TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Chính quyền “tiền hậu bất nhất”, dân lâm cảnh khốn đốn !?

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên, nếu không làm được việc cho dân thì dân không cần đến nữa” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, trang 283). Thế mà nay, nhiều nơi chính quyền vẫn làm chuyện “tiền hậu bất nhất”, khiến dân khốn đốn…

“Xúi” dân vi phạm, để có cái mà… xử!?

Trận bão cuối năm 2017, ở TP Tuy Hòa, nhà cửa hư hỏng rất nhiều, chính quyền động viên dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Ba căn nhà trên 600m2 đất tại đường Hùng Vương (thửa số 84, tờ bản đồ số 48 phường Phú Đông) bị hư hỏng nặng, một căn đổ sập. Nhân dựng lại nhà, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh có đơn xin cấp phép xây dựng hàng rào. Ông Nguyễn Tấn Khoái, cán bộ địa chính phường nhận đơn nói với bà: “Làm hàng rào không cần giấy phép, nhưng có trình báo là tốt rồi…”. Ngày 3/8/2018, ông Khoái và Khu phố trưởng đến, vẽ sơ đồ, cắm mốc cho bà Nhanh xây dựng hàng rào, có biên bản và chữ kí nhân chứng. Nhưng 3 tháng sau, khi bà Nhanh làm xong tường rào, ngày 5/11/2018, ông Khoái đưa cán bộ quản lí trật tự đô thị đến lập biên bản vi phạm hành chính: “Vì có hành vi… xây dựng công trình không có giấy phép… Đã xây dựng xong tường rào… Trong thời hạn 5 ngày, người vi phạm có quyền gửi văn bản hoặc trực tiếp giải trình UBND TP Tuy Hòa…”.

Nhưng mới có 3 ngày, ngày 9/11/2018, UBND TP Tuy Hòa ra Quyết định số 68/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà Đoàn Thị Thùy Nhanh, hình thức: “Phạt tiền 15 triệu đồng… Trong thời hạn 60 ngày, bà Nhanh phải xin được giấy phép xây dựng, nếu không phải khôi phục lại tình trạng ban đầu… Bà Nhanh có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định này”.

Các văn bản “tiền hậu bất nhất” của chính quyền địa phương
Các văn bản “tiền hậu bất nhất” của chính quyền địa phương

Sau khi nộp phạt, ngày 20/11/2018, bà Nhanh gửi đơn xin cấp giấy phép, theo hướng dẫn tại Quyết định số 68, thì ngay ngày hôm sau (21/11/2018), UBND TP Tuy Hòa trả đơn với lí do: Tường rào đã xây xong, không có căn cứ để cấp giấy phép xây dựng. Ngày 17/1/2019, UBND TP Tuy Hòa có Quyết định số 189, buộc tháo dỡ công trình vì đã quá hạn 60 ngày, mà không xuất trình được giấy phép. Bà Nhanh khiếu nại Quyết định số 68, thì 70 ngày sau, ngày 27/3/2019, UBND TP Tuy Hòa mới có Thông báo: đơn đủ điều kiện thụ lí, thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa. Cùng ngày, UBND TP thành lập tổ xác minh nội dung khiếu nại, nhưng tổ này chưa kịp làm việc, thì ngay 28/7/2019, UBND TP Tuy Hòa có Quyết định số 1143/QĐ-UBND, thi hành Quyết định cưỡng chế số 68.

Như vậy, dân có ý thức, nhưng bị UBND phường Phú Đông và UBND TP Tuy Hòa “tiền hậu bất nhất” và ngâm hồ sơ, hết hạn mới giải quyết. Bảo là không cần giấy phép, rồi vẽ sơ đồ cắm mốc cho dân làm, xong lại lập Biên bản xử phạt, với lí do “không có giấy phép…” để cưỡng chế, phá hàng rào, phá luôn căn nhà mới sửa chữa lại do bão đổ. Làm việc kiểu đó thì dân làm sao tránh?

Tại đất có giá hay tại quan… mê đất?

Nhà, đất của bà Nhanh tại bùng binh Hùng Vương - Võ Thị Sáu, có ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Phú Đông, mà Báo Người cao tuổi số ra ngày 27/12/2019, trong bài “Thấy gì qua hai bản án hành chính ở Phú Yên”, cho rằng ông Thắng không biết làm tính trừ. Bà Trình Thị Tâm có 700m2 đất mặt tiền đường Hùng Vương, bị ông Thắng vu cáo chiếm thửa 5.000m2 đất của Nhà nước. Trước khi mở đường Hùng Vương, đất của bà Tâm bị đất của 7 người: bà Trang, ông Đạt, ông Lực, bà Niên, bà Hà, ông Lượng, ông Hớn vây bọc. Đất của 8 hộ cộng lại chưa đến 4.000m2. Nếu thửa 5.000m2 bị bà Tâm chiếm 700m2, thì vẫn còn 4.300m2, nếu cả 7 người xung quanh bà Tâm cùng chiếm, thì thửa đất của Nhà nước vẫn còn trên 1.000m2. Nhưng ngoài bà Tâm, không ai bị cáo buộc lấn chiếm, vậy 4.300m2 ấy đi đâu? Sự thật thì thửa đất Nhà nước vẫn còn đó, cách xa đất bà của Tâm trên 100m. Hàng chục nhân chứng, kể cả người từng canh tác trên thửa đất này nhiều năm đều khẳng định, đất của bà Tâm không liên quan đến thửa 5.000m2 kia. Rõ ràng, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngọc Thắng vu khống bà Tâm chiếm đất Nhà nước, để tước đoạt 700m2 đất của bà.

Sơ đồ thửa đất và nhà ở trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sơ đồ thửa đất và nhà ở trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một cán bộ hưu trí nói: “Cái phường này… tốn cán bộ quá nhà báo ạ, gần như mỗi năm mất một ông Chủ tịch. Không lẽ ở đây có ma hay sao, mà vị nào lên Chủ tịch UBND phường cũng bị “nốc ao” cả vậy?”. Một lão ngư nói: “Đây xưa là bãi tha ma, nên nhiều “ma” là phải. Mà cũng hay, “ma” chỉ bắt quan tham ăn đất, không bắt dân đen. Từ khi đường Hùng Vương xuất hiện, thì dân mất đất càng nhiều, mà quan bị “ma” bắt cũng lắm”.

Trở lại việc bà Nhanh dựng căn nhà bị bão đổ và xây hàng rào không phép bị cưỡng chế, nhiều người đặt câu hỏi: Tường rào ngăn cách vỉa hè đường với nhà dân, không ảnh hưởng trật tự, mà làm tăng mĩ quan đô thị, lẽ ra khuyến khích dân làm để đẹp nhà, đẹp phố, sao lại phạt tiền, rồi cưỡng chế, hủy hoại của dân? Phải chăng làm vậy để chứng tỏ uy quyền của cán bộ? Hay là đẹp phố, đẹp nhà mà chưa “đẹp lòng” các cán bộ phường?

Biên bản giải quyết đơn kiến nghị lập ngày 27/7/2018
Biên bản giải quyết đơn kiến nghị lập ngày 27/7/2018

Các ông: Đ.T.S, H.Đ.H, P.Đ.T cho biết: Ở đây có một vị quan cấp tỉnh uy quyền lắm. Ông ta làm phó nhưng không ngán cả cấp Trưởng, bởi những “vấn đề” của cấp trưởng, ông ta nắm được hết. Đường Hùng Vương là đường chính ở đây, lớn nhất, dài nhất, mới hình thành, đi qua đất canh tác và nhà dân. Nhà, đất ai lộ ra mặt đường đều trở thành đất vàng cả. Dân đen mà có đất vàng thì sống không yên. Người thân của ông kia, nhất là phía vợ, dựa bóng ông tác oai, tác quái để mua rẻ. Ai không bán, hoặc bán giá cao là họ “mách” ông. Thế là… cấp dưới tìm cách này, cách khác, kể cả lừa như kiểu lừa bà Nhanh, kể cả vu khống như vu khống bà Trình Thị Tâm… miễn lấy được đất của họ. Đất của cô Nhanh ở ngay bùng binh thì giá trị càng cao. Cô ấy mua 3 căn nhà của ông cháu ông Nguyễn Núp, trong đó mới một nhà đất có sổ đỏ. Biết đặc điểm này, nên người thân ông ta nhòm ngó, rồi UBND phường lăm le... lấy. Người dân nghĩ, đất mua bằng giấy tay thì không được cấp sổ đỏ, nên rất sợ. Dân không dám lên tiếng, thế là nhiều người, nhất là cán bộ càng giàu nhanh.

Ông S, ông H, ông T tiễn tôi ra tận xe và nói: “Nếu nhà báo có duyên với Phú Yên, Tuy Hòa, thì còn phải đến đây nhiều nữa. Lần sau chúng tôi sẽ kể nhiều chuyện li kì hơn. Chuyện đất đai, chuyện quan tham ăn đất thì còn dài lắm, chỉ sợ nhà báo không đủ sức mà viết”.

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động