Bi hài phán quyết của TAND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình:

Vi phạm tố tụng, biến đất mồ mả thành thổ cư

Cho đến tận ngày cơ quan Thi hành án thực hiện biện pháp cưỡng chế theo Quyết định của án sơ thẩm TAND huyện Tiền Hải, chi họ Trần tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình mới tá hỏa, đất an táng tổ tiên từ lâu đời bị Tòa biến thành thổ cư giao cho người khác.

Thậm chí đến thời điểm này, chi họ Trần mới nhận được bản án sơ thẩm, lại càng bất ngờ khi tại bản án, các anh Trần Duy Hưng và Trần Văn Dũng không phải người được chi họ Trần ủy quyền tham gia tố tụng. Trên thực tế, hai anh Hưng và Dũng không hề tham gia thủ tục tố tụng nào từ giai đoạn thụ lí đến xét xử. Có nghĩa, bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiền Hải vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, có dấu hiệu thông đồng biến đất mồ mả thành thổ cư. Dư luận xã hội đòi hỏi các cơ quan chức năng ở Thái Bình sớm vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng của tổ chức, công dân…

Ngay sau ngày Chi cục Thi hành án dân sự huyện tổ chức cưỡng chế, theo phán quyết của Bản án sơ thẩm số 01/2021/DS-ST ngày 20/1/2021, của TAND huyện Tiền Hải, bà Trần Thị Năng, 73 tuổi, đại diện chi họ Trần tại xã Tây Giang, có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới Tạp chí Người cao tuổi. Theo đơn và lời trình bày của bà cho thấy: Quần thể xây dựng mồ mả trên diện tích 32m2­ tại bìa làng thôn Bắc, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, là nơi an táng 3 đời của chi họ Trần, tồn tại đến nay đã gần 70 năm. Hiện hài cốt của 6 cụ Tổ vẫn yên vị tại đó, hằng năm con cháu xa gần đều về thăm viếng, hương khói. Thế nhưng năm 2020, sau khi Nhà nước quy hoạch khu vực liền kề thành Khu dân cư thôn Đông (giai đoạn 1), bỗng dưng gia đình ông Tạ Duy Hiển lại xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), trong đó có diện tích đất an táng Tổ tiên của chi họ Trần và rao bán.

Trong quá trình tranh chấp, hòa giải tại xã cũng như tố tụng tại Tòa, bà Trần Thị Năng (ngành nhất) và ông Trần Văn Chính (ngành hai) đời thứ 5 của chi họ, là người đại diện duy nhất theo pháp luật của chi họ Trần tại xã Tây Giang, không được tham gia tố tụng. Mặt khác, chi họ Trần tại xã Tây Giang cũng không hề ủy quyền cho các cháu: Trần Duy Hưng, Trần Văn Dũng tham gia tố tụng. Và trên thực tế, các cháu Hưng, Dũng cũng khước từ toàn bộ thủ tục tố tụng của TAND huyện Tiền Hải. Thế nhưng, TAND huyện Tiền Hải vẫn chấp nhận đơn khởi kiện của gia đình ông Tạ Duy Hiển để đưa ra xét xử. Theo bà Năng, đây là có dụng ý, nhằm thông qua bản án để cướp đất trắng trợn. Rõ ràng, hành vi thông đồng để ban hành bản án trái pháp luật, đã hội tụ đủ các căn cứ cấu thành hành vi “Xâm hại mồ mả” theo quy định của pháp luật hình sự.

Bản án sơ thẩm số 01 của TAND huyện Tiền Hải
Bản án sơ thẩm số 01 của TAND huyện Tiền Hải

Căn cứ quá trình tố tụng và nội dung bản án dân sự sơ thẩm số 01/2021/DS- ST ngày 20/1/2021, của TAND huyện Tiền Hải, lời kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Năng là có cơ sở. Bi hài là Hội đồng xét xử án sơ thẩm chỉ căn cứ vào sổ đỏ do ông Tạ Duy Hiển xuất trình, mà không thực hiện biện pháp trưng cầu giám định, để xác định sổ đỏ đó là thật hay giả, trong khi biết rõ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác lập, không có hồ sơ thủ tục xét cấp? Đặc biệt hơn, ngày 19/11/2020, TAND huyện Tiền Hải tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ, theo Quyết định số 18/2020/QĐ-XXTĐTC, nhưng không xác lập trên diện tích đất tranh chấp đó có hài cốt hay không, cho dù trên bia mộ còn ghi rõ tên tuổi các cụ Tổ chi họ Trần được an táng? Một thiếu sót không đáng có, Tòa không yêu cầu gia đình ông Tạ Duy Hiển giải trình, chứng minh quá trình quản lí, sử dụng 32m2 đất này.

Căn cứ duy nhất là khóm tre, mà Tòa xác lập làm cơ sở, nhưng trên thực địa chỉ chiếm diện tích rất nhỏ trong tổng thể diện tích đất tranh chấp, trong khi khóm tre đó lại do chính con cháu chi họ Trần trồng, nhằm chống xói lở khu mộ khi hợp tác xã đào mương tiêu tưới nước. Điều đáng ngờ nữa, TAND huyện Tiền Hải cố tình không tống đạt bản án theo quy định của pháp luật cho các bị đơn, cho đến tận ngày Cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện biện pháp cưỡng chế, chi họ Trần mới được tiếp nhận bản án, nhưng đã hết thời hiệu kháng cáo. Đó có phải là thủ thuật, mánh lới của Tòa án, nhằm tiếp tay cho nguyên đơn chiếm đoạt diện tích đất mồ mả của chi họ Trần, cần phải được làm rõ.

Quá trình xác minh, phóng viên được các cụ cao tuổi tại thôn Bắc, xã Tây Giang cho biết: Nguồn gốc thửa đất an táng tổ tiên chi họ Trần, là đất được chia của địa chủ từ năm 1956. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia tộc họ Trần đã quy tập các cụ Tổ về an táng tại đó, đến nay đã gần 70 năm. Ngay bản đồ đo đạc địa chính của xã Tây Giang trước những năm 1990 còn lưu giữ, cũng thể hiện thửa đất đó được xác định là đất gò đống, mồ mả, không thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Tạ Duy Hiển. Thế nhưng, sổ đỏ lại đưa đất mồ mả đó thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Tạ Duy Hiển, là phi lí, có sự gian lận, móc nối hợp pháp hóa chiếm đoạt để bán kiếm lời.

Hiện trạng bia mộ chi họ Trần tại thửa đất đang tranh chấp
Hiện trạng bia mộ chi họ Trần tại thửa đất đang tranh chấp

Có nguồn tin còn cho hay, gia đình ông Tạ Duy Hiển đã nhận tiền đặt cọc bán thửa đất này cho người khác, trước khi khởi kiện vụ việc ra Tòa. Toàn bộ chi phí chạy chọt theo kiện do người mua đảm nhiệm. Nếu quả nhiên đó là sự thật, sẽ liên đới trách nhiệm của nhiều tổ chức, cá nhân, từ chính quyền cấp xã đến các phòng, ban chuyên môn; các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Tiền Hải.

Được biết, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chi họ, bà Trần Thị Năng đã có đơn khiếu nại giám đốc thẩm Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2021/DS-ST ngày 20/1/2021, của TAND huyện Tiền Hải, đề nghị cấp có thẩm quyền tuyên hủy bản án trái pháp luật đó. Đồng thời, bà cũng có đơn gửi tới các cơ quan chức năng, tố cáo hành vi thông đồng gian lận trong việc cấp sổ đỏ, cũng như quá trình hoạt động tố tụng, ban hành bản án trái pháp luật của thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm. Hai anh Trần Duy Hưng và Trần Văn Dũng cũng có đơn, tố cáo hành vi đưa các anh vào tham gia tố tụng trái pháp luật của TAND huyện Tiền Hải.

Trước sự thật hiển nhiên, không chi chỉ chi họ Trần ở xã Tây Giang mà dư luận xã hội đòi hỏi sự giải quyết công tâm, khách quan của các cơ quan có thẩm quyền, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Tham vấn bảo lưu hướng tuyến xây dựng đường có dấu hiệu khuất tất? Tham vấn bảo lưu hướng tuyến xây dựng đường có dấu hiệu khuất tất?

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: "Cần điều chỉnh tuyến đường nối từ Khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải đi cảng thủy ...

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động