UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn "bảo kê", thu phí "cắt cổ" tại "Chợ tạm" ở huyện Thanh Oai

Mới đây, huyện Thanh Oai có văn bản thành lập tổ công tác để kiểm tra làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc "bảo kê" chợ nông sản thu phí với giá "cắt cổ", tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5. Được biết đây là chợ nông sản mà nhiều lần các cơ quan chức năng đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Tuy nhiên nhiều năm nay, chợ đêm này vẫn "tự phát" mà thậm chí ngày càng có quy mô mở rộng trên đất dự án...

Từ nhiều năm nay, “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm” có địa chỉ tại thôn Khê Tang, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai đã trở thành điểm mua bán nông sản tấp nập của các tiểu thương ở nhiều vùng miền. Gọi là “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm”, nhưng thực ra, người dân cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán nơi đây chỉ quen gọi là “chợ đêm”.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ công tác kiểm tra nghi vấn bảo kê tại điẻm chợ Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Tuy nhiên, theo phản ánh, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” nói trên không theo quy hoạch của chính quyền địa phương mà tự phát mọc lên trên ô đất có ký hiệu 03 của Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco. Việc các tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường, họp chợ trái phép làm mất cảnh quan đô thị, mất trật tự an ninh, ATGT đã tồn tại nhiều năm nhưng không được giải quyết gây nhiều bức xúc cho người dân..

Theo tìm hiểu của PV, ô đất này được UBND huyện Thanh Oai chấp thuận cho Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 xây dựng công trình tạm phục vụ thi công công trình chính theo văn bản số 69/VP – HĐND&UBND ngày 15/12/2017.

Nội dung văn bản này cho phép xây dựng các công trình tạm bao gồm: Văn phòng quản lý và điều hành dự án, kho vật liệu, máy móc thiết bị, công trình phụ trợ… Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ những công trình tạm phục vụ thi công sau khi hoàn thành thi công các công trình chính, trả lại nguyên trạng mặt bằng như cam kết để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao khu công trình tạm để phục vụ thi công công trình chính này lại biến thành các kiot để kinh doanh. Một số tiểu thương cho biết, "chợ đêm" hoạt động vào khoảng thời gian từ 8 giờ tối hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau, nhộn nhịp nhất là khoảng thời gian từ 0h đến 2 giờ sáng.

Điều đáng nói là thời điểm “khu chợ” bắt đầu được xây dựng, phía UBND xã Cự Khê và UBND huyện Thanh Oai đã không ít lần ban hành các quyết định đình chỉ thi công và đều khẳng định, tại xã Cự Khê không có chủ trương xây dựng chợ đầu mối, việc xây dựng chợ trái phép tại đây sẽ bị cưỡng chế, dỡ bỏ.

Thế nhưng, trái ngược với những khẳng định có phần “đanh thép” và “kiên quyết” của lãnh đạo từ xã đến huyện, kể từ đó đến nay, khu chợ này không những không bị xử lý dứt điểm mà ngày càng bành trướng hơn, khi mà hàng trăm tiểu thương từ chợ 365 bị giải tỏa trước đó ùn ùn kéo về đây kinh doanh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến phản ánh về việc "bảo kê, thu phí cắt cổ" của điểm chợ này tương tự chợ Long Biên trước đây

Theo lời của một số tiểu thương, trước khi chuyển về đây thì hầu hết họ đang buôn bán tại khu chợ tạm 365. Sau khi chợ bị cưỡng chế để xây công viên Hà Đông thì được một số người đứng ra làm “thủ tục” về đây tiếp tục hoạt động. Nói là “thủ tục” nhưng thực tế, hàng tháng họ phải đóng một khoản tiền từ 5-10 triệu đồng tùy theo vị trí mặt bằng và diện tích cũng chỉ vừa đủ đậu một chiếc xe tải 3 tấn. Với những kiot cố định mặt tiền thì được “bán trắng” với giá bán lên tới cả chục, trăm triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền vé xe, tiền thuê bốc xếp, tiền điện…

Ghi nhận thực tế của PV, khu chợ này chủ yếu hoạt động từ 21h đến rạng sáng hôm sau. Các tiểu thương ngang nhiên trải bạt bày bán tràn lan ngay lòng đường phía ngoài chợ. Thêm vào đó là việc người dân ghé vào mua hàng khiến cho khu chợ trở nên tấp nập và hỗn độn. Các mặt hàng chủ yếu được bày bán là thực phẩm như rau, hoa quả,...

Cũng theo quan sát của PV, khu chợ này không tuân thủ theo các quy định về thu gom rác thải, không có hệ thống xử lý nước thải. Dẫn đến việc nước thải tràn lênh láng khắp tuyến đường, bốc mùi hôi thối, rác thải vứt bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan đô thị.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Cao, đại diện chủ đầu tư khu chợ, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển dịch vụ Thương mại Đại Sơn cho rằng, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” tại xã Cự Khê hoạt động từ lâu nhưng ông là người mới đảm nhận quản lý khu chợ. Những hoạt động trước đó của chợ ông không chịu trách nhiệm và bản thân ông mới nắm quyền quản lý tại đây được hơn 2 tháng vì thế ông cũng chưa ký bất kỳ văn bản nào. Việc phản ánh sử dụng côn đồ để "bảo kê", thu phí "cắt cổ" cả trăm triệu đồng thì ông không hề biết. Trước đây, việc quản lý chợ do người đứng đầu là ông Khải, ông Quyền. Ở thời điểm hiện tại, việc thu vé chợ đã đóng thuế cho huyện Thanh Oai.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra những nghi vấn sai phạm mà báo chí đã phản ánh trước đó

Tuy nhiên, theo điều tra của PV, sở dĩ người này có thể khẳng định như vậy nhờ vào “tấm bùa” là một văn bản chấp thuận về nguyên tắc mở Điểm cung cấp tạm lương thực, thực phẩm.

Theo đó, ngày 5/10/2018, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Oai có Quyết định số 63: Chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn mở điểm cung cấp tạm để phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ cho Nhân dân, cán bộ, người lao động và công nhân lao động hiện đang sinh sống và làm việc tại Khu đô thị Thanh Hà -Cienco5 phục vụ thi công công trình chính tại ô đất có ký hiện B3.1.

Cũng theo quyết định này, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan có liên quan hoàn thiện các thủ tục cần thiết liên quan đến các điều kiện như: An ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... các nghĩa vụ khác theo quy định.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến của người dân về những khoản thu phí không đúng quy định của chợ này tồn tại đã nhiều năm

Ngoài ra, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn phải có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ các công trình tạm khi hoàn thành việc thi công công trình trả lại mặt bằng như đã cam kết đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Ngày 22/12/2020, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5833/UBND-TKBT về việc làm rõ thông tin báo chí nêu về chợ nông sản tự phát tại huyện Thanh Oai do ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND ký, nêu rõ: Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp UBND huyện Thanh Oai kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý các vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 31/12/2020

Qua đây có thể thấy, chỉ với vỏn vẹn một văn bản chung chung như vậy, chủ đầu tư đã biến thành “tấm bùa” để tiến hành xây dựng một khu chợ trái phép có quy mô khủng. Và số tiền hàng tháng thu được với con số không hề nhỏ sẽ chảy vào túi của ai? Liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề này không?

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Trường- Thu Hậu- Thiên Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động