Việc trì trệ cấp phép khai thác và chế biến vàng tại núi Hòn Mò O, tỉnh Phú Yên: Trách nhiệm thuộc về ai?

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo, tìm hướng giải quyết việc cấp phép khai thác và chế biến Dự án vàng núi Hòn Mò O, ở xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh. Thế nhưng, hơn 13 năm nay, không hiểu vì lý do gì mà dự án vẫn trì trệ kéo dài, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Nhà nước và nhà đầu tư?...

Khoáng sản bị hao hụt do … "vàng tặc"

Di chuyển bằng ô tô hơn 40km, ngược về phía Tây theo Quốc lộ 29, hướng từ TP Tuy Hòa, chúng tôi cùng Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cũng đến được núi Hòn Mò O vào một ngày nắng gắt đầu tháng 3. Chúng tôi không khỏi xót xa khi mỏ kim loại quý đã bị “vàng tặc” lấy đi một phần trữ lượng khoáng sản.

Với sự giúp đỡ của Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây và lực lượng an ninh địa phương dẫn đường, vượt dốc núi hiểm trở mới tiếp cận hàng chục căn hầm xuyên sâu vào lòng núi đã bị chính quyền phá sập, nhưng theo thời gian vẫn còn dấu vết nham nhở do vàng tặc để lại.

Ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây cho biết: “Nhiều năm trước, khu vực này là điểm nóng về nạn khai thác vàng trái phép, an ninh trật tự tại địa phương đảo lộn, nhà nhà, người người kéo vào khu mỏ để tìm kiếm vàng mong đổi đời. Phu vàng không chỉ đánh đổi tuổi thanh xuân, mà nhiều người còn bỏ mạng ở vùng “đất hứa” này . Đã có 5 người chết vì sập hầm tại núi Hòn Mò O. Nơi khu vực đào vàng có địa hình trắc trở, gần 30 chiếc hầm đào sâu xuyên qua lòng núi, tạo thành địa đạo hầm hố nguy hiểm, nhưng phu vàng vẫn bất chấp tính mạng tìm vàng và cũng nhiều người may mắn giàu có, đổi đời, xây dựng nhà cửa.

Công an xã Đức Bình Tây chỉ khu vực bị vàng tặc khai thác trộm
Công an xã Đức Bình Tây chỉ khu vực bị vàng tặc khai thác trộm

Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương rất khó khăn mới quét sạch nạn khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng núi Hòn Mò O. Gần 4 năm nay, khu mỏ vàng mới được bình yên, nhưng nếu Nhà nước không sớm đưa vào khai thác và có an ninh bảo vệ thì nguy cơ quặng tặc quay lại bất cứ lúc nào, khi đó tình hình sẽ vô cùng phức tạp”.

Cũng theo chia sẻ của ông Trần Văn Ân, khai thác vàng quặng nguyên khai trong lòng núi không giống như vàng sa khoáng, muốn lấy được quặng, phu vàng bắt buộc phải đào xuyên sâu vào núi, phó mặc cho số phận, đầy rẫy những rủi ro. Nguy hiểm hơn, dân đào vàng đã đổ trực tiếp số lượng lớn hai loại chất kịch độc là Xianua và thủy ngân để sàng tuyển mới, có thể lấy được vàng đã nghiền quặng, gây nguy hại môi trường, ô nhiễm nguồn nước sông Hinh.

Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây chỉ cho Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về dấu vết hầm xuyên núi do phu vàng để lại trên núi Hòn Mò O.
Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây chỉ cho Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (bên trái) về dấu vết hầm xuyên núi do phu vàng để lại trên núi Hòn Mò O.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành khoáng sản, núi Hòn Mò O đã hao hụt và bị lấy đi khoảng hơn 10% trữ lượng khoáng sản, vì nạn khai thác trái phép diễn ra trong một thời gian dài, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho Nhà nước.

“Quan điểm của xã rất ủng hộ và vui mừng khi có doanh nghiệp về khai thác mỏ, nhưng nhiều năm nay, mặc dù doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống đường giao thông, lắp đặt nhà lán, nhưng không hiểu vì vướng mắc gì? Mà đến nay, dự án vẫn chưa thể triển khai. Nếu cho doanh nghiệp khai thác, họ sẽ có lực lượng an ninh bảo vệ, giảm áp lực lên chính quyền, giải quyết một phần lao động địa phương, thu ngân sách, cải thiện hạ tầng khang trang hơn và kéo theo một số dịch vụ khác phát triển”, ông Trần Văn Ân mong muốn.

“Phớt lờ” chỉ đạo của Thủ tướng?

Theo quy hoạch, diện tích vùng khoáng sản mỏ vàng Hòn Mò O khoảng 42ha, nằm ở vị trí thôn Ty Bình, xã Đức Bình Tây, cách dòng Sông Hinh khoảng 300m, cách khu dân cư 10km. Khu khoáng sản vàng gồm: Vàng đá, vàng sa khoáng ở sông, suối, đất. Vàng non có độ tuổi khoảng 7-8 tuổi và một số kim loại khác.

Được biết, năm 2009, Công ty liên doanh Khoáng sản Chúng Thao Hằng Tân (Trung Quốc) và một doanh nghiệp trong nước lập dự án đầu tư khai thác vàng tại núi Hòn Mò O. Dự án khai thác có quy mô 165.000 tấn quặng/năm, trên diện tích khai thác mỏ 25ha và thời gian hoạt động 30 năm. Thế nhưng, sau đó doanh nghiệp này đã không thực hiện dự án.

Sau nhiều năm không có doanh nghiệp nào được chính thức cấp phép khai thác mỏ vàng, đến nay, một doanh nghiệp trong nước đã kiến nghị xin được quyền khai thác mỏ vàng Hòn Mò O, với cam kết về công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường. Nhưng tất cả hồ sơ đều nằm trên bàn giấy, đã 13 năm nay, dự án vẫn chưa được cấp phép khai thác?

Năm 2007, một doanh nghiệp trong nước đã mua lại toàn bộ cổ phần của phía Trung Quốc, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh năm 2009. Nhà đầu tư đã bỏ ra hơn 60 tỷ đồng, đầu tư nhiều hạng mục dự án và hoàn thành mọi thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hơn 13 năm trôi qua, dự án vẫn chưa được cấp phép khai thác.

Để giải quyết dứt điểm vướng mắc trong cấp phép đầu tư dự án, năm 2018, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã có văn bản trả lời và đề xuất hướng giải quyết dự án khai thác, chế biến vàng tài Hòn Mò O. Đồng thời chấp thuận bổ sung khu vực này vào danh mục khu vực “không đấu giá”quyền khai thác khoáng sản. Qua đó hướng dẫn doanh nghiệp tổng hợp tài liệu địa chất để xác minh trữ lượng vàng tại mỏ, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở đủ điều kiện, để cấp phép khai thác khoáng sản, theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau khi có chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT sẽ hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện việc lập hồ sơ cấp phép theo quy định của pháp luật.

Hơn 3 tiếng đồng hồ, giữa cái nắng gay gắt của miền sơn cước Sông Hinh đầu tháng 3, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và phóng viên cũng hoàn thành chuyến thị sát thực tế núi Hòn Mò O
Hơn 3 tiếng đồng hồ, giữa cái nắng gay gắt của miền sơn cước Sông Hinh, đầu tháng 3, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và nhóm phóng viên cũng hoàn thành chuyến thị sát thực tế núi Hòn Mò O

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, đã 3 lần Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến chỉ đạo và Văn phòng Chính phủ gửi công văn đôn đốc cho các bên liên quan, thậm chí yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, dự án khai thác, chế biến vàng Hòn Mò O vẫn giậm chân tại chỗ, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho Nhà nước và nhà đầu tư.

Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trách nhiệm để dự án trì trệ và kéo dài, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên quốc gia, trước hết phải thuộc về Bộ TN&MT và UBND tỉnh Phú Yên, đã thiếu quan tâm và không thực sự quyết liệt trong hành động, có dấu hiệu cố tình “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ? Do đó, cần làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Kiên – Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

UBND huyện Thanh Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công do đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích 4.802,46m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt chủ trương đầu tư.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...

Tin khác

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?
Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh của người dân là người cao tuổi, về việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trên hành lang an toàn giao thông, thuộc nhiều tuyến đường chính tại xã Hưng Lộc.

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"
Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Xem thêm
Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sản phụ khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị T. trở về nhà, phát hiện các bác sỹ để sót ...
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý bô rác gây ô nhiễm môi trường?

Từ đơn phản ánh của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động