Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay…” tại Agrybank Cần Thơ, liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân:

Từ tâm huyết với sản phẩm nông, thủy sản; đến rơi vào vòng lao lí một cách oan khuất (Kì 1)

Bài viết này nhằm nói lên tình cảnh éo le của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, khi bị các cơ quan tố tụng TP Cần Thơ khởi tố, truy tố một cách oan khuất, nay đã gần 5 năm đằng đẵng chưa dứt, trong đó có 2 năm 3 tháng nằm trong trại tạm giam, với 2 lần thay đổi tội danh. Trong vụ án này, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội, nhưng bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ tìm cách gán tội cho bằng được. Đang phải gác tâm huyết với sản phẩm nông nghiệp, bằng Dự án Cụm công nghiệp chế biến nông, thủy sản Tây Nam (đang phải “đắp chiếu”), là nỗi đau lớn với vị doanh nhân này…

Từ tâm huyết với sản phẩm nông, thủy sản

Hậu Giang tái lập năm 2004, thời điểm đó điều kiện kinh tế - xã hội vô cùng khó khăn. Tỉnh có diện tích chưa đầy 2.000km2, dân số chưa đến một triệu người, nhiều lao động của Hậu Giang phải đến các địa phương khác làm thuê. Về vị trí địa lí, Hậu Giang cách TP Hồ Chí Minh gần 240km; cách TP Cần Thơ, trung tâm vùng Tây Nam bộ, 40km. Tỉnh nằm ở vùng hạ lưu sông Hậu, giữa mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống về xuất khẩu thủy sản, cha anh Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cafatex. Nếu chỉ cần chờ hưởng thừa kế, anh Nhân có thể ung dung với thành quả mà cha mình đã gây dựng được. Thế nhưng, sau nhiều năm du học ở Mỹ, năm 2005, anh về nước, với cái nhìn nhạy bén, anh nhận thấy địa phương này là nơi lí tưởng, để thành lập các khu công nghiệp chế biến nông, thủy sản. Bỏ công sức nghiên cứu từng xã, từng xóm của Hậu Giang, tiến hành lập dự án, năm 2011 anh thành lập Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam). Nhà máy chế biến nông, thủy sản được đặt tại huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, theo danh mục mời gọi đầu tư của địa phương.

Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án
Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án

Dự án này chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn một có quy mô chế biến hơn 300 tấn thủy sản, 850 tấn nông sản/ngày, giải quyết việc làm cho 3.000 lao động tại địa phương. Giai đoạn 2 và sau khi hoàn thành cả cụm công nghiệp, sẽ tạo ra hơn 15.000 việc làm, thu về cho tỉnh Hậu Giang hơn 100 triệu USD mỗi năm. Không chỉ có vậy, nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam còn hướng tới tiêu thụ sản phẩm cho những vùng nguyên liệu không chỉ ở Hậu Giang, mà còn cả các tỉnh thành lân cận: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau Kiên Giang, Vĩnh Long. Nhà máy đang trong quá trình xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị cho giai đoạn một, thì tai họa ập xuống.

Cuộc bắt bớ rầm rộ, bất ngờ đáng kinh ngạc

Anh Nhân và một bị can khác bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ tổ chức bắt giữ, khi đang đi công chuyện cùng một nhóm phóng viên báo chí. Những người tổ chức bắt giữ chặn xe giữa đường, tổ chức bắt đi hai người, trong tình trạng bắt giữ người khẩn cấp. Câu hỏi đặt ra, anh Nhân có địa chỉ cư trú rõ ràng, có trụ sở làm việc đàng hoàng công khai, vậy có cần thiết tiến hành bắt khẩn cấp như vậy không, trong khi anh Nhân không hề có động thái nào gọi là bỏ trốn? Có thể nói, cuộc bắt giữ này rầm rộ thật đáng kinh ngạc.

Khu đất 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều
Khu đất 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều

Ngày 16/6/2016, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ ban hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, với cáo buộc hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, liên quan đến hoạt động cho vay của Agribank Cần Thơ. Sự thật, để có vốn vận hành dự án, Công ty Tây Nam kí Hợp đồng tín dụng số 01-/HĐT.TN với Agrybank Cần Thơ, để vay khoản tiền 289 tỉ đồng, với chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông, thủy sản theo Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Tài sản thế chấp là siêu thị Citimart gần 3.000m2 đất, trên 6.000m2 sàn, nằm trên đường Nguyễn Trãi, TP Cần Thơ, được đơn vị có chức năng độc lập là Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân (trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh) thẩm định tại thời điểm tháng 8/2014, giá trị 360 tỉ đồng, Agrybank Cần Thơ định giá lại còn 333 tỉ đồng.

Siêu thị Citimart Công ty Tây Nam thế chấp cho Agrybank Cần Thơ để vay tiền
Siêu thị Citimart Công ty Tây Nam thế chấp cho Agrybank Cần Thơ để vay tiền

Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn về thi công, dự án có một số vị trí vướng túi bùn lỏng của vùng đất Hậu Giang, nên tiến độ thực hiện dự án bị chậm hơn một năm, phải điều chỉnh thiết kế và biện pháp thi công, đồng thời Công ty Tây Nam chưa cung cấp đủ hồ sơ kiểm toán, quyết toán khối lượng công trình, nên Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay của Công ty Tây Nam sang khoản vay thông thường, lãi suất tại thời điểm kí hợp đồng là 19,5%/năm, toàn bộ số tiền lãi 59.475.197.323 đồng đã được loại ra khỏi diện lãi suất hỗ trợ, theo quy định tại Thông tư số 65/2011/TT-BTC và sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai bên. Đồng thời 2 bên nhất trí thanh lí Hợp đồng tín dụng, xử lí tài sản thế chấp để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ gốc và lãi. Nhưng do chưa thống nhất được mức lãi suất phát sinh, nên Agrybank Cần Thơ yêu cầu Tòa án kinh tế quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ giải quyết và Tòa án đã thụ lí. Trong lúc Tòa án kinh tế quận Ninh Kiều đang chuẩn bị tiến hành mời 2 bên hòa giải lần thứ 3, thì Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ có biện pháp ngăn chặn, rồi anh Nhân bị khởi tố bắt tạm giam, điều tra cho đến nay.

Nhiều công nhân ở Hậu Giang được Công ty Tây Nam hỗ trợ đào tạo mong Dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam sớm hoạt động trở lại để có công việc ổn định và được làm việc gần nhà
Nhiều công nhân ở Hậu Giang được Công ty Tây Nam hỗ trợ đào tạo mong Dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam sớm hoạt động trở lại để có công việc ổn định và được làm việc gần nhà

Như vậy, không thể có và cũng không thể chứng minh các bị can đã chiếm đoạt khoản ưu đãi lãi suất 59.475.197.323 đồng, vì đã được cấp ưu đãi đâu mà chiếm đoạt!? Điều này được chính Bộ tài chính khẳng định, tại văn bản gửi Đài truyền hình Việt Nam vào tháng 11/2016. Chính Agrybank Việt Nam cũng xác nhận trong 2 văn bản: số 2203/NHNo-PC ngày 25/3/2016 gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ và số 653/HĐTV-KHL ngày 1/7/2016 gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ. Trong đó xác định, Agribank Việt Nam (trực tiếp là Agribank Cần Thơ) chưa có thiệt hại.

Không chứng minh được hành vi nói trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ “bẻ lái” vụ việc qua tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhưng lừa đảo ai, chiếm đoạt cái gì, thủ đoạn như thế nào…? Không chứng minh được. Đưa ra truy tố thì TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ vì không đủ căn cứ kết tội. Và, dường như “chót đâm lao phải theo lao”, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại “ngoặt lái”, đổi tội danh sang hướng “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, bắt giam thêm một số quan chức, công chức của Agrybank Cần Thơ. Thế rồi ban hành Kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND TP Cần Thơ truy tố các bị can về tội danh này. TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử thấy thiếu căn cứ, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy hầu như không bổ sung được gì, vẫn đưa ra truy tố. TAND TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử, lại trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, liên quan đến trưng cầu thẩm định về giá các tài sản thế chấp, tại thời điểm đăng kí giao dịch bảo đảm, các tài sản hình thành trong tương lai, tại thời điểm kê biên, để làm căn cứ xem xét toàn diện vụ án.

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại? TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Tin khác

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động