TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

Xây dựng nhà cao tầng dẫn đến nhà ở liền kề bị sụt lún, nứt tường, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, đe dọa tính mạng người dân. Thanh tra Sở xây dựng đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư, nhà thầu thi công; cơ quan có thẩm quyền buộc chủ đầu tư dừng thi công khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận và hoàn thành việc đền bù thiệt hại, nhưng  tòa nhà cao tầng tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tiếp tục được xây dựng cấp tốc.

TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

Toàn cảnh tòa nhà đang xây dựng tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh

“Chống lệnh” chính quyền!

Tòa nhà được xây dựng từ tháng 9/2019, do Công ty TNHH C.I.E (Công ty C.I.E) có trụ sở tại 24, đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh chịu trách nhiệm thi công; trong quá trình xây dựng đã làm căn nhà kế bên, 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh bị sụt lún, nứt nứt tường, ngấm nước, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, đe dọa tính mạng người dân. Bà Lê Thị Phương Hạnh chủ sở hữu căn nhà bị thiệt hại đã làm đơn phản ánh gửi đến cơ quan có thẩm quyền tố cáo hành vi sai phạm và buộc chủ đầu tư phải đền bù thiệt hại.

TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

Căn nhà 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh đang bị hư hại

Theo đó, ngày 22/11/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Văn bản số 2952/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty C.I.E. Theo đó, Công ty C.I.E xây dựng công trình ở riêng lẻ tại đô thị; vi phạm quy định về quản lí chất lượng công trình xây dựng; gây lún, nứt công trình lân cận, mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự. Cụ thể: Thi công gây nứt tường, thấm tường, lún nền nhà số 31 đường Nguyễn Cửu Vân và gây nứt tường, thấm tường nhà 133/24, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh. Cũng theo quyết định xử phạt này, tổ chức vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết quy định tại khoản 3, điều 3, Thông tư số 03/2018/TT- BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng.

Cũng trong cùng ngày, Thanh Tra Sở Xây dựng tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Minh Sáu, sinh ngày 10/5/1987; cư ngụ tại 226, đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh; vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tương tự như hành vi vi phạm của Công ty C.I.E

Mặc dầu trong quá trình các bên chưa đạt được thỏa thuận và chưa hoàn thành việc bồi thường thiệt hại nhưng chủ đầu tư để mặc Công ty C.I.E tiếp tục xây dựng công trình.

Để giải quyết tình thế trên, ngày 12/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tiếp tục ban hành Văn bản số 10034- TT-BBTh gửi UBND phường 17, quận Bình Thạnh, về việc theo dõi ngưng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty C.I.E. Văn bản nêu: “Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND phường 17, quận Bình Thạnh, kiểm tra, theo dõi việc ngưng thi công xây dựng công trình tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh; có biện pháp chốt chặn, nhằm đảm bảo công trình ngưng thi công theo quy định; đồng thời, thông tin kết quả xử lí (nếu có) đến Thanh tra Sở Xây dựng để biết, theo dõi”.

TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND phường 17 theo dõi việc ngưng thi công và có biện pháp chốt chặn nhằm đảm bảo công trình ngưng thi công theo quy định

Không chỉ Thanh tra Sở Xây dựng, mà Văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thạnh đã liên tục ban hành nhiều văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh trong các buổi làm việc với chủ hộ bị thiệt hại là bà Ngô Thị Phương Hạnh; các văn bản có nội dung yêu cầu UBND phường 17, quận Bình Thạnh phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với chủ đầu tư để có giải pháp hộ trợ cho gia đình bị thiệt hại về tài sản; đồng thời yêu cầu UBND phường 17 phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công và ngừng xây dựng công trình nhà cao tầng 27-29 Nguyễn Cửu Vân.

Người dân kêu cứu, lãnh đạo phường lơ là?

Tính từ tháng 10/2019 cho đến nay; người dân đã nhiều lần gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền phản ánh hành vi vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Minh Sáu và Công ty C.I.E. Thanh tra Sở Xây dựng; Văn phòng HĐND và UBND quận Bình thạnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường 17, giám sát chặt chẽ việc thi công và ngừng xây dựng công trình nhà cao tầng 27-29 Nguyễn Cửu Vân. Thế nhưng, cho đến bây giờ chủ đầu tư và nhà thầu vẫn ngang nhiên xây dựng, thách thức pháp luật.

Để rộng đường dư luận, nhiều lần phóng viên Báo Ngày mới online liên hệ đặt lịch làm việc với bà Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh. Nhưng mỗi lần liên lạc qua điện thoại, vị chủ tịch phường 17 trả lời sẽ cho người liên lạc với phóng viên trong thời gian sớm nhất, rồi vội vàng cúp máy.

Tiếp tục ghi nhận thông tin; chiều 5/3, phóng viên có mặt tại căn nhà số 133/24. Tại đây, căn hộ 3 lầu bị kéo nghiêng qua bên phải và dịch ra phía sau như bị sụt nền móng; độ hở của bức tường có điểm rộng đến 18cm. Toàn bộ căn nhà có đến hàng trăm vết nút, rạn, thấm nước.

Bà Hạnh cho biết: “Từ khi chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng công trình nhà cao tầng bên cạnh; đã làm cho gia đình tôi thiệt hại nặng nề về tài sản, nhà bị sụt lún, nghiêng, rạn nứt; Thanh tra Sở Xây dựng; và UBND quận Bình Thạnh đã liên tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường 17 giám sát việc ngừng thi công công trình cho đến khi hai bên có thỏa thuận và đền bù xong; thế nhưng cấp trên càng ban hành văn bản, công trình xây càng cao. Chúng tôi sống trong lo âu, nhà chưa được đền bù thiệt hại mà có sập bất cứ lúc nào”.

Chiều 5/3, ghi nhận tại chỉ 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, công trình đã xây xong phần thô lên đến lầu 5; tại đây đang có nhiều công nhân thi công gấp rút. Nghiêm trọng hơn, khoảng 4 giờ sáng 6/3, nhiều công nhân và xe trộn hồ thi công náo động cả khu vực, thách thức pháp luật, tiếp tục trộn hồ xây tiếp từ lầu 5 lên.

Việc chủ đầu tư, nhà thi công không chấp hành ngưng xây dựng khi công trình đang vi phạm trật tự xây dựng; chưa có sự thỏa thuận thành và hoàn thành đền bù thiệt hại cho người dân; cơ quan có thẩm quyền cấp trên liên tục ban hành văn bản gửi UBND phường 17, quận Bình Thạnh có hướng theo dõi việc ngừng xây dựng đối với công trình nêu trên. Thế nhưng, càng nhiều văn bản chỉ đạo ngừng xây dựng thì công trình càng xây dựng lên cao, thách thức pháp luật. Dư luận hoài nghi có “thế lực” chống lưng với chủ đầu tư, nhà thầu ?

TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

TP Hồ Chí Minh: Công trình 27 – 29 Nguyễn Cửu Vân thách thức pháp luật?

Thông báo của UBND quận Bình Thạnh gửi bà Hạnh về đề nghị có biện pháp ngăn chặn hành vi xây dựng tại công trình tại 27 – 29 đường Nguyễn Cửu Vân

Để trả lại sự bình an và quyền lợi hợp pháp của người dân; đồng thời tôn trọng tính thượng tôn pháp luật. Báo Ngày mới online đề nghị Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh và các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lí dứt điểm đối với những hành vi, vi phạm của chủ đầu tư, nhà thi công.

Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động