Vụ việc tại Trại giam Xuyên Mộc, Cục C10, Bộ Công an:

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh việc Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất cho gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng trồng điều, trồng tràm nhưng khi thu đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, mà không bồi thường, là trái luật. Việc cho người hủy hoại vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng nhưng cũng không bồi thường. Kì này, chúng tôi đi sâu phản ánh, phân tích sai phạm của Trại giam Xuyên Mộc, khi kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, nhưng chưa có ý kiến của Bộ Công an…

Trại giam Xuyên kí hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, khi chưa xin ý kiến Bộ Công an

 Tài liệu thu thập được cho thấy, ngày 4/1/2014, Trại giam Xuyên Mộc (bên B) kí Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD-2014 với bên A là Công ty CP thực phẩm Anh Khải Ký. Đại diện bên B là ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám thị Trại giam Xuyên Mộc. Tại Hợp đồng này thể hiện, mục tiêu bên A và bên B nhất trí cùng nhau hợp tác kinh doanh trang trại chăn nuôi bò lấy thịt (Điều 1); thời hạn hợp đồng là 20 năm được chia làm 3 giai đoạn… (Điều 2); Điều 3 thể hiện: “Bên A góp vốn bằng giá trị công trình xây dựng trên đất trang trại, giá trị giống cây trồng vật nuôi và toàn bộ vật tư, nguyên vật liệu phục vụ hoạt động của trang trại. Bên B góp vốn bằng toàn bộ quyền sử dụng đất, có diện tích 100ha tại phân trại số 1 thuộc quyền quản lí và sử dụng của mình, để phục vụ quá trình sản xuất chăn nuôi”. Bên B được hưởng 20% lợi nhuận sau thuế (điểm 7.4, Điều 7). Điều đáng nói, Hợp đồng này được kí kết khi Trại giam Xuyên Mộc chưa xin ý kiến Bộ Công an.

Đến ngày 14/5/2014, Trại giam Xuyên Mộc mới có Công văn số 32/TGXM, về việc xin hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, để trồng cỏ và xây dựng trang trại nuôi trâu, bò thịt chất lượng cao… gửi Tổng cục VIII Bộ Công an. Ngày 15/7/2014, Tổng cục VIII (cũ) mới có Công văn số 1540/C81-C87, nội dung đồng ý chủ trương cho Trại giam Xuyên Mộc hợp tác với Công ty Anh Khải Ký. Thế nhưng, tại văn bản này, Tổng cục VIII (cũ) cũng quán triệt: “Trại giam Xuyên Mộc không được ký kết hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với Công ty CP thực phẩm Anh Khải Ký”. Như vậy, Hợp đồng số 01/HĐHTKD-2014 ngày 4/1/2014 nêu trên, không những “tiền trảm hậu tấu”, mà còn vi phạm quy định của cấp trên.

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2
Gốc tràm trong vườn tràm của ông Hưng bị Công ty Anh Khải Ký cưa, có đường kính tương đối lớn

Do đó, đến ngày 29/9/2014, Trại giam Xuyên Mộc kí lại “Hợp đồng hợp tác liên kết xây dựng trang trại trồng cỏ và chăn nuôi trâu, bò” số 70/HĐHTLK-2014 với Công ty Anh Khải Ký, chuyển mục đích thành “…Hợp tác liên kết lập dự án “Xây dựng trang trại trồng cỏ và chăn nuôi trâu, bò”. Các nội dung về diện tích đất, vị trí cơ bản như Hợp đồng cũ, chỉ bổ sung nội dung Trại giam Xuyên Mộc bố trí lao động là phạm nhân theo yêu cầu sản xuất của trang trại, quản lí và bảo vệ toàn bộ trang trại. Phân chia kết quả sản xuất, kinh doanh, bên B được nhận 700 triệu đồng/năm, là khoản tiền tham gia quản lí, bảo vệ cho toàn bộ trang trại.

Mặc nhiên, việc kí kết Hợp đồng số 70/HĐHTLK-2014 với Công ty Anh Khải Ký, cũng chưa có ý kiến của Bộ Công an. Do đó, ngày 6/10/2015, Trại giam Xuyên Mộc mới có Công văn số 107/CV-XM gửi lãnh đạo Tổng cục VIII và lãnh đạo Cục C87 Tổng cục VIII, về xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an việc lập dự án chăn nuôi trâu, bò thịt. Ngày 9/11/2015, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an kí Văn bản số 2519/BCA-C81 gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đề nghị tạo điều kiện để Trại giam Xuyên Mộc được triển khai các thủ tục liên kết thực hiện dự án trang trại trồng cỏ nuôi trâu, bò thịt. Trong đó có nội dung: “…Phục vụ công tác tổ chức lao động, dạy nghề và tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân…”. Văn bản số 2519/BCA-C81 ghi rất rõ “Lãnh đạo Bộ Công an đồng ý về chủ trương cho Trại giam Xuyên Mộc được sử dụng 100ha đất để liên kết với Công ty CP thực phẩm Anh Khải Ký…”. Như vậy, mặc dù Hợp đồng số 70/HĐHTLK-2014 được kí kết khi chưa có ý kiến của Bộ Công an, nhưng lãnh đạo Bộ Công an cũng mới đồng ý về chủ trương, còn khi thực hiện phải tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai và về đầu tư dự án.

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2
Hợp đồng liên kết là trồng cỏ nuôi trâu, bò nhưng thực tế thấy trồng dứa và đào ao thả cá, không thấy phạm nhân của Trại giam Xuyên Mộc lao động mà chỉ thấy công nhân của Anh Khải Ký

Trại giam Xuyên Mộc chỉ kí hợp đồng hợp tác mà không lập dự án, có dấu hiệu cho thuê đất dưới hình thức liên kết

Kết quả xác minh cho thấy, Trại giam Xuyên Mộc chỉ kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, mà không lập dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt là trái quy định của pháp luật. Ở đây có một số vấn đề pháp lí đặt ra. Nếu 100ha đất Trại giam Xuyên Mộc liên kết với Công ty Anh Khải Ký, là đất an ninh, thì Trại giam Xuyên Mộc phải lập dự án điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trình Bộ Công an. Bộ Công an phải lập kế hoạch sử dụng đất trình Chính phủ phê duyệt (Khoản 1, Điều 30 Luật Đất đai năm 2003, hoặc Khoản 3, Điều 42 và Khoản 2, Điều 45 Luật Đất đai năm 2013). Sau khi kế hoạch sử dụng đất điều chỉnh được phê duyệt, thì đơn vị mới được phép đưa đất sử dụng vào dự án đã được lập và phê duyệt.

Đối chiếu các quy định tại Điều 89 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 61 Luật Đất đai năm 2013, thì không có quy định nào về đất sản xuất nông nghiệp (trồng cây hằng năm, trồng cây lâu năm) thuộc quỹ đất quốc phòng, an ninh. Như vậy, quỹ đất sản xuất này vẫn phải thực hiện việc thu hồi, giao đất khi thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng”.

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2
Các cây tràm trong vườn cây của ông Hưng đã bị cưa đốn

Ở đây phải được hiểu, Trại giam Xuyên Mộc kí các hợp đồng hợp tác kinh doanh, sau đó là hợp tác liên kết xây dựng trang trại… với Công ty Anh Khải Ký, mặc nhiên hình thành pháp nhân mới. Vì vậy, phải lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và phải qua quy trình thu hồi, giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Nếu cho rằng đây là diện tích đất an ninh, thì cũng không thuộc quyền quản lí của Trại giam Xuyên Mộc, vì Khoản 10, Điều 61 Luật Đất đai năm 2013 quy định rất rõ về đất an ninh, quốc phòng: “Xây dựng cơ sở giam giữ, cơ sở giáo dục do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lí”.

Khi kí Hợp đồng số 70/HĐHTLK-2014 với Công ty Anh Khải Ký, có mục đích tạo công ăn việc làm cho phạm nhân, phục vụ công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân hòa nhập cộng đồng. Thế nhưng, ghi nhận thực tế của phóng viên, diện tích đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, thực tế không thấy như mục tiêu đặt ra là trồng cỏ nuôi trâu, bò mà thấy trồng dứa, đào ao thả cá… và công nhân lao động trên diện tích đất này không phải phạm nhân của Trại giam Xuyên Mộc, mà hoàn toàn là người của Công ty Anh Khải Ký.

Như vậy cho thấy, phản ánh của ông Hưng, về việc Trại giam Xuyên Mộc cho Công ty Anh Khải Ký thuê đất dưới hình thức liên kết, là có cơ sở. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo thanh tra, kiểm tra làm rõ, nếu phát hiện sai phạm cần xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành.

Dự án Căn hộ thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ đầu tư chết, khách hàng điêu đứng vì không được giao nhà! Dự án Căn hộ thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ đầu tư chết, khách hàng điêu đứng vì không được giao nhà!

Gần 700 khách hàng là tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã nộp tiền mua nhà ở tại “Dự án Căn hộ thương mại” số ...

 

Dự án Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Chậm tiến độ, nợ đơn vị thi công, chủ đầu tư có dấu hiệu “tay không bắt giặc”!? Dự án Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Chậm tiến độ, nợ đơn vị thi công, chủ đầu tư có dấu hiệu “tay không bắt giặc”!?

Chủ đầu tư Dự án Hồ Tràm là Công ty TNHH dự án Hồ Tràm, thuộc Tập đoàn ACDL – Canada, gửi công văn đến ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã bền bỉ trồng hàng trăm ngàn cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Những tấm lá chắn xanh được hình thành và đang góp phần khắc phục, hạn chế các tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, hoang mạc hóa… do biến đổi khí hậu, để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân.
ki niem 25 nam bao nguoi cao tuoi ra so dau to bao cua nhung nguoi khong co tuoi

Kỉ niệm 25 năm Báo Người cao tuổi ra số đầu Tờ báo của "những người không có tuổi"

Trong nhiều kí ức nghề nghiệp, nhân dịp kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), tôi đến nhà riêng nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang trên con phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, thăm và chúc thọ cây đại thụ của báo chí Việt Nam đương đại, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
xay dung van hoa gia dinh de tranh bao luc

Xây dựng văn hóa gia đình để tránh bạo lực

Gần đây, xã hội liên tục chứng kiến nhiều vụ bạo lực gia đình, trong đó có những vụ rất đau lòng như con gái chửi bới, đánh đập, đổ rác lên đầu mẹ già 88 tuổi ở tỉnh Long An; những đứa trẻ bị mẹ và cậu ruột hành hạ, đánh đập, chăn dắt ăn xin, thậm chí là loạn luân… ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hành động trái với luân thường đạo lí như vậy không còn mang tính đơn lẻ, cá biệt, mà đã và đang diễn ra ở nhiều nơi với nhiều cấp độ khác nhau…
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được trang trí rực rỡ ấn tượng trong không gian mua sắm an toàn cùng hàng loạt các hoạt động lễ hội sôi động, 79 trung tâm thương mại Vincom sẽ là những điểm “check-in” hấp dẫn nhất không thể bỏ lỡ tại các địa phương trong dịp Tết Trung Thu năm nay.
cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên y tế đều cảm động.

Tin khác

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

chong phan boi khi chung toi tro nen giau co
Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi
Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den
BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.

Ngôi nhà tình nghĩa

ngoi nha tinh nghia
Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, có những người con đã anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc; bởi duyên nợ, họ gắn đã bó với chính mảnh đất nơi mình vào sinh ra tử, cuộc sống ở miền quê mới gặp khó khăn vẫn nhận được những sẻ chia nghĩa tình tri ân đặc biệt từ quê hương nơi cắt rốn, chôn nhau…

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

la vang chua dam rung ve coi
Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm xuống thì lấy ai nuôi đứa con khốn khổ...
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
vinamilk tiep tuc ho tro kinh phi mo tim cho tre em co hoan canh kho khan

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk ...
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được ...
cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên ...
Phiên bản di động