TTC Land “vẽ” 7 tầng cho khu nhà ở chung cư chỉ được xây 5 tầng?

Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land), Chủ đầu tư dự án Panomax River Villa có đúng khi rầm rộ chào bán dự án với thiết kế 7 tầng, mặc dù Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh chỉ cấp phép 5 tầng(?!)

Dự án Panomax River Villa tại đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty CP Bất động sản Long Điền.

Theo tìm hiểu, Panomax River Villa thực chất có tên gọi được phê duyệt là Khu nhà ở chung cư thấp tầng (kí hiệu lô J, K) thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm, phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Dự án đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, trên thực tế, những thông tin chào bán và bản vẽ quảng cáo, mà chủ đầu tư đưa đến khách hàng lại khác hẳn với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp.

ttc land ve 7 tang cho khu nha o chung cu chi duoc xay 5 tang
Dù được cấp phép 5 tầng, nhưng bản vẽ quảng lại thể hiện công trình cao 7 tầng

Theo thông tin quảng cáo từ chủ đầu tư và đơn vị phân phối, Panomax River Villa là căn hộ biệt thự, giao thoa giữa biệt thự truyền thống và khu căn hộ cao cấp gồm 2 block căn hộ kí hiệu J, K có chiều cao 7 tầng với 208 căn hộ biệt thự. Hiện tại, lô J đã được xây đến tầng 4 và 83 căn hộ block này đã được mở bán vào cuối năm 2019, còn block K hiện vẫn là bãi đất trống, chưa có hoạt động xây dựng.

Trước đó, theo Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 28/7/2014, UBND quận 7 phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm thì Khu nhà ở chung cư thấp tầng (kí hiệu lô J, K) được phê duyệt có quy mô dân số 850 người, tầng cao xây dựng tối đa 5 tầng (1 hầm, 1 trệt và 4 tầng nổi) và chiều cao xây dựng tối đa là 24 mét.

Đến ngày 17/10/2018, UBND quận 7, TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 3143/QĐ-UBND của về việc phê duyệt hồ sơ điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 lô J, lô K, dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm thì UBND quận 7, đồng ý phê duyệt tăng quy mô dân số ở lô J, K lên 1.099 người và tầng cao xây dựng tối đa lên 8 tầng (1 hầm, 1 trệt, 7 lầu) cùng chiều cao tối đa nâng lên 28 mét theo đề xuất của phía chủ đầu tư TTC Land.

Tuy nhiên, ngày 22/4/2019, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cấp cho Công ty TTC Land Giấy phép xây dựng số 61/GPGD, căn cứ vào Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 28/7/2014, UBND quận 7 phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm và các thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở công trình, thiết kế kĩ thuật công trình của Cục Quản lí hoạt động xây dung, Bộ Xây dựng, chỉ cho phép chủ đầu tư được xây dựng Chung cư thấp tầng tại lô J với chiều cao công trình tối đa 5 tầng (1 tầng hầm, 1 tầng trệt, 4 tầng lầu).

ttc land ve 7 tang cho khu nha o chung cu chi duoc xay 5 tang
Lô J của dự án hiện đã xây đến tầng 4

Như vậy, theo nội dung giấy phép xây dựng, Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng công trình với chiều cao tối đa là 5 tầng bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng trệt và 4 tầng lầu. Nếu chủ đầu tư không đồng ý có thể xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014. Nhưng không hiểu vì lí do gì mà phía chủ đầu lại tự ý thay đổi, điều chỉnh thiết kế, nâng số tầng xây dựng từ 5 tầng lên 7 tầng và rầm rộ chào bán cho khách hàng. Phải chăng chủ đầu tư dự án TTC Land đã tự cấp phép xây dựng cho mình?

Việc TTC Land tự ý thay đổi số tầng, tự ý điều chỉnh thiết kế xây dựng mà không tuân theo bất cứ quyết định, giấy phép đã được cấp nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là trái với quy định của pháp luật. Việc này có thể dẫn đến hậu quả buộc phải tháo dỡ phần công trình bị vi phạm, chủ đầu tư có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng nếu tái phạm với lô K.

Rõ ràng, chủ đầu tư dự án Panomax River Vill đã vi phạm quy định của pháp luật, pháp lí của dự án còn nhiều bất cập nhưng hiện nay chủ đầu tư đã vội vàng xây dựng, mở bán với giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Khách hàng khi muốn mua căn hộ phải đặt cọc 100 triệu đồng và thanh toán theo tiến độ, đến ngày 31/12/2020 phải đóng đủ 95% giá trị căn hộ.

Như vậy, liệu có quá rủi ro cho khách hàng nếu những tầng cao phát sinh không được Sở Xây dựng và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt? Hướng giải quyết của nhà đầu tư ra sao nếu các căn hộ ở những tầng phát sinh buộc phải tháo dỡ theo quy định của pháp luật?

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kinh te xa hoi tinh thai nguyen nhung diem nhan noi bat cua nhiem ki 2015 2020

Kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên: Những điểm nhấn nổi bật của nhiệm kì 2015-2020

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kì 2015-2020) tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đặc biệt là khu vực công nghiệp. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 gấp 2,1 lần so với năm 2015, đời sống Nhân dân được nâng cao.
tinh thanh hoa khat vong tro thanh mot trong nhung trung tam kinh te lon cua ca nuoc va khu vuc

Tỉnh Thanh Hóa: Khát vọng trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực

Sau 10 năm triển khai các chủ trương lớn của Đảng, với khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tâm cao và hành động quyết liệt, Thanh Hóa đã và đang vươn mình bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đột phá và khát vọng trở thành một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước.
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi doanh nghiệp bất động sản lớn.Tổng số đơn vị công khai nợ thuế đợt này của Cục Thuế TP Hà Nội là 208 đơn vị, với số nợ khoảng 300 tỷ đồng tính đến ngày 31/7/2020.
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN, mà còn là một lần “kiểm định sức khỏe” cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự trong giai đoạn Chính phủ và các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã chia sẻ với Ngày mới Online về những lý do các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên tham dự giải thưởng ABA năm nay.
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.

Tin khác

Dự án TNR Đồng Văn chậm bàn giao 3 năm: Người dân ngậm "trái đắng"

du an tnr dong van cham ban giao 3 nam nguoi dan ngam trai dang
Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “vàng” tại mặt đường Quốc lộ 38, dự án TNR Star Đồng Văn đã khiến nhiều người “ngậm trái đắng”. Không những vậy, các thỏa thuận của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chậm bàn giao ấy chỉ là những lời “hứa lèo”.

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam
Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến 50 triệu đồng.  

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

gia vang sang nay tiep tuc lao doc
Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu mỗi lượng, đưa giá niêm yết về quanh mức 55,5 triệu đồng/lượng.

Mẫu xe "huyền thoại" Honda Super Cub 2020 ra mắt

mau xe huyen thoai honda super cub 2020 ra mat
Xe lắp động cơ một xi-lanh dung tích 110 phân khối, làm mát bằng gió, phun xăng điện tử, kết hợp với hộp số tròn bốn cấp. Theo kết quả thử nghiệm của Honda, Super Cub 2020 tiêu thụ 1,4 lít/100 km.

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander
Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan
Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên tuần trước.
Xem thêm
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.
website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến ...
gia vang sang nay tiep tuc lao doc

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu ...
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
Phiên bản di động