TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?

Nguồn gốc đất qua các lời khai của các nhân chứng

Thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07, tổ 32 (nay tổ 15, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã được HTX Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm cấp cho ông Phan Văn Bảo từ năm 1985, để làm nhà ở. Ông Bảo đã xây móng nhà trên; dựng 2 gian nhà dưới cấp 4 và xây tường bao xung quanh, đất còn lại trồng cây. Năm 1988, khi sinh con đầu lòng, vợ chồng ông Bảo vào nhà bố mẹ ở và có nhờ bà Phan Thị Gái (chị ruột ông Bảo) ra khu nhà đất đó để trông coi hộ. Đến năm 2014 – 2015, để chuẩn bị cho sửa chữa, xây dựng lại nhà và làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, gia đình ông Bảo mới biết, bà Gái đã bán thửa đất của mình cho vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt, bà Phan Thị Dung. Rồi không biết làm thế nào ông Nguyệt, bà Dung lại có sổ đỏ cấp ngày 09/4/2004(!?).

Sau đó, vợ chồng ông Bảo đã làm đơn gửi các cấp, các ngành nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết, buộc gia đình ông Bảo phải phát đơn khởi kiện ra Tòa. Trong Văn bản số 508/2020/TA ngày 4/3/2020 của TAND tỉnh Thái Bình về quá trình điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ, đã chứng minh rõ nguồn gốc đất của ông Phan Văn Bảo thể hiện qua các lời khai nhân chứng. Đó là, ông Nguyễn Văn Lợi, nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Lãm từ năm 1982 - 1989 và ông Đặng Công Dành, nguyên cán bộ địa chính phường Trần Lãm khẳng định: “Thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 là của ông Phan Văn Bảo được UBND xã cấp cho từ năm 1985, sau khi ông Bảo đi bộ đội về và đất đó được xã trích ra từ quỹ đất nông nghiệp. Ông Lương Ngọc Cảnh, Phan Văn Nhuận, Nguyễn Công Xùng, Phạm Duy Thược là những hộ liền kề cũng xác nhận thửa đất đó là của ông Bảo được chia đất, cấp đất cùng với họ… Bà Phan Thị Gái, người lấy đất của ông Bảo bán cho vợ chồng ông Nguyệt, bà Dung cũng thừa nhận đất đó là của ông Bảo… Tất cả những ý kiến này đều được thể hiện trong các Biên bản hòa tại UBND phường Trần Lãm và TAND tỉnh Thái Bình.

1-	Xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính và các hộ liền kề.
Xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND phường, cán bộ địa chính và các hộ liền kề.

Có thể thấy, thửa đất của ông Bảo đang sử dụng là có nguồn gốc rõ ràng… nhưng chính quyền phường Trần Lãm lại cho rằng: “Về phía ông Phan Văn Bảo không có một thứ giấy tờ thủ tục liên quan gì để chứng minh diện tích đất nói trên là của ông Phan Văn Bảo”.

Vậy thử hỏi về phía chị tôi (bà Phan Thị Gái) có giấy tờ thủ tục liên quan gì để chứng minh việc chuyển nhượng thửa đất số 229 với tôi? Và vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt, bà Phan Thị Dung có giấy tờ gì để Phòng Địa chính làm thủ tục trình UBND thị xã Thái Bình cấp sổ đỏ cho họ?”, ông Bảo bức xúc đặt vấn đề.

Hồ sơ liên quan đến thửa đất đều “mất dạng” (!?)

Để có căn cứ xác định nguồn gốc đất, xem xét việc mua bán chuyển nhượng và cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Nguyệt, bà Dung. Nhóm phóng viên cũng như các Luật sư, cơ quan Tòa án và cả gia đình ông Bảo đã đến chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố, phường Trần Lãm đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan tới thửa đất 229… nhưng tất cả đều nhận được một câu trả lời “không có hồ sơ, không lưu trữ”. Cụ thể, “Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Thái Bình không lưu trữ các tài liệu do Văn phòng Luật sư IQS đề nghị cung cấp”; Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT cho hay: “Tại kho lưu trữ tài liệu của Trung tâm không lưu hồ sơ giao cấp đất cho cá nhân/hộ gia đình”; Phòng TN&MT TP Thái Bình lại “chuyền bóng” trách nhiệm sang cho UBND phường và Văn phòng ĐKĐĐ TP Thái Bình: “Việc xác định nguồn gốc, thời gian sử dụng đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND phường. Về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP thuộc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP quản lý và lưu trữ”; UBND phường Trần Lãm trả lời: “Hiện tại không có hồ sơ lưu tại UBND phường”; Còn Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP vô tư trả lời: “Hiện chưa tìm thấy”. Trên thực tế ngày 26/02/2015, chính Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ TP Thái Bình đã cung cấp hồ sơ cấp sổ đỏ của vợ chồng ông Nguyệt, bà Dung cho Luật sư Vũ Văn Đảng. Ông Đảng đã đưa cho ông Bảo để đem đến nộp cơ quan Tòa án.

Hậu quả khôn lường?

Đến nay, đã 1 năm 8 tháng kể từ ngày TAND tỉnh Thái Bình thụ lý (28/3/2019) vụ án không những chưa được giải quyết dứt điểm mà còn có nhiều tình tiết phức tạp, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, giấy tờ để cấp sổ đỏ trái với quy định của pháp luật. Trong đơn Đăng ký quyền sử dụng đất, vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt khai: Về nguồn gốc đất đai và tài sản: Đất thổ cư; Đơn xác minh nguồn gốc đất ở khai: Lý do được sử dụng: Đất thổ cư do ông cha để lại; Thời gian sử dụng: Từ năm 1974.

Thực tế, trước năm 1985, thửa đất 229 cấp cho ông Phan Văn Bảo là đất nông nghiệp thuộc quyền quản lý của UBND xã Vũ Lãm chứ không phải là đất thổ cư do ông cha để lại từ năm 1974. Nếu thửa đất cấp cho ông Phan Văn Bảo là đất thừa kế của ông bà, cha mẹ để lại cho bà Phan Thị Dung thì trong hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Dung phải có di chúc và văn bản phân chia di sản thừa kế. Vậy mà lãnh đạo UBND phường Trần Lãm và Phó phòng Địa chính thị xã Thái Bình trước đây (nay đã lên vị trí cao hơn) vẫn ký xác nhận: Đủ hồ sơ, Quyền sử dụng đất hợp pháp. Đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Trần Xuân Nguyệt, bà Phan Thị Dung. Đáng chú ý là các chữ ký của ông Nguyệt, bà Dung trong các giấy tờ xin xác minh nguồn gốc đất ở có dấu hiệu là chữ ký giả do người khác ký hộ. Hơn nữa, vụ án đang trong quá trình giải quyết, thửa đất 229 lại tiếp tục được bán cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Thư, bà Trần Tuyết Vân (Hợp đồng chuyển nhượng ngày 10/3/2020).

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Ông Bảo bị đột quỵ khi biết đất của mình tiếp tục được bán và chuyển nhượng.

Liệu đây có phải là thực trạng đang diễn ra ở Thái Bình như người dân phản ánh là những thửa đất, lô đất… hồ sơ thủ tục chưa hoàn thiện hoặc đang tranh chấp luôn được các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản đặc biệt “quan tâm”để mua với giá rẻ để trục lợi? Ai là người “tiếp tay” cho những hành vi vi phạm pháp luật trên?

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động