UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn "bảo kê", thu phí "cắt cổ" tại "Chợ tạm" ở huyện Thanh Oai

Mới đây, huyện Thanh Oai có văn bản thành lập tổ công tác để kiểm tra làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc "bảo kê" chợ nông sản thu phí với giá "cắt cổ", tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5. Được biết đây là chợ nông sản mà nhiều lần các cơ quan chức năng đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Tuy nhiên nhiều năm nay, chợ đêm này vẫn "tự phát" mà thậm chí ngày càng có quy mô mở rộng trên đất dự án...

Từ nhiều năm nay, “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm” có địa chỉ tại thôn Khê Tang, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai đã trở thành điểm mua bán nông sản tấp nập của các tiểu thương ở nhiều vùng miền. Gọi là “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm”, nhưng thực ra, người dân cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán nơi đây chỉ quen gọi là “chợ đêm”.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ công tác kiểm tra nghi vấn bảo kê tại điẻm chợ Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Tuy nhiên, theo phản ánh, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” nói trên không theo quy hoạch của chính quyền địa phương mà tự phát mọc lên trên ô đất có ký hiệu 03 của Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco. Việc các tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường, họp chợ trái phép làm mất cảnh quan đô thị, mất trật tự an ninh, ATGT đã tồn tại nhiều năm nhưng không được giải quyết gây nhiều bức xúc cho người dân..

Theo tìm hiểu của PV, ô đất này được UBND huyện Thanh Oai chấp thuận cho Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 xây dựng công trình tạm phục vụ thi công công trình chính theo văn bản số 69/VP – HĐND&UBND ngày 15/12/2017.

Nội dung văn bản này cho phép xây dựng các công trình tạm bao gồm: Văn phòng quản lý và điều hành dự án, kho vật liệu, máy móc thiết bị, công trình phụ trợ… Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ những công trình tạm phục vụ thi công sau khi hoàn thành thi công các công trình chính, trả lại nguyên trạng mặt bằng như cam kết để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao khu công trình tạm để phục vụ thi công công trình chính này lại biến thành các kiot để kinh doanh. Một số tiểu thương cho biết, "chợ đêm" hoạt động vào khoảng thời gian từ 8 giờ tối hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau, nhộn nhịp nhất là khoảng thời gian từ 0h đến 2 giờ sáng.

Điều đáng nói là thời điểm “khu chợ” bắt đầu được xây dựng, phía UBND xã Cự Khê và UBND huyện Thanh Oai đã không ít lần ban hành các quyết định đình chỉ thi công và đều khẳng định, tại xã Cự Khê không có chủ trương xây dựng chợ đầu mối, việc xây dựng chợ trái phép tại đây sẽ bị cưỡng chế, dỡ bỏ.

Thế nhưng, trái ngược với những khẳng định có phần “đanh thép” và “kiên quyết” của lãnh đạo từ xã đến huyện, kể từ đó đến nay, khu chợ này không những không bị xử lý dứt điểm mà ngày càng bành trướng hơn, khi mà hàng trăm tiểu thương từ chợ 365 bị giải tỏa trước đó ùn ùn kéo về đây kinh doanh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến phản ánh về việc "bảo kê, thu phí cắt cổ" của điểm chợ này tương tự chợ Long Biên trước đây

Theo lời của một số tiểu thương, trước khi chuyển về đây thì hầu hết họ đang buôn bán tại khu chợ tạm 365. Sau khi chợ bị cưỡng chế để xây công viên Hà Đông thì được một số người đứng ra làm “thủ tục” về đây tiếp tục hoạt động. Nói là “thủ tục” nhưng thực tế, hàng tháng họ phải đóng một khoản tiền từ 5-10 triệu đồng tùy theo vị trí mặt bằng và diện tích cũng chỉ vừa đủ đậu một chiếc xe tải 3 tấn. Với những kiot cố định mặt tiền thì được “bán trắng” với giá bán lên tới cả chục, trăm triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền vé xe, tiền thuê bốc xếp, tiền điện…

Ghi nhận thực tế của PV, khu chợ này chủ yếu hoạt động từ 21h đến rạng sáng hôm sau. Các tiểu thương ngang nhiên trải bạt bày bán tràn lan ngay lòng đường phía ngoài chợ. Thêm vào đó là việc người dân ghé vào mua hàng khiến cho khu chợ trở nên tấp nập và hỗn độn. Các mặt hàng chủ yếu được bày bán là thực phẩm như rau, hoa quả,...

Cũng theo quan sát của PV, khu chợ này không tuân thủ theo các quy định về thu gom rác thải, không có hệ thống xử lý nước thải. Dẫn đến việc nước thải tràn lênh láng khắp tuyến đường, bốc mùi hôi thối, rác thải vứt bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan đô thị.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Cao, đại diện chủ đầu tư khu chợ, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển dịch vụ Thương mại Đại Sơn cho rằng, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” tại xã Cự Khê hoạt động từ lâu nhưng ông là người mới đảm nhận quản lý khu chợ. Những hoạt động trước đó của chợ ông không chịu trách nhiệm và bản thân ông mới nắm quyền quản lý tại đây được hơn 2 tháng vì thế ông cũng chưa ký bất kỳ văn bản nào. Việc phản ánh sử dụng côn đồ để "bảo kê", thu phí "cắt cổ" cả trăm triệu đồng thì ông không hề biết. Trước đây, việc quản lý chợ do người đứng đầu là ông Khải, ông Quyền. Ở thời điểm hiện tại, việc thu vé chợ đã đóng thuế cho huyện Thanh Oai.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra những nghi vấn sai phạm mà báo chí đã phản ánh trước đó

Tuy nhiên, theo điều tra của PV, sở dĩ người này có thể khẳng định như vậy nhờ vào “tấm bùa” là một văn bản chấp thuận về nguyên tắc mở Điểm cung cấp tạm lương thực, thực phẩm.

Theo đó, ngày 5/10/2018, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Oai có Quyết định số 63: Chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn mở điểm cung cấp tạm để phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ cho Nhân dân, cán bộ, người lao động và công nhân lao động hiện đang sinh sống và làm việc tại Khu đô thị Thanh Hà -Cienco5 phục vụ thi công công trình chính tại ô đất có ký hiện B3.1.

Cũng theo quyết định này, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan có liên quan hoàn thiện các thủ tục cần thiết liên quan đến các điều kiện như: An ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... các nghĩa vụ khác theo quy định.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến của người dân về những khoản thu phí không đúng quy định của chợ này tồn tại đã nhiều năm

Ngoài ra, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn phải có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ các công trình tạm khi hoàn thành việc thi công công trình trả lại mặt bằng như đã cam kết đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Ngày 22/12/2020, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5833/UBND-TKBT về việc làm rõ thông tin báo chí nêu về chợ nông sản tự phát tại huyện Thanh Oai do ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND ký, nêu rõ: Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp UBND huyện Thanh Oai kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý các vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 31/12/2020

Qua đây có thể thấy, chỉ với vỏn vẹn một văn bản chung chung như vậy, chủ đầu tư đã biến thành “tấm bùa” để tiến hành xây dựng một khu chợ trái phép có quy mô khủng. Và số tiền hàng tháng thu được với con số không hề nhỏ sẽ chảy vào túi của ai? Liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề này không?

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Trường- Thu Hậu- Thiên Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động