TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!

Theo Báo cáo số 239/BC/UBND ngày 18/10/2019 của UBND phường 10, TP Vũng Tàu, Công ty TNHH Việt Trung 1, có địa chỉ tại số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, đã tổ chức thi công xây dựng các công trình không có giấy phép...

Cụ thể đó là các công trình xây dựng trái phép trên một phần thửa đất số 39+40+129+130+135+136+137, tờ bản đồ số 20, ở số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu. Điều đặc biệt là công trình vi phạm của Công ty TNHH Việt Trung 1 nằm ngay cạnh trụ sở UBND và công an phường 10, TP Vũng Tàu.

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

Công trình vi phạm của Công ty TNHH Việt Trung 1 nằm ngay cạnh trụ sở UBND và Công an phường 10

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

Các căn nhà gỗ của Công ty TNHH Việt Trung 1, dù xây dựng trái phép hiện nay vẫn đang tồn tại

Chính quyền ở đâu khi cả chục căn nhà mọc lên?

Trước đó ngày 14/10/2019, UBND phường 10 đã kiểm tra hiện trạng và lập Biên bản vi phạm hành chính số 31/BB/VPHC và Biên bản xác minh tình tiết của vụ việc đối với việc vi phạm này. Từ đó, UBND phường 10 đề xuất Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành quyết định (QĐ) xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Việt Trung 1, do ông Trần Thanh Tịnh làm giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Ngày 31/10/2019, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Vũng Tàu có Báo cáo số 2680/BC/QLĐT đề xuất Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành QĐ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng này.

Theo Báo cáo số 2680, thửa đất số 39+40+129+130+135+136+137, tờ bản đồ số 20, ở số 222, đường Lưu Chí Hiếu đã được cấp GCNQSDĐ cho Công ty Việt Trung 1 vào ngày 31/12/2002. Tuy nhiên, công ty này đã tổ chức thi công xây dựng 8 căn nhà gỗ “hoành tráng” không có giấy phép. Các công trình đều có kết cấu như sau: Móng BTCT, đá bó nền, khung cột gỗ, xa2 gồ gỗ, vì kéo gỗ, mái lợp ngói. Các công trình trái phép, lần lượt có diện tích là: 10,5m x 19,4m= 203,7m2; 22,3m x 12m=267,6m2; 27,6 m x 20m = 552m2; 30m x 10,4m =312m2; 3,8m x 6,8m = 51,68m2; 69m2; 17,5m x 2 =35m2; 24,9m2.

Theo Phòng QLĐT TP Vũng Tàu vị trí khu đất thuộc quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu tái định cư Chí Linh (khu 58,8ha), phường 10, TP Vũng Tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt tại QĐ số 9156/QĐ/UBND ngày 23/10/2001. Theo quy hoạch được phê duyệt thì vị trí khu đất trên thuộc quy hoạch công trình công cộng (chợ bãi đỗ xe), công viên cây xanh và nhà thấp tầng, xây dựng theo dự án đầu tư.

Ngoài ra vị trí thửa đất trên thuộc khu vực đã có QĐ số 7399/QĐ/UBND ngày 8/10/2004 của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc thu hồi 573.131,2m2 đất tại khu Chí Linh và giao toàn bộ diện tích đất công cho Công ty Quản lý khai thác quỹ đất tỉnh để thực hiện việc thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng, trực tiếp quản lý quỹ đất đã thu hồi và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư TP Vũng Tàu. Như vậy trường hợp này phải bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Cuối cùng phòng QLĐT TP Vũng Tàu đề xuất Chủ tịch UBND TP này phải có QĐ xử phạt hành chính với Công ty TNHH Việt Trung 1, do ông Trần Thanh Tịnh làm giám đốc. Căn cứ pháp lý là Điểm c, Khoản 3, Điều 15; Điều 69; Điều 70; Điều 77 Nghị định số 139/2017 ngày 27/11/2017 của Chính phủ và các tài liệu có trong hồ sơ. Mức xử phạt hành chính bằng tiền là 40 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty này phải tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được QĐ xử phạt. Nếu Công ty không tự nguyện tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định và phải chịu các chi phí tổ chức cưỡng chế. Tùy mức độ vi phạm Công ty còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

Báo cáo số 2680/BC/QLĐT ngày 31/10/2019, của Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu

Khó hiểu việc cho thời gian “chạy” giấy phép

Kèm theo đề nghị, Phòng QLĐT còn gửi dự thảo QĐ xử phạt vi phạm hành chính cho Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu. Thế nhưng thực tế đề xuất này không được thực hiện đúng pháp luật gây bức xúc cho nhiều người dân trong khu vực bởi các công trình vi phạm vẫn hiên ngang nằm ngay đường vào trụ sở UBND và Công an phường 10.

Cụ thể gần nửa tháng sau, tức ngày 14/11/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành QĐ xử phạt hành chính số 365/QĐ/XPVPHC đối với Công ty TNHH Việt Trung 1, người đại diện theo pháp luật là ông Tịnh. Căn cứ pháp lý là Điểm c, Khoản 5, Điều 15, Nghị định số 139/2017 của Chính phủ trong hoạt động xây dựng.

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

tp vung tau hang chuc can nha trai phep ngang nhien ton tai dang thach thuc chinh quyen va phap luat

QĐ số 365/QĐ/XPVPHC ngày 14/11/2019, xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Việt Trung 1

Theo QĐ thì hình thức xử phạt chính là phạt tiền 40 triệu đồng. Nhưng bất thường nằm ngay ở biện pháp khắc phục hậu quả là: Cho Công ty lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình vi phạm trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được QĐ xử phạt. Nếu hết 60 ngày mà Công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng thì mới tháo dỡ công trình vi phạm.

Câu hỏi dư luận đặt ra là việc UBND TP Vũng Tàu cho thời gian 60 ngày để Công ty Việt Trung “chạy” giấy phép là đúng hay sai? Bàn về pháp lý của việc "chạy" trên, luật sư Nguyễn Viết Phạm (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh khẳng định việc này là sai!

Bởi ngay chính Điểm d, Khoản 11, Điều 15, Nghị định số 139/2017 nói trên quy định về biện pháp khắc phục hậu quả đã quy định rất rõ: “Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4, Khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), Khoản 6 và Khoản 7 Điều này”. Trong khi QĐ xử phạt trên căn cứ vào Khoản 5 và việc xây dựng chui đã hoàn thành (tức hành vi vi phạm đã kết thúc). Hơn nữa, báo cáo của Phòng QLĐT cũng đã nói rất rõ đây là khu đất do cho Công ty Quản lý khai thác quỹ đất tỉnh đã thu hồi và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư TP Vũng Tàu.

Hết thời hạn 60 ngày, khi nào cưỡng chế tháo dỡ?

Ngày 14/1/2020, là hạn chót theo QĐ bất thường của UBND TP Vũng Tàu với mục đích để: “Công ty TNHH Việt Trung 1 lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình vi phạm”. Tất nhiên là sau 2 tháng công ty này không thể có được giấy phép để hợp thức hóa sai phạm của mình.

Cụ thể là ngày 15/1/2020, Phòng QLĐT TP Vũng Tàu có Công văn 163/QLĐT/PLXD gửi UBND phường 10 về việc rà soát, lập hồ sơ cưỡng chế QĐ xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Việt Trung 1.

Công văn nêu rõ: “Cho tới nay thời hạn 60 ngày để lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình đã hết, Công ty TNHH Việt Trung 1 chưa cung cấp biên lai nộp phạt tiền vi phạm hành chính và chưa cung cấp được giấy phép xây dựng đối với công trình vi phạm nêu trên. Để bảo đảm kỷ cương của pháp luật Phòng QLĐT đề nghị UBND phường 10 rà soát hồ sơ pháp lý và báo cáo đề xuất UBND TP Vũng Tàu ban hành QĐ cưỡng chế để thi hành QĐ xử phạt số hành chính số 365 ngày 14/11/2019 đối với Công ty TNHH Việt Trung 1, và gửi về UBND TP (thông qua Phòng QLĐT) để tham mưu ban hành QĐ cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị UBND phường 10 khẩn trương thực hiện

Như vậy là quan điểm của Phòng QLĐT TP Vũng Tàu đã rõ, vấn đề dư luận quan tâm là khi nào các cơ quan có thẩm quyền mới thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ hàng chục căn nhà sai phép này và liệu còn ai có thể “chống lưng” cho Công ty TNHH Việt Trung 1 tiếp tục vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng. Bởi ngay từ đầu nếu không có sự “bảo kê”, “chống lưng” thì chắc chắn công trình vi phạm rộng hàng ngàn mét vuông không thể ngang nhiên mọc lên ngay sát trụ sở UBND phường 10 như thế. Người dân bình thường sửa cái sân, xây lại cái tường rào là có chính quyền đến hoạch hỏi, đằng này Công ty TNHH Việt Trung 1 xây dựng “lụi” 8 căn nhà gỗ kiên cố cột móng bê tông cốt thép trong một thời gian dài lại không có ai kiểm tra, xử lý (?!)

Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, liệu có cán bộ nào đã bao che cho hành vi vi phạm rất nghiêm trọng của Công ty TNHH Việt Trung 1 bấy lâu nay và người vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?. Câu hỏi này xin nhường lại cho các cơ quan có thẩm quyền tại TP Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Tin khác

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động