TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

Nhà, đất được xác định là của chung, nhưng khi thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Vĩnh Long coi là tài sản riêng của chồng, kê biên bán đấu giá trả tiền cho nợ riêng của chồng. Từ năm 2009, đến nay bà Trần Thị Duệ, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Hội, TP Vĩnh Long liên tục tố cáo vụ việc tới cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa đòi lại được nhà, đất.

Quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Hữu Lợi

Bà Trần Thị Duệ và chồng là Nguyễn Hữu Lợi kết hôn năm 1983, có hai con chung là Nguyễn Trung Quân (SN 1988), Nguyễn Ngọc Lan Anh (SN 1995) bị tàn tật.

Cha mẹ ông Lợi là cụ bà Nguyễn Thị Khâu (chết 1987) và cụ ông Nguyễn Hữu Thời (chết 2001), có 5 người con. Sinh thời, vợ chồng cụ Khâu tạo lập được hơn 3.262 m2 đất thửa 85 và 88, tờ bản đồ số 6, ấp Tân Thạnh, xã Tân Hội.

Sau khi cụ Khâu mất không để lại di chúc, cụ Thời thay mặt vợ và các con quản lý, sử dụng đất trên. Ngày 22/9/1999, cụ Thời lập chúc thư chia tài sản quyền sử dụng đất (QSDĐ) vườn trên cho các con (hàng thừa kế thứ nhất). Chúc thư được các cán bộ UBND xã Tân Hội chứng nhận.

Do cụ Khâu chết không để lại di chúc, nên 3.262 m2 đất được chia đôi cho cụ Khâu và cụ Thời. Phần đất cụ Khâu được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là 5 người gồm chồng (cụ Thời) và 4 người con (trong đó có ông Lợi), mỗi người được hưởng 326m2.

Như vậy, tổng diện tích đất cụ Thời được hưởng là 1.957m2, sau đó cụ Thời cho ông Lợi phần đất này và trên phần đất này đã có căn nhà do vợ chồng ông Lợi, bà Duệ tự xây dựng vào năm 1990. Như vậy, tổng diện tích đất ông Lợi được hưởng thừa kế từ mẹ và cha cho là 2.283 m2. Việc chia thừa kế này được Viện KSND TP. Vĩnh Long công nhận tại Quyết định số 01/QĐ-DS số 01/QĐ-DS ngày 9/9/2002 có nội dung: “Ông Nguyễn Hữu Thời là người đứng ra phân chia di sản thừa kế phù hợp với Khoản 1 và 2, Điều 685, Bộ luật Dân sự năm 1995”.

Ngày 5/11/1999, ông Lợi lập tờ khai nguồn gốc sử dụng đất có tên vợ là Trần Thị Duệ với nội dung: “Chúng tôi cùng sử dụng” thửa đất thửa 85: 2557,1 m2, thửa 88: 905,8m2, nguồn gốc thừa kế của mẹ. Ngày 19/9/2000, UBND TP Vĩnh Long cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) số 00660.QSDĐ/304.QĐ. UBTX. Phần chứng nhận ghi: “Hộ Nguyễn Hữu Lợi”.

TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

Ông Lợi xin đăng kí cấp sổ đỏ hộ gia đình, không phải cá nhân ông Lợi.

TP Vĩnh Long: 11 năm tố cáo thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng không được giải quyết

Sơ đồ minh họa việc chia QSDĐ (di sản của cụ Khâu và cụ Thời)

Thi hành trái luật gây thiệt hại quyền lợi của bà Duệ

Sau đó, ông Nguyễn Văn Chánh, 1 trong 4 người con khởi kiện yêu cầu Tòa chia lại tài sản thừa kế, vì cho rằng chia không đồng đều. Ngày 9/6/2003, TAND tỉnh Vĩnh Long ra Bản án số 189/DSPT. Diện tích đất thừa kế được phân chia lại, ông Lợi được hưởng 386,19 m2. Các diện tích đất còn lại chia cho các anh, chị em của ông Lợi.

Tuy nhiên, Căn cứ Điều 118 Bộ luật Dân sự năm 1995 quy đinh về “tài sản chung của hộ gia đình”, và cũng căn cứ Khoản 1, Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Như vậy, từ hồ sơ xin cấp sổ đỏ đến việc UBND TP. Vĩnh Long cấp sổ đỏ cho hộ ông Lợi đã xác lập đây là tài sản thuộc hộ gia đình, theo đúng quy định của pháp luật về tài sản chung. Theo đó, ông Lợi chỉ là người đại diện gia đình đứng tên trên sổ đỏ mà thôi. Mặc nhiên, bà Duệ và 2 người con vẫn có quyền sở hữu, sử dụng đối với nhà và diện tích đất trên. Thực tế này thể hiện rõ ràng việc TAND tỉnh Vĩnh Long ra Bản án số 189 chia di sản trên là không có cơ sở; gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng bà Duệ.

Nói rõ thêm về liên quan đến di sản trên

Do mâu thuẫn, ông Lợi và bà Duệ ly hôn. Ngày 26/12/2006, TAND TX. Vĩnh Long ra Quyết định số 107/2006/QĐST-HNGĐ công nhận sự thuận tình ly hôn giữa bà Duệ và ông Lợi. Phần tài sản chung được công nhận: “Vợ chồng tự thỏa thuận”. Ngày 19/3/2008, TAND TX. Vĩnh Long ra quyết định sự thỏa thuận của các đương sự số 19/2008/QĐST-DS, nguyên đơn là bà Duệ, bị đơn ông Lợi. Nội dung, ông Lợi, bà Duệ đồng ý cho 2 con ruột được hưởng tài sản là căn nhà, đất diện tích 386,19 m2 trên.

Ở một diễn biến khác, năm 2007, ông Lê Thành Bi (SN 1954) khởi kiện các đồng thừa kế của ông Thời, do trước đó ông Thời đã lập hợp đồng mua bán đất. Theo hồ sơ, ngày 9/8/1999, ông Bi có hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với ông Thời diện tích 1.300m2 (nằm trong diện tích đất ông Lợi đã đăng ký QSDĐ), với giá 13,5 lượng vàng 24k.

Ông Bi đưa trước cho ông Thời 18.000.000 đồng, nhưng nội dung ghi hợp đồng là cho ông Lợi mượn số tiền trên. Khi đang thực hiện hợp đồng, ngày 15/10/2001, ông Thời chết. Sau đó ông Bi đưa thêm cho ông Lợi tổng số tiền 92.184.000đ cùng thỏa thuận, ông Lợi phải lo thủ tục chuyển nhượng. Sau này, hợp đồng không được thực hiện vì đất trên đã chia đều cho các con của ông Thời, ông Bi khởi kiện vụ việc ra Tòa để giải quyết.

Ngày 11/01/2008, với Bản án số 12/2008/DSPT, TAND TP Vĩnh Long tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Bi, ông Lợi, ông Thời. Buộc ông Lợi phải trả tiền lại cho ông Bi số tiền gốc và tiền bồi thường do phát sinh giá trị đất tổng 761.092.000 đồng. Ông Lợi sau đó bỏ đi khỏi nơi cư trú, không xác định được tung tích.

Để thực hiện Bản án số 12/2008/DSPT, năm 2009, Chi cục THADS TP Vĩnh Long ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Long bán toàn bộ diện tích nhà và đất do mẹ con bà Duệ đang quản lý, sử dụng là 400,2m2. Buộc mẹ con bà Duệ phải di dời khỏi căn nhà, đất nêu trên.

Từ đó bà Duệ tiếp tục làm đơn khởi kiện gửi đi các cấp Tòa, nhưng không được giải quyết mà bị đình chỉ vì nhiều lý do khác nhau.

Ngày 19/8/2013 TAND Tối cao ra Quyết định Giám đốc thẩm số: 333/2013/DS-GĐT chấp nhận Quyết định kháng nghị của Viện KSND Tối cao. Hủy các quyết định đình chỉ vụ án của các cấp đồng thời chuyển hồ sơ vụ án về cho TAND TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Điều đáng chú ý là TAND Tối cao đã chỉ ra rất nhiều lỗi của Chi cục THADS TP Vĩnh Long và các cấp Tòa. Hiện nay, vụ án của bà Duệ lại tiếp tục bị đình chỉ, vì ông Lợi là bị đơn đã đi khỏi nơi cư trú. Trong khi, căn cứ theo Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 và Điều 217 Bô luật Tố tụng dân sự năm 2015, bị đơn vắng mặt không nằm trong quy định đình chỉ giải quyết vụ án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động