Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.

Công ty CP Đầu tư và Thương Mại HanCo (HanCo) có địa chỉ tại số 228 đường Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, người đại diện pháp luật là ông Hoàng Khánh Hùng, đơn vị này như sở hữu “siêu năng lực” về đấu thầu, tỉ lệ trúng luôn đạt gần như tuyệt đối, tại Công ty CP than Cọc Sáu, đặc biệt dưới thời ông Nguyễn Văn Thuấn điều hành, HanCo đã trúng được gói thầu 257.605.594.400 đồng, chỉ tiết kiệm được 9 triệu.

Mối lương duyên “bền chặt” giữa HanCo với Công ty CP than Cọc Sáu bắt đầu từ những năm 2014, cụ thể từ ngày 18 đến ngày 25/12, HanCo và Công ty TNHH thiết bị nặng Marubeni liên danh cùng nhau trúng 2 gói, tổng giá trị trên 90 tỷ đồng, được biết (Công ty TNHH thiết bị nặng Marubeni là 1 trong 2 đơn vị độc quyền được nhà sản xuất cho phân phối dòng xe tải khung gầm cứng hạng nặng tại Việt Nam). Kể từ 2 gói liên danh hiếm hoi này HanCo cũng không cần dựa vào năng lực của Công ty TNHH thiết bị nặng Marubeni mà đã độc lập trúng 16 gói tính từ năm 2015 cho tới nay.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Ông Nguyễn Văn Thuấn, Giám đốc Công ty CP Than Cọc Sáu (ảnh TKV)

Từ ngày 25/8/2018 đến nay, ông Nguyễn Văn Thuấn trên cương vị lãnh đạo HanCo trúng tới 5, chiếm gần 1/3 tổng số gói HanCo đã trúng tại đây. Cụ thể, ngày 11/3/2019, HanCo trúng gói cung cấp xe ôtô tải tự đổ khung cứng tải trọng định mức 55÷60 tấn, giá gói thầu 99.141.000.000 đồng, giá HanCo trúng 99.137.500.000 đồng, tiết kiệm được 4 triệu.

Tiếp đến ngày 15/3/2019 Công ty CP than Cọc Sáu đã lựa chọn xong gói thầu thuê tài sản xe ôtô tải tự đổ khung cứng vận chuyển đất đá tải trọng 90÷100 tấn, với giá đấu 257.614.131.711 đồng, giá HanCo trúng 257.605.594.400 đồng. Đặc biệt ở gói thầu này thời gian thực hiện hợp đồng lên đến 60 tháng.

Sau đó ít ngày, HanCo tiếp tục được chọn là đơn vị trúng gói cung cấp máy gạt bánh xích công suất ≥ 320 HP từ dự án đầu tư phục vụ sản xuất năm 2019, Công ty CP Than Cọc Sáu – Vinacomin, gói này tuy có giá trị thấp, thế nhưng Công ty CP than Cọc Sáu không tiến hành đấu thầu qua mạng mà lựa chọn hình thức đấu thầu trực tiếp, giá đấu bằng giá trúng 10.520.400.000 đồng.

Tới ngày 21/4/2020, HanCo là đơn vị duy nhất tham gia dự thầu và tiếp tục được trúng gói thầu cung cấp xe ôtô tải tự đổ khung động tải trọng 36÷40 tấn, đây là gói thầu duy nhất HanCo trúng bằng hình thức đấu thầu qua mạng, giá gói thầu 40.656.000.000 đồng, giá HanCo đấu trúng 40.648.080.000 đồng, theo đó sản phẩm HanCo trúng và cung cấp là dòng xe Komatsu model HM400-3R với giá 10.162.020.000 đồng/1 xe (bao gồm các dịch vụ đi kèm).

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Cùng một dòng sản phẩm của một nhà sản xuất, Công ty CP than Cọc Sáu cao hơn 3 tỷ đồng so với Công ty CP than Tây Nam Đá Mài Vinacomin

Trong hồ sơ mời thầu của gói thầu này có yêu cầu thời gian phải thực hiện hợp đồng là 150 ngày trong khi đó sản phẩm trúng thuộc hãng Komatsu, qua tìm hiểu được biết dòng xe tải này từ lúc đặt hàng cho tới sản xuất cũng phải mất 12 tháng mới hoàn thành. Chính vì điều đó mà nhiều nhà thầu nghi rằng trong hồ sơ mời thầu Công ty CP than Cọc Sáu đưa ra không có đơn vị nào đáp ứng được trừ khi được thông báo từ trước?

Quay trở lại với thông tin cũng đã nêu ở kỳ trước, xung quanh việc HanCo trúng và cung cấp cùng 1 sản phẩm, cùng nhà sản xuất, đều thực hiện trong năm 2015 ở 2 đơn vị khác nhau, thế nhưng giá lại không như nhau. Rõ ràng nhất, ngày 21/4/2015 theo Quyết định số 1375/QĐ-TNĐM HanCo là nhà thầu trúng gói cung cấp 1 cụm động cơ và 1 cụm hộp số lắp cho xe HD 465-7R cho Công ty Cổ phần than Tây Nam Đá Mài Vinacomin làm chủ đầu tư, HanCo trúng với giá 6.195.200.000 đồng, qua Công ty CP than Cọc Sáu sản phẩm cung cấp còn không có 01 bộ hộp số lại có giá lên tới 9.537.000.000 đồng.

Để rộng đường dư luận xung quanh những sự việc đã nêu, để làm sáng tỏ, phóng viên đã trao đổi thông tin nhanh với ông Mạc Văn Đức, Phòng đấu thầu Công ty CP than Cọc Sáu. Ông Đức cho hay, chúng tôi sẽ ghi nhận các nội dung báo quan tâm và sẽ trả lời vào thời gian tới.

Thời gian gần đây, chỉ khi Bộ Công an vào cuộc điều tra mới phát hiện ra hàng loạt đơn vị mời thầu đã móc ngoạc với các nhà thầu nâng khống nhiều mặt hàng, thiết bị… nhằm tư túi tiền ngân sách, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thiết nghĩ tới đây Bộ Công an cần tiếp tục mổ rộng điều tra ở nhiều chủ đầu tư khác nhau, nhiều địa phương khác nhau nhằm thực hiện đúng chủ trương phòng chống tham nhũng và tiêu cực của Đảng.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhà thầu nào được lợi khi VinaPhone Nhà thầu nào được lợi khi VinaPhone "cài" tiêu chí bị cấm trong đấu thầu?
Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng
Hưởng lợi lớn từ Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật Đô thị thuộc Sở Xây dựng? Hưởng lợi lớn từ Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật Đô thị thuộc Sở Xây dựng?

Quốc Toản

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động