại các điểm liên doanh liên kết dịch vụ du lịch trên địa bàn Vườn Quốc Gia Cát Bà (8 điểm) theo ý kiến chỉ đạo của Thành ủy khiến cho doanh nghiệp bị dồn vào đường cùng, bị bức tử - ông Trịnh Phúc Mãn, Phó Giám đốc Công ty CP Khu du lịch đảo Cát Bà bức xúc.

Vì sao chúng tôi là các doanh nghiệp được kêu gọi tiên phong đi đầu từ lúc đảo Cát Bà còn hoang hóa, chưa ai dám đặt chân tới, chưa thu hút được khách du lịch. Đến nay có cảnh quan du lịch đẹp đẽ, tạo ra một sản phẩm mới, tạo công ăn việc làm, từng bước nâng cao đời sống người dân địa phương, nhưng không được ưu tiên tiếp tục hoàn thiện thủ tục thuê như điểm c, khoản 3, Điều 7 Quy chế quản lý các hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên kèm theo Quyết định số 104/QĐ-BNN ngày 27/12/2007 của Bộ NN &PTNT mà lại bắt buộc phải phá bỏ.

Hàng triệu khối cát được mua từ Quảng Ninh về đầu tư cho bãi cát tắm, cùng với số tiền hơn 200 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lưu trú bằng chất liệu thân thiện môi trường còn chưa thu hồi được vốn nay bị thu hồi, cho phá dỡ thì doanh nghiệp chỉ còn biết nhảy sông tự tử – ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty CP Du lịch đảo Cát Dứa chua xót: “Nếu doanh nghiệp đầu tư không đúng cam kết với Vườn Quốc giá Cát Bà hoặc có những việc làm phá rừng, hủy hoại thắng cảnh thì chúng tôi sẵn sàng chấp thuận mọi điều kiện mà TP đưa ra”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Lê Kiên – Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

UBND huyện Thanh Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công do đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích 4.802,46m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt chủ trương đầu tư.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...

Tin khác

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?
Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh của người dân là người cao tuổi, về việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trên hành lang an toàn giao thông, thuộc nhiều tuyến đường chính tại xã Hưng Lộc.

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"
Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Xem thêm
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động