Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay…” tại Agrybank Cần Thơ, liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân:

Từ tâm huyết với sản phẩm nông, thủy sản; đến rơi vào vòng lao lí một cách oan khuất (Kì 1)

Bài viết này nhằm nói lên tình cảnh éo le của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, khi bị các cơ quan tố tụng TP Cần Thơ khởi tố, truy tố một cách oan khuất, nay đã gần 5 năm đằng đẵng chưa dứt, trong đó có 2 năm 3 tháng nằm trong trại tạm giam, với 2 lần thay đổi tội danh. Trong vụ án này, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội, nhưng bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ tìm cách gán tội cho bằng được. Đang phải gác tâm huyết với sản phẩm nông nghiệp, bằng Dự án Cụm công nghiệp chế biến nông, thủy sản Tây Nam (đang phải “đắp chiếu”), là nỗi đau lớn với vị doanh nhân này…

Từ tâm huyết với sản phẩm nông, thủy sản

Hậu Giang tái lập năm 2004, thời điểm đó điều kiện kinh tế - xã hội vô cùng khó khăn. Tỉnh có diện tích chưa đầy 2.000km2, dân số chưa đến một triệu người, nhiều lao động của Hậu Giang phải đến các địa phương khác làm thuê. Về vị trí địa lí, Hậu Giang cách TP Hồ Chí Minh gần 240km; cách TP Cần Thơ, trung tâm vùng Tây Nam bộ, 40km. Tỉnh nằm ở vùng hạ lưu sông Hậu, giữa mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống về xuất khẩu thủy sản, cha anh Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cafatex. Nếu chỉ cần chờ hưởng thừa kế, anh Nhân có thể ung dung với thành quả mà cha mình đã gây dựng được. Thế nhưng, sau nhiều năm du học ở Mỹ, năm 2005, anh về nước, với cái nhìn nhạy bén, anh nhận thấy địa phương này là nơi lí tưởng, để thành lập các khu công nghiệp chế biến nông, thủy sản. Bỏ công sức nghiên cứu từng xã, từng xóm của Hậu Giang, tiến hành lập dự án, năm 2011 anh thành lập Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam). Nhà máy chế biến nông, thủy sản được đặt tại huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, theo danh mục mời gọi đầu tư của địa phương.

Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án
Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án

Dự án này chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn một có quy mô chế biến hơn 300 tấn thủy sản, 850 tấn nông sản/ngày, giải quyết việc làm cho 3.000 lao động tại địa phương. Giai đoạn 2 và sau khi hoàn thành cả cụm công nghiệp, sẽ tạo ra hơn 15.000 việc làm, thu về cho tỉnh Hậu Giang hơn 100 triệu USD mỗi năm. Không chỉ có vậy, nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam còn hướng tới tiêu thụ sản phẩm cho những vùng nguyên liệu không chỉ ở Hậu Giang, mà còn cả các tỉnh thành lân cận: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau Kiên Giang, Vĩnh Long. Nhà máy đang trong quá trình xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị cho giai đoạn một, thì tai họa ập xuống.

Cuộc bắt bớ rầm rộ, bất ngờ đáng kinh ngạc

Anh Nhân và một bị can khác bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ tổ chức bắt giữ, khi đang đi công chuyện cùng một nhóm phóng viên báo chí. Những người tổ chức bắt giữ chặn xe giữa đường, tổ chức bắt đi hai người, trong tình trạng bắt giữ người khẩn cấp. Câu hỏi đặt ra, anh Nhân có địa chỉ cư trú rõ ràng, có trụ sở làm việc đàng hoàng công khai, vậy có cần thiết tiến hành bắt khẩn cấp như vậy không, trong khi anh Nhân không hề có động thái nào gọi là bỏ trốn? Có thể nói, cuộc bắt giữ này rầm rộ thật đáng kinh ngạc.

Khu đất 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều
Khu đất 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều

Ngày 16/6/2016, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ ban hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, với cáo buộc hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, liên quan đến hoạt động cho vay của Agribank Cần Thơ. Sự thật, để có vốn vận hành dự án, Công ty Tây Nam kí Hợp đồng tín dụng số 01-/HĐT.TN với Agrybank Cần Thơ, để vay khoản tiền 289 tỉ đồng, với chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông, thủy sản theo Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Tài sản thế chấp là siêu thị Citimart gần 3.000m2 đất, trên 6.000m2 sàn, nằm trên đường Nguyễn Trãi, TP Cần Thơ, được đơn vị có chức năng độc lập là Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân (trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh) thẩm định tại thời điểm tháng 8/2014, giá trị 360 tỉ đồng, Agrybank Cần Thơ định giá lại còn 333 tỉ đồng.

Siêu thị Citimart Công ty Tây Nam thế chấp cho Agrybank Cần Thơ để vay tiền
Siêu thị Citimart Công ty Tây Nam thế chấp cho Agrybank Cần Thơ để vay tiền

Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn về thi công, dự án có một số vị trí vướng túi bùn lỏng của vùng đất Hậu Giang, nên tiến độ thực hiện dự án bị chậm hơn một năm, phải điều chỉnh thiết kế và biện pháp thi công, đồng thời Công ty Tây Nam chưa cung cấp đủ hồ sơ kiểm toán, quyết toán khối lượng công trình, nên Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay của Công ty Tây Nam sang khoản vay thông thường, lãi suất tại thời điểm kí hợp đồng là 19,5%/năm, toàn bộ số tiền lãi 59.475.197.323 đồng đã được loại ra khỏi diện lãi suất hỗ trợ, theo quy định tại Thông tư số 65/2011/TT-BTC và sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai bên. Đồng thời 2 bên nhất trí thanh lí Hợp đồng tín dụng, xử lí tài sản thế chấp để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ gốc và lãi. Nhưng do chưa thống nhất được mức lãi suất phát sinh, nên Agrybank Cần Thơ yêu cầu Tòa án kinh tế quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ giải quyết và Tòa án đã thụ lí. Trong lúc Tòa án kinh tế quận Ninh Kiều đang chuẩn bị tiến hành mời 2 bên hòa giải lần thứ 3, thì Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ có biện pháp ngăn chặn, rồi anh Nhân bị khởi tố bắt tạm giam, điều tra cho đến nay.

Nhiều công nhân ở Hậu Giang được Công ty Tây Nam hỗ trợ đào tạo mong Dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam sớm hoạt động trở lại để có công việc ổn định và được làm việc gần nhà
Nhiều công nhân ở Hậu Giang được Công ty Tây Nam hỗ trợ đào tạo mong Dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam sớm hoạt động trở lại để có công việc ổn định và được làm việc gần nhà

Như vậy, không thể có và cũng không thể chứng minh các bị can đã chiếm đoạt khoản ưu đãi lãi suất 59.475.197.323 đồng, vì đã được cấp ưu đãi đâu mà chiếm đoạt!? Điều này được chính Bộ tài chính khẳng định, tại văn bản gửi Đài truyền hình Việt Nam vào tháng 11/2016. Chính Agrybank Việt Nam cũng xác nhận trong 2 văn bản: số 2203/NHNo-PC ngày 25/3/2016 gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ và số 653/HĐTV-KHL ngày 1/7/2016 gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ. Trong đó xác định, Agribank Việt Nam (trực tiếp là Agribank Cần Thơ) chưa có thiệt hại.

Không chứng minh được hành vi nói trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ “bẻ lái” vụ việc qua tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhưng lừa đảo ai, chiếm đoạt cái gì, thủ đoạn như thế nào…? Không chứng minh được. Đưa ra truy tố thì TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ vì không đủ căn cứ kết tội. Và, dường như “chót đâm lao phải theo lao”, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại “ngoặt lái”, đổi tội danh sang hướng “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, bắt giam thêm một số quan chức, công chức của Agrybank Cần Thơ. Thế rồi ban hành Kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND TP Cần Thơ truy tố các bị can về tội danh này. TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử thấy thiếu căn cứ, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy hầu như không bổ sung được gì, vẫn đưa ra truy tố. TAND TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử, lại trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, liên quan đến trưng cầu thẩm định về giá các tài sản thế chấp, tại thời điểm đăng kí giao dịch bảo đảm, các tài sản hình thành trong tương lai, tại thời điểm kê biên, để làm căn cứ xem xét toàn diện vụ án.

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại? TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Tin khác

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động