TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

Xây dựng nhà cao tầng dẫn đến nhà ở liền kề bị sụt lún, nứt tường, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, đe dọa tính mạng người dân. Thanh tra Sở xây dựng đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư, nhà thầu thi công; cơ quan có thẩm quyền buộc chủ đầu tư dừng thi công khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận và hoàn thành việc đền bù thiệt hại, nhưng  tòa nhà cao tầng tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tiếp tục được xây dựng cấp tốc.

tp ho chi minh cong trinh 27 29 nguyen cuu van thach thuc phap luat

Toàn cảnh tòa nhà đang xây dựng tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh

“Chống lệnh” chính quyền!

Tòa nhà được xây dựng từ tháng 9/2019, do Công ty TNHH C.I.E (Công ty C.I.E) có trụ sở tại 24, đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh chịu trách nhiệm thi công; trong quá trình xây dựng đã làm căn nhà kế bên, 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh bị sụt lún, nứt nứt tường, ngấm nước, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, đe dọa tính mạng người dân. Bà Lê Thị Phương Hạnh chủ sở hữu căn nhà bị thiệt hại đã làm đơn phản ánh gửi đến cơ quan có thẩm quyền tố cáo hành vi sai phạm và buộc chủ đầu tư phải đền bù thiệt hại.

tp ho chi minh cong trinh 27 29 nguyen cuu van thach thuc phap luat

Căn nhà 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh đang bị hư hại

Theo đó, ngày 22/11/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Văn bản số 2952/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty C.I.E. Theo đó, Công ty C.I.E xây dựng công trình ở riêng lẻ tại đô thị; vi phạm quy định về quản lí chất lượng công trình xây dựng; gây lún, nứt công trình lân cận, mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự. Cụ thể: Thi công gây nứt tường, thấm tường, lún nền nhà số 31 đường Nguyễn Cửu Vân và gây nứt tường, thấm tường nhà 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh. Cũng theo quyết định xử phạt này, tổ chức vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết quy định tại khoản 3, điều 3, Thông tư số 03/2018/TT- BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng.

Cũng trong cùng ngày, Thanh Tra Sở Xây dựng tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Minh Sáu, sinh ngày 10/5/1987; cư ngụ tại 226, đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh; vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tương tự như hành vi vi phạm của Công ty C.I.E

Mặc dầu trong quá trình các bên chưa đạt được thỏa thuận và chưa hoàn thành việc bồi thường thiệt hại nhưng chủ đầu tư để mặc Công ty C.I.E tiếp tục xây dựng công trình.

Để giải quyết tình thế trên, ngày 12/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tiếp tục ban hành Văn bản số 10034- TT-BBTh gửi UBND phường 17, quận Bình Thạnh, về việc theo dõi ngưng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty C.I.E. Văn bản nêu: “Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND phường 17, quận Bình Thạnh, kiểm tra, theo dõi việc ngưng thi công xây dựng công trình tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh; có biện pháp chốt chặn, nhằm đảm bảo công trình ngưng thi công theo quy định; đồng thời, thông tin kết quả xử lí (nếu có) đến Thanh tra Sở Xây dựng để biết, theo dõi”.

tp ho chi minh cong trinh 27 29 nguyen cuu van thach thuc phap luat

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND phường 17 theo dõi việc ngưng thi công và có biện pháp chốt chặn nhằm đảm bảo công trình ngưng thi công theo quy định

Không chỉ Thanh tra Sở Xây dựng, mà Văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thạnh đã liên tục ban hành nhiều văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh trong các buổi làm việc với chủ hộ bị thiệt hại là bà Ngô Thị Phương Hạnh; các văn bản có nội dung yêu cầu UBND phường 17, quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với chủ đầu tư để có giải pháp hộ trợ cho gia đình bị thiệt hại về tài sản; đồng thời yêu cầu UBND phường 17 phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công và ngừng xây dựng công trình nhà cao tầng 27-29 Nguyễn Cửu Vân.

Người dân kêu cứu, lãnh đạo phường lơ là?

Tính từ tháng 10/2019 cho đến nay; người dân đã nhiều lần gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền phản ánh hành vi vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Minh Sáu và Công ty C.I.E. Thanh tra Sở Xây dựng; Văn phòng HĐND và UBND quận Bình thạnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường 17, giám sát chặt chẽ việc thi công và ngừng xây dựng công trình nhà cao tầng 27-29 Nguyễn Cửu Vân. Thế nhưng, cho đến bây giờ chủ đầu tư và nhà thầu vẫn ngang nhiên xây dựng, thách thức pháp luật.

Để rộng đường dư luận, nhiều lần phóng viên Báo Ngày mới online liên hệ đặt lịch làm việc với bà Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh. Nhưng mỗi lần liên lạc qua điện thoại, vị chủ tịch phường 17 trả lời sẽ cho người liên lạc với phóng viên trong thời gian sớm nhất, rồi vội vàng cúp máy.

Tiếp tục ghi nhận thông tin; chiều 5/3, phóng viên có mặt tại căn nhà số 133/24. Tại đây, căn hộ 3 lầu bị kéo nghiêng qua bên phải và dịch ra phía sau như bị sụt nền móng; độ hở của bức tường có điểm rộng đến 18cm. Toàn bộ căn nhà có đến hàng trăm vết nút, rạn, thấm nước.

Bà Hạnh cho biết: “Từ khi chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng công trình nhà cao tầng bên cạnh; đã làm cho gia đình tôi thiệt hại nặng nề về tài sản, nhà bị sụt lún, nghiêng, rạn nứt; Thanh tra Sở Xây dựng; và UBND quận Bình Thạnh đã liên tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường 17 giám sát việc ngừng thi công công trình cho đến khi hai bên có thỏa thuận và đền bù xong; thế nhưng cấp trên càng ban hành văn bản, công trình xây càng cao. Chúng tôi sống trong lo âu, nhà chưa được đền bù thiệt hại mà có sập bất cứ lúc nào”.

Chiều 5/3, ghi nhận tại chỉ 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, công trình đã xây xong phần thô lên đến lầu 5; tại đây đang có nhiều công nhân thi công gấp rút. Nghiêm trọng hơn, khoảng 4 giờ sáng 6/3, nhiều công nhân và xe trộn hồ thi công náo động cả khu vực, thách thức pháp luật, tiếp tục trộn hồ xây tiếp từ lầu 5 lên.

Việc chủ đầu tư, nhà thi công không chấp hành ngưng xây dựng khi công trình đang vi phạm trật tự xây dựng; chưa có sự thỏa thuận thành và hoàn thành đền bù thiệt hại cho người dân; cơ quan có thẩm quyền cấp trên liên tục ban hành văn bản gửi UBND phường 17, quận Bình Thạnh có hướng theo dõi việc ngừng xây dựng đối với công trình nêu trên. Thế nhưng, càng nhiều văn bản chỉ đạo ngừng xây dựng thì công trình càng xây dựng lên cao, thách thức pháp luật. Dư luận hoài nghi có “thế lực” chống lưng với chủ đầu tư, nhà thầu ?

tp ho chi minh cong trinh 27 29 nguyen cuu van thach thuc phap luat

tp ho chi minh cong trinh 27 29 nguyen cuu van thach thuc phap luat

Thông báo của UBND quận Bình Thạnh gửi bà Hạnh về đề nghị có biện pháp ngăn chặn hành vi xây dựng tại công trình tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân

Để trả lại sự bình an và quyền lợi hợp pháp của người dân; đồng thời tôn trọng tính thượng tôn pháp luật. Báo Ngày mới online đề nghị Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh và các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lí dứt điểm đối với những hành vi, vi phạm của chủ đầu tư, nhà thi công.

Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chi dao giai quyet dut diem nhung vuong mac tai cong ty thuy long theo phan anh cua bao chi

Chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty Thủy Long theo phản ánh của báo chí

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 96, ngày 12/8/2020 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Tại sao Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD) cố tình ngâm không cấp đổi ĐKKD cho Công ty Thủy Long ?"; ngày 18/8/2020, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đã có Văn bản số 2397/CV-TU chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và các ngành chức năng giải trình, có biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty CP Phát triển Thủy Long (Công ty Thủy Long) theo phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi.
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có dự án gì mà đập phá nhà dân để lấy đất rồi bỏ hoang như UBND huyện Thủy Nguyên, là chuyện không ai tưởng tượng nổi. Một việc động trời thế, mà lãnh đạo TP Hải Phòng im lặng, không xử lí, để dân kêu trời hết năm này qua năm khác…
vu an huy hoai tai san tai 209 xa dan phien toa chua mo chanh an da tuyen 3 doi tuong giang dan phong khong pham toi

Vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn: Phiên tòa chưa mở, Chánh án đã "tuyên" 3 đối tượng Giang, Dân, Phong không phạm tội (!?)

Ngày 27/2/2020, tại cuộc họp 3 ngành nội chính, ông Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa kết luận: 3 đối tượng Lê Huy Giang, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân không phạm tội “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, trong khi TAND quận Đống Đa chưa đưa vụ án ra xét xử(!?)    
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu,... tại dự án Star Tower là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật.
vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    

Tin khác

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung
Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de
Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue
Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai
Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có ...
tp ho chi minh nhung thu thuat cua chong duoc mot so can bo cong quyen giup lam cho nguoi vo trang tay

TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay"

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và Tòa ...
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động