Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Về vụ xẻo gần 17.000m2 đất Chuông Am, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cấp cho cá nhân: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, cấp dưới vẫn “án binh bấ

 Trích nội dung Công văn số 70/CV-BNCT 
+
aa
-

“...Căn cứ đơn thư của công dân, phóng viên Báo Người cao tuổi đã tiến hành xác minh thực tế, làm việc với nhiều nhân chứng là các vị cao niên sinh sống tại địa phương (nơi chùa Chuông Am tọa lạc); các cựu chiến binh từng sống, chiến đấu tại khu vực này trước năm 1975; Ban Quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am… Kết quả tập hợp được thông tin về nguồn gốc khu đất Chuông Am như sau:

Chuông Am có lịch sử hình thành từ thời Pháp thuộc, tọa lạc trên khu đất núi chùa Chuông Am, diện tích khoảng 17.000m2. Thời điểm từ năm 1975 đến năm 1997 thuộc ấp Cây Bến, xã Cửa Dương. Đến năm 1998 được tách thành 3 ấp: Bến Tràm, Cây Thông trong, Cây Thông ngoài, khu vực núi chùa Chuông Am thuộc khu phố 5, thị trấn Dương Đông. Hiện thuộc đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Chuông Am do dân khai khẩn đất xây dựng, lập vườn thuốc Nam và vườn cây cổ thụ. Qua nhiều đời, ở đây vừa là nơi thờ tự các vị Thánh, vừa là nơi bốc thuốc Nam, châm cứu trị bệnh cho dân. Thời chống Mỹ, nơi đây là vùng giáp ranh giữa quân cách mạng và quân của chế độ cũ, từng xảy ra những trận giao tranh ác liệt…

Năm 1987, ông Nguyễn Văn Cầu (thường gọi là Năm Cầu), là người quản lí Chuông Am đưa ông Nguyễn Văn Mười từ chùa Phước Thiện về đây sinh sống, được Ban Quản trị đưa vào tổ bốc thuốc Nam làm các công việc: bốc thuốc, châm cứu, trông coi phòng thuốc và phần đất vườn cây cổ thụ giáp ranh với đất của ông Trần Văn Đời (nay là đất của gia đình ông Thái Ngọc Lý, bà Lê Thị Ngọc Thu nhận chuyển nhượng từ ông Trần Văn Đời). Hiện phần mộ của ông Năm Cầu vẫn còn ở khu vườn này.

Ngày 20/12/2006, ông Thái Thành Lượm, khi đó là Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí, cấp sổ đỏ số AH 392466 cho ông Nguyễn Văn Mười, diện tích 16.950m2, loại đất trồng cây lâu năm, hình thức sử dụng riêng, thời hạn sử dụng đến tháng 10/2043. Sổ đỏ không ghi số thửa và số bản đồ. Biên bản xác định ranh giới sử dụng đất thiếu chữ kí của 2 hộ: bà Lê Thị Ngọc Thu và bà Trần Việt Liên, là những hộ có đất giáp ranh với khu đất Chuông Am, mà UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho ông Mười. Như vậy, việc UBND huyện Phú Quốc thời điểm đó cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười vào diện tích đất của chùa Chuông Am, là không đúng đối tượng và trái pháp luật.

Bức tường do ông Lâm Việt Hải xây dựng không phép, nhưng vẫn được để cho tồn tại


Ngày 30/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổ công tác, UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc liên quan đến chùa Chuông Am, báo cáo chậm nhất ngày 10/10/2017, để UBND tỉnh xem xét xử lí. Ngày 25/1/2018, Sở TN&MT có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, về kết quả kiểm tra nội dung đơn của Ban Quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am.

Tại văn bản này, Sở TN&MT bỏ qua những chứng cứ, nhân chứng khách quan, báo sai sự thật về nguồn gốc đất chùa Chuông Am. Toàn bộ nội dung bản báo cáo này thể hiện, Sở TN&MT bỏ qua những chứng cứ, nhân chứng khách quan, chỉ dựa vào thông tin một chiều, thiếu cơ sở để kết luận đất này do ông Nguyễn Văn Mười khai khẩn từ năm 1959, UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho ông Mười là đúng đối tượng, đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ban Quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc kiến nghị: Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết khiếu nại của công dân về việc UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ sai đối tượng, trái pháp luật cho ông Nguyễn Văn Mười; kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết hủy sổ đỏ đã cấp cho ông Mười, trả lại đất Chuông Am cho cộng đồng quản lí…

Báo Người cao tuổi chuyển nội dung kiến nghị của công dân tới ông Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đề nghị xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”.(Hết trích)

Động thái tích cực của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Sau khi nhận được Công văn trên của Báo Người cao tuổi (kèm theo bản phô-tô bài báo), ngày 6/6/2018, bà Đỗ Thị Lệ Hảo, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang kí Văn bản số 2974/VP-TCD, về việc Báo Người cao tuổi chuyển kiến nghị của công dân, đề nghị xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến đất của Dinh Bổn Cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, gửi: Chánh Thanh tra tỉnh, Giám đốc Sở TN&MT, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng như sau:

“… Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, UBND huyện Phú Quốc kiểm tra toàn bộ vụ việc, trên cơ sở nội dung Công văn số 70/CV-BNCT ngày 7/5/2018 của Báo Người cao tuổi; kết quả thực hiện, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Tổ tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai dự kiến trong tháng 7/2018, để xem xét có ý kiến thông tin đến Báo Người cao tuổi được biết…”.

Chưa thấy các cơ quan chức năng có động thái gì

Kể từ ngày Văn bản số 2974/VP-TCD của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang phát hành, đến nay đã hơn 1 tháng, người dân trong khu vực, cũng như Ban Quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, đang trông chờ, hi vọng động thái làm việc nghiêm túc, kết quả kiểm tra báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh của 3 cơ quan chức năng nói trên. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người cao tuổi, đến thời điểm này chưa thấy các cơ quan này có động thái kiểm tra thực tế vụ việc, đặc biệt các nhân chứng và Nhân dân trong khu vực chưa được tiếp đoàn kiểm tra nào đến tìm hiểu về nguồn gốc đất Dinh Bổn Cảnh Thành hoàng Chuông Am.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, cùng kết quả xác minh thực tế tại địa phương, khẳng định, khu đất 17.000m2 Chuông Am thuộc đất cơ sở thờ tự, đất tôn giáo, tâm linh. Khoản 7, Điều 33 Luật Đất đai năm 2003, về giao đất không thu tiền sử dụng đất quy định: “Cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp; cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 99 của Luật này”. Điều 99 ghi rõ: “Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, thánh thất, thánh đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động”.

Cũng như vậy, Khoản 5, Điều 54 Luật Đất đai năm 2013, về giao đất không thu tiền sử dụng đất quy định: “Cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp; cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này”. Điều 159 về đất cơ sở tôn giáo ghi rõ: “1- Đất cơ sở tôn giáo gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động. 2- Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào chính sách tôn giáo của Nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quyết định diện tích đất giao cho cơ sở tôn giáo”.

Căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai nêu trên, gần 17.000m2 đất chùa Chuông Am đã cấp sổ đỏ cho cá nhân ông Nguyễn Văn Mười, phải được cơ quan chức năng thu hồi, hủy bỏ. Đồng thời, UBND tỉnh Kiên Giang xem xét giao cho cộng đồng dân cư quản lí, là đúng pháp luật, hợp đạo lí.

Báo Người cao tuổi tiếp tục theo dõi và thông tin kịp thời tới bạn đọc

Hoàng Linh - Nguyễn Hải

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

NCT cần cảnh giác với chiêu lừa “chuẩn hóa dữ liệu đất đai”

Lợi dụng việc các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và cải cách thủ tục hành chính, các đối tượng lừa đảo đang dựng lên những kịch bản hết sức tinh vi. Mạo danh cán bộ địa chính, cơ quan quản lý đất đai để yêu cầu “chuẩn hóa dữ liệu”, “làm sạch thông tin sổ đỏ”, chúng tìm cách chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và tài sản của người dân. NCT, do ít tiếp cận công nghệ đang trở thành nhóm đối tượng mà các đối tượng lừa đảo đặc biệt nhắm tới.

Bạo hành người cao tuổi: Cảnh báo từ những vụ việc đau lòng

Những vụ người cao tuổi (NCT) bị chính con cháu bạo hành, xúc phạm thời gian gần đây không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự rạn nứt của đạo hiếu và các giá trị truyền thống trong gia đình Việt. Khi những người đã dành cả cuộc đời vun vén, hy sinh vì con cháu phải sống trong sợ hãi, tổn thương ngay dưới mái nhà của mình, đó không còn là câu chuyện của riêng một gia đình mà đã trở thành vấn đề xã hội cần được quan tâm.

Cá độ bóng đá: Những khoản nợ không của riêng người chơi

World Cup 2026 mang đến không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng phía sau những trận cầu đỉnh cao là sự bùng phát của cá độ bóng đá trên không gian mạng. Hàng loạt đường dây giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được triệt phá cho thấy mức độ tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đằng sau mỗi kèo cược không chỉ là nguy cơ vướng vòng lao lý mà còn là những khoản nợ, những mái ấm rạn vỡ và nhiều hệ lụy kéo dài đối với gia đình, xã hội.

Vụ ly hôn, chia tài sản ở Hưng Yên: Kháng cáo đề nghị xác định lại nguồn gốc thửa đất

Vừa qua, ông Đào Tất Quế (74 tuổi), được ông Nguyễn Đức Hải ủy quyền, có đơn phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xác định thửa đất mà ông Hải nhận chuyển nhượng trước thời điểm kết hôn là tài sản chung của vợ chồng để chia là chưa khách quan. Ông Quế đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên khi xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: NCT mong được xem xét, làm rõ việc xác định diện tích đất ở

Cho rằng việc xác định chỉ 150m² đất ở chưa phản ánh đầy đủ quá trình sử dụng đất ổn định của gia đình, bà Lê Thị Thơ (61 tuổi, phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn cùng hồ sơ đến Tạp chí Người cao tuổi đề nghị phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định pháp luật.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9