Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay…” tại Agrybank Cần Thơ, liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân:

Từ tâm huyết với sản phẩm nông, thủy sản; đến rơi vào vòng lao lí một cách oan khuất (Kì 2)

Kì trước chúng tôi đã phản ánh tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, cùng quá trình tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ. Không chứng minh được có hành vi phạm tội, đáng ra cơ quan tố tụng phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra đối với bị can. Thế nhưng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ không làm như vậy, mà tìm cách chuyển tội danh, để truy tố các bị can bằng được. Trong vụ án này, khẳng định bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội…

Mặc nhiên bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội

Trong vụ án này, mặc nhiên bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có tội, vì không phải chủ thể thực hiện hành vi phạm tội, vì là người đi vay, cũng không phải là đồng phạm vì không tổ chức, không xúi giục, giúp sức, tạo điều kiện tinh thần hay vật chất cho cán bộ ngân hàng. Mặt khác, chính Agrybank Việt Nam nhiều lần khẳng định ngân hàng không bị thiệt hại, đồng nghĩa việc vụ án không có người bị hại. Khi Cơ quan Anh ninh điều tra Công an TP Cần Thơ có Kết luận điều tra bổ sung, thì Agrybank Việt Nam tiếp tục có Công văn số 2344/NHNo gửi Agrybank Cần Thơ cho biết: Các khoản vay của Công ty Tây Nam, Công ty TNHH MTV Đồng Bằng Xanh, Công ty TNHH MTV TM-DV Nam Bộ Cửu Long và các cá nhân: Nguyễn Bửu Tâm, Phạm Duy Phương tại Agrybank Cần Thơ, liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định cho vay…”, mà cơ quan tố tụng khởi tố cách đây 5 năm, là các khoản vay có bảo đảm bằng tài sản, hiện đang được kê biên theo các lệnh: số 01/LKBTS ngày 27/7/2016; số 02/LKBTS ngày 27/7/2016; số 03/LKBTS, số 04/LKBTS, số 05/LKBTS cùng ngày 7/9/2016. Agrybank nhiều lần gửi văn bản đề nghị giải tỏa kê biên, để xử lí tài sản bảo đảm theo quy định, nhằm thu hồi khoản vay, nhưng chưa được chấp nhận. Các tổ chức, cá nhân vay vốn, thành viên góp vốn của Công ty vẫn tồn tại. Do đó, Agrybank chưa có căn cứ xác định thiệt hại từ khoản vay trên.

Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án
Trụ sở Agrybank Cần Thơ, nơi xảy ra vụ án

Vậy mà, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ vẫn cố tình ép các bị can phạm tội, Viện KSND TP Cần Thơ không hơn, cũng cho rằng các bị can phạm tội, mà không sử dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, quy định tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Sau khi TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lần 3, không chứng minh được hành vi phạm tội, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can, nhưng sau một thời gian lại khôi phục điều tra, rồi lại ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can, rồi lại phục hồi điều tra, trong một vòng luẩn quẩn.

Cần phải xem xét vụ việc theo góc độ khách quan

Ngày 19/2/2021, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ ban hành Kết luận điều tra bổ sung số 25/KLĐTBS, theo đó căn cứ vào Hội đồng định giá theo vụ việc ở Trung ương, chấp thuận giá trị quyền sử dụng đất số 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều tại thời điểm tháng 3/2013 là 104.407/948.000 đồng, do đơn vị tư vấn xác định. Từ đó cho rằng, các bị can tự thỏa thuận nâng khống giá trị tài sản thế chấp này lên đến 231 tỉ đồng, nên tiếp tục đề nghị truy tố các bị can tội danh “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Anh Nhân chia sẻ với phóng viên về những khó khăn của dự án, trước khi anh bị vào vòng lao lí
Anh Nhân chia sẻ với phóng viên về những khó khăn của dự án, trước khi anh bị vào vòng lao lí

Không đồng ý đối với Kết luận điều tra bổ sung số 25/KLĐTBS, ngày 1/3/2021, bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có đơn khiếu nại, khẳng định mình không có tội. Bị can Nhân cũng không đồng ý về kết quả thẩm định giá, cho rằng Hội đồng định giá tại TP Cần Thơ đã “sử dụng mức giá trúng thầu ngày 7/9/2012, là 104.033.000.000 đồng”, trở thành giá cho khu đất này là không đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự, khi sử dụng giá trúng thầu thay cho định giá theo quy định của pháp luật, tại Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 2/3/2005 và Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 7/3/2018 của Chính phủ. Và nay Hội đồng định giá tài sản theo vụ việc ở Trung ương, lại tiếp tục định giá theo “đơn vị tư vấn xác định” (tại thời điểm tháng 3/2013 là 104.407.948.000 đồng), cũng không thực hiện định giá theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Điểm mấu chốt trong quan điểm buộc tội bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, của Cơ quan Anh ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đưa ra, dựa trên việc định giá siêu thị Citimart 51 Nguyễn Trãi. Thế nhưng, việc định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự địa phương đặt ra quá thấp so với thị trường. Bằng chứng, một khu đất có vị trí, diện tích tương tự với tài sản thế chấp (siêu thị Citimart 51 Nguyễn Trãi) là khu đất số 12 Nguyễn Trãi (ngay đối diện), Kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ, “kết luận giá thị trường của khu đất số 12 Nguyễn Trãi”, tại thời điểm tháng 9/2012 là 233 tỉ đồng, tại Kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP ngày 2/6/2018 và Thông báo số 427/TB-VPCP ngày 9/11/2018 của Văn phòng Chính phủ, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: kết luận, chỉ đạo tổ chức thực hiện theo “Kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Rõ ràng, chí ít thì đất siêu thị Citimart cũng phải được định giá xấp xỉ như kết luận của Thanh tra chính phủ. Thêm nữa, Công ty Tây Nam còn có tài sản hình thành trong tương lai, là nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam. Tại Tòa, bị cáo Nhân và các luật sư vẫn khẳng định, các tài sản thế chấp bảo đảm tiền vay, có giá trị thực tế cao hơn khoản vay (cả gốc và lãi) rất nhiều, đồng thời cũng cao hơn rất nhiều giá mà Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự đưa ra và hoàn toàn có thể xử lí nợ vay với Agribank Cần Thơ. Gia đình ông Nguyễn Văn Kịch (cha của bị cáo Nhân) cũng cam kết, tự nguyện sử dụng những tài sản thế chấp bảo đảm tiền vay của các pháp nhân (công ty), để xử lí nợ cho các pháp nhân đó. Trong vụ án này, dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự - kinh tế là rất rõ, hậu quả khiến dự án tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị “đắp chiếu” gần 5 năm qua, thiệt hại không biết đâu mà kể.

Và do đó, phương án tối ưu là các cơ quan tố tụng TP Cần Thơ nên quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, tạo điều kiện cho bên vay và bên cho vay xử lí tài sản thế chấp, thanh lí hợp đồng tín dụng. Trong trường hợp số tiền thanh lí tài sản thế chấp thấp hơn khoản tiền vay cộng tiền lãi, thì pháp luật vào cuộc cũng không muộn.

Khởi tố vụ án Khởi tố vụ án 'Giả mạo trong công tác' xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phó Hiệu trưởng Trường Cao ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động