Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Gia đình bà Mạc Thị Tuyết, trú tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng cầu cứu về việc gia đình bà đang ngủ trong đêm thì cửa nhà bị giật tung và lực lượng cưỡng chế ập vào nhà, yêu cầu ký các giấy tờ bàn giao nhà, di dời tài sản để thực hiện Dự án Nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến khi cưỡng chế di dời nhà dân xong thì lại giao mặt bằng cho Doanh nghiệp trồng Vườn ươm và mở quán cafe ngay dưới đường điện cao thế.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật?: Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giao Vụ 12 xử lý
Bà Mạc Thị Tuyết bức xúc việc nửa đêm đang ngủ bị phá cửa, cưỡng chế đất trong khi gia đình bà không được hưởng đền bù như các hộ dân khác cùng tổ 17 phường Đằng Hải, dù nhà bà có trong danh sách đền bù.

Cụ thể, khoảng 3 giờ 45 phút, rạng sáng ngày 28/4/2020, bà Tuyết và con gái là Triệu Thị Tuyết Nhi (23 tuổi) đang ngủ trên gác lửng tại nhà riêng số 858 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng thì nghe thấy tiếng động lạ tại cửa chính (giống tiếng cắt khóa). Sau đó, cửa bị giật tung bởi một nhóm người trong đó có người mặc cảnh phục Công an.

Sau khi cắt, giật cửa, nhóm người này đã nhanh chóng xông lên phòng ngủ của hai mẹ con bà Tuyết, đồng thời khống chế, bắt ngồi yên tại giường, soi thẳng đèn pin vào mặt. Qua ánh đèn pin bà Tuyết nhìn thấy trong khu vực phòng ngủ có khoảng 10 người cả nam và nữ, trong đó: 3 người nam giới ngồi sát ngay trên giường ngủ của bà; 1 người nữ giới ngồi giữa hai mẹ con bà Tuyết, 3 người ngồi cạnh giường con gái bà và 3 người ngồi ở cầu thang chặn lối lên xuống. Hai mẹ con bà Tuyết khi đó rất hoảng sợ vì nhóm người này bắt ngồi im trên giường và không được cử động.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật?: Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giao Vụ 12 xử lý
Bà Mạc Thị Tuyết ý kiến về việc thu hồi đất nói là thực hiện Nút giao thông nhưng thực chất là cho Doanh nghiệp thực hiện dự án Vườn ươm nhưng không trả đền bù theo thỏa thuận trong khi người dân không được công khai dự án

Tiếp đó nhóm người này thu giữ toàn bộ điện thoại của hai mẹ con bà Tuyết, nhóm người này tiếp tục lục soát đồ đạc trong nhà, họ trao đổi với nhau bằng cử chỉ và nói thầm với nhau. Quá trình lục soát, họ lôi ra từ góc tủ quần áo một đồ chơi bằng nhựa đã hỏng, vỡ của con trai bà Tuyết có hình giống khẩu súng và để lên bàn đồng thời có một đồng chí công an tới chụp ảnh. Lúc này nhóm người gọi thêm anh Tường, Cảnh sát khu vực phường Đằng Hải đến để lập biên bản. Khoảng 4h 27 phút sáng cùng ngày, khi lập xong biên bản đầu tiên (đồ chơi bằng nhựa), nhóm người này bắt bà Tuyết về lại chỗ giường ngồi im không cho đi vệ sinh hay thay đồ quần áo, trong khi bà và con gái lại đang mặc bộ đồ ngủ.

Đến khoảng 6h10 phút sáng thì cửa nhà bà Tuyết tiếp tục được mở ra và có sự có mặt của ông Nguyễn Công Hân, Chủ tịch UBND quận Hải An cùng lãnh đạo cấp quận và phường Đằng Hải. Và bà Tuyết cho biết bà bị ép ký vào biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng lúc 7h30 sáng, trước giờ làm việc hành chính.

Khi nhà bị cưỡng chế xong, bà Mạc Thị Tuyết cũng đã trao đổi với cán bộ công an có mặt đêm hôm đó liên quan đến việc cưỡng chế nhà dân lúc rạng sáng. Cán bộ công an cũng thừa nhận về sự việc và cho biết đó là do chỉ đạo nên phải thực hiện (có ghi âm).

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật?: Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giao Vụ 12 xử lý
Bà Tuyết bức xúc tố cáo việc cưỡng chế rạng sáng ép buộc người dân phải kết thúc trước 7h30 phút sáng (trước giờ hành chính) nếu không sẽ cho là chống đối người thi hành công vụ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quảng, Chánh thanh tra quận Hải An cho biết, việc bà Tuyết đơn thư ý kiến lực lượng công an quận cưỡng chế lúc nửa đêm thì đó là việc của lực lượng công an. Ông Quảng cho biết các cơ quan chức năng đã vận động thì bà Tuyết đã ký vào biên bản bàn giao mặt bằng để các đơn vị thực hiện dự án. Ông Quảng từ chối đưa ra ý kiến về việc vì sao cưỡng chế đêm và ép người dân ký biên bản.

Liên quan đến sự việc, Viện KSND Tối cao đã ra thông báo nội dung của gia đình bà Mạc Thị Tuyết chuyển đến Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hỏa động tư pháp (Vụ 12) xứ lý theo quy định của pháp luật.

Việc thu hồi đất của gia đình bà Mạc Thị Tuyết tồn tại nhiều văn bản mâu thuẫn cấp phường như trước đó Ngay mới Online đã nêu. Và bà Tuyết cho rằng, dự án thu hồi không minh bạch, có nhiều sai phạm. Thu hồi đất dự án làm đường nhưng lại thực hiện bàn giao cho Doanh nghiệp thực hiện dự án Vườn ươm khiến người dân bức xúc.

Hiện nay, người dân vẫn liên tục gửi đơn thư tố cáo liên quan đến vụ việc. Ngày mới Online kiến nghị các cơ quan Trung ương khẩn trương xem xét những nội dung tố cáo của người dân và xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có).

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo!

Thiên Trọng- Thiên Thanh- Thu Hậu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động