Từ Kết luận số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phát lộ nhiều kiểu kết luận rất bất thường

Trong Kết luận số 13/KL-UBND ngày 11/3/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã xác nhận việc ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (từ 1/4/2014 đến  tháng 12/2018) bao che cho cấp dưới là có cơ sở. Từ đây lại phát hiện ra sai phạm này của ông Tuấn đã bị tố cáo từ năm 2016, khi ông này ra ứng cử đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm, nhưng đã được ông Nguyễn Công Khanh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quận Bắc Từ Liêm kì bầu cử HĐND nhiệm kì 2016-2021, bao che tại Kết luận 82/KL-UBBC ngày 11/5/2016. Lần theo các nội dung trong Kết luận số 13 năm 2019 và Kết luận số 82 năm 2016, phát hiện ra nhiều kiểu kết luận hết sức bất thường.
Kết luận kiểu …. “ che đậy cho sai phạm”
Tại nội dung tố cáo số 5, công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che sai phạm của bà Nguyễn Thị Nắng Mai, nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, trong việc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định đối với các ông Nguyễn Tự Hùng, Chu Thiên Sửu, Nguyễn Khắc Hỗ, Chu Thiên Linh, tại phường Tây Tựu.
Đơn tố cáo là vậy, nhưng Kết luận số 13 chỉ trình bày kết luận liên quan đến ba hộ là ông Chu Thiên Sửu, ông Chu Thiên Linh và ông Nguyễn Tự Hùng, còn bỏ qua hộ ông Nguyễn Khắc Hỗ. Không những thế kết luận này lại cho rằng cách thức kí xác nhận chỉnh lí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân ở Tây Tựu của bà Nguyễn Thị Nắng Mai là không có vấn đề gì, ngoài việc thiếu sót vì không phát hiện ra việc ghi nhầm số quyết định. Nên việc tố cáo của công dân đối với bà Mai đã được ông Tuấn kết luận là không có cơ sở, do đó UBND TP không có căn cứ kết luận ông Tuấn bao che cho bà Mai.
Việc kết luận trên của Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thừa nhận 3 nội dung sau:
Thứ nhất, dùng Quyết định thu hồi đất chung của Chủ tịch UBND TP Hà Nội để điều chỉnh giấy chứng nhận mà không dựa vào quyết định thu hồi riêng của Chủ tịch UBND huyện (thực tế mảnh đất bị thu hồi tại quyết định riêng không nằm trong diện tích những thửa đất bị thu hồi trong quyết định chung của Chủ tịch UBND TP Hà Nội- PV) nhằm che đậy và tẩy xóa nguồn gốc đất (đất thừa ra ngoài phương án giao đất theo Nghị định 64/CP do UBND xã quản lí- PV). Là người nắm chuyên môn về Tài nguyên và Môi trường mà bà Mai vẫn kí bừa thì đây là trách nhiệm rõ ràng bà Mai phải chịu.
Thứ hai, việc cố tình kí chỉnh lí này, sẽ hợp thức hóa và biến đổi nguồn gốc đất trong dự án mà Chủ tịch UBND TP đã ra quyết định thu hồi. Điều này bị nghiêm cấm và chính ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong Kết luận số 39/KL-UBND ngày 8/5/2017 đã kết luận về vấn đề này trong một nội dung tố cáo việc chuyển đổi đất tại dự án xây dựng cụm văn hóa thể thao Tây Tựu. Vậy không hiểu sao 1.192m2 thuộc đất nông nghiệp do UBND xã Tây Tựu quản lí đã biến thành 1.192m2 đất giao theo Nghị định 64/CP sau khi bà Nắng Mai kí chỉnh lí hợp thức lại được cho qua trong Kết luận số 13 này ?!
Thứ ba, trong dự án mà bà Mai đã kí hợp thức đưa đất ngoài dự án vào trong dự án hưởng tiền có cả trường hợp như gia đình bà như gia đình nhà bà Nguyễn Thị Hợi còn dùng đất của con rể là Đặng Trần Nhương đưa vào nhưng vẫn chưa đủ, nên phải dùng cả đất của ông thông gia là Đặng Trần Ché để nhận tiền trong dự án. Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã thừa nhận có thực tế “cài đổi” đất ngoài dự án để hưởng tiền trong dự án tại các Kết luận tố cáo số 23/KL-UBND ngày 13/4/2015 và Kết luận số 89/KL-UBND ngày 21/12/2015 của cử tri phường Tây Tựu.
Đến Kết luận 13 này, sau khi “nuốt, bỏ qua” mất 1 người (hộ ông Nguyễn Khắc Hỗ) khi kết luận, thì Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cũng “vả lại” chính một nội dung kết luận trước đó do chính ông này kí, về việc tự ý chuyển đổi đất đã có quyết định thu hồi trước đó của UBND TP tại chính địa bàn Tây Tựu tại Kết luận 39 năm 2017? Đó là những trớ trêu không thể hiểu nổi
Chỉnh sửa nội dung tố cáo của công dân để kết luận “trên trời” trong khi công dân tố cáo “dưới đất”
Về nội dung tố cáo số 9, Kết luận 13 ghi: “9.Nội dung tố cáo 9: Tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che cho ông Nguyễn Văn Ngà, khi là Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc để xảy ra sai phạm trong việc quản lí nghĩa trang thôn Đại Cát (đây là lĩnh vực ông Ngà phụ trách).

tu ket luan so 13 cua chu tich ubnd tp ha noi phat lo nhieu kieu ket luan rat bat thuong
Kết luận chính thức số 13(trang bên trái) đã cắt xén nội dung tố cáo trong Biên bản làm việc chốt nội dung tố cáo với Tổ xác minh do ông Cấn Hoa và ông Bùi Mạnh Hùng cùng kí ( trang bên phải)

Thực tế nội dung tố cáo trên đã bị chỉnh sửa làm sai lệch. Cụ thể tại biên bản làm việc chốt nội dung tố cáo đã ghi rõ: “Công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn bao che cho ông Nguyễn Văn Ngà trong việc không áp dụng đúng quy định pháp luật, để bao che cho ông Nguyễn Văn Ngà khi là Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc để xảy ra sai phạm trong quản lí nghĩa trang thôn Đại Cát (đây là lĩnh vực ông Ngà phụ trách).” Cụm từ “trong việc không áp dụng đúng quy định pháp luật” đã bị “nuốt” khi kết luận.
Ngoài ra, trong biên bản làm việc chốt nội dung tố cáo cũng đã nêu rất rõ nội dung công dân trình bày: “Ông Nguyễn Văn Ngà đã buông lỏng quản lí nghĩa trang thôn Đại Cát, để các đối tượng thu và chi tài chính sai nguyên tắc từ năm 2011-2015; không công khai tài chính, không thực hiện thu chi theo đúng quy định tại Quyết định số 192/2004/QĐ-TTg ngày 16/11/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Đỗ Mạnh Tuấn không áp dụng Quyết định số 192/2004/QĐ-TTg ngày 16/11/2004 của Thủ tướng Chính phủ để xem xét trách nhiệm của ông Ngà. Đây là hành vi ông Tuấn bao che cho ông Ngà.

tu ket luan so 13 cua chu tich ubnd tp ha noi phat lo nhieu kieu ket luan rat bat thuong
Văn bản và tài liệu đã được công dân cung cấp đầy đủ cho Tổ xác minh do ông Cấn Hoa – Phó phòng 2 Thanh tra Tp Hà Nội làm Tổ trưởng

Thực tế, năm 2008, trên địa bàn huyện Từ Liêm cũng xảy ra một sai phạm tương tự về thu chi các khoản đóng góp của người dân tại nghĩa trang xã Tây Tựu và Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, đã áp dụng đúng Quyết định số 192/2004/QĐ-TTg để ra kết luận UBND xã Tây Tựu vi phạm là có cơ sở. Thông báo 459/TB-UBND ngày 22/7/2008 của Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm về việc thông báo kết luận giải quyết tố cáo tại xã Tây Tựu gồm 7 trang, cũng đã được người tố cáo gửi đến Tổ xác minh, nhưng đã bị phớt lờ để kết luận một nội dung trên trời nhằm làm chệch hướng nội dung công dân tố cáo ?!.
Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh những nội dung kết luận bất thường khác trong các bài viết tiếp theo.
Nhóm PVĐTTin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động