Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Tránh vỏ dưa, lại gặp phải vỏ dừa(!?)

Ở TP Nha Trang chẳng ai không biết vụ án “Vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Dự án Hoàng Long, do Công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và địa chất (gọi tắt là UPGC) làm chủ đầu tư. Phải mất 3 năm, 2 vụ án mới được điều tra, truy tố và xét xử xong. Nhưng khi vụ án kết thúc, UPGC lại gặp thêm rắc rối mới…

Năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định chấp thuận đầu tư Dự án Khu đô thị Hoàng Long cho Công ty UPGC. Sau nhiều lần điều chỉnh, tổng diện tích dự án từ 60 ha xuống còn 25,794 ha. Khoảng 500 trường hợp thuộc diện kê khai tài sản, đất đai để đền bù, hỗ trợ và cấp đất tái định cư. Ngày 24/8/2010, UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư được thành lập và tiến hành công việc. Trong các năm từ 2011 đến 2016, Hội đồng tiến hành xem xét được 5 đợt với 127 trường hợp; trong đó đợt 1, 2 xem xét được 37 trường hợp đều là đất nông nghiệp; đợt 3, 4, 5 xem xét được 90 trường hợp, trong đó có 77 trường hợp được xét cấp đất tái định cư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nội dung kê khai đất đai, tài sản phục vụ công tác đền bù, giải tỏa, chủ đầu tư phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc kê khai. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc đã kết luận trong số 77 trường hợp được đưa vào diện xét cấp đất tái định cư thì có đến 71 trường hợp do gian dối, giả mạo khi làm hồ sơ nên phải hủy bỏ, trong đó có 4 trường hợp đã nhận tiền đền bù, với tổng số tiền lên đến trên 600 triệu đồng.

Công trình xây dựng trái phép đồ sộ, công khai nhưng UBND phường Phước Long vẫn “chưa có giải pháp ngăn chặn”!?
Công trình xây dựng trái phép đồ sộ, công khai nhưng UBND phường Phước Long vẫn “chưa có giải pháp ngăn chặn”!?

Vụ án được khởi tố ngày 10/10/2018. Sau đó được tách ra làm 3 vụ. Một vụ làm hồ sơ giả do bị can mắc bệnh hiểm nghèo nên cơ quan điều tra đã đình chỉ. Vụ “Vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” với các quan chức địa phương lẽ ra phải được khởi tố theo Khoản 2, Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 2015, vì số tiền gây thiệt hại của 4 cá nhân đã nhận trên 600 triệu đồng, tội có mức phạt tù từ 3 đến 7 năm, thì các cơ quan tố tụng lại bớt mất 2 trường hợp, nên số tiền thiệt hại chỉ còn dưới 300 triệu đồng, rơi vào Khoản 1. Ngày 24/9/2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa có bản cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ra tòa. Tòa sơ thẩm xử 3/5 bị cáo phải chịu án giam, 2 bị cáo được hưởng án treo. Ngày 29/5/2020, Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có phiên phúc thẩm vụ án. Tất cả các bị cáo đều được hưởng án treo. Ngày 2/6/2020, TAND TP Nha Trang đưa vụ án “Giả mạo trong công tác” ra xét xử với 3 bị cáo gồm: Hai nhân viên của Hoàng Long và Tổ trưởng dân phố Phước Tín 3, nơi có dự án và tuyên mỗi bị cáo 3 năm tù giam. Cả hai vụ án đều để lại dư luận không tốt trong cán bộ và Nhân dân địa phương.

Có thể thấy, trong suốt 3 năm, Công ty UPGC mà trực tiếp là Ban Quản lí Dự án Khu đô thị Hoàng Long chẳng khác nào bị rơi vào vùng xoáy của trận cuồng phong, mưa sa, bão táp. Bên cạnh phải thường xuyên đáp ứng mọi yêu cầu của các cơ quan tố tụng, lãnh đạo Dự án Hoàng Long còn phải chèo lái để duy trì bộ máy và những công việc tối thiểu hàng ngày của Công ty. Đặc biệt tháo gỡ những vướng mắc về pháp lí liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi; củng cố, ổn định bộ máy của Công ty đã trở nên xộc xệch, rệu rã do số vi phạm bị bắt, số bỏ việc, nghỉ việc vì ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống. Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định của thành phố tê liệt. Dự án bị dừng, Công ty gặp muôn vàn khó khăn. Trong bối cảnh đó, Công ty lại gặp rắc rồi về lĩnh vực thuế. Mặc dù trong thời gian vụ án đang được điều tra, truy tố, xét xử, dự án không hoạt động, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có thể tạm khoanh thuế, chia sẻ với doanh nghiệp. Nhưng không, Cục vẫn liên tục gửi văn bản yêu cầu UPGC nộp các khoản thuế, ban hành thông báo biện pháp cưỡng chế thuế. Công ty đã nhiều lần giải trình với Cục Thuế, Sở Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 19/1/2019, Công ty có đơn xin cứu xét gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 20/10/2019 tiếp tục có văn bản đề nghị tạm dừng biện pháp cưỡng chế thuế. Ngày 19/11/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Cục Thuế về việc đề nghị tạm ngưng biện pháp cưỡng chế tiền chậm nộp đối với Công ty UPGC. Tuy nhiên, ngày 22/11/2019, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vẫn có Văn bản số 6024/CT-QLCCN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Đề nghị của Công ty UPGC không thuộc trường hợp được tạm dừng các biện pháp cưỡng chế”.

Những căn nhà, quán nhậu xây dựng trái phép trên đường số 4 (Thích Quảng Đức) đến nay đã trở thành cả con phố
Những căn nhà, quán nhậu xây dựng trái phép trên đường số 4 (Thích Quảng Đức) đến nay đã trở thành cả con phố

Sau khi vụ án kết thúc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo phải ưu tiên tháo gỡ các vướng mắc để dự án Khu đô thị Hoàng Long sớm đi vào hoạt động. Thế nhưng, thực tế hơn một năm qua, dự án khu đô thị Hoàng Long tiếp tục gặp phải những vướng mắc mà như dân gian thường nói “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”.

Một loạt vấn đề mới lại đặt ra. Đó là: Hội đồng bồi thường hỗ trợ cấp đất tái định cư phải được thành lập mới; công tác kê khai kiểm đếm, đo vẽ, ban hành quyết định thu hồi đất, tính lại giá đất, thống nhất phương án bồi thường hỗ trợ phải làm lại từ đầu và không riêng gì 71 trường hợp vi phạm do gian dối, giả mạo phải hủy bỏ mà toàn bộ 500 trường hợp nằm trong Dự án. Một số thủ tục pháp lí khác cũng phải được bổ sung, điều chỉnh. Đặc biệt, đối với hành vi xây dựng trái phép, tự ý thay đổi hiện trạng trên thửa đất thuộc quy hoạch dự án khu đô thị Hoàng Long của các hộ dân. Theo báo cáo ngày 4/3/2021 của Công ty UPGC thì từ ngày 2/6/2020 đến 3/3/2021, Công ty UPGC đã phát hiện 20 trường hợp xây dựng trái phép trong khu vực đất của Dự án; trong đó có 5 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; 6 trường hợp cơi nới, mở rộng diện tích, thay đổi kết cấu công trình; 9 trường hợp xây dựng trên đất khác. Tất cả các trường hợp xây dựng trái phép nói trên Công ty đã chụp ảnh, xác định địa chỉ số thửa, người vi phạm, liên tục báo cáo lên phường, thành phố. Tuy nhiên, vẫn không được UBND phường Phước Long chủ động, tích cực ngăn chặn, mà lẽ ra việc làm đó nằm trong tầm tay.

Về tình trạng xây dựng trái phép này, lãnh đạo UBND phường Phước Long cho biết: Phường đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn nhưng vẫn không xuể.

Ngày 16/1/2021, chúng tôi có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang cung cấp thông tin; ngày 15/3/2021, ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP có văn bản trả lời cho biết: “Liên quan đến việc xử lí các công trình xây dựng trái phép trên đường số 4 (nay là đường Thích Quảng Đức) năm 2020, UBND phường Phước Long đã xây dựng 3 kế hoạch cưỡng chế 64 trường hợp xây dựng trái phép và UBND TP Nha Trang cũng đã có 3 văn bản phê duyệt 3 kế hoạch cưỡng chế của phường. Hiện nay UBND phường Phước Long đang hoàn tất các thủ tục pháp lí liên quan và chờ kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự của Công an tỉnh Khánh Hòa để thực hiện các kế hoạch cưỡng chế nêu trên”.

Đã hơn 10 năm triển khai thực hiện dự án, một số công trình hạ tầng như san lấp mặt bằng, điện, đường… đã thực hiện xong, nhưng qua hai vấn nạn “vỏ dưa”, “vỏ dừa” Công ty UPGC đã trở nên xơ xác. Những tổn thất về tài chính, con người là không hề nhỏ và khó tránh khỏi. Tuy nhiên, còn đong đếm được. Tổn thất về uy tín thì không gì đo lường được. Nên chăng, các cấp lãnh đạo từ phường Phước Long, UBND TP Nha Trang đến tỉnh Khánh Hòa cần quan tâm cụ thể, giải quyết có hiệu quả, dứt điểm từng vấn đề để Công ty UPGC vượt qua, hoàn thành Dự án, góp phần xây dựng TP Nha Trang ngày càng to đẹp hơn.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tin khác

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động