Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều "tai tiếng". Mới đây nhất, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận số 1113/TB-TTCP chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại của dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên (thành viên Tập đoàn APEC) làm chủ đầu tư.
+
aa
-

UBND tỉnh Thái Nguyên buông lỏng quản lý, dung túng sai phạm

Cụ thể, đối với dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy – khu A (phần diện tích 180 ha), Thanh tra Chính phủ xác định việc UBND tỉnh Thái Nguyên có chủ trương cho phép Ban QLCKCN Thái Nguyên thu tiền thuê đất do nhà đầu tư thứ cấp ứng trước không đưa vào ngân sách Nhà nước mà trực tiếp sử dụng thực hiện đầu tư xây dựng là không đúng quy định của pháp luật.

Tổng diện tích đất khu công nghiệp tự ý tăng thêm 11,1 ha nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên không xin ý kiến các Bộ ngành có liên quan là vi phạm Nghị định số 29 của Chính phủ.

Diện tích đất mở rộng ranh giới khu công nghiệp về phía Tây khoảng 2,5 ha đã được xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê khi chưa được giao đất, cho thuê đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Tổng diện tích đất cây xanh sau khi điều chỉnh giảm còn 5,9%, không đạt tỉ lệ trên 10% là vi phạm quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng. Việc thực hiện đầu tư xây dựng dự án và cho thuê đất đối với diện tích 38,4 ha chưa được giao đất là vi phạm điều khoản của Luật Đất đai.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Ban QLCKCN Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Đề nghị thu hồi dự án chậm tiến độ

Tại khu B dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy (phần diện tích 170 ha), kết luận thanh tra nêu rõ việc phê duyệt giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê của UBND tỉnh Thái Nguyên là chưa đúng quy định pháp luật, làm giảm tổng giá trị phát triển khu đất. Đồng thời, tổng giá trị tiền thuê đất do tính thiếu là 4,68 tỷ đồng. Về việc này, Sở Tài chính tỉnh Thái Nguyên phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, tiến độ dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy – khu B chậm 75 tháng so với Giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật đất đai. Do đó, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Được biết, Khu công nghiệp Điềm Thụy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 1854/Tg-KTN ngày 8/10/2009. Tổng diện tích theo quy hoạch được phê duyệt là 350 ha, chia làm 2 khu là Khu công nghiệp Điềm Thụy A và Khu công nghiệp Điềm Thụy B.

Theo quảng cáo, khu công nghiệp Apec Điềm Thụy (khu B) có diện tích 170ha trong đó, có 101.7 ha đất dành cho xây dựng nhà máy. Trong đó, Điềm Thụy Center Point nằm trên khu đất có diện tích 28.915 m2, với 231 lô shophouse, mật độ xây dựng 40%.

Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý gia hạn tiếp vào năm 2018. Mặc dù chủ đầu tư nhiều lần cam kết triển khai, nhưng sau hơn 10 năm được cấp phép, chủ đầu tư mới giải phóng mặt bằng được khoảng 1/4 tổng diện tích, gây lãng phí tài nguyên đất. Tỷ lệ lấp đầy của dự án chỉ khoảng 8%. Việc chậm tiến độ này không chỉ ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của tỉnh mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân bị thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Công ty Cổ phần Tập đoàn APEC Group được thành lập năm 2017, ngành nghề chính là hoàn thiện công trình xây dựng, do ông Đinh Quốc Đức làm người đại diện pháp luật. Ngoài ra, ông này còn là đại diện của các công ty khác như: Công ty Cổ phần Đầu tư Anpha, Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Thiên Đường Hồng,...

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên

Tại Kết luận số 1113/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại trong công tác quy hoạch, kế hoạch ...

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp để tham mưu cho Tỉnh ủy về ...

Nguyễn Loan
CÙNG CHỦ ĐỀ: Người cao tuổi tỉnh Lạng Sơn
Tags: sai phạm APEC Group Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy Apec Diamond Park Lạng Sơn Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Thái Nguyên: Điều ít biết về chủ đầu tư cụm công nghiệp Hạnh phúc - Xuân Phương

Phía Đông Hà Nội và cuộc định giá lại của bất động sản hạng sang

Hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện đang đưa Long Biên tiến gần hơn tới lõi trung tâm, trong khi lợi thế ven sông và quỹ đất phát triển tạo điều kiện cho những dự án có tiêu chuẩn cao hơn xuất hiện. Trong chuyển động đó, The Magnolia được phát triển bởi MIK Group sở hữu những chuẩn mực riêng cho không gian sống hạng sang phía Đông Hà Nội.
Thái Nguyên: Điều ít biết về chủ đầu tư cụm công nghiệp Hạnh phúc - Xuân Phương

Vì sao căn hộ 2PN+ tại The Parkland trở thành lựa chọn của nhiều gia đình trẻ?

Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của một không gian sống không chỉ nằm ở diện tích, mà ở khả năng mang đến sự chủ động trước những thay đổi của tương lai. Với dòng căn hộ 2PN+ tại The Parkland, MIK Group đã đưa triết lý này vào thực tế, nơi mỗi mét vuông diện tích đều được tính toán kỹ lưỡng cho những giá trị sử dụng lâu dài.
Thái Nguyên: Điều ít biết về chủ đầu tư cụm công nghiệp Hạnh phúc - Xuân Phương

Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Hơn 3.600 hồ sơ tham gia bốc thăm trực tuyến

Sáng 4/7, Liên danh Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) và Tổng Công ty Viglacera - CTCP tổ chức bốc thăm trực tuyến quyền mua, thuê mua, thuê và xác định mã căn hộ tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (Hà Nội). Chương trình được tổ chức dưới sự giám sát của đại diện Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Công an Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cùng chính quyền địa phương, bảo đảm toàn bộ quy trình diễn ra công khai, minh bạch.
Thái Nguyên: Điều ít biết về chủ đầu tư cụm công nghiệp Hạnh phúc - Xuân Phương

Vingroup khởi công Công trình nhà ở cho thuê Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, Hưng Yên

Ngày 28/6/2026, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Công trình nhà ở cho thuê Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sự kiện khẳng định trách nhiệm xã hội và sự đồng hành thiết thực của tập đoàn Vingroup nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thiện hệ sinh thái an cư bền vững tại các đô thị.
Thái Nguyên: Điều ít biết về chủ đầu tư cụm công nghiệp Hạnh phúc - Xuân Phương

Happy One Mori đón cơ hội gia tăng giá trị

Thông tin tuyến Metro số 2 (Thủ Dầu Một – TP. Hồ Chí Minh) được điều chỉnh kéo dài đến ga Tao Đàn đang tạo lực đẩy mới cho thị trường bất động sản khu vực cửa ngõ Đông Bắc thành phố. Trong bối cảnh hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ, các dự án sở hữu vị trí kết nối thuận lợi như Happy One Mori được đánh giá sẽ hưởng lợi đáng kể từ làn sóng phát triển này.
Thái Nguyên: Điều ít biết về chủ đầu tư cụm công nghiệp Hạnh phúc - Xuân Phương

Bcons khởi công 802 căn nhà ở xã hội và trường học B.School tại Bcons City Life

Tập đoàn Bcons vừa tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School tại khu đô thị Bcons City Life, tọa lạc trên đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, TP. Hồ Chí Minh. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển khu đô thị tích hợp với đầy đủ chức năng nhà ở, giáo dục, thương mại - dịch vụ của doanh nghiệp.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9