TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Sai phạm sẽ được xử lí nghiêm, hay... “chìm xuồng”?

Báo Người cao tuổi đã có loạt bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm liên quan đến bà Nguyễn Thị Anh Đào, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2, TP Tây Ninh. Tuy nhiên đã nhiều tháng trôi qua, các cơ quan có thẩm quyền của TP Tây Ninh xử lí sai phạm trên như thế nào vẫn là “ẩn số”…

Có sai phạm trong kinh doanh thực phẩm, nhưng chưa xử lí(!?)

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, trong vai người mua hàng, phóng viên (PV) Báo Người cao tuổi đặt mua sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67, do bà Nguyễn Thị Anh Đào, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2 kinh doanh.

Theo quan sát và ghi nhận của PV, bao bì sản phẩm khá “sơ sài”, không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng. Trong khi theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì bắt buộc phải thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng trên nhãn của các sản phẩm như: Lương thực, thực phẩm, đồ uống (trừ rượu), …

Ngoài ra, vào thời điểm đó, khi xác minh thông tin từ Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh thì trong danh sách các cơ sở tự công bố trên địa bàn tỉnh Tây Ninh không có sản phẩm nào tên là “Nguyệt Quế Mật Ong 67”.

Đây là 1 loại sản phẩm có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Sẽ ra sao nếu sản phẩm này hết hạn, hoặc có chất cấm mà người tiêu dùng không biết và sử dụng?

Các công trình tại số 55 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hiệp Ninh.
Các công trình tại số 55 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hiệp Ninh.

Theo nguồn tin của PV, sau khi báo chí phản ánh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra tại Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 của bà Đào.

Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Đại, Chánh Văn phòng UBND TP Tây Ninh cho biết, Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra và kết luận 1 số sai phạm, hạn chế,… ông Đại đề nghị, PV tìm hiểu thông tin trực tiếp từ Trưởng đoàn kiểm tra.

Tiếp đó, Trưởng đoàn kiểm tra là bà Phúc cũng xác nhận qua điện thoại với PV: Đã kiểm tra cơ sở kinh doanh Nguyệt Quế Mật Ong 67 của bà Đào và sắp tới sẽ mời chủ cơ sở đến làm việc, khi có kết quả sẽ thông tin sau.

Thế nhưng, sau đó khoảng 2 tuần, PV liên lạc với bà Phúc để hỏi thông tin vụ việc, thì bà Phúc bảo PV liên hệ với ông Đại. Trong khi ngay từ đầu ông Đại đã cho số điện thoại và hướng dẫn PV liên hệ với bà Phúc (!?)

Sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 mà bà Đào kinh doanh
Sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 mà bà Đào kinh doanh

Trao đổi với PV, ông Đại lại hướng dẫn PV gửi nội dung đến Văn phòng UBND TP Tây Ninh. PV đã gửi nội dung cho cán bộ Văn phòng UBND và ngày 19/6/2019 gửi vào Email của ông Đại, nhưng đến nay là hơn 2 tháng vẫn chưa thấy hồi âm (?!)

Những điều này đã làm dư luận dấy lên nhiều nghi vấn: Cơ sở sản xuất, kinh doanh mật ong của bà Đào đã có những vi phạm gì? Cơ quan chức năng có thu giữ sản phẩm để kiểm nghiệm xem có chất cấm gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng không? UBND TP Tây Ninh có xử lí nghiêm hay chỉ làm cho có “lệ”? …

Nơi bà Đào kinh doanh có nhiều công trình xây dựng không phép

Ghi nhận của PV, nơi bà Đào kinh doanh mật ong và dịch vụ ăn uống tại địa chỉ 55 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hiệp Ninh có rất nhiều công trình, gồm căn biệt thự, quán Coffee, Hoa viên Nguyệt Quế. Theo nguồn tin tin cậy, một số công trình trên chưa được cấp phép xây dựng.

Ngày 5/6/2019, ông Nguyễn Thành Đại gửi qua Email của PV Công văn số 505/UBND cho biết: UBND TP Tây Ninh biết việc bà Đào kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh đối với sản phẩm mật ong và dịch vụ ăn uống tại địa chỉ 55 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hiệp Ninh.

Đồng thời ông Đại khẳng định: “Quán cofffee và Hoa viên Nguyệt Quế chưa được cấp giấy phép xây dựng”. Ông Đại cũng cho biết thêm, sẽ chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lí theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND TP Tây Ninh lại không kết luận việc “Hoa viên Nguyệt Quế chưa được cấp giấy phép xây dựng” là có vi phạm quy định pháp luật hay không? Hướng xử lí cụ thể như thế nào?

Điều này tiếp tục làm dư luận đặt hàng loạt câu hỏi: Khi các công trình “khủng” này “mọc lên” thì chính quyền địa phương có biết không? UBND TP Tây Ninh có xử phạt và buộc tháo dỡ đối với các công trình xây dựng không phép này? …

Nhằm làm rõ những vấn đề mà dư luận quan tâm. Ngày 22/8/2019, PV tiếp tục đến UBND TP Tây Ninh đăng kí làm việc. Tại đây PV không gặp được lãnh đạo nên để lại thông tin cho cán bộ văn phòng UBND và gửi toàn bộ nội dung cần xác minh vào Email của ông Phạm Trung Chánh, Chủ tịch UBND TP Tây Ninh và ông Nguyễn Thành Đại, Chánh Văn phòng UBND TP Tây Ninh. Nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không thấy hồi âm.

Lãnh đạo không gương mẫu... nói ai nghe?

Việc bà Nguyễn Thị Anh Đào sai tới đâu, có bị xử lí nghiêm theo quy định hay chỉ “giơ cao đánh khẽ”, còn phải chờ xem hành động sắp tới của các cơ quan bảo vệ pháp luật TP Tây Ninh và tỉnh Tây Ninh.

Ở góc nhìn khác, với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND của một phường nằm trong trung tâm TP Tây Ninh, mà để xảy ra những sự việc vừa qua là một điều đáng buồn, bởi việc này sẽ làm giảm niềm tin của Nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, quy định ghi nhãn thực phẩm và thủ tục công bố sản phẩm không quá phức tạp, người dân còn thực hiện được huống chi là bà Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường. Chẳng lẽ bà Đào chỉ biết kinh doanh mà không biết quy định pháp luật?

Nếu cơ quan chức năng xác định bà Đào có sai phạm như người dân và báo chí phản ánh. Sau này, với cương vị là Chủ tịch UBND phường, bà Đào đi kiểm tra, xử lí vi phạm về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm và xây dựng trên địa bàn mình quản lí, thì người dân có “tâm phục khẩu phục”?!

Bàn về vụ việc trên, một cán bộ hưu trí sống tại TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Đã là cán bộ thì phải gương mẫu chấp hành đúng mọi quy định của pháp luật, nhất là cán bộ lãnh đạo. Bởi nếu không gương mẫu thì không còn vai trò lãnh đạo, nói không ai nghe, không lãnh đạo được ai. Một khi quần chúng không tin cậy là họ không ủng hộ, như vậy thì vị lãnh đạo đó làm sao có thể tạo dựng được phong trào”.

Thực tế hiện nay, có không ít trường hợp người dân, báo chí phát hiện khá sớm những sai phạm của cán bộ, nhưng các cơ quan chức năng lại lần ra dấu vết quá muộn, hoặc vào cuộc quá chậm nên đến khi buộc phải xử lí thì tổn thất về kinh tế và chính trị đều nặng nề hơn.

Như vậy, những dấu hiệu sai phạm của bà Đào sẽ được xử lí nghiêm hay “chìm xuồng”? Thiết nghĩ, trong trường hợp này Thành ủy, UBND TP Tây Ninh nên nhanh chóng vào cuộc làm rõ, nếu có sai phạm thì xử lí nghiêm minh và công bố công khai, để bảo vệ uy tín của các cấp ủy Đảng và chính quyền.

Hồ Ninh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Tin khác

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động