Vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa VAMC và HTX Dệt thủ công Quyết Tiến Silk: Cả hai cấp Tòa đều phiến diện, thiếu khách quan

Vụ án kéo dài gần chục năm, khiến đương sự điêu đứng. Vậy nhưng, mới đây TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Theo đó, cả 2 cấp Tòa (TAND huyện Phú Xuyên và TAND TP Hà Nội) đều phiến diện, thiếu khách quan trong khi xét xử. Đặc biệt, khoản tiền 20 tỉ đồng không có căn cứ chứng minh, nhưng cả 2 cấp Tòa đều công nhận…

Nội dung vụ việc

Ngày 18/7/2011, Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank) kí kết Hợp đồng tín dụng số LD1119200226 với HTX Dệt thủ công Quyết Tiến Silk (HTX Quyết Tiến). Theo đó, VPBank cho HTX Quyết Tiến vay 420.000 USD, mục đích thanh toán LC số 173TF1115300006 do HTX Quyết Tiến mở tại VPBank, thời hạn 60 tháng. Tài sản thế chấp là nhà, đất tại địa chỉ số 16B ngách 74, ngõ Thịnh Hào 1, phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội, do bà Trịnh Thị Nha, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HTX và ông Đoàn Hữu Thái là chủ sở hữu; máy móc, thiết bị và toàn bộ kho hàng hiện có tại thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

HTX Quyết Tiến không có khả năng trả nợ, tính đến ngày khởi kiện, số nợ gốc còn 273.000 USD, tiền lãi là 26.865,81 USD. Ngày 19/9/2014, VPBank bán toàn bộ số nợ này cho Công ty Quản lí tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ngày 25/12/2015, HTX Quyết Tiến bán một phần tài sản số 16B ngách 74, ngõ Thịnh Hào 1, với số tiền 99.535,5 USD, được trừ vào nợ gốc, nên tính đến thời điểm xét xử sơ thẩm, HTX Quyết Tiến còn nợ VAMC tổng cộng 245.936 USD. VAMC khởi kiện HTX Quyết Tiến ra Tòa, yêu cầu trả toàn bộ nợ gốc và lãi. HTX Quyết Tiến thừa nhận khoản nợ, nhưng xin được trả dần, với lí do kinh doanh khó khăn.

vu an tranh chap hop dong tin dung giua vamc va htx det thu cong quyet tien silk ca hai cap toa deu phien dien thieu khach quan
Bản án phúc thẩm của TAND TP Hà Nội.

HTX Quyết Tiến còn có đơn phản tố đối với Công ty CP Bất động sản Ngọc Lan (Công ty Ngọc Lan), liên quan đến các hợp đồng: Hợp tác kinh doanh, Ủy quyền và Thế chấp tài sản. Do Công ty Ngọc Lan không thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết, mà còn yêu cầu trả nợ, nên HTX Quyết Tiến đề nghị tuyên hủy các hợp đồng với Công ty Ngọc Lan, kê biên tài sản mà công ty đang giữ, trao trả lại cho HTX, đồng thời trả lương cho Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm HTX Quyết Tiến tính từ tháng 5/2012 đến ngày xét xử sơ thẩm; buộc Công ty Ngọc Lan phải thanh toán các khoản: Khấu hao tài sản, tiền thuê đất, tiền lãi theo các hợp đồng tín dụng và tiền phạt do vi phạm hợp đồng…

Cả hai cấp Tòa bỏ qua các chứng cứ quan trọng

Hợp đồng hợp tác kinh doanh kí ngày 2/5/2012 giữa Công ty Ngọc Lan và HTX Quyết Tiến có thỏa thuận: Công ty Ngọc Lan phải cung cấp một khoản vốn vay cho HTX Quyết Tiến là 28 tỉ đồng và 378.000 USD, để Quyết Tiến cơ cấu lại các khoản nợ của ngân hàng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác, bảo đảm tài chính cho hoạt động kinh doanh, mà không phải trả lãi trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày giao kết hợp đồng.

Thế nhưng, trên thực tế đến thời điểm hiện tại, Công ty Ngọc Lan mới giải ngân cho HTX Quyết Tiến 8.716.447.000 đồng, còn lại 20 tỉ đồng (theo Giấy nhận nợ số 01 ngày 3/5/2012) là "nợ khống", do bà Nha bị bà Lan (người đại diện theo pháp luật của Công ty Ngọc Lan) lợi dụng trong lúc bà Nha khó khăn cần tiền để kinh doanh và trả nợ để ép kí, đóng dấu, với lời hứa sẽ chuyển tiền vào ngày hôm sau. Nhưng đến nay, bà Nha cũng như HTX Quyết Tiến không được nhận khoản tiền 20 tỉ nào cả. Công ty Ngọc Lan bắt đầu chuyển tiền cho HTX Quyết Tiến từ ngày 5/5/2012, những lần chuyển tiền này có Giấy nhận nợ riêng và đều có sao kê của ngân hàng.

Nếu chỉ căn cứ vào Giấy nhận nợ số 01, để khẳng định đã có việc giao và nhận tiền trên thực tế, thì hoàn toàn vô lí, phiến diện và thiếu khách quan. Theo Điều 3 Hợp đồng vay ngày 3/5/2012, thì việc giải ngân toàn bộ hay một phần vào ngày được bên vay thông báo, hoặc các điều kiện tiên quyết quy định tại Điều 2 đã được thỏa mãn. Trong khi đó, Giấy nhận nợ số 1 được lập vào ngày 3/5/2019, cùng ngày HTX Quyết Tiến kí hợp đồng vay với Công ty Ngọc Lan. Mặt khác, với số tiền 20 tỉ đồng, không thể giải ngân bằng tiền mặt, mà phải thông qua chuyển khoản. Tổng các khoản tiền (trên 8 tỉ đồng) các bên đã thống nhất tại phiên tòa sơ thẩm, tất cả đều được giải ngân qua ngân hàng và đều có chứng từ, chứ không phải giao nhận tiền mặt.

Hơn nữa, cả 2 bên đều là doanh nghiệp, mọi vấn đề về tài chính liên quan đến doanh nghiệp, đều phải có giấy tờ, hóa đơn chứng từ. Theo quy định của pháp luật về kế toán, nếu xuất tiền mặt, phải có phiếu xuất tiền với đầy đủ chữ kí của kế toán, thủ quỹ và lãnh đạo. Nếu xuất tiền qua ngân hàng, thì phải có ủy nhiệm chi để rút tiền, hoặc giao dịch chuyển khoản. Do vậy, số tiền 20 tỉ đồng mà Công ty Ngọc Lan cho HTX vay, hoàn toàn không có bất kì giấy tờ, chứng từ nào chứng minh ngoài Giấy nhận nợ số 01.

Trong quá trình giải quyết vụ án, cũng như tại phiên tòa, cả 2 cấp Tòa đều không yêu cầu Công ty Ngọc Lan phải đưa ra các căn cứ để chứng minh, mặc dù HTX Quyết Tiến nhiều lần yêu cầu. Điều này hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Như vậy, cả 2 cấp Tòa đã nhận định phiến diện, thiếu khách quan, không xem xét kĩ các chứng cứ mà HTX Quyết Tiến giao nộp; không yêu cầu Công ty Ngọc Lan phải chứng minh việc chuyển tiền, là sai sót rất lớn. Mặc dù Công ty Ngọc Lan là bên có yêu cầu, song cũng chỉ đưa ra được Giấy nhận nợ số 01, không chứng minh được có việc chuyển tiền trên thực tế. Việc 2 cấp Tòa tuyên HTX Quyết Tiến phải trả khoản "nợ khống" rất lớn như vậy, là vô cùng oan ức cho HTX Quyết Tiến.

Giao toàn bộ máy móc, thiết bị, nhà xưởng cho Công ty Ngọc Lan quản lí là trái pháp luật

Toàn bộ tài sản bao gồm: Nhà xưởng, nhà kho, máy móc, thiết bị… tại thửa đất 1.684m2 mà HTX Quyết Tiến đã thế chấp cho VPBank và Công ty Ngọc Lan theo các hợp đồng thế chấp và thế chấp bổ sung được kí giữa 3 bên, hiện vẫn do Công ty Ngọc Lan quản lí, khai thác từ ngày 2/5/2012 đến nay. Điều này gây ra những tổn thất rất lớn cho HTX Quyết Tiến nói chung, gia đình bà Nha nói riêng, cụ thể: Đây là nguồn sống chính của toàn thể xã viên HTX Quyết Tiến. Suốt nhiều năm qua bị dừng sản xuất, không có nguồn thu để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nghĩa vụ trả nợ ngân hàng… Chồng bà Nha cũng chỉ vì uất ức trước sự lừa đảo trắng trợn của Công ty Ngọc Lan mà lâm bệnh chết oan. Trong khi Công ty Ngọc Lan vẫn ngang nhiên làm giàu trên nguồn kiếm sống của HTX Quyết Tiến, mà không phải chi trả bất cứ chi phí hay chia sẻ đồng lợi tức nào.

Việc Công ty Ngọc Lan khai thác, sử dụng toàn bộ tài sản thế chấp vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian hơn 7 năm qua, đã làm hao mòn rất nhiều giá trị. Tổng tiền đầu tư vào máy móc, thiết bị của HTX Quyết Tiến là 31 tỉ đồng, sử dụng chỉ khoảng 1 năm trước khi bàn giao cho Công ty Ngọc Lan sử dụng. Giá trị tài sản đã khấu hao trong 6,5 năm sản xuất là 21 tỉ đồng, suy ra bình quân tổng giá trị khấu hao trong thời gian 5,5 năm Công ty Ngọc Lan sử dụng khoảng 17,77 tỉ đồng. Từ 2017 đến nay, đã hơn 2 năm rưỡi trôi qua, Công ty Ngọc Lan vẫn đang khai thác, sử dụng tài sản thế chấp, chính vì vậy giá trị khấu hao chắc chắn tăng lên rất nhiều.

Toàn bộ tài sản nêu trên trước hết là để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của HTX Quyết Tiến đối với VAMC. Nếu tiếp tục để Ngọc Lan sử dụng, sẽ dẫn đến nguy cơ sụt giảm giá trị và sau khi phát mại sẽ không đủ để HTX Quyết Tiến thanh toán cho ngân hàng. Mặt khác, khi HTX Quyết Tiến chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng, toàn bộ tài sản thế chấp vẫn phải được quản lí theo quy định tại các hợp đồng thế chấp tài sản, phải do HTX Quyết Tiến quản lí và sử dụng.

Như vậy, việc 2 cấp Tòa tuyên giao toàn bộ tài sản thế chấp cho Công ty Ngọc Lan quản lí, thực tế vẫn để Công ty Ngọc Lan tiếp tục khai thác, sử dụng để sản xuất, kinh doanh, đang gây phương hại cho VPBank, trái với văn bản thỏa thuận thế chấp bổ sung mà các bên đã kí, xâm phạm đến quyền lợi và tài sản của HTX Quyết Tiến khi đang phải trả nợ ngân hàng. Đề nghị TAND Cấp cao giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, hủy 2 bản án trái pháp luật của TP Hà Nội, giao lại cho TAND huyện Phú Xuyên giải quyết theo thủ tục chung.

Hoàng Linh - Thế Thực - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động