Trục lợi hình ảnh

Tôi từng biết một người rất thích sưu tập ảnh chụp chung với lãnh đạo hay người nổi tiếng. Trong nhà ông treo la liệt không phải là bằng, giấy khen mà toàn là ảnh lãnh đạo, có cả một vài tấm ảnh lãnh đạo cấp thứ trưởng, bộ trưởng, đại tướng…

Ai cũng biết mục đích việc làm này là để ông ta khoe với họ hàng, dân làng, khách đến chơi. Không ít người nghĩ rằng ông có quan hệ với những người tầm cỡ, thậm chí như người dưới quyền, dù thực ra ông chỉ là chân trợ lí làng nhàng, năng lực không có gì nổi bật…

Dựa dẫm vào hình ảnh của người khác đôi khi cũng vô hại. Thế nhưng nay chuyện dựa hình ảnh nổi tiếng đã gây ra hệ quả thậm chí gây bức xúc dư luận.

Vừa qua Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức lễ trao thưởng từ các doanh nghiệp cho Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, trong số đó có Công ty Cổ phần Tập đoàn hóa chất Đ.G (doanh nghiệp một thời nổi tiếng với các sản phẩm bột giặt, hóa chất nay như đi vào quá vãng). Trong khi các doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển hàng tỉ đồng để động viên đội tuyển như cam kết thì thật bất ngờ Công ty Đ.G nói trên lại yêu cầu phải cung cấp danh sách chia thưởng cụ thể từng người. Lãnh đạo công ty còn trả lời báo chí: “Tôi là người cho tiền, tôi có quyền quyết định. Tôi đề nghị công khai, anh Chung bao nhiêu, các VĐV bao nhiêu… Tôi là người bỏ tiền ra, tôi có quyền yêu cầu, thế thôi. Còn muốn báo nào đăng thì đăng. Đ.G không phải thiếu gì 500 triệu đấy, thế thôi”!

Vậy là rõ, Công ty Đ.G định cho tiền chứ không phải là tặng thưởng! Dân ta chỉ quý đồng tiền thưởng (vì bằng cả trăm tiền công) chứ không hẳn quý kẻ cho tiền, bố thí. Vị thế của những người hùng SEA Games 30 sao phải ngửa tay xin tiền, dù có là hàng tỉ chứ không chỉ là mấy trăm triệu đồng.

Nạn lợi dụng sự kiện lớn hoặc người nổi tiếng để đánh bóng thương hiệu, tranh thủ quảng cáo đã diễn ra lâu nay nhưng vì chưa có quy chế, quy định cụ thể nên đã bị lợi dụng. Khi đội tuyển nam U23 mang vinh quang về từ Thường Châu đầu năm 2018 đã có tình trạng này, bị dư luận phản ứng những tưởng đã hết, vậy mà sự việc tái diễn. Những phát ngôn của vị lãnh đạo Công ty Đ.G là sự xúc phạm lớn với một tập thể và những cá nhân đã nỗ lực đổ mồ hôi và cả máu để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lí về văn hóa cần có cách tiếp nhận sự hảo tâm, tài trợ một cách chặt chẽ, phù hợp hơn để ngăn chặn sự trục lợi. Ví như chỉ công bố danh tính sau khi Ban Tổ chức đã nhận được tiền vào tài khoản. Nếu cần công bố sớm thì chỉ nêu số tiền để động viên người được thưởng, không nên nêu danh tính.

Với cách làm hiện nay, bất kì ai cũng có thể nhảy lên bục vinh danh mang theo tấm bìa carton ghi những con số nhiều tỉ đồng rồi hô to rằng mình tài trợ, tặng thưởng... Những sự kiện thu hút hàng triệu khán giả, người hâm mộ cả nước vô hình trung đã giúp kẻ thiếu thiện tâm quảng cáo thương hiệu, đánh bóng tên tuổi không tốn một xu!

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.
Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả

Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…
“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.
Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Tin khác

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.

Tỉ lệ nhỏ cho số đông

Tỉ lệ nhỏ cho số đông
Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp trên thế giới với 3.521 USD/người/năm, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến hết năm 2020.

Giá của sự hi sinh

Giá của sự hi sinh
Khi đại dịch Covid-19 mới tấn công nước ta vào đầu năm 2020, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp “chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ”.

Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!

Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!
Cùng với công cuộc đổi mới, từ năm 1990, Nhà nước đã “bật đèn xanh” xã hội hóa (XHH) các hoạt động giáo dục, y tế và văn hóa.
Xem thêm
Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Khoảng 3 giờ sáng ngày 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn đã xảy một trận lũ ống bất ngờ làm hàng chục ngôi nhà và ...
Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Đang ngủ, phát hiện có mùi khét, ông Hoà dậy kiểm tra thì phát hiện nguồn lửa phát ra từ phía sau chiếc xe ôtô Toyota Vios của gia đình.
Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Nhơn Trạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I và cùng ...
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự ...
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền ...
Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về ...
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ...
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội ...
Phiên bản di động