Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Gia đình Mẹ VNAH tố cáo bị hàng xóm chiếm đất, chính quyền xử lý vòng vo(!?)

Thực hiện trồng rừng của Chính phủ, gia đình bà Huỳnh Thị Mai (con Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Dương Thị Truyền) có đơn và được chính quyền giao đất, nhưng hơn 20 năm qua đất bị hàng xóm lấn chiếm trái phép. Qua nhiều năm khiếu nại, tố cáo, gia đình bà Mai vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai giải quyết triệt để, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư địa phương...

Ngang nhiên bị hàng xóm lấn chiếm đất!?

Năm 1995, hưởng ứng chương trình trồng rừng “phủ xanh đất trống đồi trọc”, bãi bồi ven biển, gia đình bà Huỳnh Thị Mai có đơn xin nhận 12ha đất lâm nghiệp tại xã Sông Trầu, huyện Thống Nhất (nay thuộc thửa đất số 28, 31, 52, 45 tờ bản đồ số 39 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom). Đơn có sự xác nhận của UBND xã Sông Trầu, với nội dung “Nhất trí chấp nhận theo đơn, kính chuyển cơ quan chức năng giải quyết”.

Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, gia đình bà Mai được UBND xã cùng các cơ quan chức năng huyện, Hạt Kiểm lâm cắm ranh giới giao diện tích trên để trồng cây tràm. Quá trình sử dụng, ông Nguyễn Văn Phúc (người sử dụng đất giáp ranh với đất gia đình bà Mai), đã tự ý chặt phá cây trồng và tranh chấp diện tích đất trồng rừng với gia đình bà. Diện tích đất tranh chấp khoảng 1ha.

trang bom tinh dong nai gia dinh me vnah to cao bi hang xom chiem dat chinh quyen xu ly vong vo
Bà Mai nồi xe lăn làm việc với PV

Nhận thấy hành vi chặt phá cây trồng là hành vi phá hoại tài sản, năm 1996, bà làm đơn gửi UBND xã Sông Trầu và được chính quyền lúc bấy giờ có thông báo rõ: “UBND xã Sông Trầu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi công dân có điều kiện, đều được giao đất trồng rừng trên các diện tích còn hoang hoá, không có tiềm năng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đối với hộ ông Phúc đã nhận 150 ha đất trồng rừng nhưng thực tế trồng điều là không phù hợp chủ trương trồng rừng. Việc tranh giành thêm 1ha đất xã đã xác định ranh giới và giao cho hộ bà Huỳnh Thị Mai là không hợp lý và dẫn tới nhiều hậu qua không hay do tranh chấp đất”.

Tuy nhiên, dù đã xác định hành vi ông Phúc là sai trái, trái luật nhưng ngày 24/1//2003, UBND huyện Thống Nhất lại ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại diện tích 1ha đất của bà Mai đã được phê duyệt trước đó cho bà Trần Thị Lành (con ông Nguyễn Văn Phúc) đối với các thửa đất số 31 (diện tích 5.107m2) và thửa đất số 52 (diện tích 6.915m2). Ngày 26/12/2003, bà Lành chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho bà Nguyễn Ngọc Tú (con ruột bà Trần Thị Lành).

Tiếp đó, ngày 4/6/2008, UBND huyện Trảng Bom ký cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Bích Hoa (con ông Nguyễn Văn Phúc), đối với thửa đất số 28, tờ bản đồ số 39, diện tích 56.656m2 và bà Nguyễn Thị Hường (vợ ông Nguyễn Văn Phúc) đối với thửa đất số 53, tờ bản đồ số 39 diện tích 35.835m2.

Năm 2012, gia đình bà Mai phát hiện chính quyền UBND huyện Trảng Bom cấp sổ đỏ có dấu hiệu trái luật, không đúng đối tượng, đã làm đơn yêu cầu chính quyền UBND huyện Trảng Bom xem xét giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên gần 10 năm, chính quyền huyện Trảng Bom vẫn xử lý lòng vòng, thậm chí còn không đúng quy định pháp luật.

Để có thể làm rõ, sâu hơn về vụ khiếu kiện của bà Huỳnh Thị Mai, cần phải nhắc lại, đây là đất của gia đình bà đang bị hàng xóm lấn chiếm, vụ việc vẫn ở quá trình tranh chấp, khiếu nại. Thế nhưng, bằng một cách nào đó, vào đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Lê Hữu Đảng đã hạ bút ký về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu theo Quyết định số 6019/QĐ-UBND. Giám đốc của dự án này là bà Nguyễn Ngọc Tú (cháu ruột ông Phúc).

Cách xử lí của chính quyền huyện Trảng Bom có đúng quy định!?

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/1500 khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu, quy mô diện tích đất 95,0084ha bao gồm diện tích 12 ha đất đang tranh chấp. Gia đình bà Mai đã làm đơn xin ngăn chặn tiền đền bù, nhưng UBND huyện Trảng Bom vẫn chi trả số tiền cho các hộ gồm: Bà Trần Thị Lành, bà Nguyễn Thị Bích Hoa và bà Nguyễn Thị Hường. Thực tế, các thửa đất được đền bù của 3 gia đình nói trên số 28, 31, 52, 53 tờ bản đồ số 39 là phần đất của gia đình bà Mai được các cơ quan chức năng cấp từ năm 1996 đến nay.

trang bom tinh dong nai gia dinh me vnah to cao bi hang xom chiem dat chinh quyen xu ly vong vo
Khu đất bà Mai được chính quyền UBND xã SôngTrầu cấp đang tiến hành xây dưng khu dân cư

Trong khi đó ngày 10/2/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai ra Công văn số 607/STNMT-TT gửi UBND tỉnh Đồng Nai, trong đó có việc khiếu nại của bà về cấp sổ đỏ tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom của những người thân của ông Nguyễn Văn Phúc là bà Nguyễn Thị Hường, bà Trần Thị Lành, bà Nguyễn Thị Bích Hoa, nội dung: “Qua rà soát xác định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND huyện Trảng Bom theo quy định tại Khoản 2, Điều 105, Luật Đất đai năm 2013. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom rà soát văn bản trả lời dứt điểm cho bà Huỳnh thị Mai. Kết quả báo cáo UBND tỉnh, đồng gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi”.

Trên những nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai kiến nghị gửi và tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai tại Công văn số 607/STNMT-TT ngày 10/2/2020, do ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký đã xác nhận được những hành vi ra quyết định không đúng quy định của UBND huyện Trảng Bom. Có thể thấy, trong quá trình cấp sổ đỏ cho những hộ trên đã không đúng đối tượng, và cấp sổ đỏ trên phần đất của gia đình bà Mai.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin sự việc

Nam Anh-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Tin khác

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động