Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay…” tại Agrybank Cần Thơ, liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân:

Từ tâm huyết với sản phẩm nông, thủy sản; đến rơi vào vòng lao lí một cách oan khuất (Kì 2)

Kì trước chúng tôi đã phản ánh tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, cùng quá trình tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ. Không chứng minh được có hành vi phạm tội, đáng ra cơ quan tố tụng phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra đối với bị can. Thế nhưng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ không làm như vậy, mà tìm cách chuyển tội danh, để truy tố các bị can bằng được. Trong vụ án này, khẳng định bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội…

Mặc nhiên bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội

Trong vụ án này, mặc nhiên bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội, vì không phải chủ thể thực hiện hành vi phạm tội, vì là người đi vay, cũng không phải là đồng phạm vì không tổ chức, không xúi giục, giúp sức, tạo điều kiện tinh thần hay vật chất cho cán bộ ngân hàng. Mặt khác, chính Agrybank Việt Nam nhiều lần khẳng định ngân hàng không bị thiệt hại, đồng nghĩa việc vụ án không có người bị hại. Khi Cơ quan Anh ninh điều tra Công an TP Cần Thơ có Kết luận điều tra bổ sung, thì Agrybank Việt Nam tiếp tục có Công văn số 2344/NHNo gửi Agrybank Cần Thơ cho biết: Các khoản vay của Công ty Tây Nam, Công ty TNHH MTV Đồng Bằng Xanh, Công ty TNHH MTV TM-DV Nam Bộ Cửu Long và các cá nhân: Nguyễn Bửu Tâm, Phạm Duy Phương tại Agrybank Cần Thơ, liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định cho vay…”, mà cơ quan tố tụng khởi tố cách đây 5 năm, là các khoản vay có bảo đảm bằng tài sản, hiện đang được kê biên theo các lệnh: số 01/LKBTS ngày 27/7/2016; số 02/LKBTS ngày 27/7/2016; số 03/LKBTS, số 04/LKBTS, số 05/LKBTS cùng ngày 7/9/2016. Agrybank nhiều lần gửi văn bản đề nghị giải tỏa kê biên, để xử lí tài sản bảo đảm theo quy định, nhằm thu hồi khoản vay, nhưng chưa được chấp nhận. Các tổ chức, cá nhân vay vốn, thành viên góp vốn của Công ty vẫn tồn tại. Do đó, Agrybank chưa có căn cứ xác định thiệt hại từ khoản vay trên.

Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án
Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án

Vậy mà, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ vẫn cố tình ép các bị can phạm tội, Viện KSND TP Cần Thơ không hơn, cũng cho rằng các bị can phạm tội, mà không sử dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, quy định tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Sau khi TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lần 3, không chứng minh được hành vi phạm tội, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can, nhưng sau một thời gian lại khôi phục điều tra, rồi lại ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can, rồi lại phục hồi điều tra, trong một vòng luẩn quẩn.

Cần phải xem xét vụ việc theo góc độ khách quan

Ngày 19/2/2021, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ ban hành Kết luận điều tra bổ sung số 25/KLĐTBS, theo đó căn cứ vào Hội đồng định giá theo vụ việc ở Trung ương, chấp thuận giá trị quyền sử dụng đất số 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều tại thời điểm tháng 3/2013 là 104.407/948.000 đồng, do đơn vị tư vấn xác định. Từ đó cho rằng, các bị can tự thỏa thuận nâng khống giá trị tài sản thế chấp này lên đến 231 tỉ đồng, nên tiếp tục đề nghị truy tố các bị can tội danh “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Anh Nhân chia sẻ với phóng viên về những khó khăn của dự án, trước khi anh bị vào vòng lao lí
Anh Nhân chia sẻ với phóng viên về những khó khăn của dự án, trước khi anh bị vào vòng lao lí

Không đồng ý đối với Kết luận điều tra bổ sung số 25/KLĐTBS, ngày 1/3/2021, bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có đơn khiếu nại, khẳng định mình không có tội. Bị can Nhân cũng không đồng ý về kết quả thẩm định giá, cho rằng Hội đồng định giá tại TP Cần Thơ đã “sử dụng mức giá trúng thầu ngày 7/9/2012, là 104.033.000.000 đồng”, trở thành giá cho khu đất này là không đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự, khi sử dụng giá trúng thầu thay cho định giá theo quy định của pháp luật, tại Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 2/3/2005 và Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 7/3/2018 của Chính phủ. Và nay Hội đồng định giá tài sản theo vụ việc ở Trung ương, lại tiếp tục định giá theo “đơn vị tư vấn xác định” (tại thời điểm tháng 3/2013 là 104.407.948.000 đồng), cũng không thực hiện định giá theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Điểm mấu chốt trong quan điểm buộc tội bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, của Cơ quan Anh ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đưa ra, dựa trên việc định giá siêu thị Citimart 51 Nguyễn Trãi. Thế nhưng, việc định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự địa phương đặt ra quá thấp so với thị trường. Bằng chứng, một khu đất có vị trí, diện tích tương tự với tài sản thế chấp (siêu thị Citimart 51 Nguyễn Trãi) là khu đất số 12 Nguyễn Trãi (ngay đối diện), Kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ, “kết luận giá thị trường của khu đất số 12 Nguyễn Trãi”, tại thời điểm tháng 9/2012 là 233 tỉ đồng, tại Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP ngày 2/6/2018 và Thông báo số 427/TB-VPCP ngày 9/11/2018 của Văn phòng Chính phủ, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: kết luận, chỉ đạo tổ chức thực hiện theo “Kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Rõ ràng, chí ít thì đất siêu thị Citimart cũng phải được định giá xấp xỉ như kết luận của Thanh tra chính phủ. Thêm nữa, Công ty Tây Nam còn có tài sản hình thành trong tương lai, là nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam. Tại Tòa, bị cáo Nhân và các luật sư vẫn khẳng định, các tài sản thế chấp bảo đảm tiền vay, có giá trị thực tế cao hơn khoản vay (cả gốc và lãi) rất nhiều, đồng thời cũng cao hơn rất nhiều giá mà Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự đưa ra và hoàn toàn có thể xử lí nợ vay với Agribank Cần Thơ. Gia đình ông Nguyễn Văn Kịch (cha của bị cáo Nhân) cũng cam kết, tự nguyện sử dụng những tài sản thế chấp bảo đảm tiền vay của các pháp nhân (công ty), để xử lí nợ cho các pháp nhân đó. Trong vụ án này, dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự - kinh tế là rất rõ, hậu quả khiến dự án tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị “đắp chiếu” gần 5 năm qua, thiệt hại không biết đâu mà kể.

Và do đó, phương án tối ưu là các cơ quan tố tụng TP Cần Thơ nên quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, tạo điều kiện cho bên vay và bên cho vay xử lí tài sản thế chấp, thanh lí hợp đồng tín dụng. Trong trường hợp số tiền thanh lí tài sản thế chấp thấp hơn khoản tiền vay cộng tiền lãi, thì pháp luật vào cuộc cũng không muộn.

Khởi tố vụ án Khởi tố vụ án 'Giả mạo trong công tác' xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phó Hiệu trưởng Trường Cao ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động