Vụ thu hồi đất của gia đình cụ Nguyễn Thị Khánh, ở xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình:

UBND tỉnh Thái Bình cần chỉ đạo xem xét, giải quyết dứt điểm

Cụ Bùi Văn Phả và Nguyễn Thị Khanh, 90 tuổi, được Hội đồng Chính phủ tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc. Ngoài ra, lịch sử Đảng bộ xã Đoan Hùng cũng ghi nhận cụ Độ (bố cụ Phả) có công nuôi cán bộ, lãnh đạo trong thời kháng chiến chống Pháp.

Hiện nay, cụ Phả đã mất, cụ Khanh uỷ quyền cho con gái là bà Bùi Thị Minh, 64 tuổi, phản ánh đến các cơ quan chức năng làm rõ việc gia đình bị UBND xã Đoan Hùng, UBND huyện Hưng Hà cưỡng chế thu hồi đất vườn, ao, trong khi các hộ khác được thoả thuận mua bán…

Theo phản ánh, cụ Bùi Văn Độ và vợ là cụ Nguyễn Thị Truật sinh được 3 người con trai là Bùi Văn Phả, Bùi Văn Phách và Bùi Văn Hộ. Sinh thời, vợ chồng cụ Độ có thửa đất thổ cư, vườn và đất ao tại thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà. Trước khi mất, các cụ đã chia cho cụ Phả: 337m2 đất ở, 320m2 đất vườn và 2 ao diện tích 690m2 và 720m2. Năm 1993, Nhà nước có chính sách chia ruộng cơ bản cho người dân, gia đình cụ Nguyễn Thị Khanh (Bùi Văn Phả) có một khẩu được chia ruộng cơ bản, do điều kiện cụ Khanh không canh tác được ruộng cấy lúa ngoài đồng, nên Trưởng xóm 5 là cụ Bùi Văn Hộ đã trao đổi với ông Sơn (thời điểm đó là cán bộ ruộng đất xã Đoan Hùng) chuyển đổi diện tích đất ruộng cơ bản của cụ Khanh vào vườn ao được cụ Độ cho trước đó, ông Sơn đồng ý. Diện tích ruộng của gia đình cụ Khanh đựợc chia ở thời điểm năm 1993, theo Quyết định 652 của UBND tỉnh Thái Bình là 1 sào 1 thước. Đến năm 2000, thực hiện theo Quyết định 948 của UBND tỉnh Thái Bình, diện tích ruộng cơ bản của cụ Khanh được chia bổ sung thêm 2 thước, tổng diện tích là 1 sào 3 thước. Tỉ lệ quy đổi theo quy định đối với đất ao là 1m2 đất ruộng = 4m2 đất ao; hoặc 1m2 đất ruộng = 1,5m2 đất vườn. Do vậy, gia đình cụ Khanh không được chia diện tích ruộng cơ bản ngoài đồng. Khi thực hiện chính sách thuế nhà đất và thuế nông nghiệp vào năm 1994, cụ Hộ là Đội trưởng đội sản xuất lập Sổ thuế xóm 5 để theo dõi việc nộp thuế. Trong sổ thuế xóm 5 năm 1994 thể hiện: STT cụ Phả (Khanh) là 187, diện tích cơ bản 1.1, diện tích 162m2, vườn quy 320m2, ao (4 lần) là 720m2, tổng tổ 537m2, nhà ở 150m2.

Bà Bùi Thị Minh chỉ khu đất bị cưỡng chế thu hồi.
Bà Bùi Thị Minh chỉ khu đất bị cưỡng chế thu hồi.

Theo Sổ hộ khẩu năm 1998 ghi nhận, cụ Nguyễn Thị Khanh nơi sinh và nguyên quán ở xóm 5 xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà; nghề nghiệp trồng trọt, nơi làm ruộng như trên. Do tuổi cao sức yếu, cụ Khanh không có khả năng lao động nặng, nên năm 2001, ông Bùi Văn Phối (con trai thứ 2 của cụ Khanh) chuyển khẩu từ quận Kiến An, TP Hải Phòng về gia đình. Cụ Khanh đã giao cho ông Phối phần diện tích đất ao và vườn để tăng gia sản xuất.

Tuy nhiên, trong Thông báo số: 04/TB-UBND ngày 24/10/2014, của UBND xã Đoàn Hùng về kết quả xác minh nguồn gốc đất sử dụng ao của hộ gia đình ông Bùi Văn Phối đang sử dụng có ghi: “Năm 2000, thực hiện Quyết định 948 hộ gia đình bà Nguyễn Thị Khanh và Bùi Văn Phối chưa chuyển khẩu về địa phương, nên chưa được chốt khẩu giao đất nông nghiệp”.

Trong khi đó, Sổ hộ khẩu năm 1998 của cụ Khanh do Công an xã Đoan Hùng cấp. Chỉ có ông Bùi Văn Phối chuyển khẩu năm 2001 từ Hải Phòng về gia đình. Thêm vào đó, dù gia đình cụ Khanh không thuê thầu khoán, nhưng năm 2017, UBND xã Đoan Hùng ra Thông báo số: 02/TB-UBND về việc chấm dứt giao thầu đất nông nghiệp thửa đất số 246, tờ bản đồ 04 đo đạc năm 2006, diện tích 1633,9m2 đất đối với hộ ông Bùi Văn Phối; Giao ban lãnh đạo thôn Tiên La tiếp nhận quản lí và tham mưu cho UBND xã tổ chức việc giao thầu diện tích đất trên theo hình thức đấu thầu công khai.

Gia đình cụ Khanh nhận thấy, việc thực hiện của UBND xã Đoan Hùng chưa bảo đảm đúng quy định của pháp luật, nên đã làm đơn gửi UBND huyện Hưng Hà xem xét. Ngày 17/5/2019, UBND huyện Hưng Hà có Văn bản số: 356/UBND -TNMT về việc trả lời đơn của bà Bùi Thị Minh: Căn cứ hồ sơ, tài liệu quản lí đất đai tại UBND xã Đoan Hùng thì thửa đất số 246 diện tích 1.633,9m2 loại đất ao và thửa số 174 diện tích 143,5m2 loại đất trồng cây lâu năm thuộc tờ bản đồ số 4 là đất công ích do UBND xã Đoan Hùng quản lí. Việc bà Minh yêu cầu được bồi thường là không có cơ sở giải quyết.

Tuy nhiên, gia đình cụ Khanh, bà Minh cung cấp Sổ thuế xóm 5 và xác nhận của nhiều cán bộ, Nhân dân sinh sống xung quanh về khu đất vườn, ao của gia đình từ cha, ông để lại, cụ thể:

Xác nhận của cụ Hoàng Sỹ Trác, nguyên Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến huyện Duyên Hà (nay là huyện Hưng Hà) khu vườn, ao sau đền Tiên La của gia đình cụ Độ (bố chồng cụ Khanh). Khu vườn ao này, gia đình cụ Độ đã nuôi, giấu nhiều cán bộ cách mạng trong thời kháng chiến chống Pháp. Ông Nguyễn Văn Chính, 71 tuổi xác nhận, đất, ao sau đền Tiên La là của cụ Độ. Cụ Độ để lại cho cụ Phả, cụ Khanh. Đất nông nghiệp có danh sách thực hiện theo Nghị quyết 652 và 948 của tỉnh của bà Khanh và xóm 5… Tuy nhiên, các xác nhận nói trên không được UBND xã Đoan Hùng, UBND huyện Hưng Hà xem xét.

Theo Bản đồ 299 và sổ mục kê năm 1986 thể hiện, diện tích kí hiệu T, thửa đất 225, diện tích 320m2 mang tên chủ sử dụng là cụ Phả (vợ là Khanh), diện tích này trong sổ mục kê năm 1986 ghi vườn ổi; Diện tích đất kí hiệu T thửa số 207 diện tích 337m2 mang tên chủ sử dụng cụ Phả (vợ là Khanh); Diện tích kí hiệu A thửa đất số 226 diện tích 720m2 mang tên chủ sử dụng là Phả (vợ Khanh); Bản đồ 299 thể hiện có kí hiệu A số thửa 239 diện tích 690 liền kề với thửa đất 226 diện tích 720m2, nhưng sổ mục kê năm 1986 không ghi chủ sử dụng.

Quá trình làm việc với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Ba, Chủ tịch UBND xã khẳng định, đất trên do xóm, thôn trình lên để giao đầu, kế toán HTX còn lưu giữ. Nhưng khi phóng viên xác nhận lại với ông Bùi Văn Nhân, Trưởng thôn Tiên La, ông Nhân lại cho rằng, thôn không giao thầu hay thuê thầu, mà cái đó do xã. Còn ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Đoan Hùng khẳng định: HTX không cho gia đình cụ Khanh, ông Phối thuê thầu, nên không có hồ sơ liên quan (!).

Bà Bùi Thị Minh cho biết: “Đất của gia đình tôi là do cha ông để lại. Nhưng ngày 30/1/2019 (25 tháng Chạp năm Mậu Tuất), UBND xã Đoan Hùng đã tiến hành cưỡng chế đất của gia đình mà không có quyết định, thông báo thu hồi đất. Dù gia đình có công với cách mạng, lịch sử Đảng bộ xã ghi nhận về việc gia đình nuôi nhiều lãnh đạo, cán bộ trong thời kì kháng chiến chống Pháp trên khu đất vườn, ao trên…

Phóng viên trao đổi với các hộ dân liên quan đến việc UBND huyện Hưng Hà thu hồi đất 3.414m2 để thực hiện Dự án Khu di tích lịch sử văn hoá Quốc gia Đền thờ Đông Nhung đại tướng quân Vũ Thị Thục, tại xã Đoan Hùng. Các hộ dân xác nhận được ông Đặng Vũ Nhã (thủ nhang đền Tiên La) cùng với lãnh đạo thôn đến từng nhà thoả thuận mua, chứ không có thông báo, quyết định thu hồi đất vào dự án trên. Câu hỏi mà dư luận người dân đặt ra là UBND huyện Hưng Hà căn cứ vào đâu để thu hồi đất gia đình cụ Khanh để thực hiện Dự án Khu di tích lịch sử văn hoá Quốc gia Đền thờ Đông Nhung đại tướng quân Vũ Thị Thục, tại xã Đoan Hùng? Trong khi ngày 6/9/2021, UBND tỉnh Thái Bình mới có Tờ trình số: 136/TTr-UBND gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đề nghị thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Tiên La (kèm hồ sơ Dự án và Biên bản cuộc họp ngày 16/8/2020).

Theo quy định tại Điều 32 Luật Di sản văn hóa (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì khu vực bảo vệ di tích bao gồm 2 khu vực bảo vệ: “Việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Từ đây có thể đặt nghi vấn, UBND huyện Hưng Hà khi thu hồi đất hay thoả thuận để mua đất của dân xung quanh có báo cáo UBND tỉnh Thái Bình hay Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không?

Được biết, ngày 15/8/2022, Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc, thừa lệnh Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ có Văn bản số: 5216/VPCP-V.I về việc chuyển 9 đơn trong đó có đơn của bà Bùi Thị Minh đến UBND tỉnh Thái Bình để xem xét, xử lí theo quy định của pháp luật.

Nên chăng, UBND tỉnh Thái Bình cần chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình cụ Nguyễn Thị Khanh, gia đình có công với cách mạng.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ và đưa hối lộ.
Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng.
Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương

Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi ở xã Đạp Thanh kiến nghị một số vấn đề còn bất cập tại địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét làm rõ và giải quyết dứt điểm...
Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi

Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi

Ông Nguyễn Công Mùi, 72 tuổi, cựu binh tham gia kháng chiến chống Mỹ, bị nhiễm chất độc da cam, thương binh hạng 4/4, lần đầu làm đơn xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên mảnh đất diện tích hơn 60m2 mà gia đình sinh sống hợp pháp từ năm 1986. Tuy nhiên cho đến nay, gia đình ông Mùi vẫn chưa được các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét, giải quyết dứt điểm...

Tin khác

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu
Chủ tịch UBND thị trấn Phước Bửu báo cáo UBND huyện Xuyên Mộc về giải quyết đơn bà Đào Thị Ngọc Liên, 71 tuổi, phản ánh việc ông Đồng Văn Thông xây tường làm mất lối đi duy nhất vào phần đất đã có chủ quyền hợp pháp của bà Liên. Tuy nhiên, báo cáo của UBND thị trấn Phước Bửu lại có một số nội dung thể hiện bất cập, mâu thuẫn với các quy định pháp luật…

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!
Tình trạng hàng chục loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe về xương khớp, tiểu đường, tự kỉ,… được quảng cáo rầm rộ và thổi phồng có công dụng như là “thần dược” trên mạng xã hội khiến cho người tiêu dùng, nhất là người cao tuổi luôn bất an khi lựa chọn sản phẩm…

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn
Tìm kiếm các kênh đầu tư để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi luôn là nhu cầu kiếm tiền chính đáng của mỗi người. Nắm bắt nhu cầu đó, Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Sydney (Công ty Sydney) huy động vốn dưới hình thức góp vốn đầu tư từ người dân. Đến khi Công ty khó khăn không thể thanh toán tiền theo “Hợp đồng góp vốn” thì người dân mới kêu cầu khắp nơi nhưng không được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, mới đây đại diện phía Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền và hiện tại thì nhiều nhà đầu tư đã được trả tiền…

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương
Phía bị đơn đã lấn chiếm mương thoát nước chung của các hộ liền kề rồi xây hàng rào trái phép, ông Hứa Văn Sang, 67 tuổi, phải vất vả khởi kiện ra Tòa yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hàng rào đã lấn chiếm…

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên
Theo phản ánh của Nhân dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, ở hai xã Bình Khê và Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tại khu vực gần đường lên chùa Hồ Thiên, đã tồn tại nhiều bãi than, ước chừng hàng vạn tấn được phủ đất, do mưa, bão, nay đang dần phát lộ và gần như “vô chủ”, trong khi đất nước hiện đang phải nhập khẩu than phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện...

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác
Bà Trương Thị Hoàng Phi, 65 tuổi, đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH Dịch vụ du lịch khách sạn Hoàng Phi (Công ty Hoàng Phi) có trụ sở tại 10B đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, có đơn tố giác bà Nguyễn Thị Thu Thủy có hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác,…

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"
Sáng 2/4, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB tiếp tục phần đối đáp.

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc
Cơ quan Công an đang điều tra làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn gọi người nhà đến hành hung do mâu thuẫn trong lúc chơi bóng rổ, dẫn tới chết não. Vụ việc đã được chuyên gia pháp lí bình luận...

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật
UBND quận 5 khẳng định: “Lối đi thông qua” giữa nhà 32 lầu 2 đường Mạc Cửu và nhà 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, thuộc “kết cấu nhà số 32 Mạc Cửu”, nhưng lại nói “không phải là lối đi chung của tập thể”; khẳng định bản vẽ chủ quyền Giấy chứng nhận của nhà 2C không thể hiện “lối đi thông qua”, nhưng lại cho là chủ nhà số 2C có sử dụng “lối đi thông qua” trước khi được cấp Giấy chứng nhận, để không giải quyết việc chủ nhà số 2C sử dụng tài sản do UBND quận 5 quản lí (theo Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ)...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.

Đối tượng “hack” tài khoản chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, sẽ bị xử lí thế nào?

Đối tượng “hack” tài khoản chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, sẽ bị xử lí thế nào?
Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, điều tra vụ việc một lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch bị nhóm lừa đảo công nghệ cao, đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, lấy đi số tiền khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Hành trình đi tìm công lí của người đàn bà vùng biên

Hành trình đi tìm công lí của người đàn bà vùng biên
Bài 2: Sự thật và công lí sẽ được sáng tỏ

Hành trình đi tìm công lí của người đàn bà vùng biên

Hành trình đi tìm công lí của người đàn bà vùng biên
Vụ án đã “trôi” gần 30 năm, nhưng mỗi lần nhớ lại hình ảnh em gái ruột phải bồng bế con vào tù thụ án; bà Vũ Thị Sinh, 66 tuổi, ở thôn Cốc Chứ, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai lại rơi nước mắt, bởi nỗi đau này sẽ theo bà và em gái đến hết cuộc đời...

NCT kiến nghị được xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

NCT kiến nghị được xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Hướng, 60 tuổi, hiện ở phường Long Biên, quận Long Biên, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia thừa kế, chia tài sản chung và công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” có đơn gửi TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự mà ông cho có nhiều tình tiết Toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ...
Xem thêm
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứ
Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
TP Sầm Sơn (Thanh Hóa): Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 11 hộ dân thuộc Dự án Quảng trường biển

TP Sầm Sơn (Thanh Hóa): Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 11 hộ dân thuộc Dự án Quảng trường biển

UBND thành phố Sầm Sơn đã thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, đối với 11 hộ dân có đất phải thu hồi, để phục vụ Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan đô thị thành phố Sầm Sơn
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Phiên bản di động