TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Lừa thuê, mua xe mang đi cầm

Theo hồ sơ vụ việc, do có quen biết nên năm 2016, ông Nguyễn Khánh Phương (48 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) đã bán cho Bùi Thế Tín 3 xe mô tô. Các xe gồm: xe hiệu SH Mode, BKS: 65B1-441.45 do Nguyễn Thị Ngọc Mai đứng tên; xe Honda Rebel, BKS: 65B1-029.99, giấy xe tên Quách Nguyễn Ngọc Giang và xe hiệu Honda SH 300i, BKS: 65A1-000.78 do ông Phương đứng tên, tổng giá bán hơn 200 triệu đồng, Tín chỉ mới trả 13 triệu, số còn lại thỏa thuận sẽ trả trong vòng 2-3 tháng.

Sau khi nhận xe, Tín mang đi cầm và bán lại cho người khác lấy tiền tiêu xài cá nhân mà không trả tiền cho ông Phương. Ông Phương đi trình báo hành vi lừa đảo của Tín thì được Công an quận Ninh Kiều hướng dẫn đi khởi kiện dân sư.

1039 anh 11
Bị cáo Bùi Thế Tín và đồng bọn bị đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Trong khi vụ việc đang được TAND quận Bình Thủy thụ lý giải quyết theo thủ tục dân sự thì Tín và đồng phạm khác là Trương Tấn Phát bị Công an TP Cần Thơ bắt và khởi tố vì lừa đảo thuê 16 xe ô tô (trị giá 8 tỉ) và nhiều xe máy rồi mang đi cầm, bán chiếm đoạt tiền. Tại cơ quan điều tra Tín cũng thừa nhận đã nói dối ông Phương cần mua xe sử dụng để ông phương bán 3 xe trên. Sau khi nhận lấy được xe, Tín không trả tiền mà mang xe đi cầm, bán lại cho người khác lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Không thu hồi tang vật

Ngày 22/5/2020, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Tín 20 năm tù và Phát 17 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Từ khi khởi kiện dân sự đến phiên tòa hình sự này, ông Phương luôn có yêu cầu được nhận lại ba xe của mình, tuy nhiên khi giải quyết vụ án cơ quan điều tra không thu hồi xe tang vật và tòa cũng không chấp nhận yêu cầu chính đáng của ông Phương.

Tòa sơ thẩm lý giải, sau khi nhận xe từ ông Phương, Tín đều mang đi cầm cho Trần Nguyên Vũ và sau đó xe được bán lại cho người khác. Cụ thể, xe BKS 65B1-441.45 sau khi cầm cho Vũ, Tín lại thỏa thuận bán xe này cho ông Bùi Phi Sơn. Khi ông Sơn đang sử dụng xe chạy trên đường thì ông Phương phát hiện nên ông Sơn trả xe lại cho Tín. Tín tiếp tục lấy xe đi cầm nơi khác và đến 30/12/2016 xe được sang tên cho bà Tiêu Thị Hồng Vân. Qua xác minh bà Vân vắng mặt tại địa phương chưa làm việc được nên chưa thu hồi xe để trả lại cho chủ sở hữu.

1525 anh 2 1
1604 anh 3 1
Biên bản giao tang vật (giấy đăng ký xe mô tô) trong vụ án hình sự nhưng tang vật không bị thu hồi mà còn được đăng ký mới

Đối với xe BKS: 65B1-029.99 Vũ bán lại cho ông Nguyễn Ngọc Năm và được sang tên cho ông Năm ngày 12/7/2018. Tòa cho rằng, xe này là của ông Quách Nguyễn Ngọc Giang cầm cho ông Phương, nhưng không chuộc lại nên ông Phương bán cho ông Tín. Hiện ông Giang và ông Năm không có mặt tại địa phương nên không làm rõ được vụ việc mua bán xe.

Còn xe BKS: 65A1-000.78, Vũ cũng bán lại cho người khác và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký sang tên cho ông Lê Hoàng Kết vào ngày 1/12/2017. Ông Kết cũng được tòa triệu tập nhưng vắng mặt.

Theo ông Phương, trước đó ông đã giao nộp cho Cơ quan điều tra 3 Giấy chứng nhận đăng ký xe trên để tiến hành thu hồi xe tang vật nhưng cơ quan điều tra không thu hồi xe để trao trả ông. Bản án sơ thẩm cũng thể hiện vật chứng thu giữ chỉ có 3 Giấy đăng ký xe do ông Phương giao nộp, không có xe tang vật.

Mặt khác, bản án sơ thẩm nhận định, không liên hệ được với người sử dụng xe nhưng trên thực tế ông Năm có tham gia phiên tòa sơ thẩm, còn ông Kết cũng trong dánh sách được triệu tập đến phiên tòa (có địa chỉ cụ thể) nhưng vắng mặt. Có thể thấy, ngay từ đầu Cơ quan điều tra đã liên hệ, tiếp cận được với người sử dụng xe nhưng không rõ lý do vì sao không tiến hành thu hồi tang vật, tiến tới giám định giá trị tài sản theo quy định?

Cho phép sang tên xe có đúng quy định?

Không chỉ không thu hồi lại được xe, ông Phương còn bị tịch thu, tiêu hủy luôn cả 3 Giấy đăng ký mà ông đã giao nộp cho Cơ quan điều tra làm chứng cứ trước đó.

Tòa sơ thẩm nhận định “Bà Vân, ông Năm và ông Kết mua lại xe cũ từ người khác và không biết các xe này do phạm tội mà có, hiện những người này đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của pháp luật nên yêu cầu thu hồi trả lại xe của ông Phương là không có căn cứ để chấp nhận. Tín đã đồng ý bồi thường cho ông Phương với số tiền là 170 triệu. Do đó, 3 giấy xe mô tô do ông Phương nộp hiện nay không còn giá trị sử dụng cho các xe trên đã được xác lập quyền sở hữu hợp pháp của ông Năm, bà Vân và ông Kết nên tịch thu tiêu hủy”.

1841 anh 4 1
Các giấy đăng ký xe mô tô do ông Phương giao nộp cho Cơ quan Điều tra

Ông Phương cho rằng nhận định của cấp tòa sơ thẩm là không phù hợp và việc cơ quan chức năng làm thủ tục sang tên cho những người này có dấu hiệu trái quy định pháp luật. Bởi vì khi làm giấy bán xe cho Tín thì hai bên có đặt ra điều khoản, chỉ sang tên xe khi Tín đã trả đủ tiền và được ghi rõ trong giấy bán xe.

“Tín không trả tiền, tôi không có sang tên cho Tín hay bất kỳ ai và giấy tờ xe trước giờ nằm ở chỗ của tôi thì tại sao xe lại được sang tên cho người khác. Hơn nữa, ngày 20/6/2017, TAND quận Bình Thủy đã thụ lý đơn khởi biện dân sự của tôi thì tại sao sau đó ông Năm, ông Kết vẫn được cấp Giấy đăng ký mới. Quy trình cấp giấy đăng ký xe có đúng quy định pháp luật, các giấy đăng ký xe này có hợp pháp?”, ông Phương bức xúc nói.

Trả lời vấn đề này, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP Cần Thơ) khẳng định, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe trên là đúng quy trình thủ tục. Theo đó, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe thực hiện theo Điều 24, Thông tư 15/2014 của Bộ Công an Quy định về Đăng ký thuộc trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Khi thực hiện, đơn vị có gửi thông báo (theo đường bưu điện) về cho người đứng tên giấy xe (chủ cũ) theo địa chỉ trên Giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng hết 30 ngày không nhận được phản hồi. Do đó đơn vị đã thực hiện cho phép sang tên theo quy định.

Tuy nhiên trao đổi với PV, ông Phương khẳng định, không nhận được bất cứ văn bản nào từ Phòng Cảnh sát giao thông, cũng như không biết việc xe mình bị sang tên cho người khác từ bao giờ.

Được biết, ông Phương đã có đơn kháng cáo bản án sở thẩm của TAND TP Cần Thơ, yêu cầu cơ quan điều tra thu hồi tang vật và Tòa án cấp phúc thẩm tuyên trả lại tài sản hợp pháp là ba chiếc xe trên cho ông.

Gia Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tin khác

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện ...
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động