Viết tiếp về vụ xưng danh “ông trùm” bất động sản Phú Quốc khiến nạn nhân “khuynh gia bại sản”: Chưa hoàn tất việc chuyển nhượng đã chiếm giữ đất!

Việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) chưa hoàn tất nội dung hợp đồng đặt cọc, thế nhưng ông Lê Văn Đông vẫn huy động lực lượng đến chiếm giữ đất, không cho chủ nhà sử dụng(!?)...

Góp vốn theo kiểu “tay không bắt giặc”(!?)

Như đã phản ánh trong các bài trước, ông Lê Văn Đông, ngụ tại xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, thường trú tại Khu phố 8, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Vạn Xuân Phú Quốc, có địa chỉ tại tổ 7, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, cùng gia đình anh Chử Nguyễn Hoàng Nam, ngụ tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh kí Hợp đồng đặt cọc số 02/2018/HDĐC ngày 5/1/2018, về chuyển nhượng QSDĐ 11.440m2 của bà Nguyễn Thị Sáu, với giá 25 tỉ đồng. Theo quy định tại Điều 3 và Điều 4 của Hợp đồng, ngày 5/3/2018, hết thời hạn đặt cọc, hai bên ra phòng công chứng kí hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ sang tên cho gia đình Nam.

Cần phải nói thêm, anh Nam và ông Đông thống nhất đầu tư nhận chuyển nhượng đất trên với tỉ lệ: Anh Nam góp vốn 3/4 giá trị, ông Đông góp 1/4. Đồng thời, ông Đông sẽ là người đại diện đứng ra giao dịch với người bà Sáu.

viet tiep ve vu xung danh ong trum bat dong san phu quoc khien nan nhan khuynh gia bai san chua hoan tat viec chuyen nhuong da chiem giu dat
Giấy thông báo của bà Sáu gửi đến Đông về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng

Cuối tháng 1/2018, gia đình Nam góp vốn đợt 1 và đã chuyển tiền đặt cọc trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cho bà Sáu số tiền 5 tỉ đồng. Riêng ông Đông có nhận của gia đình Nam 2 tỉ đồng, nhưng lại không có bất cứ khoản tiền nào cùng gia đình Nam để góp vốn đặt cọc với bà Sáu. Điều này thể hiện ông Đông góp vốn theo kiểu “tay không bắt giặc”(!?)

Kí chưa ráo mực đã cho người chiếm giữ đất

Sau khi tiền đặt cọc được chuyển, phía ông Đông cho nhân công đến lô đất 11.440m2 của bà Sáu, tiến hành xây dựng các công trình. Dù rằng, về điều khoản hợp đồng là chưa được phép, nhưng bất chấp sự phản đối của bà Sáu, ông Đông vẫn cử lực lượng đến xây dựng và cho người bảo vệ ngày đêm, ngăn chặn bất cứ ai có hành vi phản đối.

Trong quá trình hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ, bà Sáu gặp trục trặc. Bởi theo “Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả” ngày 19/12/2017 của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc, thì GCNQSDĐ của bà Sáu sẽ được trả kết quả vào ngày 6/2/2018. Nhưng đến ngày 5/3/2018, cơ quan này vẫn chưa trả kết quả và cấp sổ đỏ cho bà Sáu.

Bà Sáu có thông báo cho ông Đông biết chưa thể đến cơ quan có thẩm quyền hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng giữa đôi bên đã cam kết trước đó. Phía ông Đông cũng không có ý kiến gì và cũng không có yêu cầu huỷ “Hợp đồng đặt cọc” giữa hai bên.

Đến ngày 31/10/2018, bà Sáu nhận được thông báo của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc đã có kết quả cấp sổ đỏ. Bà Sáu thông báo bằng văn bản lần 1 (kèm theo sổ đỏ) cho ông Đông biết đến Văn phòng Công chứng số 2 tại đường khu phố 5, thị trấn Dương Đông để các bên cùng tiến hành kí hợp đồng chuyển nhượng theo “Hợp đồng đặt cọc” ngày 5/1/2018.

Từ các ngày 7 đến 12/11/2018, bà Sáu liên tục gửi thông báo hẹn ông Đông đến địa điểm giao dịch hoàn tất hợp đồng. Ngày 16/11/2018, ông Đông bất ngờ nhắn tin, gọi điện phản hồi với bà Sáu là đang xoay tiền để hoàn tất “Hợp đồng đặt cọc”. Từ đó đến nay, ông Đông vẫn chưa hẹn gặp bà Sáu và bất ngờ hơn, ông Đông gửi đơn đến TAND huyện Phú Quốc kiện bà Sáu vì “Vi phạm hợp đồng đặt cọc”.

Trao đổi với phóng viên về lí do kiện bà Sáu, ông Đông cho biết: “Vì chưa có tiền trả cho bà Sáu theo đúng hợp đồng đã kí nên để duy trì hợp đồng có hiệu lực. Quyết định kiện để kéo dài thời gian nhằm mục đích tìm nguồn tiền đầu tư thanh toán cho bà Sáu”.

Bà Sáu cho rằng: “Trong thời gian mới chỉ đặt cọc tiền, chờ đợi làm thủ tục thì phía ông Đông đã cho lực lượng nhân công vào xây dựng trên diện tích 11.440m2. Hằng ngày, lực lượng nhân công tất bật xây dựng các công trình dưới sự giám sát của ông Đông. Dù nhiều lần đã thông báo đến ông Đông nhưng không nhận được hợp tác. Thậm chí, diện tích đất thoả thuận chuyển nhượng nói trên dù chưa hoàn tất về mặt pháp lí, nhưng ông Đông cấm cản không cho tôi vào”.

Hiện tại bà Sáu đang trong tình cảnh “dở khóc dở cười”, đất của mình sở hữu, có sổ đỏ cầm trong tay nhưng lại bị nhóm đối tượng của ông Đông “cấm cửa”, không cho vào. Dù rằng, trên thực tế đây là hành vi phi pháp, bởi hợp đồng mua bán chuyển nhượng chưa được hoàn tất.

Nói về gia đình anh Nam, trước nguy cơ có thể mất số tiền đặt cọc 5 tỉ đồng đã chuyển cho bà Sáu, anh Nam và người thân nhiều lần thúc giục ông Đông tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng không nhận được sự hợp tác của ông Đông.

Phân tích về nội dung trên, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Việc bà Nguyễn Thị Sáu chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 11.000m2 đất với ông Lê Văn Đông mới ở hình thức đặt cọc, thì giao dịch này là chưa hoàn thành, đồng nghĩa chưa phát sinh đầy đủ quyền của bên mua. Nếu không có thỏa thuận nào khác bằng văn bản thì bên nhận chuyển nhượng (ông Đông) chưa thể đứng ra xây dựng và làm các quyền khác đối với việc làm thay đổi hình thể, hiện trạng thửa đất được. Nếu bên chuyển nhượng (bà Sáu) có ý kiến chưa nhận đủ tiền hoặc giao dịch chưa thành công thì hoàn toàn thửa đất đó chưa có văn bản theo quy định của luật dân sự về các thủ tục. Có nghĩa là giao dịch chưa hoàn thành thì đất này vẫn thuộc về bên chuyển nhượng. Bên nhận chuyển nhượng tự ý cho người vào xây dựng như thế là sai luật, có dấu hiệu của hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Bởi tài sản này chưa sang tên người nhận chuyển nhượng, thì người nhận chuyển nhượng không được quyền đến sử dụng. Nếu không tuân thủ theo thỏa thuận thì bên nhận chuyển nhượng sai phạm và bên chuyển nhượng hoàn toàn có quyền yêu cầu đòi bồi thường
Điều 170 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại:
Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản bồi thường thiệt hại.
Ngoài ra, với hành tự ý phá dỡ công trình của người khác, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và tính nguy hiểm, nghiêm trọng của hành vi mà người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.

Thái Đào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động