Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
5457 1

Luật sư Nguyễn Văn Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh

Phóng viên: Xin luật sư tóm tắt nội dung vụ án?

Luật sư Nguyễn Thanh Năm: Theo Cáo trạng ngày 22/7/2019: “Khoảng 14 giờ ngày 20/11/2017, Lý Thanh Sang (sinh năm 1980, ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) ngồi ghế đá trước nhà Phan Văn Đồ (sinh năm 1973, ngụ cùng ấp) nói chuyện với bà Châu Thị Nhộng (bà nội vợ của Đồ) và Trần Hữu Phước. Sang nhìn thấy Đồ chạy xe mô tô về trước nhà, loạng choạng nhưng không té ngã xe. Lúc này có anh Ngô Chí Tâm chở anh Lê Văn Trên đi xe mô tô chạy theo sau anh Đồ. Tâm dừng xe, kè đỡ anh Đồ đi qua đường vào nhà để anh Đồ ngồi ghế đá trước nhà, sau đó Tâm dẫn xe anh Đồ dựng trước sân nhà của anh Đồ, rồi cả Tâm và Trên ra về.

Đồ vào nhà đập phá, la, chửi rồi ra vị trí xe mô tô đang dựng làm rớt nón bảo hiểm. Đồ hỏi Sang: “Mày là thằng nào? Sao mày quăng nón bảo hiểm của tao?”. Lý Thanh Sang trả lời: “Mày quăng chứ tao không quăng nón bảo hiểm của mày”. Nên anh Đồ cầm nón định đánh Sang, Sang đứng dậy ôm Đồ và dùng tay phải giật nón bảo hiểm của Đồ trên tay của Đồ. Sang cầm nón bảo hiểm trên tay phải đánh liên tiếp 3 đến 4 cái theo hướng từ phải sang trái trúng vào vùng mặt, vùng đầu cổ Đồ. Riêng tay trái của Sang ôm cổ của anh Đồ rồi vật anh Đồ làm anh Đồ té ngã xấp xuống đám cỏ trước sân nhà cách ghế đá chừng 1,5m. Anh Đồ nằm bất tỉnh. Sau đó, Sang bỏ vào nhà và đi khỏi nơi xảy ra sự việc. Sau đó, Nguyễn Văn Chiến, và Nguyễn Văn Thái đỡ anh Đồ và đưa vào nhà. Khoảng 16 giờ gia đình đưa anh Đồ đi bệnh viện cấp cứu”.

Cơ quan điều tra huyện Đức Hòa tiến hành điều tra, trưng cầu giám định với kết quả tổn thương cơ thể tới 88%, kết luận điều tra và chuyển sang Viện KSND cùng cấp truy tố Lý Thanh Sang về tội “Cố ý gây thương tích”, rồi TAND huyện Đức Hòa xét xử sơ thẩm ngày 7/12/2018.

Ở lần xét xử sơ thẩm thứ nhất, căn cứ vào điểm d khoản 4 Điều 134; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa tuyên buộc Lý Thanh Sang phạm tội “Cố ý gây thương tích” với mức án phạt 5 (năm) năm tù, thời gian tù tính từ ngày bắt bị cáo thi hành án (bị cáo được khấu trừ thời hạn tạm giam từ ngày 19/3/2018 đến ngày 7/5/2018). Về tang vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 1 nón bảo hiểm màu trắng, vành nón màu đen, bị bể, dây đeo màu đen, kích thước dài 25cm, rộng 22cm, cao 15cm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm lần thứ nhất tuyên hủy bản án sơ thẩm và chỉ ra nhiều sai sót, yêu cầu điều tra, truy tố xét xử lại như: Chưa làm rõ được hành vi phạm tội, tư thế thực hiện hành vi, thực hiện đối chất để làm rõ sự mâu thuẫn giữa các lời khai,…

Sau quá trình điều tra, truy tố lại, phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai xử phạt bị cáo 4 năm tù giam, buộc bồi thường thêm cho bị hại 157 triệu đồng. Trước đó bị hại đã được bồi thường 157,3 triệu đồng, và đã làm đơn bãi nại cho bị cáo và được Hội đồng xét xử sơ thẩm lần thứ nhất đánh giá là thỏa đáng. Tuy nhiên sau đó đại diện bị hại kháng cáo đòi tăng hình phạt và tăng mức bồi thường.

Phóng viên: Phiên xử phúc thẩm lần thứ hai của TAND tỉnh Long An diễn tiến ra sao, thưa luật sư ?

Luật sư Nguyễn Thanh Năm: Ngày 13/7/2020, TAND tỉnh Long An đưa vụ án trên ra xét xử; sau 4 ngày nghị án, ngày 17/7/2020, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam. Trong khi, tại phiên tòa phúc thẩm này, tôi và luật sư đồng nghiệp (Đặng Qúy Chuyên) đã phân tích và chứng minh nhiều sai sót, không khách quan của kết luận điều tra, cũng như nhiều tài liệu chứng cứ được đưa ra nhưng không được hồi đồng xét xử xem xét.

Thứ nhất, nghi vấn về các biên bản ghi lời khai của nhân chứng Trần Hữu Phước. Anh Trần Hữu Phước xác nhận là không đến Cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa để lấy lời khai. Khi làm việc với tôi (Luật sư Nguyễn Thanh Năm) trong giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm ngày 4/5/2020, anh Trần Hữu Phước viết giấy xác nhận tại Tây Ninh: “Tôi chưa đến huyện lấy lời khai lần nào”. Anh Trần Hữu Phước cũng đồng ý để luật sư quay phim ghi lại lời nói của anh Phước. Hai tài liệu này đều được luật sư nộp cho Tòa án. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án lại có 2 biên bản ghi lời khai tại Công an huyện Đức Hòa, do điều tra viê (ĐTV) Võ Văn Bổn lập và có chữ ký của anh Phước. Trong lần tiếp xúc với vợ của anh Phước tại Tây Ninh ngày 6/6/2020, vợ anh Phước xác nhận với với luật sư, chữ ký trong Biên bản ghi lời khai (BL 62; 352-353) là không phải chữ ký của chồng mình. Trong hồ sơ vụ án không có biên bản bàn giao giấy triệu tập người làm chứng. Tuy nhiên đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tài phiên tòa và Hội đồng xét xử cho rằng, đề nghị của luật sư cần giám định lại chữ kỹ của các nhân chứng là không có cơ sở.

Thứ hai là về giám định pháp y: Kết quả giám định pháp y gây ra nhiều nghi ngờ. Với mức tổn thương 88% thì ai cũng hình dung bị hại bị thương tích rất nặng. Tuy nhiên, theo như bị cáo trình bày và các video clip mà bị cáo thu thập được, sau khi ra viên, bị hại đi lại bình thường, có thể đi xe máy, vứt cả bao rác lên xe rác; và khi ra Tòa, vợ của bị cáo luôn nói rằng, bị cáo sức khỏe không đảm bảo để có tham tham gia phiên tòa.

Kết luận giám định khẳng định bị hại bị tổn tương 88%. Sau khi các cơ quan tố tụng có văn bản yêu cầu giải thích thì liệt kê ra 7 thương tích nhưng các luật sư không tìm ra được các thương tích này theo danh mục của Thông tư 20/2014/TT-BYT.

Tại phiên Tòa, giám định viên không trả lời được các câu hỏi của luật sư Đặng Quý Chuyên để chứng minh giám định viên đã thực hiện đúng quy định của Luật Giám định pháp y, Thông tư 20/2014/TT-BYT mà chỉ khẳng định làm đúng theo quy định của pháp luật. Giám định viên không chứng minh được đã thực hiện đúng phương pháp tính tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể theo phương thức cộng lùi, nên luật sư cho rằng, nếu bị hại có thêm vài thương tích khác thì tổng tỷ lệ thương tích vượt quá 100%. Giám định viên Phan Hồng Trường không lý giải được tại sao có được những con số tỷ lệ phần trăm thương tích và cứ cho rằng cách tính của Trung tâm Pháp y là đúng.

Về mặt thủ tục giám định, theo khoản 1, Điều 33 Luật Giám định pháp y, Hồ sơ giám định pháp y chưa có và thiếu nhiều văn bản, cụ thể như: a) Biên bản giao, nhận hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định; b) Văn bản ghi nhận quá trình thực hiện giám định; c) Bản ảnh giám định).

Thứ ba, về biên bản hiện trường: Theo bị cáo Sang, không có Kiểm sát viên tham gia. Về nội dung cố tình không ghi dấu vết xe té ngã của Đồ ở lề đường trong khi bị cáo có đề nghị nhiều lần cho các thành viên tham gia lập biên bản hiện trường.

Thứ tư, về thực nghiệm điều tra: Nội dung quyết định thực nghiệm điều tra không đúng theo yêu cầu của bản án phúc thẩm lần thứ nhất. Thay vì thực nghiệm để xác định vị trí Sang đánh vào người Đồ ở đâu? Tư thế đánh như thế nào? Thì Cơ quan CSĐT chỉ xác định vị trí khoảng cách từ bà Trần Thị Thúy và bà Châu Thị Nhộng đến vị trí của bị can là không đúng yêu cầu của cấp tòa phúc thẩm. Không triệu tập bị cáo tham gia thực nghiệm điều tra.

Thứ năm, việc đối chất cũng không được thực hiện đúng theo yêu cầu của bản án phúc thẩm ngày 7/12/2018 là cần đối chất để làm rõ mâu thuẫn lời khai giữa bị cáo Sang, Phước và Tâm về bị hại Đồ có té hay không té ngã khi Đồ vừa mới chạy xe về đến trước nhà. Cấp sơ thẩm chưa làm rõ việc nhân chứng Trần Thị Thu Hoài khai lúc đầu không thấy bị cáo đánh, sau thì chỉ thấy ôm vật nhau.

Thứ sáu, sự có mặt của người làm chứng: Những người làm chứng đều vắng mặt tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm trong khi việc buộc tội bị cáo dựa rất nhiều vào lời khai của các nhân chứng làm ảnh hưởng đến sự thật khách quan, tính chất quan trọng của vụ án, (Khoản 2, Điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Trần Hữu Phước đã thừa nhận chỉ duy nhất một lần có giấy triệu tập mời dự phiên tòa cách đây hơn 1 năm, nhưng vì ở xa (Tây Ninh) nên không tham gia.

Thứ bảy, Biên bản phiên tòa mâu thuẫn với lời khai và quan điểm của bị cáo. Tại phiên tòa hầu như bị cáo đều khai nhận hết hành vi của mình là sai và chấp nhận tất cả từ bản cáo trạng cho đến các lời thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa. Trong khi đó, bị cáo kháng cáo ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm lần hai kết thúc. Biên bản không được thông qua cho bị cáo xem (vi phạm Điều 258 Bộ luật TTHS năm 2015).

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn luật sư .

  Công Tâm (Thực hiện).

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động