TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?

Nguồn gốc đất qua các lời khai của các nhân chứng

Thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07, tổ 32 (nay tổ 15, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã được HTX Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm cấp cho ông Phan Văn Bảo từ năm 1985, để làm nhà ở. Ông Bảo đã xây móng nhà trên; dựng 2 gian nhà dưới cấp 4 và xây tường bao xung quanh, đất còn lại trồng cây. Năm 1988, khi sinh con đầu lòng, vợ chồng ông Bảo vào nhà bố mẹ ở và có nhờ bà Phan Thị Gái (chị ruột ông Bảo) ra khu nhà đất đó để trông coi hộ. Đến năm 2014 – 2015, để chuẩn bị cho sửa chữa, xây dựng lại nhà và làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, gia đình ông Bảo mới biết, bà Gái đã bán thửa đất của mình cho vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt, bà Phan Thị Dung. Rồi không biết làm thế nào ông Nguyệt, bà Dung lại có sổ đỏ cấp ngày 09/4/2004(!?).

Sau đó, vợ chồng ông Bảo đã làm đơn gửi các cấp, các ngành nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết, buộc gia đình ông Bảo phải phát đơn khởi kiện ra Tòa. Trong Văn bản số 508/2020/TA ngày 4/3/2020 của TAND tỉnh Thái Bình về quá trình điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ, đã chứng minh rõ nguồn gốc đất của ông Phan Văn Bảo thể hiện qua các lời khai nhân chứng. Đó là, ông Nguyễn Văn Lợi, nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Lãm từ năm 1982 - 1989 và ông Đặng Công Dành, nguyên cán bộ địa chính phường Trần Lãm khẳng định: “Thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 là của ông Phan Văn Bảo được UBND xã cấp cho từ năm 1985, sau khi ông Bảo đi bộ đội về và đất đó được xã trích ra từ quỹ đất nông nghiệp. Ông Lương Ngọc Cảnh, Phan Văn Nhuận, Nguyễn Công Xùng, Phạm Duy Thược là những hộ liền kề cũng xác nhận thửa đất đó là của ông Bảo được chia đất, cấp đất cùng với họ… Bà Phan Thị Gái, người lấy đất của ông Bảo bán cho vợ chồng ông Nguyệt, bà Dung cũng thừa nhận đất đó là của ông Bảo… Tất cả những ý kiến này đều được thể hiện trong các Biên bản hòa tại UBND phường Trần Lãm và TAND tỉnh Thái Bình.

1-	Xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính và các hộ liền kề.
Xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND phường, cán bộ địa chính và các hộ liền kề.

Có thể thấy, thửa đất của ông Bảo đang sử dụng là có nguồn gốc rõ ràng… nhưng chính quyền phường Trần Lãm lại cho rằng: “Về phía ông Phan Văn Bảo không có một thứ giấy tờ thủ tục liên quan gì để chứng minh diện tích đất nói trên là của ông Phan Văn Bảo”.

Vậy thử hỏi về phía chị tôi (bà Phan Thị Gái) có giấy tờ thủ tục liên quan gì để chứng minh việc chuyển nhượng thửa đất số 229 với tôi? Và vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt, bà Phan Thị Dung có giấy tờ gì để Phòng Địa chính làm thủ tục trình UBND thị xã Thái Bình cấp sổ đỏ cho họ?”, ông Bảo bức xúc đặt vấn đề.

Hồ sơ liên quan đến thửa đất đều “mất dạng” (!?)

Để có căn cứ xác định nguồn gốc đất, xem xét việc mua bán chuyển nhượng và cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Nguyệt, bà Dung. Nhóm phóng viên cũng như các Luật sư, cơ quan Tòa án và cả gia đình ông Bảo đã đến chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố, phường Trần Lãm đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan tới thửa đất 229… nhưng tất cả đều nhận được một câu trả lời “không có hồ sơ, không lưu trữ”. Cụ thể, “Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Thái Bình không lưu trữ các tài liệu do Văn phòng Luật sư IQS đề nghị cung cấp”; Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT cho hay: “Tại kho lưu trữ tài liệu của Trung tâm không lưu hồ sơ giao cấp đất cho cá nhân/hộ gia đình”; Phòng TN&MT TP Thái Bình lại “chuyền bóng” trách nhiệm sang cho UBND phường và Văn phòng ĐKĐĐ TP Thái Bình: “Việc xác định nguồn gốc, thời gian sử dụng đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND phường. Về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP thuộc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP quản lý và lưu trữ”; UBND phường Trần Lãm trả lời: “Hiện tại không có hồ sơ lưu tại UBND phường”; Còn Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP vô tư trả lời: “Hiện chưa tìm thấy”. Trên thực tế ngày 26/02/2015, chính Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Thái Bình đã cung cấp hồ sơ cấp sổ đỏ của vợ chồng ông Nguyệt, bà Dung cho Luật sư Vũ Văn Đảng. Ông Đảng đã đưa cho ông Bảo để đem đến nộp cơ quan Tòa án.

Hậu quả khôn lường?

Đến nay, đã 1 năm 8 tháng kể từ ngày TAND tỉnh Thái Bình thụ lý (28/3/2019) vụ án không những chưa được giải quyết dứt điểm mà còn có nhiều tình tiết phức tạp, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, giấy tờ để cấp sổ đỏ trái với quy định của pháp luật. Trong đơn Đăng ký quyền sử dụng đất, vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt khai: Về nguồn gốc đất đai và tài sản: Đất thổ cư; Đơn xác minh nguồn gốc đất ở khai: Lý do được sử dụng: Đất thổ cư do ông cha để lại; Thời gian sử dụng: Từ năm 1974.

Thực tế, trước năm 1985, thửa đất 229 cấp cho ông Phan Văn Bảo là đất nông nghiệp thuộc quyền quản lý của UBND xã Vũ Lãm chứ không phải là đất thổ cư do ông cha để lại từ năm 1974. Nếu thửa đất cấp cho ông Phan Văn Bảo là đất thừa kế của ông bà, cha mẹ để lại cho bà Phan Thị Dung thì trong hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Dung phải có di chúc và văn bản phân chia di sản thừa kế. Vậy mà lãnh đạo UBND phường Trần Lãm và Phó phòng Địa chính thị xã Thái Bình trước đây (nay đã lên vị trí cao hơn) vẫn ký xác nhận: Đủ hồ sơ, Quyền sử dụng đất hợp pháp. Đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt, bà Phan Thị Dung. Đáng chú ý là các chữ ký của ông Nguyệt, bà Dung trong các giấy tờ xin xác minh nguồn gốc đất ở có dấu hiệu là chữ ký giả do người khác ký hộ. Hơn nữa, vụ án đang trong quá trình giải quyết, thửa đất 229 lại tiếp tục được bán cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Thư, bà Trần Tuyết Vân (Hợp đồng chuyển nhượng ngày 10/3/2020).

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Ông Bảo bị đột quỵ khi biết đất của mình tiếp tục được bán và chuyển nhượng.

Liệu đây có phải là thực trạng đang diễn ra ở Thái Bình như người dân phản ánh là những thửa đất, lô đất… hồ sơ thủ tục chưa hoàn thiện hoặc đang tranh chấp luôn được các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản đặc biệt “quan tâm”để mua với giá rẻ để trục lợi? Ai là người “tiếp tay” cho những hành vi vi phạm pháp luật trên?

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.
Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

Phú Thọ: Xử phạt Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công 57,5 triệu đồng do tự ý san 4800 m2 đất rừng, xây nhà máy không phép

UBND huyện Thanh Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công do đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích 4.802,46m2 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt chủ trương đầu tư.
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép tại lâm phần được giao quản lý, và y đã dính vòng lao lý do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của mình.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Bắt giam một đội trưởng Hải quan trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả

Tối 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Văn Thụy, cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, để điều tra về tội nhận hối lộ liên quan đến đường dây nhập lậu, sản xuất và buôn bán xăng giả vừa bị Công an đồng Nai triệt phá...

Tin khác

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Dự án xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông?
Tạp chí Ngày mới Online tiếp tục nhận được phản ánh của người dân là người cao tuổi, về việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trên hành lang an toàn giao thông, thuộc nhiều tuyến đường chính tại xã Hưng Lộc.

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011-2018.

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật
Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"
Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Xem thêm
Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kiến nghị xử lý sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà ...
Quảng Bình:  Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình: Khởi tố trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng

Được giao giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, nhưng Hồ Trọng Bình đã không kịp thời ngăn chặn nạn khai thác ...
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức tại các nhà thờ

Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều tra làm rõ 5 đối tượng ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động