Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Gia đình Mẹ VNAH tố cáo bị hàng xóm chiếm đất, chính quyền xử lý vòng vo(!?)

Thực hiện trồng rừng của Chính phủ, gia đình bà Huỳnh Thị Mai (con Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Dương Thị Truyền) có đơn và được chính quyền giao đất, nhưng hơn 20 năm qua đất bị hàng xóm lấn chiếm trái phép. Qua nhiều năm khiếu nại, tố cáo, gia đình bà Mai vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai giải quyết triệt để, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư địa phương...

Ngang nhiên bị hàng xóm lấn chiếm đất!?

Năm 1995, hưởng ứng chương trình trồng rừng “phủ xanh đất trống đồi trọc”, bãi bồi ven biển, gia đình bà Huỳnh Thị Mai có đơn xin nhận 12ha đất lâm nghiệp tại xã Sông Trầu, huyện Thống Nhất (nay thuộc thửa đất số 28, 31, 52, 45 tờ bản đồ số 39 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom). Đơn có sự xác nhận của UBND xã Sông Trầu, với nội dung “Nhất trí chấp nhận theo đơn, kính chuyển cơ quan chức năng giải quyết”.

Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, gia đình bà Mai được UBND xã cùng các cơ quan chức năng huyện, Hạt Kiểm lâm cắm ranh giới giao diện tích trên để trồng cây tràm. Quá trình sử dụng, ông Nguyễn Văn Phúc (người sử dụng đất giáp ranh với đất gia đình bà Mai), đã tự ý chặt phá cây trồng và tranh chấp diện tích đất trồng rừng với gia đình bà. Diện tích đất tranh chấp khoảng 1ha.

Bà Mai nồi xe lăn làm việc với PV
Bà Mai nồi xe lăn làm việc với PV

Nhận thấy hành vi chặt phá cây trồng là hành vi phá hoại tài sản, năm 1996, bà làm đơn gửi UBND xã Sông Trầu và được chính quyền lúc bấy giờ có thông báo rõ: “UBND xã Sông Trầu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi công dân có điều kiện, đều được giao đất trồng rừng trên các diện tích còn hoang hoá, không có tiềm năng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đối với hộ ông Phúc đã nhận 150 ha đất trồng rừng nhưng thực tế trồng điều là không phù hợp chủ trương trồng rừng. Việc tranh giành thêm 1ha đất xã đã xác định ranh giới và giao cho hộ bà Huỳnh Thị Mai là không hợp lý và dẫn tới nhiều hậu qua không hay do tranh chấp đất”.

Tuy nhiên, dù đã xác định hành vi ông Phúc là sai trái, trái luật nhưng ngày 24/1//2003, UBND huyện Thống Nhất lại ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại diện tích 1ha đất của bà Mai đã được phê duyệt trước đó cho bà Trần Thị Lành (con ông Nguyễn Văn Phúc) đối với các thửa đất số 31 (diện tích 5.107m2) và thửa đất số 52 (diện tích 6.915m2). Ngày 26/12/2003, bà Lành chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho bà Nguyễn Ngọc Tú (con ruột bà Trần Thị Lành).

Tiếp đó, ngày 4/6/2008, UBND huyện Trảng Bom ký cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Bích Hoa (con ông Nguyễn Văn Phúc), đối với thửa đất số 28, tờ bản đồ số 39, diện tích 56.656m2 và bà Nguyễn Thị Hường (vợ ông Nguyễn Văn Phúc) đối với thửa đất số 53, tờ bản đồ số 39 diện tích 35.835m2.

Năm 2012, gia đình bà Mai phát hiện chính quyền UBND huyện Trảng Bom cấp sổ đỏ có dấu hiệu trái luật, không đúng đối tượng, đã làm đơn yêu cầu chính quyền UBND huyện Trảng Bom xem xét giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên gần 10 năm, chính quyền huyện Trảng Bom vẫn xử lý lòng vòng, thậm chí còn không đúng quy định pháp luật.

Để có thể làm rõ, sâu hơn về vụ khiếu kiện của bà Huỳnh Thị Mai, cần phải nhắc lại, đây là đất của gia đình bà đang bị hàng xóm lấn chiếm, vụ việc vẫn ở quá trình tranh chấp, khiếu nại. Thế nhưng, bằng một cách nào đó, vào đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Lê Hữu Đảng đã hạ bút ký về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu theo Quyết định số 6019/QĐ-UBND. Giám đốc của dự án này là bà Nguyễn Ngọc Tú (cháu ruột ông Phúc).

Cách xử lí của chính quyền huyện Trảng Bom có đúng quy định!?

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/1500 khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu, quy mô diện tích đất 95,0084ha bao gồm diện tích 12 ha đất đang tranh chấp. Gia đình bà Mai đã làm đơn xin ngăn chặn tiền đền bù, nhưng UBND huyện Trảng Bom vẫn chi trả số tiền cho các hộ gồm: Bà Trần Thị Lành, bà Nguyễn Thị Bích Hoa và bà Nguyễn Thị Hường. Thực tế, các thửa đất được đền bù của 3 gia đình nói trên số 28, 31, 52, 53 tờ bản đồ số 39 là phần đất của gia đình bà Mai được các cơ quan chức năng cấp từ năm 1996 đến nay.

Khu đất Bà Mai được chính quyền UBND xã SôngTrầu cấp đang tiến hành xây dưng KDC
Khu đất bà Mai được chính quyền UBND xã SôngTrầu cấp đang tiến hành xây dưng khu dân cư

Trong khi đó ngày 10/2/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai ra Công văn số 607/STNMT-TT gửi UBND tỉnh Đồng Nai, trong đó có việc khiếu nại của bà về cấp sổ đỏ tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom của những người thân của ông Nguyễn Văn Phúc là bà Nguyễn Thị Hường, bà Trần Thị Lành, bà Nguyễn Thị Bích Hoa, nội dung: “Qua rà soát xác định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND huyện Trảng Bom theo quy định tại Khoản 2, Điều 105, Luật Đất đai năm 2013. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom rà soát văn bản trả lời dứt điểm cho bà Huỳnh thị Mai. Kết quả báo cáo UBND tỉnh, đồng gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi”.

Trên những nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai kiến nghị gửi và tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai tại Công văn số 607/STNMT-TT ngày 10/2/2020, do ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký đã xác nhận được những hành vi ra quyết định không đúng quy định của UBND huyện Trảng Bom. Có thể thấy, trong quá trình cấp sổ đỏ cho những hộ trên đã không đúng đối tượng, và cấp sổ đỏ trên phần đất của gia đình bà Mai.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin sự việc

Nam Anh-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động