Bi hài phán quyết của TAND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình:

Vi phạm tố tụng, biến đất mồ mả thành thổ cư

Cho đến tận ngày cơ quan Thi hành án thực hiện biện pháp cưỡng chế theo Quyết định của án sơ thẩm TAND huyện Tiền Hải, chi họ Trần tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình mới tá hỏa, đất an táng tổ tiên từ lâu đời bị Tòa biến thành thổ cư giao cho người khác.

Thậm chí đến thời điểm này, chi họ Trần mới nhận được bản án sơ thẩm, lại càng bất ngờ khi tại bản án, các anh Trần Duy Hưng và Trần Văn Dũng không phải người được chi họ Trần ủy quyền tham gia tố tụng. Trên thực tế, hai anh Hưng và Dũng không hề tham gia thủ tục tố tụng nào từ giai đoạn thụ lí đến xét xử. Có nghĩa, bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiền Hải vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, có dấu hiệu thông đồng biến đất mồ mả thành thổ cư. Dư luận xã hội đòi hỏi các cơ quan chức năng ở Thái Bình sớm vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng của tổ chức, công dân…

Ngay sau ngày Chi cục Thi hành án dân sự huyện tổ chức cưỡng chế, theo phán quyết của Bản án sơ thẩm số 01/2021/DS-ST ngày 20/1/2021, của TAND huyện Tiền Hải, bà Trần Thị Năng, 73 tuổi, đại diện chi họ Trần tại xã Tây Giang, có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới Tạp chí Người cao tuổi. Theo đơn và lời trình bày của bà cho thấy: Quần thể xây dựng mồ mả trên diện tích 32m2­ tại bìa làng thôn Bắc, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, là nơi an táng 3 đời của chi họ Trần, tồn tại đến nay đã gần 70 năm. Hiện hài cốt của 6 cụ Tổ vẫn yên vị tại đó, hằng năm con cháu xa gần đều về thăm viếng, hương khói. Thế nhưng năm 2020, sau khi Nhà nước quy hoạch khu vực liền kề thành Khu dân cư thôn Đông (giai đoạn 1), bỗng dưng gia đình ông Tạ Duy Hiển lại xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), trong đó có diện tích đất an táng Tổ tiên của chi họ Trần và rao bán.

Trong quá trình tranh chấp, hòa giải tại xã cũng như tố tụng tại Tòa, bà Trần Thị Năng (ngành nhất) và ông Trần Văn Chính (ngành hai) đời thứ 5 của chi họ, là người đại diện duy nhất theo pháp luật của chi họ Trần tại xã Tây Giang, không được tham gia tố tụng. Mặt khác, chi họ Trần tại xã Tây Giang cũng không hề ủy quyền cho các cháu: Trần Duy Hưng, Trần Văn Dũng tham gia tố tụng. Và trên thực tế, các cháu Hưng, Dũng cũng khước từ toàn bộ thủ tục tố tụng của TAND huyện Tiền Hải. Thế nhưng, TAND huyện Tiền Hải vẫn chấp nhận đơn khởi kiện của gia đình ông Tạ Duy Hiển để đưa ra xét xử. Theo bà Năng, đây là có dụng ý, nhằm thông qua bản án để cướp đất trắng trợn. Rõ ràng, hành vi thông đồng để ban hành bản án trái pháp luật, đã hội tụ đủ các căn cứ cấu thành hành vi “Xâm hại mồ mả” theo quy định của pháp luật hình sự.

Bản án sơ thẩm số 01 của TAND huyện Tiền Hải
Bản án sơ thẩm số 01 của TAND huyện Tiền Hải

Căn cứ quá trình tố tụng và nội dung bản án dân sự sơ thẩm số 01/2021/DS- ST ngày 20/1/2021, của TAND huyện Tiền Hải, lời kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Năng là có cơ sở. Bi hài là Hội đồng xét xử án sơ thẩm chỉ căn cứ vào sổ đỏ do ông Tạ Duy Hiển xuất trình, mà không thực hiện biện pháp trưng cầu giám định, để xác định sổ đỏ đó là thật hay giả, trong khi biết rõ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác lập, không có hồ sơ thủ tục xét cấp? Đặc biệt hơn, ngày 19/11/2020, TAND huyện Tiền Hải tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ, theo Quyết định số 18/2020/QĐ-XXTĐTC, nhưng không xác lập trên diện tích đất tranh chấp đó có hài cốt hay không, cho dù trên bia mộ còn ghi rõ tên tuổi các cụ Tổ chi họ Trần được an táng? Một thiếu sót không đáng có, Tòa không yêu cầu gia đình ông Tạ Duy Hiển giải trình, chứng minh quá trình quản lí, sử dụng 32m2 đất này.

Căn cứ duy nhất là khóm tre, mà Tòa xác lập làm cơ sở, nhưng trên thực địa chỉ chiếm diện tích rất nhỏ trong tổng thể diện tích đất tranh chấp, trong khi khóm tre đó lại do chính con cháu chi họ Trần trồng, nhằm chống xói lở khu mộ khi hợp tác xã đào mương tiêu tưới nước. Điều đáng ngờ nữa, TAND huyện Tiền Hải cố tình không tống đạt bản án theo quy định của pháp luật cho các bị đơn, cho đến tận ngày Cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện biện pháp cưỡng chế, chi họ Trần mới được tiếp nhận bản án, nhưng đã hết thời hiệu kháng cáo. Đó có phải là thủ thuật, mánh lới của Tòa án, nhằm tiếp tay cho nguyên đơn chiếm đoạt diện tích đất mồ mả của chi họ Trần, cần phải được làm rõ.

Quá trình xác minh, phóng viên được các cụ cao tuổi tại thôn Bắc, xã Tây Giang cho biết: Nguồn gốc thửa đất an táng tổ tiên chi họ Trần, là đất được chia của địa chủ từ năm 1956. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia tộc họ Trần đã quy tập các cụ Tổ về an táng tại đó, đến nay đã gần 70 năm. Ngay bản đồ đo đạc địa chính của xã Tây Giang trước những năm 1990 còn lưu giữ, cũng thể hiện thửa đất đó được xác định là đất gò đống, mồ mả, không thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Tạ Duy Hiển. Thế nhưng, sổ đỏ lại đưa đất mồ mả đó thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Tạ Duy Hiển, là phi lí, có sự gian lận, móc nối hợp pháp hóa chiếm đoạt để bán kiếm lời.

Hiện trạng bia mộ chi họ Trần tại thửa đất đang tranh chấp
Hiện trạng bia mộ chi họ Trần tại thửa đất đang tranh chấp

Có nguồn tin còn cho hay, gia đình ông Tạ Duy Hiển đã nhận tiền đặt cọc bán thửa đất này cho người khác, trước khi khởi kiện vụ việc ra Tòa. Toàn bộ chi phí chạy chọt theo kiện do người mua đảm nhiệm. Nếu quả nhiên đó là sự thật, sẽ liên đới trách nhiệm của nhiều tổ chức, cá nhân, từ chính quyền cấp xã đến các phòng, ban chuyên môn; các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Tiền Hải.

Được biết, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chi họ, bà Trần Thị Năng đã có đơn khiếu nại giám đốc thẩm Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2021/DS-ST ngày 20/1/2021, của TAND huyện Tiền Hải, đề nghị cấp có thẩm quyền tuyên hủy bản án trái pháp luật đó. Đồng thời, bà cũng có đơn gửi tới các cơ quan chức năng, tố cáo hành vi thông đồng gian lận trong việc cấp sổ đỏ, cũng như quá trình hoạt động tố tụng, ban hành bản án trái pháp luật của thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm. Hai anh Trần Duy Hưng và Trần Văn Dũng cũng có đơn, tố cáo hành vi đưa các anh vào tham gia tố tụng trái pháp luật của TAND huyện Tiền Hải.

Trước sự thật hiển nhiên, không chi chỉ chi họ Trần ở xã Tây Giang mà dư luận xã hội đòi hỏi sự giải quyết công tâm, khách quan của các cơ quan có thẩm quyền, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Tham vấn bảo lưu hướng tuyến xây dựng đường có dấu hiệu khuất tất? Tham vấn bảo lưu hướng tuyến xây dựng đường có dấu hiệu khuất tất?

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: "Cần điều chỉnh tuyến đường nối từ Khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải đi cảng thủy ...

Nguyễn Trọng Thắng

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Tin khác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác
Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động