VietinBank gặp khó khi tăng vốn để tăng trưởng tín dụng

Áp lực tăng vốn, một trong những việc Ngân hàng VietinBank phải làm, để hoàn thành đề án Bsse II, nợ xấu tăng vọt và tăng trưởng tín dụng âm đang khiến ngân hàng này lâm vào tình trạng khó khăn.
VietinBank gặp khó khi tăng vốn để tăng trưởng tín dụng
VietinBank gặp khó khi tăng vốn để tăng trưởng tín dụng

Phân tích chất lượng nợ cho vay của Ngân hàng Công thương Việt Nam trong Báo cáo tài chính hợp nhất tại ngày 31/3/2020

Bắt đầu từ năm 2020, VietinBank bị áp lực hơn khi phải hoàn thành đề án Base II trong đó nổi cộm lên là việc tăng vốn, song song đó thì dại dịch Covid-19 diễn ra trong 3 tháng đầu năm đã đẩy ngân hàng này ghi nhận tăng trưởng tín dụng âm, bị hạ tín nhiệm xếp hạng…

Trung tuần tháng 4/2020, Fitch Ratings đã công bố hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của VietinBank từ "tích cực" xuống "ổn định". Động thái này xuất phát từ số liệu tăng trưởng thấp, dù tích cực của kinh tế Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có thể tác động tiêu cực đến hoạt động tín dụng của các ngân hàng trong thời gian tới. Fitch Ratings mong đợi sự phục hồi kinh tế vững chắc vào năm 2021, dù những tác động xấu từ đại dịch sẽ vẫn còn kéo dài đối với ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng âm, nợ xấu tăng vọt

Bên cạnh việc bị hạ xếp hạng tín nhiệm thì tình hình kinh doanh trong 3 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng không mấy khởi sắc khi tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1,16% lên 1,58% dù khoản cho vay giảm 1,2%, lãi thu về cũng giảm so cùng kỳ.

Trong cơ cấu thu nhập, mặc dù cho vay khách hàng giảm nhưng thu nhập lãi thuần của VietinBank vẫn tăng 5,9% trong quý 1/2020 với hơn 8.418 tỷ đồng. Trong các mảng kinh doanh chỉ có lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối là giảm 5,2%, các mảng khác đều ghi nhận tăng trưởng.

Đặc biệt, VietinBank còn ghi nhận đột biến như lãi thuần từ kinh doanh chứng khoán gấp đôi cùng kỳ năm trước; lãi thuần đầu tư chứng khoán đạt hơn 164 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 83 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động khác cũng tăng tới hơn 84%.

Nhờ đó, lợi nhuận thuần từ kinh doanh của VietinBank tăng hơn 15% với 7.367 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ngân hàng tăng mạnh chi phi phí dự phòng (hơn 37%) nên lãi ròng trong quý 1 giảm hơn 5% về mức 2.405 tỷ đồng.

Tính đến 31/3, tổng tài sản của VietinBank giảm 1,5% so đầu năm với hơn 1,22 triệu tỷ đồng. Trong đó, huy động tiền gửi tăng nhẹ 0,3% đạt gần 896 nghìn tỷ đồng.

Cho vay khách hàng của VietinBank giảm 1,2% về gần 924 nghìn tỷ đồng nhưng số dư nợ xấu tăng mạnh 57% từ 10.813 tỷ đồng lên 14.617 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu từ 1,16% cuối năm 2019 lên 1,58%.

Trong đó, cơ cấu nợ xấu của ngân hàng có sự thay đổi đáng kể, nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) tăng gần 40% từ 5.677 tỷ đồng lên 7.941 tỷ đồng. Nợ nhóm 3 tăng mạnh lên gấp gần 5 lần trong khi nợ nhóm 5 lại giảm gần 36%.

VietinBank không công bố cụ thể con số nợ xấu đã bán cho VAMC nhưng số dư chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành giảm từ 13.168 tỷ đồng (cuối năm 2019) về 10.044 tỷ đồng, tương đương giảm 23,7%.

Tăng vốn: Đã khó nay lại càng khó

VietinBank là ngân hàng cuối cùng trong nhóm thí điểm Basel II, sẽ có thể tiếp tục gặp khó trong việc tăng vốn, do vậy tăng vốn là vấn đề cấp thiết của ngân hàng này. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lê Đức Thọ nhiều lần cho hay đó là câu chuyện cấp thiết. Nếu không tăng được vốn, ngân hàng khó tăng trưởng tín dụng, không đáp ứng được nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Việc tăng vốn bằng ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 tại Ngân hàng này đang bị vướng các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hiện nay, VietinBank có 2 cổ đông ngoại là The Bank of Tokyo - Misubishi UFJ và IFC đang sở hữu lần lượt 19,73% và 4,99% vốn. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước giữ 64,46%, thấp hơn mức tối thiểu 65% theo chủ trương của Chính phủ. Điều này khiến phương án chào bán thêm vốn cho khối ngoại bế tắc. Theo lộ trình đến năm 2021, sở hữu của Nhà nước tại VietinBank mới có thể giảm xuống 51%.

Chia sẻ tại Hội nghị Nhà đầu tư và chuyên gia phân tích sáng 9/1, ông Lê Đức Thọ cho biết, ngoài phương án giữ lại lợi nhuận năm 2017-2018 để tăng vốn, ngân hàng sẽ tiếp tục nghiên cứu các bước tăng vốn tiếp theo để trình Chính phủ và các cơ quan bộ, ngành.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng sẽ cải thiện vốn tự có bằng nguồn vốn cấp 2 như phát hành trái phiếu. Ngân hàng này cũng đang tái cơ cấu các khoản đầu tư vào công ty con, các công ty góp vốn cổ phần theo hướng cổ phần hóa mạnh mẽ những công ty con trực thuộc của VietinBank.

Trong năm 2019, VietinBank liên tục thông báo phát hành trái phiếu. Gần nhất, đơn vị này đã phát hành thành công 5.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm. Động thái trên diễn ra sau khi VietinBank được Ngân hàng Nhà nước cho phép phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất tự quyết định từ tháng 3.

Trong một báo cáo của CTCK Bảo Việt (VDSC), Công ty chứng khoán này cho biết VietinBank nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc tăng vốn vào năm nay, do đó tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ còn thấp hơn so với năm 2019.

Từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, nhiều quy định mới về lãi suất, an toàn vốn, huy động, tài chính tiêu dùng đi vào hiệu lực. Do đó, theo phân tích của VDSC, các quy định này sẽ có tác động nhiều chiều đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Các yêu cầu về an toàn vốn mới (theo Thông tư 41/2016-TT-NHNN) và việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (Thông tư 22/2019) đặt ra yêu cầu chặt chẽ hơn về vốn và huy động. Do đó dự kiến sẽ hạn chế khả năng mở rộng NIM (sự chênh lệch phần trăm giữa thu nhập lãi và chi phí lãi phải trả của ngân hàng, cho biết hiện các ngân hàng đang thực sự hưởng chênh lệch lãi suất giữa hoạt động huy động và hoạt động đầu tư tín dụng là bao nhiêu) của các ngân hàng.

Tác động của các quy định này sẽ mạnh hơn đối với các ngân hàng có bộ đệm vốn mỏng như VietinBank.

Quy định về việc chuyển số dư tiền gửi không kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại về NHNN vào cuối mỗi ngày (Thông tư 58/2019) nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến chi phí huy động của các ngân hàng quốc doanh, nơi có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước cao.

Quy định quản lý chặt chẽ hơn hoạt động cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng (Thông tư 18/2019). Theo đó giảm dần tỷ lệ giải ngân trực tiếp cho khách hàng (có số dư nợ giải ngân trực tiếp tại công ty tài chính tiêu dùng trên 20 triệu đồng) về 30% kể từ năm 2024.

Tựu chung lại, VDSC cho rằng các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế khả năng mở rộng biên lãi ròng của các ngân hàng quốc doanh. Đối với VietinBank nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi tác động tới các ngân hàng tư nhân sẽ là đa chiều do đó sẽ có mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn.

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Ông Lê Văn Hoan được xác định đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Cà phê Thương Phú (nay là Công ty CP Minh Khang Capital Trading Public).
Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12

Giá vàng sáng nay 3/12 trên thị trường thế giới bật tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến diễn ra tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng miếng cũng bật tăng lên mốc 55 triệu đồng/lượng.
Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm công trình, dự án, khách sạn lớn xây dựng không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo cho thấy tình trạng buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay, làm ngơ của nhiều cán bộ có trách nhiệm thuộc thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế Võ).
Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Bản nâng cấp mới của Hyundai Santa Fe liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như các diễn đàn ôtô, trong khi Hyundai Thành Công (TC Motor) phủ nhận phân phối mẫu mới này.

Tin khác

Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài
Do thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, nhiều người đã bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.

Sáng 1/12, giá vàng tiếp tục giảm

Sáng 1/12, giá vàng tiếp tục giảm
Giá vàng thế giới sáng 1/12 tiếp tục đứng dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá mua vào của vàng SJC cũng đã giảm sâu về mức 53 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ở quanh mốc 53,7 triệu đồng/lượng.

Tiếp tục giảm sốc, giá vàng miếng về dưới mức 54 triệu đồng/lượng

Tiếp tục giảm sốc, giá vàng miếng về dưới mức 54 triệu đồng/lượng
Giá vàng miếng trong nước cuối phiên chiều 30/11 tiếp tục giảm sốc tới hơn 700.000 đồng/lượng khiến giá niêm yết về sâu dưới mức 54 triệu đồng/lượng.

Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức
Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hội tụ nhiều dự án bất động sản tầm cỡ đã nâng tầm diện mạo huyện Hoài Đức khiến nơi đây trở thành “điểm nóng” của thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm 2020.

Bỏ quy định ôtô dưới 9 chỗ ngồi phải lắp bình cứu hỏa

Bỏ quy định ôtô dưới 9 chỗ ngồi phải lắp bình cứu hỏa
Theo Nghị định mới, những điều kiện cần đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ được áp dụng nhưng chỉ dành cho các phượng tiên giao thông cơ giới đường bộ trên 9 chỗ ngồi.

Hyundai ra mắt Tucson bản trục cơ sở dài

Hyundai ra mắt Tucson bản trục cơ sở dài
Mẫu CUV thương hiệu Hàn Quốc ngoại trừ chiều rộng 1.865 mm giữ nguyên, kích thước dài 4.630 mm, cao 1.665 mm, trục cơ sở 2.755 mm, lần lượt tăng 130 mm, 15 mm, 75 mm so với bản bán tại Mỹ.
Xem thêm
Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Ông Lê Văn Hoan được xác định đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty ...
Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12

Giá vàng sáng nay 3/12 trên thị trường thế giới bật tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến diễn ra tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng ...
Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Bản nâng cấp mới của Hyundai Santa Fe liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như các diễn đàn ôtô, trong khi Hyundai Thành Công (TC Motor) ...
Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Khi sử dụng thẻ Ngân hàng để chi tiêu tôi có được hoàn tiền không. Tôi nên lựa chọn thẻ nào để được hưởng chính sách hoàn tiền hấp dẫn ...
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ ...
Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Công ty CP Đầu tư Huệ Tân vừa bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ...
Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hội tụ nhiều dự án bất động sản tầm cỡ đã nâng tầm diện mạo huyện Hoài Đức khiến nơi đây trở thành “điểm ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm ...
Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế ...
Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt, do Nhà nước thống nhất quản lý, nhiều tỉnh thành trong thời gian qua tập trung vào việc phát triển và khai ...
Phiên bản di động