Viết tiếp bài “Có hay không việc dồn khách hàng vào bước đường cùng?”: Đề nghị ngân hàng thực hiện đúng luật và đạo lý

Như trước đó Báo điện tử Ngày mới đã thông tin tới bạn đọc về những hành vi đẩy khách hàng vào bước đường cùng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB). Cùng với đó, việc làm của phía ACB có dấu hiệu tiếp tay của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Oai thi hành án và TAND quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội). Điều đáng nói để lấy được khoản tiền vay của khách hàng, phía ACB đã có dấu hiệu không thực hiện đúng cam kết đã thỏa thuận trong văn bản giấy tờ, mà liên tục có những hành vi ép khách hàng phải thanh toán nợ bằng mọi giá…

Theo phản ánh, mặc dù phía ACB đã có văn bản gia hạn cho khách hàng thời hạn thanh toán, thế nhưng sau đó Ngân hàng lại cùng Chi cục THADS huyện Thanh Oai thực hiện một số hành vi có dấu hiệu “dồn ép” khách hàng trả khoản nợ trước thời hạn.

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – ACB
Trụ sở Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – ACB

Cụ thể, trong Điều khoản 1.3 thời hạn thanh toán tại Công văn số 296 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB ngày 14/10/2019 gửi Chi cục THADS huyện Thanh Oai; Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T… và những người có quyền lợi liên quan với nội dung “thông báo về việc miễn giảm lãi xuất và tất toán khoản vay của khách hàng” nêu rõ: “Khách hàng thanh toán đủ số tiền là 2.049.060.587 đồng, chậm nhất ngày 15/11/2019 để tất toán khoản vay và giải chấp tài sản”.

Mặc dù nội dung trong công văn có ghi rõ là vậy, thế nhưng ACB và Chi cục THADS huyện Thanh Oai lại nhiều lần đưa người xuống nhà của khách hàng và có những lời nói, hành vi không chuẩn mực để yêu cầu khách hàng phải thực hiện Bản án số 03/2017 ngày 29/5/2017 của TAND quận Nam Từ Liêm. Điều đáng nói, ông L.N.T (bị đơn) đang gửi đơn khiếu nại lên TAND Cấp cao đề nghị làm rõ những dấu hiệu vi phạm luật tố tụng dân sự của TAND quận Nam Từ Liêm.

Trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng và cơ quan báo chí, ông L.N.T nêu rõ: “Khi xử án không cho tôi biết, không tống đạt và không niêm yết tại trụ sở Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T, tại nơi tôi ở, tôi không nhận được Bản án số 03/2017 của TAND quận Nam Từ Liêm. Khi xử án, vợ chồng tôi không được được thông báo đến để xử. Trước khi đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Đặng Thu Phương đã xuống hiện trạng thửa đất 367/316 và thửa đất 368 và biết do cấp sổ đỏ sai lối đi chung của hai thửa đất dẫn đến sau này khó có thể thi hành án. Nhưng không hiểu vì sao TAND quận Nam Từ Liêm vẫn đưa ra xét xử và không tống đạt hợp lệ cho tôi. Ngày 13/3/2018, tôi nhận được Quyết định thi hành án của Chi cục THADS huyện Thanh Oai do Chi cục trưởng Nguyễn Bích Hạnh ký. Do không đồng tình với Quyết định của bản án trên, tôi đã làm đơn khiếu nại và gửi tới TAND quận Nam Từ Liêm, TAND TP Hà Nội cho đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Ngày mới, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Việc làm của Chi cục THADS và ACB là không đúng với quy định của pháp luật, không tuân thủ sự thỏa thuận của các bên.

Khoản 1 Điều 6 Luật THADS quy định: “Đương sự có quyền thoả thuận về việc thi hành án, nếu thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thoả thuận được công nhận.

Theo yêu cầu của đương sự, Chấp hành viên có trách nhiệm chứng kiến việc thoả thuận về thi hành án.”

Theo đó, phía Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB đã có văn bản gia hạn cho khách hàng là ông L.N.T thời hạn thanh toán. Cụ thể, trong điều khoản 1.3 Thời hạn thanh toán tại công văn số 296 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB ngày 14/10/2019 gửi Chi cục THADS huyện Thanh Oai; Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T… và những người có quyền lợi liên quan với nội dung “thông báo về việc miễn giảm lãi xuất và tất toán khoản vay của khách hàng” nêu: “Khách hàng thanh toán đủ số tiền là 2.049.060.587 đồng để tất toán khoản vay và giải chấp tài sản”.

Như vậy, các bên có quyền thỏa thuận thi hành án và có nghĩa vụ thực hiện thỏa thuận đó, cơ quan Thi hành án cũng phải tôn trọng sử thỏa thuận của các bên. Khoản 1 Điều 5 Nghị định 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật thi hành án dân sự: Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận mà thời hiệu yêu cầu thi hành án vẫn còn thì bên có quyền được yêu cầu thi hành án đối với phần nghĩa vụ chưa được thi hành theo nội dung bản án, quyết định.” Do đó, nếu sau ngày 15/11/2019 ông T không thanh toán đủ số tiền theo thỏa thuận thì phía ngân hàng có quyền yêu cầu thi hành án đối với phần nghĩa vụ chưa được thi hành theo nội dung bản án, quyết định. Khi đó cơ quan thi hành án mới được thực hiện các biện pháp để đảm bảo việc thi hành án.

Tuy nhiên, phía ACB và Chi cục THADS huyện Thanh Oai không thực hiện theo nội dung công văn, nhiều lần đưa người xuống nhà của khách hàng hay là có những lời nói, hành vi không chuẩn mực để yêu cầu khách hàng phải thực hiện Bản án số 03/2017 ngày 29/5/2017 của TAND quận Nam Từ Liêm, thực hiện một số hành vi có dấu hiệu “ép” khách hàng trả khoản nợ trước thời hạn các bên đã thỏa thuận. Việc làm của Chi cục THADS và ngân hàng ACB hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật, không tuân thủ sự thỏa thuận của các bên, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông T.

công văn số số 296 của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – ACB ngày 14/10/ 2019
Công văn số 296 của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – ACB ngày 14/10/ 2019

Mặc dù đã nắm được tình hình về tài sản thế chấp đang giữa hai thửa đất do UBND huyện Thanh Oai cấp sai sổ đỏ nhưng vẫn đưa vào xét xử và cho thi hành án có đúng quy định pháp luật hay không?

Tại Điều 101 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm định tại chỗ, do đó, trong quá trình thẩm định, xem xét hiện trạng thửa đất đã thế chấp, Tòa án đã biết việc UBND huyện Thanh Oai cấp Giấy chứng nhận không đúng với thực tế. Tuy nhiên, trong bản án xét xử tòa án lại không hề có ý kiến gì đối với việc này. Như vậy, việc Tòa án biết tài sản thế chấp - giữa hai thửa đất do UBND huyện Thanh Oai cấp sai sổ đỏ nhưng vẫn đưa vào xét xử, tuyên án và cho thi hành án là không đảm bảo khách quan, không phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là gây khó khăn trong quá trình thi hành bản án.

Tại khoản 1 Điều 179 Luật THADS năm 2014 quy định trách nhiệm của cơ quan ra bản án, quyết định trong thi hành án quy định: Bảo đảm bản án, quyết định đã tuyên chính xác, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với thực tế. Theo đó, khi Chi cục THADS huyện Thanh Oai thực hiện thủ tục Thi hành bản án thấy rằng, bản án mà Tòa án có thẩm quyền đã tuyên có nội dụng không phù hợp với thực tế thì phải có văn bản thông báo đến người có thẩm quyền kháng nghị bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm (quy định tại khoản 2 Điều 327 Bộ luật TTDS). Tuy nhiên, cơ quan thi hành án biết bản án chưa phù hợp với tình hình thực tế nhưng không có bất kì văn bản nào thông báo đến người có thẩm quyền kháng nghị bản án mà vẫn thực hiện các thủ tục để thi hành bản án. Việc này là trái quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Từ những phản ánh trên, đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm và xử lý nghiêm (nếu có). Đồng thời, đề nghị lãnh đạo phía ACB xem xét lại về việc đơn vị thu hồi nợ của ngân hàng đã không thực hiện đúng với những gì đã nêu rõ trong Công văn số 296 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB ngày 14/10/ 2019.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Tin khác

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động