TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Lừa thuê, mua xe mang đi cầm

Theo hồ sơ vụ việc, do có quen biết nên năm 2016, ông Nguyễn Khánh Phương (48 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) đã bán cho Bùi Thế Tín 3 xe mô tô. Các xe gồm: xe hiệu SH Mode, BKS: 65B1-441.45 do Nguyễn Thị Ngọc Mai đứng tên; xe Honda Rebel, BKS: 65B1-029.99, giấy xe tên Quách Nguyễn Ngọc Giang và xe hiệu Honda SH 300i, BKS: 65A1-000.78 do ông Phương đứng tên, tổng giá bán hơn 200 triệu đồng, Tín chỉ mới trả 13 triệu, số còn lại thỏa thuận sẽ trả trong vòng 2-3 tháng.

Sau khi nhận xe, Tín mang đi cầm và bán lại cho người khác lấy tiền tiêu xài cá nhân mà không trả tiền cho ông Phương. Ông Phương đi trình báo hành vi lừa đảo của Tín thì được Công an quận Ninh Kiều hướng dẫn đi khởi kiện dân sư.

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Bị cáo Bùi Thế Tín và đồng bọn bị đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Trong khi vụ việc đang được TAND quận Bình Thủy thụ lý giải quyết theo thủ tục dân sự thì Tín và đồng phạm khác là Trương Tấn Phát bị Công an TP Cần Thơ bắt và khởi tố vì lừa đảo thuê 16 xe ô tô (trị giá 8 tỉ) và nhiều xe máy rồi mang đi cầm, bán chiếm đoạt tiền. Tại cơ quan điều tra Tín cũng thừa nhận đã nói dối ông Phương cần mua xe sử dụng để ông phương bán 3 xe trên. Sau khi nhận lấy được xe, Tín không trả tiền mà mang xe đi cầm, bán lại cho người khác lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Không thu hồi tang vật

Ngày 22/5/2020, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Tín 20 năm tù và Phát 17 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Từ khi khởi kiện dân sự đến phiên tòa hình sự này, ông Phương luôn có yêu cầu được nhận lại ba xe của mình, tuy nhiên khi giải quyết vụ án cơ quan điều tra không thu hồi xe tang vật và tòa cũng không chấp nhận yêu cầu chính đáng của ông Phương.

Tòa sơ thẩm lý giải, sau khi nhận xe từ ông Phương, Tín đều mang đi cầm cho Trần Nguyên Vũ và sau đó xe được bán lại cho người khác. Cụ thể, xe BKS 65B1-441.45 sau khi cầm cho Vũ, Tín lại thỏa thuận bán xe này cho ông Bùi Phi Sơn. Khi ông Sơn đang sử dụng xe chạy trên đường thì ông Phương phát hiện nên ông Sơn trả xe lại cho Tín. Tín tiếp tục lấy xe đi cầm nơi khác và đến 30/12/2016 xe được sang tên cho bà Tiêu Thị Hồng Vân. Qua xác minh bà Vân vắng mặt tại địa phương chưa làm việc được nên chưa thu hồi xe để trả lại cho chủ sở hữu.

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
 
tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Biên bản giao tang vật (giấy đăng ký xe mô tô) trong vụ án hình sự nhưng tang vật không bị thu hồi mà còn được đăng ký mới

Đối với xe BKS: 65B1-029.99 Vũ bán lại cho ông Nguyễn Ngọc Năm và được sang tên cho ông Năm ngày 12/7/2018. Tòa cho rằng, xe này là của ông Quách Nguyễn Ngọc Giang cầm cho ông Phương, nhưng không chuộc lại nên ông Phương bán cho ông Tín. Hiện ông Giang và ông Năm không có mặt tại địa phương nên không làm rõ được vụ việc mua bán xe.

Còn xe BKS: 65A1-000.78, Vũ cũng bán lại cho người khác và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký sang tên cho ông Lê Hoàng Kết vào ngày 1/12/2017. Ông Kết cũng được tòa triệu tập nhưng vắng mặt.

Theo ông Phương, trước đó ông đã giao nộp cho Cơ quan điều tra 3 Giấy chứng nhận đăng ký xe trên để tiến hành thu hồi xe tang vật nhưng cơ quan điều tra không thu hồi xe để trao trả ông. Bản án sơ thẩm cũng thể hiện vật chứng thu giữ chỉ có 3 Giấy đăng ký xe do ông Phương giao nộp, không có xe tang vật.

Mặt khác, bản án sơ thẩm nhận định, không liên hệ được với người sử dụng xe nhưng trên thực tế ông Năm có tham gia phiên tòa sơ thẩm, còn ông Kết cũng trong dánh sách được triệu tập đến phiên tòa (có địa chỉ cụ thể) nhưng vắng mặt. Có thể thấy, ngay từ đầu Cơ quan điều tra đã liên hệ, tiếp cận được với người sử dụng xe nhưng không rõ lý do vì sao không tiến hành thu hồi tang vật, tiến tới giám định giá trị tài sản theo quy định?

Cho phép sang tên xe có đúng quy định?

Không chỉ không thu hồi lại được xe, ông Phương còn bị tịch thu, tiêu hủy luôn cả 3 Giấy đăng ký mà ông đã giao nộp cho Cơ quan điều tra làm chứng cứ trước đó.

Tòa sơ thẩm nhận định “Bà Vân, ông Năm và ông Kết mua lại xe cũ từ người khác và không biết các xe này do phạm tội mà có, hiện những người này đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của pháp luật nên yêu cầu thu hồi trả lại xe của ông Phương là không có căn cứ để chấp nhận. Tín đã đồng ý bồi thường cho ông Phương với số tiền là 170 triệu. Do đó, 3 giấy xe mô tô do ông Phương nộp hiện nay không còn giá trị sử dụng cho các xe trên đã được xác lập quyền sở hữu hợp pháp của ông Năm, bà Vân và ông Kết nên tịch thu tiêu hủy”.

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Các giấy đăng ký xe mô tô do ông Phương giao nộp cho Cơ quan Điều tra

Ông Phương cho rằng nhận định của cấp tòa sơ thẩm là không phù hợp và việc cơ quan chức năng làm thủ tục sang tên cho những người này có dấu hiệu trái quy định pháp luật. Bởi vì khi làm giấy bán xe cho Tín thì hai bên có đặt ra điều khoản, chỉ sang tên xe khi Tín đã trả đủ tiền và được ghi rõ trong giấy bán xe.

“Tín không trả tiền, tôi không có sang tên cho Tín hay bất kỳ ai và giấy tờ xe trước giờ nằm ở chỗ của tôi thì tại sao xe lại được sang tên cho người khác. Hơn nữa, ngày 20/6/2017, TAND quận Bình Thủy đã thụ lý đơn khởi biện dân sự của tôi thì tại sao sau đó ông Năm, ông Kết vẫn được cấp Giấy đăng ký mới. Quy trình cấp giấy đăng ký xe có đúng quy định pháp luật, các giấy đăng ký xe này có hợp pháp?”, ông Phương bức xúc nói.

Trả lời vấn đề này, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP Cần Thơ) khẳng định, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe trên là đúng quy trình thủ tục. Theo đó, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe thực hiện theo Điều 24, Thông tư 15/2014 của Bộ Công an Quy định về Đăng ký thuộc trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Khi thực hiện, đơn vị có gửi thông báo (theo đường bưu điện) về cho người đứng tên giấy xe (chủ cũ) theo địa chỉ trên Giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng hết 30 ngày không nhận được phản hồi. Do đó đơn vị đã thực hiện cho phép sang tên theo quy định.

Tuy nhiên trao đổi với PV, ông Phương khẳng định, không nhận được bất cứ văn bản nào từ Phòng Cảnh sát giao thông, cũng như không biết việc xe mình bị sang tên cho người khác từ bao giờ.

Được biết, ông Phương đã có đơn kháng cáo bản án sở thẩm của TAND TP Cần Thơ, yêu cầu cơ quan điều tra thu hồi tang vật và Tòa án cấp phúc thẩm tuyên trả lại tài sản hợp pháp là ba chiếc xe trên cho ông.

Gia Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động