UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn "bảo kê", thu phí "cắt cổ" tại "Chợ tạm" ở huyện Thanh Oai

Mới đây, huyện Thanh Oai có văn bản thành lập tổ công tác để kiểm tra làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc "bảo kê" chợ nông sản thu phí với giá "cắt cổ", tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5. Được biết đây là chợ nông sản mà nhiều lần các cơ quan chức năng đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Tuy nhiên nhiều năm nay, chợ đêm này vẫn "tự phát" mà thậm chí ngày càng có quy mô mở rộng trên đất dự án...

Từ nhiều năm nay, “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm” có địa chỉ tại thôn Khê Tang, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai đã trở thành điểm mua bán nông sản tấp nập của các tiểu thương ở nhiều vùng miền. Gọi là “Điểm cung cấp lương thực, thực phẩm”, nhưng thực ra, người dân cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán nơi đây chỉ quen gọi là “chợ đêm”.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ công tác kiểm tra nghi vấn bảo kê tại điẻm chợ Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5

Tuy nhiên, theo phản ánh, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” nói trên không theo quy hoạch của chính quyền địa phương mà tự phát mọc lên trên ô đất có ký hiệu 03 của Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco. Việc các tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường, họp chợ trái phép làm mất cảnh quan đô thị, mất trật tự an ninh, ATGT đã tồn tại nhiều năm nhưng không được giải quyết gây nhiều bức xúc cho người dân..

Theo tìm hiểu của PV, ô đất này được UBND huyện Thanh Oai chấp thuận cho Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 xây dựng công trình tạm phục vụ thi công công trình chính theo văn bản số 69/VP – HĐND&UBND ngày 15/12/2017.

Nội dung văn bản này cho phép xây dựng các công trình tạm bao gồm: Văn phòng quản lý và điều hành dự án, kho vật liệu, máy móc thiết bị, công trình phụ trợ… Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ những công trình tạm phục vụ thi công sau khi hoàn thành thi công các công trình chính, trả lại nguyên trạng mặt bằng như cam kết để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao khu công trình tạm để phục vụ thi công công trình chính này lại biến thành các kiot để kinh doanh. Một số tiểu thương cho biết, "chợ đêm" hoạt động vào khoảng thời gian từ 8 giờ tối hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau, nhộn nhịp nhất là khoảng thời gian từ 0h đến 2 giờ sáng.

Điều đáng nói là thời điểm “khu chợ” bắt đầu được xây dựng, phía UBND xã Cự Khê và UBND huyện Thanh Oai đã không ít lần ban hành các quyết định đình chỉ thi công và đều khẳng định, tại xã Cự Khê không có chủ trương xây dựng chợ đầu mối, việc xây dựng chợ trái phép tại đây sẽ bị cưỡng chế, dỡ bỏ.

Thế nhưng, trái ngược với những khẳng định có phần “đanh thép” và “kiên quyết” của lãnh đạo từ xã đến huyện, kể từ đó đến nay, khu chợ này không những không bị xử lý dứt điểm mà ngày càng bành trướng hơn, khi mà hàng trăm tiểu thương từ chợ 365 bị giải tỏa trước đó ùn ùn kéo về đây kinh doanh.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến phản ánh về việc "bảo kê, thu phí cắt cổ" của điểm chợ này tương tự chợ Long Biên trước đây

Theo lời của một số tiểu thương, trước khi chuyển về đây thì hầu hết họ đang buôn bán tại khu chợ tạm 365. Sau khi chợ bị cưỡng chế để xây công viên Hà Đông thì được một số người đứng ra làm “thủ tục” về đây tiếp tục hoạt động. Nói là “thủ tục” nhưng thực tế, hàng tháng họ phải đóng một khoản tiền từ 5-10 triệu đồng tùy theo vị trí mặt bằng và diện tích cũng chỉ vừa đủ đậu một chiếc xe tải 3 tấn. Với những kiot cố định mặt tiền thì được “bán trắng” với giá bán lên tới cả chục, trăm triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền vé xe, tiền thuê bốc xếp, tiền điện…

Ghi nhận thực tế của PV, khu chợ này chủ yếu hoạt động từ 21h đến rạng sáng hôm sau. Các tiểu thương ngang nhiên trải bạt bày bán tràn lan ngay lòng đường phía ngoài chợ. Thêm vào đó là việc người dân ghé vào mua hàng khiến cho khu chợ trở nên tấp nập và hỗn độn. Các mặt hàng chủ yếu được bày bán là thực phẩm như rau, hoa quả,...

Cũng theo quan sát của PV, khu chợ này không tuân thủ theo các quy định về thu gom rác thải, không có hệ thống xử lý nước thải. Dẫn đến việc nước thải tràn lênh láng khắp tuyến đường, bốc mùi hôi thối, rác thải vứt bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan đô thị.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Cao, đại diện chủ đầu tư khu chợ, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển dịch vụ Thương mại Đại Sơn cho rằng, “Điểm cung cấp lương thực thực phẩm” tại xã Cự Khê hoạt động từ lâu nhưng ông là người mới đảm nhận quản lý khu chợ. Những hoạt động trước đó của chợ ông không chịu trách nhiệm và bản thân ông mới nắm quyền quản lý tại đây được hơn 2 tháng vì thế ông cũng chưa ký bất kỳ văn bản nào. Việc phản ánh sử dụng côn đồ để "bảo kê", thu phí "cắt cổ" cả trăm triệu đồng thì ông không hề biết. Trước đây, việc quản lý chợ do người đứng đầu là ông Khải, ông Quyền. Ở thời điểm hiện tại, việc thu vé chợ đã đóng thuế cho huyện Thanh Oai.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Huyện Thanh Oai thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra những nghi vấn sai phạm mà báo chí đã phản ánh trước đó

Tuy nhiên, theo điều tra của PV, sở dĩ người này có thể khẳng định như vậy nhờ vào “tấm bùa” là một văn bản chấp thuận về nguyên tắc mở Điểm cung cấp tạm lương thực, thực phẩm.

Theo đó, ngày 5/10/2018, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Oai có Quyết định số 63: Chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn mở điểm cung cấp tạm để phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ cho Nhân dân, cán bộ, người lao động và công nhân lao động hiện đang sinh sống và làm việc tại Khu đô thị Thanh Hà -Cienco5 phục vụ thi công công trình chính tại ô đất có ký hiện B3.1.

Cũng theo quyết định này, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan có liên quan hoàn thiện các thủ tục cần thiết liên quan đến các điều kiện như: An ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... các nghĩa vụ khác theo quy định.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ nghi vấn
Nhiều ý kiến của người dân về những khoản thu phí không đúng quy định của chợ này tồn tại đã nhiều năm

Ngoài ra, Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn phải có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ các công trình tạm khi hoàn thành việc thi công công trình trả lại mặt bằng như đã cam kết đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND TP Hà Nội.

Ngày 22/12/2020, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5833/UBND-TKBT về việc làm rõ thông tin báo chí nêu về chợ nông sản tự phát tại huyện Thanh Oai do ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND ký, nêu rõ: Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp UBND huyện Thanh Oai kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý các vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 31/12/2020

Qua đây có thể thấy, chỉ với vỏn vẹn một văn bản chung chung như vậy, chủ đầu tư đã biến thành “tấm bùa” để tiến hành xây dựng một khu chợ trái phép có quy mô khủng. Và số tiền hàng tháng thu được với con số không hề nhỏ sẽ chảy vào túi của ai? Liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề này không?

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Trường- Thu Hậu- Thiên Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động