TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Chính quyền “tiền hậu bất nhất”, dân lâm cảnh khốn đốn !?

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên, nếu không làm được việc cho dân thì dân không cần đến nữa” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, trang 283). Thế mà nay, nhiều nơi chính quyền vẫn làm chuyện “tiền hậu bất nhất”, khiến dân khốn đốn…

“Xúi” dân vi phạm, để có cái mà… xử!?

Trận bão cuối năm 2017, ở TP Tuy Hòa, nhà cửa hư hỏng rất nhiều, chính quyền động viên dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Ba căn nhà trên 600m2 đất tại đường Hùng Vương (thửa số 84, tờ bản đồ số 48 phường Phú Đông) bị hư hỏng nặng, một căn đổ sập. Nhân dựng lại nhà, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh có đơn xin cấp phép xây dựng hàng rào. Ông Nguyễn Tấn Khoái, cán bộ địa chính phường nhận đơn nói với bà: “Làm hàng rào không cần giấy phép, nhưng có trình báo là tốt rồi…”. Ngày 3/8/2018, ông Khoái và Khu phố trưởng đến, vẽ sơ đồ, cắm mốc cho bà Nhanh xây dựng hàng rào, có biên bản và chữ kí nhân chứng. Nhưng 3 tháng sau, khi bà Nhanh làm xong tường rào, ngày 5/11/2018, ông Khoái đưa cán bộ quản lí trật tự đô thị đến lập biên bản vi phạm hành chính: “Vì có hành vi… xây dựng công trình không có giấy phép… Đã xây dựng xong tường rào… Trong thời hạn 5 ngày, người vi phạm có quyền gửi văn bản hoặc trực tiếp giải trình UBND TP Tuy Hòa…”.

Nhưng mới có 3 ngày, ngày 9/11/2018, UBND TP Tuy Hòa ra Quyết định số 68/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà Đoàn Thị Thùy Nhanh, hình thức: “Phạt tiền 15 triệu đồng… Trong thời hạn 60 ngày, bà Nhanh phải xin được giấy phép xây dựng, nếu không phải khôi phục lại tình trạng ban đầu… Bà Nhanh có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định này”.

tp tuy hoa tinh phu yen chinh quyen tien hau bat nhat dan lam canh khon don
Các văn bản “tiền hậu bất nhất” của chính quyền địa phương

Sau khi nộp phạt, ngày 20/11/2018, bà Nhanh gửi đơn xin cấp giấy phép, theo hướng dẫn tại Quyết định số 68, thì ngay ngày hôm sau (21/11/2018), UBND TP Tuy Hòa trả đơn với lí do: Tường rào đã xây xong, không có căn cứ để cấp giấy phép xây dựng. Ngày 17/1/2019, UBND TP Tuy Hòa có Quyết định số 189, buộc tháo dỡ công trình vì đã quá hạn 60 ngày, mà không xuất trình được giấy phép. Bà Nhanh khiếu nại Quyết định số 68, thì 70 ngày sau, ngày 27/3/2019, UBND TP Tuy Hòa mới có Thông báo: đơn đủ điều kiện thụ lí, thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa. Cùng ngày, UBND TP thành lập tổ xác minh nội dung khiếu nại, nhưng tổ này chưa kịp làm việc, thì ngay 28/7/2019, UBND TP Tuy Hòa có Quyết định số 1143/QĐ-UBND, thi hành Quyết định cưỡng chế số 68.

Như vậy, dân có ý thức, nhưng bị UBND phường Phú Đông và UBND TP Tuy Hòa “tiền hậu bất nhất” và ngâm hồ sơ, hết hạn mới giải quyết. Bảo là không cần giấy phép, rồi vẽ sơ đồ cắm mốc cho dân làm, xong lại lập Biên bản xử phạt, với lí do “không có giấy phép…” để cưỡng chế, phá hàng rào, phá luôn căn nhà mới sửa chữa lại do bão đổ. Làm việc kiểu đó thì dân làm sao tránh?

Tại đất có giá hay tại quan… mê đất?

Nhà, đất của bà Nhanh tại bùng binh Hùng Vương - Võ Thị Sáu, có ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Phú Đông, mà Báo Người cao tuổi số ra ngày 27/12/2019, trong bài “Thấy gì qua hai bản án hành chính ở Phú Yên”, cho rằng ông Thắng không biết làm tính trừ. Bà Trình Thị Tâm có 700m2 đất mặt tiền đường Hùng Vương, bị ông Thắng vu cáo chiếm thửa 5.000m2 đất của Nhà nước. Trước khi mở đường Hùng Vương, đất của bà Tâm bị đất của 7 người: bà Trang, ông Đạt, ông Lực, bà Niên, bà Hà, ông Lượng, ông Hớn vây bọc. Đất của 8 hộ cộng lại chưa đến 4.000m2. Nếu thửa 5.000m2 bị bà Tâm chiếm 700m2, thì vẫn còn 4.300m2, nếu cả 7 người xung quanh bà Tâm cùng chiếm, thì thửa đất của Nhà nước vẫn còn trên 1.000m2. Nhưng ngoài bà Tâm, không ai bị cáo buộc lấn chiếm, vậy 4.300m2 ấy đi đâu? Sự thật thì thửa đất Nhà nước vẫn còn đó, cách xa đất bà của Tâm trên 100m. Hàng chục nhân chứng, kể cả người từng canh tác trên thửa đất này nhiều năm đều khẳng định, đất của bà Tâm không liên quan đến thửa 5.000m2 kia. Rõ ràng, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngọc Thắng vu khống bà Tâm chiếm đất Nhà nước, để tước đoạt 700m2 đất của bà.

tp tuy hoa tinh phu yen chinh quyen tien hau bat nhat dan lam canh khon don
Sơ đồ thửa đất và nhà ở trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một cán bộ hưu trí nói: “Cái phường này… tốn cán bộ quá nhà báo ạ, gần như mỗi năm mất một ông Chủ tịch. Không lẽ ở đây có ma hay sao, mà vị nào lên Chủ tịch UBND phường cũng bị “nốc ao” cả vậy?”. Một lão ngư nói: “Đây xưa là bãi tha ma, nên nhiều “ma” là phải. Mà cũng hay, “ma” chỉ bắt quan tham ăn đất, không bắt dân đen. Từ khi đường Hùng Vương xuất hiện, thì dân mất đất càng nhiều, mà quan bị “ma” bắt cũng lắm”.

Trở lại việc bà Nhanh dựng căn nhà bị bão đổ và xây hàng rào không phép bị cưỡng chế, nhiều người đặt câu hỏi: Tường rào ngăn cách vỉa hè đường với nhà dân, không ảnh hưởng trật tự, mà làm tăng mĩ quan đô thị, lẽ ra khuyến khích dân làm để đẹp nhà, đẹp phố, sao lại phạt tiền, rồi cưỡng chế, hủy hoại của dân? Phải chăng làm vậy để chứng tỏ uy quyền của cán bộ? Hay là đẹp phố, đẹp nhà mà chưa “đẹp lòng” các cán bộ phường?

tp tuy hoa tinh phu yen chinh quyen tien hau bat nhat dan lam canh khon don
Biên bản giải quyết đơn kiến nghị lập ngày 27/7/2018

Các ông: Đ.T.S, H.Đ.H, P.Đ.T cho biết: Ở đây có một vị quan cấp tỉnh uy quyền lắm. Ông ta làm phó nhưng không ngán cả cấp Trưởng, bởi những “vấn đề” của cấp trưởng, ông ta nắm được hết. Đường Hùng Vương là đường chính ở đây, lớn nhất, dài nhất, mới hình thành, đi qua đất canh tác và nhà dân. Nhà, đất ai lộ ra mặt đường đều trở thành đất vàng cả. Dân đen mà có đất vàng thì sống không yên. Người thân của ông kia, nhất là phía vợ, dựa bóng ông tác oai, tác quái để mua rẻ. Ai không bán, hoặc bán giá cao là họ “mách” ông. Thế là… cấp dưới tìm cách này, cách khác, kể cả lừa như kiểu lừa bà Nhanh, kể cả vu khống như vu khống bà Trình Thị Tâm… miễn lấy được đất của họ. Đất của cô Nhanh ở ngay bùng binh thì giá trị càng cao. Cô ấy mua 3 căn nhà của ông cháu ông Nguyễn Núp, trong đó mới một nhà đất có sổ đỏ. Biết đặc điểm này, nên người thân ông ta nhòm ngó, rồi UBND phường lăm le... lấy. Người dân nghĩ, đất mua bằng giấy tay thì không được cấp sổ đỏ, nên rất sợ. Dân không dám lên tiếng, thế là nhiều người, nhất là cán bộ càng giàu nhanh.

Ông S, ông H, ông T tiễn tôi ra tận xe và nói: “Nếu nhà báo có duyên với Phú Yên, Tuy Hòa, thì còn phải đến đây nhiều nữa. Lần sau chúng tôi sẽ kể nhiều chuyện li kì hơn. Chuyện đất đai, chuyện quan tham ăn đất thì còn dài lắm, chỉ sợ nhà báo không đủ sức mà viết”.

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động