Viết tiếp bài :Từ kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường

                                                                                         (Tiếp theo kì trước)Kết luận số 13 đã làm phát lộ ra sai phạm của ông Đỗ Mạnh Tuấn từng được bao che từ trước đó trong Kết luận số 82/KL-UBBC ngày 11/5/2016. Lần theo Kết luận 82 này còn phát hiện ra nhiều kiểu kết luận lạ kì đã được ông Nguyễn Công Khanh, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử HĐND nhiệm kì 2016-2021 quận Bắc Từ Liêm hạ bút kí kết luận nhằm che chắn cho nhiều sai phạm thuộc trách nhiệm của nhiều cá nhân khác ngoài ông Đỗ Mạnh Tuấn. 

Chủ tịch UBND huyện là “chiếc máy kí” được miễn trừ trách nhiệm?
Tại kì bầu cử HĐND nhiệm kì 2016-2021, công dân đã tố cáo ông Lê Văn Thư, Chủ tịch UBND huyện kí ban hành Quyết định 11459/QĐ-UBND ngày 5/12/2011 (Kết luận 82 ghi nhầm thành 2009-PV) thu hồi 98 triệu đồng thanh toán thừa tại dự án đường và rãnh thoát nước 3 thôn Đình – Hồng Ngự - Đông Sen, là không đúng bản chất tiền thanh toán, thực chất đây là nghiệm thu khống khối lượng công trình để tham ô tiền ngân sách và đã bao che sai phạm, không chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

viet tiep bai tu ket luan so 13 cua chu tich ubnd tp ha noi phat lo nhieu kieu ket luan rat bat thuong
Quyết định 11459/QĐ-UBND ngày 5/12/2011 do ông Lê Văn Thư kí che chắn cho việc thanh toán không đúng bằng cụm từ “thanh toán thừa”


Nhận định về nội dung tố cáo này, Kết luận 82 do ông Nguyễn Công Khanh kí nêu : Năm 2011, dự án đã được Thanh tra sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành thanh tra và có Kết luận số 02/KL-TTr ngày 27/6/2011. Tại kết luận đã nêu những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đề nghị UBND huyện Từ Liêm tiến hành kiểm tra lại chất lượng công trình.
Trên cơ sở kiểm tra lại chất lượng công trình và đề xuất của phòng Tài chính kế hoạch, UBND huyện Từ Liêm đã có quyết định số 11459/QĐ-UBND ngày 5/12/2011 thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền 98.373.000 đồng do đơn vị thi công thi công sai về khối lượng thi công; Đồng thời đã chỉ đạo UBND xã Thụy Phương khắc phục các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án và kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Do đơn vị thi công đã nộp trả số tiền trên vào ngân sách nhà nước, khẩn trương khắc phục tồn tại và không có bằng chứng chủ đầu tư cấu kết với đơn vị thi công để hưởng lợi nên UBND huyện Từ Liêm không chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.
Vụ việc này cũng giống như đại án AVG, mặc dù các bên kí kết “không nuốt trôi 9.000 tỷ đồng” phải hủy giao dịch trả lại tiền, nhưng những người đã kí dự án này không chỉ bị “thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát” mà còn bị xử lý “đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật”, có nghĩa là tài sản của Nhà nước đã bị thất thoát và có những người đã vi phạm pháp luật. Nếu có hoạt động phạm tội thì hoạt động đó được gọi là đã hoàn thành, không thể tự nguyện đình chỉ được nữa. Cũng như vậy việc khai khống công trình dự án đường và rãnh thoát nước 3 thôn Đình – Hồng Ngự - Đông Sen, dự án đường và rãnh thoát nước 3 thôn Đình – Hồng Ngự - Đông Sen là cong trình giữa chủ đầu tư và chủ thầu xây dựng đã “câu kết” cùng nhau lập khống để rút tiền nhà nước, vì “nuốt không trôi” do người dân giám sát tố cáo, nên nhóm lợi ích này phải nhà phải trả lại tiền cho Nhà nước, không có nghĩa trả tiền rồi thì những người cùng nhau lập dự án khống không bị xử lý theo pháp luật.
Thế nhưng, việc Phòng Tài chính Kế hoạch tham mưu UBND huyện Từ Liêm ban hành Quyết định số 11459/QĐ-UBND ngày 5/12/2011, trong đó có dùng từ “thanh toán thừa” đối với số tiền 98.373.000 đồng UBND xã Thụy Phương đã thanh toán cho đơn vị thi công do tính sai khối lượng thi công là chưa chính xác. Trách nhiệm này thuộc phòng Tài chính Kế hoạch huyện Từ Liêm trước đây.
Từ đó, Kết luận 82 đưa ra nhận định: Về bản chất, số tiền UBND xã Thụy Phương chi sai cho đơn vị thi công dự án đã được thu hồi; các tồn tại, sai phạm đã được UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo khắc phục, không có việc bao che sai phạm. Do đó, nội dung công dân tố cáo là không có cơ sở.
Thực tế trong phần nhận định xác minh tại Kết luận 82 đã phớt lờ việc công dân đã 3 lần gửi văn bản kiến nghị về sai phạm tại công trình này tới Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Lê Văn Thư trong năm 2010-2011, nhưng không hề được nhắc một dòng nào.

viet tiep bai tu ket luan so 13 cua chu tich ubnd tp ha noi phat lo nhieu kieu ket luan rat bat thuong
Kết luận 82 đã nhận định “không có bằng chứng Chủ đầu tư cấu kết với đơn vị thi công để hưởng lợi” dù chưa chuyển cơ quan điều tra làm rõ

Nhận định và kết luận như trên đã thể hiện UBND huyện Từ Liêm chưa hề cho làm rõ hành vi làm khống hồ sơ (không thi công, thi công không đầy đủ vẫn được thanh toán đầy đủ trong khi muốn thanh toán được phải có đầy đủ hồ sơ nộp lên Kho bạc Nhà nước); đồng thời dù không thực hiện một trình tự nào của điều tra, các cơ quan tham mưu chuyên môn giúp việc không có nghiệp vụ điều tra nhưng theo nhận định của Kết luận 82 thì UBND huyện Từ Liêm đã tài tình đến mức nhận định được: “không có bằng chứng chủ đầu tư câu kết với đơn vị thi công để hưởng lợi”.
Bản chất là người dân tố cáo đúng mới thu hồi được trên 98 triệu đồng cho Nhà nước, những công dân dũng cảm tố cao phải được khen, những người hạ bút kí vào dự án khống sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý của pháp luật, thế mới là nghiêm minh, còn như Kết luận số 82 thể hiện rõ bao che cho sai phạm làm mất lòng tin của Nhân dân vào chính quyền.
Huyện Từ Liêm cho rằng đã thanh tra, kiểm tra rà soát chặt chẽ, còn người dân lại bảo “thanh tra theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa”, thế nên năm 2018 vừa qua công dân tiếp tục tố cáo và lại “lòi” thêm sai phạm tại công trình đường liên 3 thôn Đình và Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm buộc phải yêu cầu thu hồi thêm hơn 33 triệu đồng nữa. Một lần nữa, hồ sơ thanh toán và thực tế thi công lại không khớp nhau. Và đáng thất vọng nhất khi lãnh đạo cao nhất của huyện kí ban hành Quyết định có hiệu lực pháp luật chỉ là “cái máy kí” được miễn trừ trách nhiệm, còn sai phạm lại là do Phòng Tài chính kế hoạch huyện Từ Liêm trước đây tham mưu.
Nhưng dù đã bị kết luận tham mưu sai, thì cũng chỉ là kết luận trên giấy chẳng ai chịu trách nhiệm, thế nên sau đó lãnh đạo của phòng Tài chính kế hoạch huyện – người đã tham mưu sai này lại cứ thăng tiến vù vù khi tách huyện làm 2 quận.
(Còn nữa)

Nhóm PVĐT


Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động