Việt Nam là một trong những mô hình thành công nhất về thúc đẩy bình đẳng giới

Việt Nam đã ban hành các cơ chế pháp lý cần thiết để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, bao gồm Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực trong gia đình và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, Đại sứ Maroc Jamale Chouaibi nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn của TTXVN.
Việt Nam là một trong những mô hình thành công nhất về thúc đẩy bình đẳng giới
Ảnh minh hoạ: Thanh Tùng/TTXVN

Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định Việt Nam là một trong những mô hình thành công nhất về thúc đẩy bình đẳng giới, phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc. Các mục tiêu đề ra trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giúp thúc đẩy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong các vị trí ra quyết sách và đấu tranh chống bạo lực đối với phụ nữdưới mọi hình thức. Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia vào các lĩnh vực chính trị và kinh tế cao nhất Đông Nam Á.

Theo Đại sứ Jamale Chouaibi, Việt Nam đã nỗ lực đáng kể để giảm khoảng cách phát triển ở các địa phương vùng sâu vùng xa, đặc biệt thông qua việc xây dựng các chương trình và kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân tại các địa phương này. Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã đặt trọng tâm vào phụ nữ lao động nhập cư, người dân tộc thiểu số và người khuyết tật ở nông thôn và các vùng thường xuyên bị thiên tai.

Đại sứ Jamale Chouaibi nhận xét: Chiến lược bao trùm này đã mở rộng cơ hội phát triển kinh tế đối với phụ nữ nông thôn, bằng cách mở các lớp đào tạo nghề nghiệp và giúp họ tiếp cận các nguồn tài chính để tạo dựng doanh nghiệp của riêng họ, nhờ đó thu nhập của họ được cải thiện. Đại sứ cũng khẳng định kể từ khi thực hiện chính sách Đổi mới vào năm 1986, phụ nữ Việt Nam đã trở thành một trong những động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều này được thể hiện qua con số ấn tượng về các công ty ở Việt Nam do phụ nữ điều hành (hơn 285.600 công ty) và sự tham gia mạnh mẽ của phụ nữ vào thị trường lao động ngang bằng nam giới.

Theo Đại sứ, phụ nữ Việt Nam hiện diện trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm bảo đảm quyền lợi của phụ nữ. Các chiến lược của chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao vị thế, phát huy vai trò của phụ nữ trong hệ thống chính trị và trong các vị trí ra quyết sách đang bắt đầu đem lại những kết quả thuyết phục.

Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định: Những chính sách và Chiến lược này đã giúp phụ nữ Việt Nam khai phá tiềm năng, tự tin theo đuổi đam mê, phát triển sự nghiệp và nâng cao vị thế kinh tế.

Việt Nam nằm trong số ít những quốc gia có chỉ số bình đẳng giới cao nhất thế giới Việt Nam nằm trong số ít những quốc gia có chỉ số bình đẳng giới cao nhất thế giới

Theo kết quả khảo sát điều tra trên phạm vi toàn cầu về bình đẳng giới vừa được Hiệp hội Nghiên cứu thị trường hàng ...

Bình đẳng giới thực hiện ngay trong mỗi gia đình Bình đẳng giới thực hiện ngay trong mỗi gia đình

Theo thống kê, số lượng án li hôn năm sau lại cao hơn năm trước. Nhiều nguyên nhân dẫn tới li hôn, trong đó có ...

Theo Báo Tin tức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!
Xem thêm
Phiên bản di động