Những hoạt động sôi nổi, thiết thực của Hội NCT tỉnh Vĩnh Long

Những năm qua, Hội NCT tỉnh Vĩnh Long không ngừng phát triển sâu rộng, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Những kết quả đạt được không chỉ là minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền các cấp, mà còn là biểu tượng sinh động cho sức mạnh đoàn kết, trí tuệ và bản lĩnh của NCT trong thời kì mới.
Hội NCT Vĩnh Long: Nhiều hoạt động sôi nổi
Nhiều tập thể, cá nhân điển hình thuộc Hội NCT tỉnh Vĩnh Long

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Long có 140.142 NCT chiếm 12,26% dân số, với hệ thống tổ chức Hội được kiện toàn từ tỉnh đến cơ sở gồm 8 Hội cấp huyện, 102 Hội cơ sở, 752 Chi hội và 3.583 Tổ hội. Trong 5 năm qua, công tác củng cố tổ chức và kiện toàn nhân sự được thực hiện kịp thời: cấp huyện bầu bổ sung 26 ủy viên Ban Thường vụ và 42 ủy viên Ban Chấp hành; cấp cơ sở thay thế 32 Chủ tịch, bổ sung 18 Ủy viên Thường vụ và 177 ủy viên Ban Chấp hành, thay thế 220 Chi hội trưởng.

Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động Hội ngày càng được nâng cao: đến cuối năm 2024, có 4/8 Hội cấp huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 73/102 cơ sở Hội đạt loại xuất sắc (chiếm 71,56%), và 550/752 Chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (73,14%).

Ngoài ra, công tác phát triển hội viên cũng ghi nhận bước tiến đáng kể. Toàn tỉnh đã kết nạp 132.393 hội viên, đạt tỉ lệ 94,47% so với tổng số NCT, trong đó có 5.434 hội viên dưới 60 tuổi – minh chứng cho sức hút và tính thời sự của tổ chức Hội.

Đặc biệt, việc huy động và sử dụng hội phí, Chân quỹ cũng được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Trong 5 năm, tổng số thu hội phí đạt 13,8 tỉ đồng (bình quân 90,85%), chi 12,71 tỉ đồng, tồn quỹ 1,09 tỉ đồng. Chân quỹ vận động được 6,58 tỉ đồng, hoàn trả cho hội viên qua đời 1,21 tỉ đồng, nâng tổng quỹ lũy kế đến cuối năm 2024 lên 9,61 tỉ đồng.

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được tổ chức bài bản, nghiêm túc. Tỉnh hội đã tiến hành 9 đợt kiểm tra, giám sát 8/8 Hội cấp huyện và 64 đơn vị cơ sở; cấp huyện kiểm tra toàn bộ 102 cơ sở; cấp xã kiểm tra 1.442 lượt Chi hội. Qua đó không phát hiện tiêu cực, không có đơn thư khiếu nại liên quan chính sách đối với NCT, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành và xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.

Công tác tập huấn cũng được quan tâm đầu tư: Tỉnh hội cử 9 lượt cán bộ tham dự lớp tập huấn do Trung ương Hội tổ chức, 26 lượt cán bộ triển khai trực tuyến. Ngoài ra, phối hợp với các Sở chuyên ngành mở 10 lớp tập huấn chuyên môn (trong đó có 6 lớp về bảo vệ môi trường với sự tham gia của 1.100 lượt NCT).

Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, các cấp Hội đã chủ động phối hợp thực hiện chính sách trợ cấp và chăm sóc sức khỏe cho NCT. Hiện có 19.132 NCT từ 80 tuổi trở lên và 13.103 NCT từ 60 đến 79 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội và bảo hiểm y tế hằng tháng.

Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe được chú trọng với 80.287 cụ có sổ theo dõi sức khỏe (chiếm 57,28%); trong 5 năm có 278.800 lượt khám sức khỏe định kỳ, 6.414 lượt khám tại nhà cho cụ bệnh nặng hoặc bị tai biến. Đồng thời, 135.651 cụ có thẻ bảo hiểm y tế (tỉ lệ 96,79%). Thông qua phối hợp ngành Y tế và các nhà tài trợ, đã khám sàng lọc mắt cho 26.700 lượt cụ, điều trị miễn phí cho 2.440 cụ (trị giá 8,78 tỷ đồng), khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 124.650 lượt cụ với tổng giá trị 11,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, phong trào mừng thọ, thăm hỏi bệnh nhân và chia sẻ trong tang lễ cũng được duy trì thường xuyên. Trong 5 năm, các cấp Hội đã chúc thọ cho 92.208 cụ (từ 70 đến trên 100 tuổi), tổng giá trị quà và tiền hơn 52,2 tỉ đồng, trong đó có 22,6 tỉ đồng do mạnh thường quân đóng góp. Bên cạnh đó, có 48.221 lượt thăm bệnh và 13.422 trường hợp điếu tang, với tổng kinh phí hơn 33,6 tỉ đồng.

Tiêu biểu, huyện Trà Ôn đã vận động thành lập Quỹ trợ táng, hỗ trợ từ 5 –25 triệu đồng cho mỗi trường hợp qua đời – thể hiện sâu sắc tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng NCT.

Các hoạt động văn hóa, tinh thần được chú trọng với 7 chuyến giao lưu giữa cán bộ Hội tỉnh, huyện với các tỉnh bạn, 12 chuyến tham quan cho 215 hội viên. Tỉnh hội còn phối hợp với các Sở, ban ngành tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau – trong đó có 422 cán bộ và Ban Chủ nhiệm được đào tạo chuyên sâu.

Đặc biệt, từ nguồn hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc, các mạnh thường quân, Hội NCT các cấp đã xây dựng 412 căn nhà Đại đoàn kết và sửa chữa 344 căn cho NCT nghèo, khó khăn – một thành tích nổi bật trong công tác an sinh xã hội.

NCT tỉnh Vĩnh Long không chỉ là điểm tựa tinh thần mà còn là nguồn lực quý báu đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm và trách nhiệm vào sự nghiệp phát triển quê hương. Trong giai đoạn tới, việc nâng cao chất lượng hoạt động Hội, nhân rộng mô hình hiệu quả và huy động sức mạnh toàn xã hội sẽ tiếp tục là động lực để phong trào lan tỏa sâu rộng, bền vững hơn trong cộng đồng.

Công Trình - Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phường Tây Hồ, Hà Nội: Nhiều hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Phường Tây Hồ, Hà Nội: Nhiều hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Những ngày đầu tháng Năm, không khí chuẩn bị cho chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) bắt đầu lan tỏa tại các tổ dân phố thuộc phường Tây Hồ, TP Hà Nội.
Đại hội Hội NCT phường Vĩnh Tuy thành công, Hà Nội hoàn tất Đại hội Hội NCT cơ sở

Đại hội Hội NCT phường Vĩnh Tuy thành công, Hà Nội hoàn tất Đại hội Hội NCT cơ sở

Sáng 9/5, Hội NCT phường Vĩnh Tuy là đơn vị thứ 126/126 cơ sở của TP Hà Nội tổ chức thành công Đại hội thành lập, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Kiện toàn Hội NCT cơ sở: Từ Chiềng Sơ đến nỗ lực của Sơn La

Kiện toàn Hội NCT cơ sở: Từ Chiềng Sơ đến nỗ lực của Sơn La

Giữa những ngày đầu hè, khi nắng đã bắt đầu trải dài trên những triền núi, xã Chiềng Sơ (tỉnh Sơn La) rộn ràng một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt: Đại hội thành lập Hội NCT xã nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Hội NCT xã Nhân Nghĩa trở thành mái nhà chung của hội viên

Hội NCT xã Nhân Nghĩa trở thành mái nhà chung của hội viên

Sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Hội NCT xã Nhân Nghĩa, tỉnh Phú Thọ được thành lập trên cơ sở hợp nhất tổ chức Hội của các địa phương trước đây. Việc kiện toàn tổ chức không chỉ mở rộng quy mô, tăng số lượng hội viên mà còn kế thừa những kinh nghiệm quý trong công tác Hội. Đây là tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo tốt hơn đời sống hội viên, tiếp tục phát huy vai trò NCT trong giai đoạn mới.
NCT phường Hai Bà Trưng phát huy “tuổi cao - gương sáng” trong xã hội

NCT phường Hai Bà Trưng phát huy “tuổi cao - gương sáng” trong xã hội

Sáng 8/5, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội là đơn vị thứ 125/126 đơn vị tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội NCT phường nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin khác

Dấu mốc quan trọng, tạo động lực mới cho phong trào NCT ở Khánh Hòa

Dấu mốc quan trọng, tạo động lực mới cho phong trào NCT ở Khánh Hòa
Sáng 8/5, Hội NCT tỉnh Khánh Hòa là đơn vị cấp tỉnh thứ hai trong cả nước (sau tỉnh Cà Mau) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Khi NCT là điểm tựa của cộng đồng

Khi NCT là điểm tựa của cộng đồng
Một buổi sáng ở thôn Đông Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, khi làn sương còn bảng lảng trên những hàng cây, căn nhà sinh hoạt cộng đồng đã rộn ràng tiếng NCT cười nói.

Đắm say những làn điệu dân ca NCT xã ven biển xứ Thanh

Đắm say những làn điệu dân ca NCT xã ven biển xứ Thanh
Tạm gác mái chèo và rũ sạch bùn lầy, NCT xã ven biển Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa lại cùng nhau ngân vang những làn điệu dân ca say đắm, trữ tình.

Hội Người cao tuổi xã Mỹ Đức Tây lan tỏa phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”

Hội Người cao tuổi xã Mỹ Đức Tây lan tỏa phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”
Ngày 7/5, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mỹ Đức Tây, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của lãnh đạo Hội NCT tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng 72 đại biểu đại diện cho hội viên NCT toàn xã.

Hội Người cao tuổi xã Cư Jút thành lập CLB Thái cực trường sinh

Hội Người cao tuổi xã Cư Jút thành lập CLB Thái cực trường sinh
Ngày 6/5, Hội Người cao tuổi xã Cư Jút, tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Thái cực trường sinh khu vực ĐồngTâm, góp phần mở rộng phong trào rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi tại địa phương.

“Ông bà trong trái tim em” - Nét vẽ tuổi thơ, nhịp cầu yêu thương

“Ông bà trong trái tim em” - Nét vẽ tuổi thơ, nhịp cầu yêu thương
Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), phường Tây Hồ, TP Hà Nội đang chuẩn bị tổ chức Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Ông bà trong trái tim em”.

Giai điệu dân ca lan tỏa tinh thần người cao tuổi xứ Thanh

Giai điệu dân ca lan tỏa tinh thần người cao tuổi xứ Thanh
Những giai điệu dân ca sâu lắng, trữ tình tại Liên hoan tiếng hát dân ca NCT năm 2026 của Hội NCT phường Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã lan tỏa thông điệp yêu thương, gắn kết và tinh thần của NCT xứ Thanh.

Khánh Hòa chăm lo toàn diện, phát huy mạnh mẽ vai trò NCT

Khánh Hòa chăm lo toàn diện, phát huy mạnh mẽ vai trò NCT
Nhiệm kỳ 2021-2026 nhiều biến động, sắp xếp tổ chức bộ máy và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Hội NCT tỉnh Khánh Hòa thể hiện vai trò nòng cốt, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Giai điệu nối những miền quê, lan tỏa tinh thần NCT

Giai điệu nối những miền quê, lan tỏa tinh thần NCT
Trong không gian linh thiêng của Đền Kỳ Sầm, thuộc phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng, một buổi giao lưu văn nghệ của NCT đã diễn ra trong không khí đầm ấm, rộn ràng, mang đậm hơi thở cuộc sống.

Tuổi cao nêu gương sáng - Sức lan tỏa từ phong trào NCT Thủ đô

Tuổi cao nêu gương sáng - Sức lan tỏa từ phong trào NCT Thủ đô
Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) TP Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế sôi nổi trong hội viên…

NCT xã Thái Tân phát huy vai trò “cây cao bóng cả” trong xã hội

NCT xã Thái Tân phát huy vai trò “cây cao bóng cả” trong xã hội
Trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, việc kiện toàn tổ chức Hội NCT ở cơ sở đặt ra yêu cầu cấp thiết cả về tổ chức và nội dung hoạt động.

Hội Người cao tuổi Lâm Đồng: Nhiều hoạt động sôi nổi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5

Hội Người cao tuổi Lâm Đồng:
Nhiều hoạt động sôi nổi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5
Nhân dịp các ngày lễ lớn của dân tộc gồm Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và Quốc tế Lao động 1/5, Hội Người cao tuổi tại nhiều địa phương trong tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Ninh Bình triển khai Quyết định 1648/QĐ-TTg: Lan tỏa mô hình nhân văn với NCT

Ninh Bình triển khai Quyết định 1648/QĐ-TTg: Lan tỏa mô hình nhân văn với NCT
Trong bối cảnh Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số nhanh, việc xây dựng các mô hình chăm sóc, phát huy vai trò NCT vừa là yêu cầu cấp thiết và khẳng định năng lực quản trị xã hội.

Dấu mốc quan trọng của Hội NCT xã Mường Luân sau sáp nhập

Dấu mốc quan trọng của Hội NCT xã Mường Luân sau sáp nhập
Trong không khí đoàn kết, phấn khởi, ngày 28/4/2026, tại trụ sở HĐND - UBND xã, Hội NCT xã Mường Luân (tỉnh Điện Biên) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu thành lập Hội NCT xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phương Liệt: Kiện toàn tổ chức, khơi dậy sức mạnh NCT trong giai đoạn mới

Phương Liệt: Kiện toàn tổ chức, khơi dậy sức mạnh NCT  trong giai đoạn mới
Sáng 29/4, Hội NCT phường Phương Liệt (TP Hà Nội) tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT phường trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp, hợp nhất các tổ chức Hội trên địa bàn.
Xem thêm
Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng”  từ nông nghiệp hữu cơ

Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng” từ nông nghiệp hữu cơ

Giữa những cánh đồng xanh ở Đất Tổ Phú Thọ, câu chuyện NCT khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ không còn là khẩu hiệu hay mô hình thử nghiệm.
Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 6/5, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Từ ngày 28-29/4, tại tỉnh Lào Cai, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho NCT 2 tỉnh Lào Cai và Tuyên Quang.
Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Giữa thôn Tha, phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang có một ngôi nhà sàn nép mình bên ruộng lúa và những dãy núi xanh thẳm.
Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng

Gần 30 năm giữ rừng, người đàn ông cao tuổi có uy tín tại địa phương và trở thành tấm gương sáng cho bà con noi theo để bảo vệ môi trường, giữ lấy rừng xanh và tạo ra kinh tế từ chính mảnh rừng đang gieo màu hy vọng.
Nhà khoa học của nhà nông

Nhà khoa học của nhà nông

39 năm gắn bó với đồng ruộng, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Trường, trường Đại học Nông Lâm Huế đã có nhiều công trình nghiên cứu giúp lúa ít cỏ, sắn được mùa, tiêu thoát bệnh… đem lại niềm vui cho nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động