Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Theo đó, tại Công văn số 9611/VPCP-V.I ngày 17/11/2020 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy ký, gửi UBND TP.Hải Phòng nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ nhận được Văn bản số 171/CV- TCNCT ngày 6//11/2020 của Tạp chí Người cao tuổi kèm theo đơn của một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải phản ánh một số nội dung liên quan đến việc chính quyền TP. Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu tháo dỡ các công trình du lịch sinh thái, thân thiện với môi trường đã được xây dựng từ nhiều năm.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kiểm tra nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; trả lời doanh nghiệp và Tạp chí Người cao tuổi.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi Tạp chí Người cao tuổi kiến nghị

Liên quan vụ việc này, trước đó, Ngày mới Online đã phản ánh, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư du lịch tại đảo Cát Bà bức xúc vì bị chính quyền TP. Hải Phòng ra Thông báo số 309/TB-UBND, ngày 7/9/2020 là sẽ tháo dỡ các công trình xây dựng sinh thái lưu trú theo hoạt động liên doanh, liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Trình bày với phóng viên, các doanh nghiệp cho biết, trước thời điểm năm 2009 thực hiện lời kêu gọi và vận động của Vườn Quốc gia Cát Bà đầu tư du lịch sinh thái để bảo vệ biển đảo, giữ gìn thắng cảnh từ lúc còn sơ khai hoang hóa, chưa thu hút được khách du lịch, mày mò, thí điểm ….

Trước khi thực hiện thí điểm, từ năm 2007 đến đầu năm 2009, doanh nghiệp đã xin ý kiến và nhận được một số văn bản nhất trí, ủng hộ của UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan phòng cháy, xuất nhập cảnh…Đồng thời có đơn xin phép và thông báo về việc triển khai trong từng giai đoạn gửi UBND huyện Cát Hải và các ban, ngành liên quan, có đơn gửi UBND thành phố về việc chấp thuận cho các công ty lập dự án đầu tư.

Bằng các cam kết liên doanh đầu tư phát triển du lịch sinh thái giữa doanh nghiệp và Vườn Quốc gia Cát Bà, từ năm 2009 đến nay tại các điểm: Vườn Vải trung tâm Vườn Quốc gia Cát Bà, Cát Dứa 1, Cát Dứa 2, Bãi Nam Cát, Hòn Ba Cát Bằng, Bãi Tháp Nghiêng, Bãi Tai Kéo, Bãi Vạn Bội xuất hiện nhiều công trình xây dựng bằng vật liệu thân thiện môi trường, trị giá hơn 600 tỷ đồng.

Các mô hình hình dịch vụ du lịch sinh thái này chính là những điểm nhấn thiên nhiên hoang sơ nổi bật, tạo sức hút và quảng bá hình ảnh du lịch Cát Bà không chỉ trong nước mà lan rộng ra quốc tế. Mô hình vừa kết hợp tuyên truyền giáo dục môi trường thân thiện rộng rãi đến du khách và cộng động địa phương về những giá trị to lớn của thiên nhiên đa dạng sinh học tại khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Từ khi doanh nghiệp đầu tư vào các bãi tắm, cảnh quan các điểm du lịch này đẹp đẽ, sạch sẽ, bảo tồn được thiên nhiên, tạo ra một sản phẩm du lịch mới, góp phần phát triển đa dạng các hoạt động du lịch sinh thái, quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng, giảm thiểu các hoạt động săn bắn, bẫy bắt động vật, bảo vệ tính đa dạng hệ thống thực vật, tài nguyên thiên nhiên trên đảo. Hàng năm thu hút trên 1,5 triệu lượt khách du lịch, tăng nguồn thu cho Vườn và tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Mô hình này đã được lãnh đạo TP. Hải Phòng qua các thời kỳ, các sở ngành trực tiếp đến tham quan chỉ đạo, khuyến khích, đánh giá tích cực về kiến trúc thiết kế thân thiện với môi trường. Nhiều Vườn Quốc gia trên cả nước tham quan học tập kinh nghiệm và xây dựng mô hình. Nhiều trang mạng trong nước và quốc tế ca ngợi. UBND huyện Cát Hải liên tục trao tặng bằng khen về phát triển du lịch đảo, đóng góp nguồn thuế, an sinh xã hội…

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Khu lưu trú làm bằng chất liệu tre, nứa lá thân thiện môi trường tại vùng đệm của Vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà (không nằm trong vùng quy hoạch mới) cũng bị UBND TP. Hải Phòng xóa bỏ

Đặc biệt, mô hoạt động du lịch sinh thái của các doanh nghiệp luôn phù hợp với chính sách, pháp luật, các quy định, chủ trương, quy hoạch của UBND thành phố Hải Phòng, cụ thể là các quyết định: Quyết định số 2119/QĐ-UB ngày 4/12/2012 của UBND thành phố phê duyệt đề án phát triển Du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà; Quyết định số 2501/QĐ-UB ngày 14/11/2014 của UBND TP. Hải Phòng phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia Cát Bà đến năm 2020; Quyết định số 2360/QĐ –UB ngày 11/9/2017 của UBND TP. Hải Phòng về việc phê duyệt đề án cho thuê Môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Cát Bà ; thời hạn cho thuê 50 năm mỗi chu kỳ 10 năm. Quyết định số 33/QĐ-UB ngày 19/12/2017 của UBND TP. Hải Phòng quy định giá thuê môi trường rừng Vườn Quốc gia Cát Bà.

Tuy nhiên, từ những doanh nghiệp có công lao to lớn đóng góp vào sự phát triển du lịch nổi bật của Cát Bà, bổng chốc bị biến thành tội đồ, bị quy trách nhiệm là vi phạm Luật Đầu tư, vi phạm xây dựng… và bị yêu cầu phải tháo dỡ. Bao công sức, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng có nguy cơ xóa sổ để TP. Hải Phòng lấy mặt bằng … trồng cây.

Khởi nguồn được bắt đầu từ ngày 13/2/2018, khi UBND TP. Hải Phòng ban hành văn bản để hủy bỏ QĐ số 2360/QĐ – UBND ngày 11/9/2017 cũng do chính UBND thành phố phê duyệt đề án cho thuê môi trường rừng. Tiếp đến là cho thanh tra, kiểm tra, thanh lý các hợp đồng đã liên doanh, liên kết giữa Vườn Quốc gia Cát Bà với doanh nghiệp…

Việc thay đổi đến “chóng mặt” chính sách về đầu tư của chính quyền Hải Phòng khiến cho doanh nghiệp không kịp thích ứng, không kịp xoay xở.

Được biết, Đề án cho thuê môi trường rừng được Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng theo sự chỉ đạo của chính UBND TP. Hải Phòng để hoàn thiện công tác quản lý đối với mô hình du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ rừng sau quá trình hoạt động thí điểm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư theo lộ trình, yên tâm đầu tư phát triển du lịch tại huyện đảo Cát Hải.

Quá trình đầu tư du lịch sinh thái của 6 doanh nghiệp trong nhiều năm qua không bị cơ quan chức năng nào lập biên bản về việc xây dựng trái phép mà luôn được lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Bà là chủ rừng, UBND huyện Cát Hải giám sát, kiểm tra, hướng dẫn, khuyến khích hoạt động. Thế mà quy chụp chúng tôi là xây dựng không phép, vi phạm luật lệ là không đúng với bản chất của vấn đề - đại diện Công ty CP TM Tùng Long cho biết.

Từ đầu năm 2020 đến nay, sau khi nhận được các Thông báo liên tiếp của Vườn Quốc gia Cát Bà, UBND TP Hải Phòng về việc tháo dỡ các công trình xây dựng tại các điểm liên doanh liên kết dịch vụ du lịch trên địa bàn Vườn Quốc Gia Cát Bà (8 điểm) theo ý kiến chỉ đạo của Thành ủy khiến cho doanh nghiệp bị dồn vào đường cùng, bị bức tử - ông Trịnh Phúc Mãn, Phó Giám đốc Công ty CP Khu du lịch đảo Cát Bà bức xúc.

Vì sao chúng tôi là các doanh nghiệp được kêu gọi tiên phong đi đầu từ lúc đảo Cát Bà còn hoang hóa, chưa ai dám đặt chân tới, chưa thu hút được khách du lịch. Đến nay có cảnh quan du lịch đẹp đẽ, tạo ra một sản phẩm mới, tạo công ăn việc làm, từng bước nâng cao đời sống người dân địa phương, nhưng không được ưu tiên tiếp tục hoàn thiện thủ tục thuê như điểm c, khoản 3, Điều 7 Quy chế quản lý các hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên kèm theo Quyết định số 104/QĐ-BNN ngày 27/12/2007 của Bộ NN &PTNT mà lại bắt buộc phải phá bỏ.

Hàng triệu khối cát được mua từ Quảng Ninh về đầu tư cho bãi cát tắm, cùng với số tiền hơn 200 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lưu trú bằng chất liệu thân thiện môi trường còn chưa thu hồi được vốn nay bị thu hồi, cho phá dỡ thì doanh nghiệp chỉ còn biết nhảy sông tự tử – ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Công ty CP Du lịch đảo Cát Dứa chua xót: “Nếu doanh nghiệp đầu tư không đúng cam kết với Vườn Quốc giá Cát Bà hoặc có những việc làm phá rừng, hủy hoại thắng cảnh thì chúng tôi sẵn sàng chấp thuận mọi điều kiện mà TP đưa ra”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Lê Kiên – Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động