UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn "bảo kê", thu phí "cắt cổ" tại "Chợ tạm" ở huyện Thanh Oai

Mới đây, huyện Thanh Oai có văn bản thành lập tổ công tác để kiểm tra làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc "bảo kê" chợ nông sản thu phí với giá "cắt cổ", tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5. Được biết đây là chợ nông sản mà nhiều lần các cơ quan chức năng đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Tuy nhiên nhiều năm nay, chợ đêm này vẫn "tự phát" mà thậm chí ngày càng có quy mô mở rộng trên đất dự án...

Từ nhiều năm nay, “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm” có địa chỉ tại thôn Khê Tang, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai đã trở thành điểm mua bán nông sản tấp nập của các tiểu thương ở nhiều vùng miền. Gọi là “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm”, nhưng thực ra, người dân cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán nơi đây chỉ quen gọi là “chợ đêm”.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ công tác kiểm tra nghi vấn bảo kê tại điẻm chợ Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Tuy nhiên, theo phản ánh, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” nói trên không theo quy hoạch của chính quyền địa phương mà tự phát mọc lên trên ô đất có ký hiệu 03 của Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco. Việc các tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường, họp chợ trái phép làm mất cảnh quan đô thị, mất trật tự an ninh, ATGT đã tồn tại nhiều năm nhưng không được giải quyết gây nhiều bức xúc cho người dân..

Theo tìm hiểu của PV, ô đất này được UBND huyện Thanh Oai chấp thuận cho Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 xây dựng công trình tạm phục vụ thi công công trình chính theo văn bản số 69/VP – HĐND&UBND ngày 15/12/2017.

Nội dung văn bản này cho phép xây dựng các công trình tạm bao gồm: Văn phòng quản lý và điều hành dự án, kho vật liệu, máy móc thiết bị, công trình phụ trợ… Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ những công trình tạm phục vụ thi công sau khi hoàn thành thi công các công trình chính, trả lại nguyên trạng mặt bằng như cam kết để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao khu công trình tạm để phục vụ thi công công trình chính này lại biến thành các kiot để kinh doanh. Một số tiểu thương cho biết, "chợ đêm" hoạt động vào khoảng thời gian từ 8 giờ tối hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau, nhộn nhịp nhất là khoảng thời gian từ 0h đến 2 giờ sáng.

Điều đáng nói là thời điểm “khu chợ” bắt đầu được xây dựng, phía UBND xã Cự Khê và UBND huyện Thanh Oai đã không ít lần ban hành các quyết định đình chỉ thi công và đều khẳng định, tại xã Cự Khê không có chủ trương xây dựng chợ đầu mối, việc xây dựng chợ trái phép tại đây sẽ bị cưỡng chế, dỡ bỏ.

Thế nhưng, trái ngược với những khẳng định có phần “đanh thép” và “kiên quyết” của lãnh đạo từ xã đến huyện, kể từ đó đến nay, khu chợ này không những không bị xử lý dứt điểm mà ngày càng bành trướng hơn, khi mà hàng trăm tiểu thương từ chợ 365 bị giải tỏa trước đó ùn ùn kéo về đây kinh doanh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến phản ánh về việc "bảo kê, thu phí cắt cổ" của điểm chợ này tương tự chợ Long Biên trước đây

Theo lời của một số tiểu thương, trước khi chuyển về đây thì hầu hết họ đang buôn bán tại khu chợ tạm 365. Sau khi chợ bị cưỡng chế để xây công viên Hà Đông thì được một số người đứng ra làm “thủ tục” về đây tiếp tục hoạt động. Nói là “thủ tục” nhưng thực tế, hàng tháng họ phải đóng một khoản tiền từ 5-10 triệu đồng tùy theo vị trí mặt bằng và diện tích cũng chỉ vừa đủ đậu một chiếc xe tải 3 tấn. Với những kiot cố định mặt tiền thì được “bán trắng” với giá bán lên tới cả chục, trăm triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền vé xe, tiền thuê bốc xếp, tiền điện…

Ghi nhận thực tế của PV, khu chợ này chủ yếu hoạt động từ 21h đến rạng sáng hôm sau. Các tiểu thương ngang nhiên trải bạt bày bán tràn lan ngay lòng đường phía ngoài chợ. Thêm vào đó là việc người dân ghé vào mua hàng khiến cho khu chợ trở nên tấp nập và hỗn độn. Các mặt hàng chủ yếu được bày bán là thực phẩm như rau, hoa quả,...

Cũng theo quan sát của PV, khu chợ này không tuân thủ theo các quy định về thu gom rác thải, không có hệ thống xử lý nước thải. Dẫn đến việc nước thải tràn lênh láng khắp tuyến đường, bốc mùi hôi thối, rác thải vứt bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan đô thị.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Cao, đại diện chủ đầu tư khu chợ, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển dịch vụ Thương mại Đại Sơn cho rằng, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” tại xã Cự Khê hoạt động từ lâu nhưng ông là người mới đảm nhận quản lý khu chợ. Những hoạt động trước đó của chợ ông không chịu trách nhiệm và bản thân ông mới nắm quyền quản lý tại đây được hơn 2 tháng vì thế ông cũng chưa ký bất kỳ văn bản nào. Việc phản ánh sử dụng côn đồ để "bảo kê", thu phí "cắt cổ" cả trăm triệu đồng thì ông không hề biết. Trước đây, việc quản lý chợ do người đứng đầu là ông Khải, ông Quyền. Ở thời điểm hiện tại, việc thu vé chợ đã đóng thuế cho huyện Thanh Oai.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra những nghi vấn sai phạm mà báo chí đã phản ánh trước đó

Tuy nhiên, theo điều tra của PV, sở dĩ người này có thể khẳng định như vậy nhờ vào “tấm bùa” là một văn bản chấp thuận về nguyên tắc mở Điểm cung cấp tạm lương thực, thực phẩm.

Theo đó, ngày 5/10/2018, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Oai có Quyết định số 63: Chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn mở điểm cung cấp tạm để phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ cho Nhân dân, cán bộ, người lao động và công nhân lao động hiện đang sinh sống và làm việc tại Khu đô thị Thanh Hà -Cienco5 phục vụ thi công công trình chính tại ô đất có ký hiện B3.1.

Cũng theo quyết định này, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan có liên quan hoàn thiện các thủ tục cần thiết liên quan đến các điều kiện như: An ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... các nghĩa vụ khác theo quy định.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến của người dân về những khoản thu phí không đúng quy định của chợ này tồn tại đã nhiều năm

Ngoài ra, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn phải có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ các công trình tạm khi hoàn thành việc thi công công trình trả lại mặt bằng như đã cam kết đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Ngày 22/12/2020, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5833/UBND-TKBT về việc làm rõ thông tin báo chí nêu về chợ nông sản tự phát tại huyện Thanh Oai do ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND ký, nêu rõ: Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp UBND huyện Thanh Oai kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý các vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 31/12/2020

Qua đây có thể thấy, chỉ với vỏn vẹn một văn bản chung chung như vậy, chủ đầu tư đã biến thành “tấm bùa” để tiến hành xây dựng một khu chợ trái phép có quy mô khủng. Và số tiền hàng tháng thu được với con số không hề nhỏ sẽ chảy vào túi của ai? Liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề này không?

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Trường- Thu Hậu- Thiên Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác
Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…
Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày UBND thị xã Duy Tiên ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai trái phép của ông Nguyễn Đức Sướng (sinh năm 1979), ở thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, nhưng đến nay ông Sướng vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu…

Tin khác

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam
Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”
Trong Báo cáo tài chính của HTX Liên Vị 1 năm 2020, ngoài chi lương cho cán bộ quản lý là 407.000.000 đồng, phần chi phí đầm cá có khoản chi mà khi đọc đến nhiều xã viên sững sờ, đó là chi hỗ trợ Đoàn cán bộ và thành viên HTX đi khảo sát thiết kế, kiểm đếm đo đạc, đầm nuôi trồng thủy sản bị thu hồi là 109.020.000 đồng. Nhận lương và thù lao “hậu hĩnh”, vậy mà ông Đỗ Văn Quang và Hội đồng quản trị HTX đã bỏ qua nhiều hạng mục công trình, không đề xuất với Tổ kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên thất thoát cả tỷ đồng, là công sức, tài sản của xã viên HTX…

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng
Hơn một năm qua, gia đình cụ Mai Thị Nhuần (85 tuổi) ở thôn Ngòi Cát, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bài bị ông Mai Văn Khoa lấn chiếm một phần đất, tự ý xây cổng gây khó khăn cho việc đi lai; không những thế, ông Khoa còn lấn đất xây kè bờ suối để xây nhà xưởng...

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng chống phá Nhà nước
Sáng 15/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố bắt bắt tạm giam đối tượng làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao

Thái Nguyên: Bắt chủ tịch xã giết mổ hổ nấu cao
Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với ông Ngô Văn Quân, 51 tuổi, trú tại xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên để điều tra hành vi tàng trữ, giết mổ hổ để nấu cao.

Cần xử lí nghiêm minh theo quy định

Cần xử lí nghiêm minh theo quy định
Bà Đinh Thị Hải Lý, cùng nhiều cư dân tòa nhà CT14A1 phản ánh về những sai phạm của Ban Quản trị tòa nhà CT 14A1. Theo đó, bà Lý cho rằng, ông Trần Ngọc Phong, Trưởng ban Quản trị tòa nhà đã vi phạm nguyên tắc tài chính, có biểu hiện biển thủ tiền của tập thể, vợ chồng ông Phong có những lời nói vô văn hóa và hành vi không đúng mức khi cư dân trong tòa nhà thắc…
Xem thêm
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, đường nội thôn thi công xong đưa vào sử dụng vừa hết bảo hành đã xuống cấp. Mặt đường nứt toác, bong rỗ bê tông, lún, xuất hiện ổ gà. Vậy ai chịu trách nhiệm?
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động