TP Thanh Hóa: Tại sao Chủ tịch phường vẫn không xử lý dứt điểm nhà xây dựng trái phép?

Phóng viên (PV) Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn của công dân phản ánh “nhà số 137, đường Hàn Thuyên, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa xây nhà ở kiên cố trên đất rãnh thoát nước…”, thông tin này đã được báo nêu và chuyển đến Đội quy tắc thành phố, theo đó công trình xây dựng trái phép của nhà 137 đã được kịp thời ngăn chặn, tháo dỡ.

Tuy nhiên trong quá trình giải quyết vi phạm xây dựng thì phát hiện thêm nhà 141 (nay là nhà số 143) giáp nhà 137 đã xây dựng công trình trái phép 3 tầng kiên cố, nhưng cơi nới lên toàn bộ rãnh thoát nước của khu dân cư. Tuy nhiên, UBND phường Ba Đình không ngăn chặn công trình xây dựng trái phép dẫn đến công trình này đã làm tê liệt gần chục cửa sổ, hệ thống thoát khí từ bể vệ sinh tự hoại ra ngoài của một số nhà nằm phía sau nhà 143 đã gây bức xúc cộng đồng dân cư.

tp thanh hoa tai sao chu tich phuong van khong xu ly dut diem nha xay dung trai phep
Nhà 137 xây dựng trái phép trên rảnh thoát nước đã được tháo dỡ

Sau khi biết được sự việc, ngày 3/5/2019, UBND TP Thanh Hóa có Công văn số 2054 chỉ đạo “UBND phường Ba Đình phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên rãnh nước của cộng đồng dân cư của hộ ông Nguyễn Ngọc Anh, nhà số 143, theo đó giao Phòng TN&MT TP kiểm tra hồ sơ cấp sổ đỏ cho hộ ông Anh, cấp năm 2014 tăng từ 125m2 lên 147,15m2 (tăng 22,15m2 ). Báo cáo kết quả thực hiện trước 30/5/2019 lên Chủ tịch UBND TP biết.

tp thanh hoa tai sao chu tich phuong van khong xu ly dut diem nha xay dung trai phep
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Mặc dù đã có chỉ đạo của UBND TP Thanh Hóa nhưng Chủ tịch UBND phường Ba Đình vẫ không xử lí công trình vi phạm xây dựng trái phép của hộ ông Ngọc Anh. Ngày 15/9/2019, UBND phường này đã cho tổ chức họp dân khu phố để bán rãnh thoát nước cho nhà 143 xây dựng trái phép trước đó. Tuy nhiên, việc bán rãnh thoát nước của UBND phường Ba Đình nằm quy hoạch hệ thống thoát nước của thành phố không thành.

Trao đổi nguyên nhân vì sao “Chủ tịch phường không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch thành phố?”. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Ba Đình cho rằng: “Lý do phường chưa thực hiện chỉ đạo của Công văn số 2054, ngày 3/5/2019 của UBND TP Thanh Hóa là vì “vợ ông Ngọc Anh bị bệnh nặng, phải đi điều trị ở nước ngoài… Việc cưỡng chế tháo dỡ chúng tôi cũng thực hiện biện pháp vận động gia đình tự tháo dỡ lấy”

Ông Hùng cũng cho biết thêm: Đến thời điểm hiện nay, Phòng TN&MT TP cũng chưa kiểm tra hồ sơ và việc truy thu tiền đất, (giá khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2), ước gần 900 triệu đồng, trong đó 50% phải nộp ngân sách Nhà nước nêu trên 22m2, tăng thêm diện tích được cấp đối với hộ ông Ngọc Anh theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, vợ ông Ngọc Anh không hề bị bệnh, phải điều trị ở nước ngoài như người đứng đầu UBND phường Ba Đình nói. Việc, Chủ tịch UBND phường Ba Đình không thực hiện chỉ đạo của cấp trên mà còn có biểu hiện báo cáo không trung thực đã gửi ảnh mập mờ về số nhà 143 cho rằng đã tháo dỡ công trình xây dựng trái phép cho Đội trưởng đội quy tắc thành phố để báo cáo Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa biết “đã hoàn thành nhiệm vụ”. Tuy nhiên, lần theo đơn thư, chúng tôi đến quan sát thì thấy tập ảnh này lại là công trình tháo dỡ có thể là ảnh ông Hùng sưu tầm công trình tháo dỡ nơi khác, vì “nhà 143 xây dựng trái phép không lợp proximăng, phần cần tháo dỡ là bê tông trên phần rãnh nước, che chắn công trình hợp pháp của khu nhà phía sau…”, nhưng bộ ảnh mà Chủ tịch UBND phường Ba Đình gửi cho đội quy tắc là nhà lợp proxymăng, tầng 3, không liên quan đến công trình xây dựng trái phép cần tháo dỡ(?!)

tp thanh hoa tai sao chu tich phuong van khong xu ly dut diem nha xay dung trai phep
Tuy nhiên, nhà 143 đã xây dựng 20m2 trên rảnh thoát nước vẫn chưa bị xử lý

Ông Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa khẳng định: UBND TP có chủ trương ra soát lại đất xen canh, đất kẹp trong các khu phố để tăng ngân sách Nhà nước, không bán rãnh thoát nước đã nằm trong quy hoạch của thành phố. Việc, nhà số 143 vi phạm xây dựng, Chủ tịch UBND phường Ba Đình phải chịu trách nhiệm xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất công. UBND thành phố sẽ chỉ đạo và làm rõ “vì sao Chủ tịch phường Ba Đình lại lấy “râu ông này, cắm cằm bà kia” để báo cáo cấp trên và làm rõ vì sao Phòng TN&MT TP lại “chây ỳ” trong việc xử lý xây dựng trái phép. Thành ủy sẽ cương quyết xử lý kỷ luật đối với cán bộ nếu liên quan đến tiêu cực nêu trên.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Tin khác

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động