Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Tránh vỏ dưa, lại gặp phải vỏ dừa(!?)

Ở TP Nha Trang chẳng ai không biết vụ án “Vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Dự án Hoàng Long, do Công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và địa chất (gọi tắt là UPGC) làm chủ đầu tư. Phải mất 3 năm, 2 vụ án mới được điều tra, truy tố và xét xử xong. Nhưng khi vụ án kết thúc, UPGC lại gặp thêm rắc rối mới…

Năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định chấp thuận đầu tư Dự án Khu đô thị Hoàng Long cho Công ty UPGC. Sau nhiều lần điều chỉnh, tổng diện tích dự án từ 60 ha xuống còn 25,794 ha. Khoảng 500 trường hợp thuộc diện kê khai tài sản, đất đai để đền bù, hỗ trợ và cấp đất tái định cư. Ngày 24/8/2010, UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư được thành lập và tiến hành công việc. Trong các năm từ 2011 đến 2016, Hội đồng tiến hành xem xét được 5 đợt với 127 trường hợp; trong đó đợt 1, 2 xem xét được 37 trường hợp đều là đất nông nghiệp; đợt 3, 4, 5 xem xét được 90 trường hợp, trong đó có 77 trường hợp được xét cấp đất tái định cư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nội dung kê khai đất đai, tài sản phục vụ công tác đền bù, giải tỏa, chủ đầu tư phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc kê khai. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc đã kết luận trong số 77 trường hợp được đưa vào diện xét cấp đất tái định cư thì có đến 71 trường hợp do gian dối, giả mạo khi làm hồ sơ nên phải hủy bỏ, trong đó có 4 trường hợp đã nhận tiền đền bù, với tổng số tiền lên đến trên 600 triệu đồng.

Công trình xây dựng trái phép đồ sộ, công khai nhưng UBND phường Phước Long vẫn “chưa có giải pháp ngăn chặn”!?
Công trình xây dựng trái phép đồ sộ, công khai nhưng UBND phường Phước Long vẫn “chưa có giải pháp ngăn chặn”!?

Vụ án được khởi tố ngày 10/10/2018. Sau đó được tách ra làm 3 vụ. Một vụ làm hồ sơ giả do bị can mắc bệnh hiểm nghèo nên cơ quan điều tra đã đình chỉ. Vụ “Vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” với các quan chức địa phương lẽ ra phải được khởi tố theo Khoản 2, Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 2015, vì số tiền gây thiệt hại của 4 cá nhân đã nhận trên 600 triệu đồng, tội có mức phạt tù từ 3 đến 7 năm, thì các cơ quan tố tụng lại bớt mất 2 trường hợp, nên số tiền thiệt hại chỉ còn dưới 300 triệu đồng, rơi vào Khoản 1. Ngày 24/9/2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa có bản cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ra tòa. Tòa sơ thẩm xử 3/5 bị cáo phải chịu án giam, 2 bị cáo được hưởng án treo. Ngày 29/5/2020, Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có phiên phúc thẩm vụ án. Tất cả các bị cáo đều được hưởng án treo. Ngày 2/6/2020, TAND TP Nha Trang đưa vụ án “Giả mạo trong công tác” ra xét xử với 3 bị cáo gồm: Hai nhân viên của Hoàng Long và Tổ trưởng dân phố Phước Tín 3, nơi có dự án và tuyên mỗi bị cáo 3 năm tù giam. Cả hai vụ án đều để lại dư luận không tốt trong cán bộ và Nhân dân địa phương.

Có thể thấy, trong suốt 3 năm, Công ty UPGC mà trực tiếp là Ban Quản lí Dự án Khu đô thị Hoàng Long chẳng khác nào bị rơi vào vùng xoáy của trận cuồng phong, mưa sa, bão táp. Bên cạnh phải thường xuyên đáp ứng mọi yêu cầu của các cơ quan tố tụng, lãnh đạo Dự án Hoàng Long còn phải chèo lái để duy trì bộ máy và những công việc tối thiểu hàng ngày của Công ty. Đặc biệt tháo gỡ những vướng mắc về pháp lí liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi; củng cố, ổn định bộ máy của Công ty đã trở nên xộc xệch, rệu rã do số vi phạm bị bắt, số bỏ việc, nghỉ việc vì ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống. Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định của thành phố tê liệt. Dự án bị dừng, Công ty gặp muôn vàn khó khăn. Trong bối cảnh đó, Công ty lại gặp rắc rồi về lĩnh vực thuế. Mặc dù trong thời gian vụ án đang được điều tra, truy tố, xét xử, dự án không hoạt động, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có thể tạm khoanh thuế, chia sẻ với doanh nghiệp. Nhưng không, Cục vẫn liên tục gửi văn bản yêu cầu UPGC nộp các khoản thuế, ban hành thông báo biện pháp cưỡng chế thuế. Công ty đã nhiều lần giải trình với Cục Thuế, Sở Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 19/1/2019, Công ty có đơn xin cứu xét gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 20/10/2019 tiếp tục có văn bản đề nghị tạm dừng biện pháp cưỡng chế thuế. Ngày 19/11/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Cục Thuế về việc đề nghị tạm ngưng biện pháp cưỡng chế tiền chậm nộp đối với Công ty UPGC. Tuy nhiên, ngày 22/11/2019, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vẫn có Văn bản số 6024/CT-QLCCN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Đề nghị của Công ty UPGC không thuộc trường hợp được tạm dừng các biện pháp cưỡng chế”.

Những căn nhà, quán nhậu xây dựng trái phép trên đường số 4 (Thích Quảng Đức) đến nay đã trở thành cả con phố
Những căn nhà, quán nhậu xây dựng trái phép trên đường số 4 (Thích Quảng Đức) đến nay đã trở thành cả con phố

Sau khi vụ án kết thúc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo phải ưu tiên tháo gỡ các vướng mắc để dự án Khu đô thị Hoàng Long sớm đi vào hoạt động. Thế nhưng, thực tế hơn một năm qua, dự án khu đô thị Hoàng Long tiếp tục gặp phải những vướng mắc mà như dân gian thường nói “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”.

Một loạt vấn đề mới lại đặt ra. Đó là: Hội đồng bồi thường hỗ trợ cấp đất tái định cư phải được thành lập mới; công tác kê khai kiểm đếm, đo vẽ, ban hành quyết định thu hồi đất, tính lại giá đất, thống nhất phương án bồi thường hỗ trợ phải làm lại từ đầu và không riêng gì 71 trường hợp vi phạm do gian dối, giả mạo phải hủy bỏ mà toàn bộ 500 trường hợp nằm trong Dự án. Một số thủ tục pháp lí khác cũng phải được bổ sung, điều chỉnh. Đặc biệt, đối với hành vi xây dựng trái phép, tự ý thay đổi hiện trạng trên thửa đất thuộc quy hoạch dự án khu đô thị Hoàng Long của các hộ dân. Theo báo cáo ngày 4/3/2021 của Công ty UPGC thì từ ngày 2/6/2020 đến 3/3/2021, Công ty UPGC đã phát hiện 20 trường hợp xây dựng trái phép trong khu vực đất của Dự án; trong đó có 5 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; 6 trường hợp cơi nới, mở rộng diện tích, thay đổi kết cấu công trình; 9 trường hợp xây dựng trên đất khác. Tất cả các trường hợp xây dựng trái phép nói trên Công ty đã chụp ảnh, xác định địa chỉ số thửa, người vi phạm, liên tục báo cáo lên phường, thành phố. Tuy nhiên, vẫn không được UBND phường Phước Long chủ động, tích cực ngăn chặn, mà lẽ ra việc làm đó nằm trong tầm tay.

Về tình trạng xây dựng trái phép này, lãnh đạo UBND phường Phước Long cho biết: Phường đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn nhưng vẫn không xuể.

Ngày 16/1/2021, chúng tôi có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang cung cấp thông tin; ngày 15/3/2021, ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP có văn bản trả lời cho biết: “Liên quan đến việc xử lí các công trình xây dựng trái phép trên đường số 4 (nay là đường Thích Quảng Đức) năm 2020, UBND phường Phước Long đã xây dựng 3 kế hoạch cưỡng chế 64 trường hợp xây dựng trái phép và UBND TP Nha Trang cũng đã có 3 văn bản phê duyệt 3 kế hoạch cưỡng chế của phường. Hiện nay UBND phường Phước Long đang hoàn tất các thủ tục pháp lí liên quan và chờ kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự của Công an tỉnh Khánh Hòa để thực hiện các kế hoạch cưỡng chế nêu trên”.

Đã hơn 10 năm triển khai thực hiện dự án, một số công trình hạ tầng như san lấp mặt bằng, điện, đường… đã thực hiện xong, nhưng qua hai vấn nạn “vỏ dưa”, “vỏ dừa” Công ty UPGC đã trở nên xơ xác. Những tổn thất về tài chính, con người là không hề nhỏ và khó tránh khỏi. Tuy nhiên, còn đong đếm được. Tổn thất về uy tín thì không gì đo lường được. Nên chăng, các cấp lãnh đạo từ phường Phước Long, UBND TP Nha Trang đến tỉnh Khánh Hòa cần quan tâm cụ thể, giải quyết có hiệu quả, dứt điểm từng vấn đề để Công ty UPGC vượt qua, hoàn thành Dự án, góp phần xây dựng TP Nha Trang ngày càng to đẹp hơn.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động