TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

Nhà, đất được xác định là của chung, nhưng khi thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Vĩnh Long coi là tài sản riêng của chồng, kê biên bán đấu giá trả tiền cho nợ riêng của chồng. Từ năm 2009, đến nay bà Trần Thị Duệ, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Hội, TP Vĩnh Long liên tục tố cáo vụ việc tới cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa đòi lại được nhà, đất.

Quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Hữu Lợi

Bà Trần Thị Duệ và chồng là Nguyễn Hữu Lợi kết hôn năm 1983, có hai con chung là Nguyễn Trung Quân (SN 1988), Nguyễn Ngọc Lan Anh (SN 1995) bị tàn tật.

Cha mẹ ông Lợi là cụ bà Nguyễn Thị Khâu (chết 1987) và cụ ông Nguyễn Hữu Thời (chết 2001), có 5 người con. Sinh thời, vợ chồng cụ Khâu tạo lập được hơn 3.262 m2 đất thửa 85 và 88, tờ bản đồ số 6, ấp Tân Thạnh, xã Tân Hội.

Sau khi cụ Khâu mất không để lại di chúc, cụ Thời thay mặt vợ và các con quản lý, sử dụng đất trên. Ngày 22/9/1999, cụ Thời lập chúc thư chia tài sản quyền sử dụng đất (QSDĐ) vườn trên cho các con (hàng thừa kế thứ nhất). Chúc thư được các cán bộ UBND xã Tân Hội chứng nhận.

Do cụ Khâu chết không để lại di chúc, nên 3.262 m2 đất được chia đôi cho cụ Khâu và cụ Thời. Phần đất cụ Khâu được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là 5 người gồm chồng (cụ Thời) và 4 người con (trong đó có ông Lợi), mỗi người được hưởng 326m2.

Như vậy, tổng diện tích đất cụ Thời được hưởng là 1.957m2, sau đó cụ Thời cho ông Lợi phần đất này và trên phần đất này đã có căn nhà do vợ chồng ông Lợi, bà Duệ tự xây dựng vào năm 1990. Như vậy, tổng diện tích đất ông Lợi được hưởng thừa kế từ mẹ và cha cho là 2.283 m2. Việc chia thừa kế này được Viện KSND TP. Vĩnh Long công nhận tại Quyết định số 01/QĐ-DS số 01/QĐ-DS ngày 9/9/2002 có nội dung: “Ông Nguyễn Hữu Thời là người đứng ra phân chia di sản thừa kế phù hợp với Khoản 1 và 2, Điều 685, Bộ luật Dân sự năm 1995”.

Ngày 5/11/1999, ông Lợi lập tờ khai nguồn gốc sử dụng đất có tên vợ là Trần Thị Duệ với nội dung: “Chúng tôi cùng sử dụng” thửa đất thửa 85: 2557,1 m2, thửa 88: 905,8m2, nguồn gốc thừa kế của mẹ. Ngày 19/9/2000, UBND TP Vĩnh Long cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) số 00660.QSDĐ/304.QĐ. UBTX. Phần chứng nhận ghi: “Hộ Nguyễn Hữu Lợi”.

TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

Ông Lợi xin đăng kí cấp sổ đỏ hộ gia đình, không phải cá nhân ông Lợi.

TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

Sơ đồ minh họa việc chia QSDĐ (di sản của cụ Khâu và cụ Thời)

Thi hành trái luật gây thiệt hại quyền lợi của bà Duệ

Sau đó, ông Nguyễn Văn Chánh, 1 trong 4 người con khởi kiện yêu cầu Tòa chia lại tài sản thừa kế, vì cho rằng chia không đồng đều. Ngày 9/6/2003, TAND tỉnh Vĩnh Long ra Bản án số 189/DSPT. Diện tích đất thừa kế được phân chia lại, ông Lợi được hưởng 386,19 m2. Các diện tích đất còn lại chia cho các anh, chị em của ông Lợi.

Tuy nhiên, Căn cứ Điều 118 Bộ luật Dân sự năm 1995 quy đinh về “tài sản chung của hộ gia đình”, và cũng căn cứ Khoản 1, Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Như vậy, từ hồ sơ xin cấp sổ đỏ đến việc UBND TP. Vĩnh Long cấp sổ đỏ cho hộ ông Lợi đã xác lập đây là tài sản thuộc hộ gia đình, theo đúng quy định của pháp luật về tài sản chung. Theo đó, ông Lợi chỉ là người đại diện gia đình đứng tên trên sổ đỏ mà thôi. Mặc nhiên, bà Duệ và 2 người con vẫn có quyền sở hữu, sử dụng đối với nhà và diện tích đất trên. Thực tế này thể hiện rõ ràng việc TAND tỉnh Vĩnh Long ra Bản án số 189 chia di sản trên là không có cơ sở; gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng bà Duệ.

Nói rõ thêm về liên quan đến di sản trên

Do mâu thuẫn, ông Lợi và bà Duệ ly hôn. Ngày 26/12/2006, TAND TX. Vĩnh Long ra Quyết định số 107/2006/QĐST-HNGĐ công nhận sự thuận tình ly hôn giữa bà Duệ và ông Lợi. Phần tài sản chung được công nhận: “Vợ chồng tự thỏa thuận”. Ngày 19/3/2008, TAND TX. Vĩnh Long ra quyết định sự thỏa thuận của các đương sự số 19/2008/QĐST-DS, nguyên đơn là bà Duệ, bị đơn ông Lợi. Nội dung, ông Lợi, bà Duệ đồng ý cho 2 con ruột được hưởng tài sản là căn nhà, đất diện tích 386,19 m2 trên.

Ở một diễn biến khác, năm 2007, ông Lê Thành Bi (SN 1954) khởi kiện các đồng thừa kế của ông Thời, do trước đó ông Thời đã lập hợp đồng mua bán đất. Theo hồ sơ, ngày 9/8/1999, ông Bi có hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với ông Thời diện tích 1.300m2 (nằm trong diện tích đất ông Lợi đã đăng ký QSDĐ), với giá 13,5 lượng vàng 24k.

Ông Bi đưa trước cho ông Thời 18.000.000 đồng, nhưng nội dung ghi hợp đồng là cho ông Lợi mượn số tiền trên. Khi đang thực hiện hợp đồng, ngày 15/10/2001, ông Thời chết. Sau đó ông Bi đưa thêm cho ông Lợi tổng số tiền 92.184.000đ cùng thỏa thuận, ông Lợi phải lo thủ tục chuyển nhượng. Sau này, hợp đồng không được thực hiện vì đất trên đã chia đều cho các con của ông Thời, ông Bi khởi kiện vụ việc ra Tòa để giải quyết.

Ngày 11/01/2008, với Bản án số 12/2008/DSPT, TAND TP Vĩnh Long tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Bi, ông Lợi, ông Thời. Buộc ông Lợi phải trả tiền lại cho ông Bi số tiền gốc và tiền bồi thường do phát sinh giá trị đất tổng 761.092.000 đồng. Ông Lợi sau đó bỏ đi khỏi nơi cư trú, không xác định được tung tích.

Để thực hiện Bản án số 12/2008/DSPT, năm 2009, Chi cục THADS TP Vĩnh Long ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Long bán toàn bộ diện tích nhà và đất do mẹ con bà Duệ đang quản lý, sử dụng là 400,2m2. Buộc mẹ con bà Duệ phải di dời khỏi căn nhà, đất nêu trên.

Từ đó bà Duệ tiếp tục làm đơn khởi kiện gửi đi các cấp Tòa, nhưng không được giải quyết mà bị đình chỉ vì nhiều lý do khác nhau.

Ngày 19/8/2013 TAND Tối cao ra Quyết định Giám đốc thẩm số: 333/2013/DS-GĐT chấp nhận Quyết định kháng nghị của Viện KSND Tối cao. Hủy các quyết định đình chỉ vụ án của các cấp đồng thời chuyển hồ sơ vụ án về cho TAND TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Điều đáng chú ý là TAND Tối cao đã chỉ ra rất nhiều lỗi của Chi cục THADS TP Vĩnh Long và các cấp Tòa. Hiện nay, vụ án của bà Duệ lại tiếp tục bị đình chỉ, vì ông Lợi là bị đơn đã đi khỏi nơi cư trú. Trong khi, căn cứ theo Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 và Điều 217 Bô luật Tố tụng dân sự năm 2015, bị đơn vắng mặt không nằm trong quy định đình chỉ giải quyết vụ án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Tin khác

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động