Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Luật sư Nguyễn Văn Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh

 Phóng viên: Xin luật sư tóm tắt nội dung vụ án?

Luật sư Nguyễn Thanh Năm: Theo Cáo trạng ngày 22/7/2019: “Khoảng 14 giờ ngày 20/11/2017, Lý Thanh Sang (sinh năm 1980, ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) ngồi ghế đá trước nhà Phan Văn Đồ (sinh năm 1973, ngụ cùng ấp) nói chuyện với bà Châu Thị Nhộng (bà nội vợ của Đồ) và Trần Hữu Phước. Sang nhìn thấy Đồ chạy xe mô tô về trước nhà, loạng choạng nhưng không té ngã xe. Lúc này có anh Ngô Chí Tâm chở anh Lê Văn Trên đi xe mô tô chạy theo sau anh Đồ. Tâm dừng xe, kè đỡ anh Đồ đi qua đường vào nhà để anh Đồ ngồi ghế đá trước nhà, sau đó Tâm dẫn xe anh Đồ dựng trước sân nhà của anh Đồ, rồi cả Tâm và Trên ra về.

Đồ vào nhà đập phá, la, chửi rồi ra vị trí xe mô tô đang dựng làm rớt nón bảo hiểm. Đồ hỏi Sang: “Mày là thằng nào? Sao mày quăng nón bảo hiểm của tao?”. Lý Thanh Sang trả lời: “Mày quăng chứ tao không quăng nón bảo hiểm của mày”. Nên anh Đồ cầm nón định đánh Sang, Sang đứng dậy ôm Đồ và dùng tay phải giật nón bảo hiểm của Đồ trên tay của Đồ. Sang cầm nón bảo hiểm trên tay phải đánh liên tiếp 3 đến 4 cái theo hướng từ phải sang trái trúng vào vùng mặt, vùng đầu cổ Đồ. Riêng tay trái của Sang ôm cổ của anh Đồ rồi vật anh Đồ làm anh Đồ té ngã xấp xuống đám cỏ trước sân nhà cách ghế đá chừng 1,5m. Anh Đồ nằm bất tỉnh. Sau đó, Sang bỏ vào nhà và đi khỏi nơi xảy ra sự việc. Sau đó, Nguyễn Văn Chiến, và Nguyễn Văn Thái đỡ anh Đồ và đưa vào nhà. Khoảng 16 giờ gia đình đưa anh Đồ đi bệnh viện cấp cứu”.

Cơ quan điều tra huyện Đức Hòa tiến hành điều tra, trưng cầu giám định với kết quả tổn thương cơ thể tới 88%, kết luận điều tra và chuyển sang Viện KSND cùng cấp truy tố Lý Thanh Sang về tội “Cố ý gây thương tích”, rồi TAND huyện Đức Hòa xét xử sơ thẩm ngày 7/12/2018.

Ở lần xét xử sơ thẩm thứ nhất, căn cứ vào điểm d khoản 4 Điều 134; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa tuyên buộc Lý Thanh Sang phạm tội “Cố ý gây thương tích” với mức án phạt 5 (năm) năm tù, thời gian tù tính từ ngày bắt bị cáo thi hành án (bị cáo được khấu trừ thời hạn tạm giam từ ngày 19/3/2018 đến ngày 7/5/2018). Về tang vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 1 nón bảo hiểm màu trắng, vành nón màu đen, bị bể, dây đeo màu đen, kích thước dài 25cm, rộng 22cm, cao 15cm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm lần thứ nhất tuyên hủy bản án sơ thẩm và chỉ ra nhiều sai sót, yêu cầu điều tra, truy tố xét xử lại như: Chưa làm rõ được hành vi phạm tội, tư thế thực hiện hành vi, thực hiện đối chất để làm rõ sự mâu thuẫn giữa các lời khai,…

Sau quá trình điều tra, truy tố lại, phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai xử phạt bị cáo 4 năm tù giam, buộc bồi thường thêm cho bị hại 157 triệu đồng. Trước đó bị hại đã được bồi thường 157,3 triệu đồng, và đã làm đơn bãi nại cho bị cáo và được Hội đồng xét xử sơ thẩm lần thứ nhất đánh giá là thỏa đáng. Tuy nhiên sau đó đại diện bị hại kháng cáo đòi tăng hình phạt và tăng mức bồi thường.

Phóng viên: Phiên xử phúc thẩm lần thứ hai của TAND tỉnh Long An diễn tiến ra sao, thưa luật sư ?

Luật sư Nguyễn Thanh Năm: Ngày 13/7/2020, TAND tỉnh Long An đưa vụ án trên ra xét xử; sau 4 ngày nghị án, ngày 17/7/2020, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam. Trong khi, tại phiên tòa phúc thẩm này, tôi và luật sư đồng nghiệp (Đặng Qúy Chuyên) đã phân tích và chứng minh nhiều sai sót, không khách quan của kết luận điều tra, cũng như nhiều tài liệu chứng cứ được đưa ra nhưng không được hồi đồng xét xử xem xét.

Thứ nhất, nghi vấn về các biên bản ghi lời khai của nhân chứng Trần Hữu Phước.  Anh Trần Hữu Phước xác nhận là không đến Cơ quan CSĐT huyện Đức Hòa để lấy lời khai. Khi làm việc với tôi (Luật sư Nguyễn Thanh Năm) trong giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm ngày 4/5/2020, anh Trần Hữu Phước viết giấy xác nhận tại Tây Ninh: “Tôi chưa đến huyện lấy lời khai lần nào”. Anh Trần Hữu Phước cũng đồng ý để luật sư quay phim ghi lại lời nói của anh Phước. Hai tài liệu này đều được luật sư nộp cho Tòa án. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án  lại có 2 biên bản ghi lời khai tại Công an huyện Đức Hòa, do điều tra viê (ĐTV) Võ Văn Bổn lập và có chữ ký của anh Phước. Trong lần tiếp xúc với vợ của anh Phước tại Tây Ninh ngày 6/6/2020, vợ anh Phước xác nhận với với luật sư, chữ ký trong Biên bản ghi lời khai (BL 62; 352-353) là không phải chữ ký của chồng mình. Trong hồ sơ vụ án không có biên bản bàn giao giấy triệu tập người làm chứng. Tuy nhiên đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tài phiên tòa và Hội đồng xét xử cho rằng, đề nghị của luật sư cần giám định lại chữ kỹ của các nhân chứng là không có cơ sở. 

Thứ hai là về giám định pháp y: Kết quả giám định pháp y gây ra nhiều nghi ngờ. Với mức tổn thương 88% thì ai cũng hình dung bị hại bị thương tích rất nặng. Tuy nhiên, theo như bị cáo trình bày và các video clip mà bị cáo thu thập được, sau khi ra viên, bị hại đi lại bình thường, có thể đi xe máy, vứt cả  bao rác lên xe rác; và khi ra Tòa, vợ của bị cáo luôn nói rằng, bị cáo sức khỏe không đảm bảo để có tham tham gia phiên tòa.

Kết luận giám định khẳng định bị hại bị tổn tương 88%. Sau khi các cơ quan tố tụng có văn bản yêu cầu giải thích thì liệt kê ra 7 thương tích nhưng các luật sư không tìm ra được các thương tích này theo danh mục của Thông tư 20/2014/TT-BYT.

Tại phiên Tòa, giám định viên không trả lời được các câu hỏi của luật sư Đặng Quý Chuyên để chứng minh giám định viên đã thực hiện đúng quy định của Luật Giám định pháp y, Thông tư 20/2014/TT-BYT mà chỉ khẳng định làm đúng theo quy định của pháp luật. Giám định viên không chứng minh được đã thực hiện đúng phương pháp tính tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể theo phương thức cộng lùi, nên luật sư cho rằng, nếu bị hại có thêm vài thương tích khác thì tổng tỷ lệ thương tích vượt quá 100%. Giám định viên Phan Hồng Trường không lý giải được tại sao có được những con số tỷ lệ phần trăm thương tích và cứ cho rằng cách tính của Trung tâm Pháp y là đúng.

Về mặt thủ tục giám định, theo khoản 1, Điều 33 Luật Giám định pháp y, Hồ sơ giám định pháp y chưa có và thiếu nhiều văn bản, cụ thể như: a) Biên bản giao, nhận hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định; b) Văn bản ghi nhận quá trình thực hiện giám định; c) Bản ảnh giám định).

Thứ ba, về biên bản hiện trường: Theo bị cáo Sang, không có Kiểm sát viên tham gia. Về nội dung cố tình không ghi dấu vết xe té ngã của Đồ ở lề đường trong khi bị cáo có đề nghị nhiều lần cho các thành viên tham gia lập biên bản hiện trường.

Thứ tư, về thực nghiệm điều tra: Nội dung quyết định thực nghiệm điều tra không đúng theo yêu cầu của bản án phúc thẩm lần thứ nhất. Thay vì thực nghiệm để xác định vị trí Sang đánh vào người Đồ ở đâu? Tư thế đánh như thế nào? Thì Cơ quan CSĐT chỉ xác định vị trí khoảng cách từ bà Trần Thị Thúy và bà Châu Thị Nhộng đến vị trí của bị can là không đúng yêu cầu của cấp tòa phúc thẩm. Không triệu tập bị cáo tham gia thực nghiệm điều tra.

Thứ năm, việc đối chất cũng không được thực hiện đúng theo yêu cầu của bản án phúc thẩm ngày 7/12/2018 là cần đối chất để làm rõ mâu thuẫn lời khai giữa bị cáo Sang, Phước và Tâm về bị hại Đồ có té hay không té ngã khi Đồ vừa mới chạy xe về đến trước nhà. Cấp sơ thẩm chưa làm rõ việc nhân chứng Trần Thị Thu Hoài khai lúc đầu không thấy bị cáo đánh, sau thì chỉ thấy ôm vật nhau.

Thứ sáu, sự có mặt của người làm chứng: Những người làm chứng đều vắng mặt tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm trong khi việc buộc tội bị cáo dựa rất nhiều vào lời khai của các nhân chứng làm ảnh hưởng đến sự thật khách quan, tính chất quan trọng của vụ án, (Khoản 2, Điều 293  Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Trần Hữu Phước đã thừa nhận chỉ duy nhất một lần có giấy triệu tập mời dự phiên tòa cách đây hơn 1 năm, nhưng vì ở xa (Tây Ninh) nên không tham gia.

Thứ bảy, Biên bản phiên tòa mâu thuẫn với lời khai và quan điểm của bị cáo. Tại phiên tòa hầu như bị cáo đều khai nhận hết hành vi của mình là sai và chấp nhận tất cả từ bản cáo trạng cho đến các lời thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa. Trong khi đó, bị cáo kháng cáo ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm lần hai kết thúc. Biên bản không được thông qua cho bị cáo xem (vi phạm Điều 258 Bộ luật TTHS năm 2015).

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn luật sư .

  Công Tâm (Thực hiện).

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động