TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên:

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên: Nhiều nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ là chưa "chính xác"! Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng? Tỉnh Thái Nguyên: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc vụ Phó Giám đốc Sở KH&ĐT nghi “hiếp dâm” bất thành Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều dự án vi phạm đất đai ở Thái Nguyên

Nhận được phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Sơn Cẩm, phóng viên đã đến ghi nhận thực tế công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai. Được biết ngày 5/4/2021, UBND xã Sơn Cẩm đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Hoàng Mai tổ chức thi công xây dựng công trình tại xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên trái mục đích sử dụng đất tại thửa số 210, tờ Bản đồ địa chính số 24, diện tích 773m2 thuộc xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên.

Đến ngày 7/4/2021, UBND xã Sơn Cẩm đã ra Quyết định số 67/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Sau đó, UBND xã Sơn Cẩm đã ra Thông báo số 69/TB-UBND ngày 3/8/2021 về yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm đối với bà Mai, nhưng bà Mai không thực hiện.

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Công trình xây dựng sai mục đích của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai tại xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên

Ngày 3/8/2021, UBND xã Sơn Cẩm tiếp tục ra Thông báo số 69/TB-UBND về việc yêu cầu tháo dỡ công trình lần 2, nội dung: Bà Nguyễn Hoàng Mai là chủ sử dụng đất và là chủ công trình xây dựng vi phạm thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm về đất đai tại diện tích thửa đất số 210, tờ bản đồ địa chính số 24 xã Sơn Cẩm, để trả lại hiện trạng như ban đầu (theo đúng nội dung điểm c, Khoản 6, Điều 1 Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 7/4/2021 của UBND xã Sơn Cẩm). Yêu cầu bà Nguyễn Hoàng Mai thực hiện việc tháo dỡ trước ngày 15/8/2021. Nếu quá thời gian trên, bà Nguyễn Hoàng Mai không thực hiện tháo dỡ công trình thì UBND xã Sơn Cẩm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp tháo dỡ công trình theo quy định của pháp luật.

Dù UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm, xử phạt hay thông thông báo tháo dỡ, nhưng gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai vẫn tiếp tục thi công công trình lên 2 tầng và 1tum, và hoàn thiện công trình.

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Phòng Quản lý Đô thị TP Thái Nguyên ra Thông báo số 591/QLĐT-CPXD về việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính tại xóm Đồng Xe

Tiếp đó, ngày 10/8/2021, Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị Đào Xuân Hòa ra Thông báo số 591/QLĐT-CPXD về việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính tại xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm gửi Đội quản lý trật tự xây dựng và giao thông thành phố cùng UBND xã Sơn Cẩm, theo thông báo trên thì đến nay công trình vẫn chưa được xử lý dứt điểm và đang có dấu hiệu tiếp tục vi phạm. Phòng Quản lý đô thị đề nghị UBND xã Sơn Cẩm tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến xử lý vi phạm của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai tại xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm. Kết quả, báo cáo UBND TP Thái Nguyên (qua phòng Quản lý đô thị), thời gian trước ngày 20/8/2021; Đối với Đội Quản lý trật tự xây dựng và giao thông thành phố: phối hợp với UBND xã Sơn Cẩm kiểm tra, giải quyết, tham mưu cho UBND thành phố theo thẩm quyền.

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh liệu có được triệt để thi hành?

Thời gian qua, việc tổ chức lập quy hoạch, đầu tư xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều bước phát triển rõ rệt, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đến khảo sát, nghiên cứu, thực hiện các dự án đầu tư theo quy định pháp luật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt còn một số tồn tại. Đáng kể nhất là tình trạng công trình trái phép, lấn chiếm, sai quy hoạch, xây dựng công trình đón đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn xảy ra ở một số nơi. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ làm công tác quy hoạch còn bộc lộ những hạn chế về năng lực chuyên môn và ý thức công vụ dẫn đến có dự án bị chậm trễ, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Để khắc phục những tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng khẳng định: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, quản lý đất đai, hoạt động xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn, nhất là các vi phạm xây dựng trái phép, xây dựng công trình đón đền bù, lợi dụng chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng để thu lợi bất chính.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã trong thời gian sớm nhất: Chỉ đạo phòng ban chuyên môn thanh tra quản lý hoạt động xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt thuộc thẩm quyền, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; đồng thời công khai minh bạch các thông tin về quy hoạch đã được duyệt để các cấp, các ngành và nhân dân cùng biết, kiểm tra, giám sát và thực hiện;

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động xây dựng theo quy hoạch; kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích, tự ý san lấp mặt bằng, tự ý đầu tư xây dựng công trình khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và các trường hợp vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã: Chỉ đạo và xử lý nghiêm theo quy định đối với Chủ tịch UBND cấp xã và những cán bộ chuyên môn được phân công nhiệm vụ quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, hoạt động xây dựng theo quy hoạch để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời hoặc dung túng, bao che các hành vi vi phạm…

Ông Nguyễn Sỹ Bình, Chủ tịch UBND xã Sơn Cẩm cho biết: “Chúng tôi đã làm đầy đủ các bước, báo cáo lên UBND thành phố rồi…”. Nhưng khi phóng viên đề nghị tiếp cận văn bản báo cáo lên UBND thành phố, thì ông Bình lại “từ chối”!?.

Còn ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Thái Nguyên cho rằng “mình đang bận họp, liên hệ lại sau…”.

Tạp chí Ngày mới Online đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan ban ngành làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để công trình xây dựng sai mục đích của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai ngang nhiên vi phạm và tồn tại.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …

Tin khác

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động