Vụ án “lạ” đã xét xử, nhưng chưa hết chuyện “lạ”!?

Vụ án “lạ” này Tạp chí người cao tuổi đã đề cập, đã được TAND TP Phan Thiết xét xử lần 2 vào ngày 18/3/2021. Đó là vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên, phiên tòa phải dừng lại vì bị cáo bị tăng huyết áp. Ngày 23/3/2021, phiên tòa đã được mở để xét xử lại nhưng chuyện “không bình thường” quanh vụ án này thì vẫn còn nhiều…

Bị cáo không được đối chất với nguyên đơn?

Vụ tranh chấp tài sản sau li hôn giữa bà Huỳnh Vũ Mai Vương với ông Nguyễn Văn Thông, tòa sơ thẩm đã chia đôi thửa đất 4.904m2 cho 2 người. Ngày 23/5/2018, TAND tỉnh xử phúc thẩm, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa Lương Thanh Chính đã tuyên y án sơ thẩm. Bà Trần Thị Ngọc Nữ cho biết, bà được bà Vương ủy quyền mà Chánh án TAND tỉnh Biện Văn Hoan là “ông anh”, còn quý bà hơn cả em ruột. Khi phiên tòa kết thúc, ông Hoan ngay lập tức, điện thoại chúc mừng bà. Tuy nhiên, 10 ngày sau nhận được bản án thì phần đất Tòa chia cho ông Thông nhiều hơn bà Vương, khiến bà và bà Vương bất bình, đã có đơn tố cáo ông Chính. Thấy thế, ông Hoan điện thoại mời bà Nữ, bà Vương đến Tòa án tỉnh giải quyết, nhưng họ đến thì ông Hoan lại vắng mặt. Hôm đó, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh không có cuộc họp mà cuộc họp tại Tòa án tỉnh lại do một Phó Chánh án điều hành, vậy ông Hoan đi đâu? Quá bức xúc, bà Nữ đã đi từ tầng 1 lên tầng 3 và ngược lại, dùng điện thoại quay, phát trực tiếp lên mạng xã hội, tố cáo ông Hoan!

Dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ như vi phạm lần đầu, mắc bệnh tâm thần, không gây thiệt hại về tài sản, gia đình có công cách mạng, nguyên nhân xảy ra vụ án là do Tòa án tỉnh và ông Chánh án TAND tỉnh có sai phạm… nhưng bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ vẫn bị tòa phạt 9 tháng tù giam. Tuy nhiên, bị cáo không tâm phục, khẩu phục!

Bà Nữ cho biết: “Nếu bản án sau đó không thay đổi nội dung khi tuyên án hoặc tòa cứ tuyên án như nội dung bản án sau đó thì làm sao tôi dám vô lễ với “ông anh” đáng kính của mình? Nếu ông Hoan không điện thoại chúc mừng tôi hoặc không có chuyện mời tôi đến rồi tìm cách tránh mặt thì làm sao tôi “nổi loạn”? Không rõ được “chạy” bao nhiêu mà “ông anh” đã phản bội cả “em gái” để làm trái nội dung tuyên án trước đó mà ông đã điện thoại chúc mừng? Hành vi tôi la lối, tố cáo ông là sai, nhưng xã hội lại biết được tiêu cực trong ngành Tòa án là như thế! Nếu ông Hoan không kí đơn tố cáo tôi thì không có vụ án này thế mà 3 lần “đáo tụng đình”, tôi mong được gặp ông tại tòa để hỏi vì sao có cảnh “nồi da xáo thịt”? Nhưng ông là Chánh án Tòa án tỉnh nghỉ hưu nên tòa cấp dưới không dám triệu tập? Như vậy hỏi có bình đẳng so với những vụ án khác hay không?”

Chuyện không bình thường quanh vụ án

Người đứng đầu ngành Tòa án của một tỉnh gửi đơn tố cáo một công dân gây rối, xúc phạm mình là điều hiếm có. Công dân gây rối đó lại là như “em gái” thân thiết của ông Chánh án thì lại càng hiếm có? Tuy nhiên, ba lần “thăng đường” mặc dù luật sư và bị cáo đề nghị triệu tập ông Biện Văn Hoan nhưng Tòa không triệu tập (!?) Trong khi ông Hoan vừa là nguyên đơn dân sự, nguyên đơn hình sự vừa là nhân chứng, người kí đơn tố cáo bà Nữ. Theo Điều 293 và 294 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, sự có mặt tại tòa của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người làm chứng... là cực kì quan trọng, để làm sáng tỏ nhiều tình tiết quan trọng của vụ án. Nếu những người nói trên không đến thì có thể phải hoãn phiên tòa, trường hợp được triệu tập mà họ cố tình trốn tránh thì phải dẫn giải họ đến tòa... Vậy mà vị Kiểm sát viên lại cho là không cần thiết phải triệu tập ông Hoan, bởi chứng cứ đã đầy đủ(!?) Tuy nhiên, sự thật hồ sơ vụ án, ngoài Kết luận Điều tra quá hạn 26 tháng và Cáo trạng thì không có gì thêm. Ngay cả Biên bản vi phạm hành chính của bị cáo và Biên bản đối chất giữa nguyên đơn, nhân chứng với bị cáo là những tài liệu quan trọng... cũng không có (!?) Vụ việc diễn ra được Clip ghi ngày 21/6/2018, ấy vậy mà Kết luận Điều tra, Cáo trạng lại khẳng định bà Nữ gây rối ngày 28/6/2018(!?) Bà Nữ đưa ra căn cứ ngày 28/6/2018, bà có Giấy mời của chính TAND tỉnh đến làm việc và giao nộp một số tài liệu. Biên bản làm việc hôm đó có chữ kí của bà Nữ và hai cán bộ Tòa án tỉnh. Điều này chứng tỏ ngày 28/6/2018 bà Nữ không “la lối ồn ào” tại Tòa án tỉnh như Cáo trạng viết? Việc không triệu tập nhân chứng và nguyên đơn, người bị hại Biện Văn Hoan là Hội đồng xét xử có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự. Bởi, nếu có mặt ông Hoan, liệu ông có trả lời được các câu hỏi khi bị Luật sư chất vấn? Dư luận Nhân dân theo dõi phiên tòa cho rằng, việc làm của bà Nữ là sai, nhưng chính ông Hoan là nguyên nhân dẫn đến vụ việc! Như vậy, tòa buộc tội bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ 9 tháng tù giam có hợp tình, hợp lí? Được biết, hiện bà Trần Thị Ngọc Nữ đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Trần Hoành Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động