Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

TP Hà Nội: Công dân tố Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép sửa nhà sai quy định?

Bà Phạm Thị Thu Hương có đơn gửi tới Báo điện tử Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) phản ánh việc Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ký Giấy phép sữa chữa, cải tạo căn hộ tại địa chỉ 13B, dãy E Khu tập thể quân đội số 12A, Lý Nam Đế (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) cho hộ ông Phạm Quốc Thắng và bà Nguyễn Thị Quỹ trái quy định của pháp luật. 
+
aa
-

Quy định một đằng…
Việc cấp phép cải tạo, sửa chữa của hộ ông Thắng, quận Hoàn Kiếm áp dụng theo tiêu chuẩn thiết kế trong việc cấp phép xây dựng số TCVN: 9411:2012, tại mục 5.5.1 có quy định: “Trong các ngõ có chiều rộng nhỏ hơn 6m chỉ được xây dựng nhà không quá 4 tầng”.
Cụ thể hóa bằng, Quyết định số 24/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 13/8/2015 về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc Khu phố cũ Hà Nội tại khoản 2, Điều 10.

TP Hà Nội: Công dân tố Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép sửa nhà sai quy định?
Ô văng cửa sổ các tầng ngôi nhà hộ bà Hương bị đập phá

Theo đó, quản lý về mật độ, chiều cao, tầng cao xây dựng tối đa và khoảng lùi tại mỗi ô phố “Chiều cao, khoảng lùi theo chiều sâu các lớp nhà, công trình xây dựng liền kề được quản lý theo quy định tại Phụ lục 10-B và các quy định sau: Không được vượt quá đường giới hạn góc nhìn, xác định bởi điểm nhìn tại vỉa hè đối diện cao 1,5m và chiều cao tối đa lớp mặt phố quy định tại Khoản 1 Điều này. Chiều cao tối đa đối với nhà liền kề với công trình lớp mặt phố không được vượt quá chiều cao tối đa của lớp sau (quy định tại Phụ lục 5-B).
Đối với phố, ngõ chiều rộng dưới 6m, công trình xây dựng lớp trước có chiều cao tối đa không quá 16m; công trình xây dựng lớp sau có chiều cao tối đa được xác định theo nguyên tắc kiểm soát đường giới hạn góc nhìn và chiều cao tối đa quy định tại khoản 2 Điều này”.
Theo bà Hương, thực tế ngõ đi trước nhà ông Thắng chỉ rộng 5m.
…thực hiện một “nẻo”?
Ngày 14/8/2017, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ký cấp Giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở (GPCT) số 172/GPCT cho hộ ông Phạm Quốc Thắng và bà Nguyễn Thị Quỹ.

TP Hà Nội: Công dân tố Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép sửa nhà sai quy định?
Giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở số 172/GPCT

Cụ thể: Theo hiện trạng, công trình trên cao 4 tầng, diện tích xây dựng tầng 1 là 64m2; Diện tích sàn tầng 2, 3, 4 bằng nhau, diện tích mỗi tầng bằng 71,3m2; Tổng diện tích sàn là 227,9m2; Chiều cao tầng 01 là 3,3m, tầng 2 cao 3,3m, tầng 3 cao 3m, tầng 4 cao 2,7m. Tổng chiều cao của công trình là 14,25m.
Theo GPCT số 172, công trình được phép sửa chữa, cải tạo lên 6 tầng + 1 tum thang; Gia cố hệ chịu lực BTCT cải tạo lại diện tích tầng 1, 2, 3, 4, mỗi tầng diện tích là 60,5m2+3,5m2 giếng trời; Xây cơi tầng 5 diện tích 60,5m2, tầng 6 diện tích 50m2, tum thang diện tích 16,6m2.
Tổng diện tích sàn sau khi cải tạo, sữa chữa lên 369,1m2; Chiều cao công trình đến trần tum thang là 22m. Việc UBND quận Hoàn Kiếm cấp GPCT trên trái với quyết định số 24 của UBND TP Hà Nội và Tiêu chuẩn quốc gia TCVN:9411:2012.
Ngoài ra, việc cấp Giấy phép xây dựng của UBND quận Hoàn Kiếm chưa đúng với quy định pháp luật hiện hành, vì công trình xây dựng Nhà ở của ông Thắng trước đây không có Giấy phép xây dựng, do vậy việc UBND quận cấp Giấy phép sửa chữa cải tạo nhà ở Số 172/GPCT cho công trình này là việc làm "hợp pháp hóa" việc xây dựng không phép trước đây của hộ ông Thắng, bà Quỹ.
Sau khi được UBND quận Hoàn Kiếm cấp GPCT trên, cuối năm 2017, hộ ông Thắng tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà. Do quá trình cấp GPCT số 172 cơ quan cấp phép là UBND quận Hoàn Kiếm đã không xem xét, thẩm tra kỹ hiện trạng, hồ sơ bản vẽ thiết kế xin cấp phép có nhiều sai sót, dẫn đến khi xây dựng hộ ông Thắng bà Quỹ đã đập phá ô văng của hộ bà Hương.
Không những thế, quá trình thi công hộ ông Thắng bà Quỹ còn tự ý thay đổi từ kết cấu khung bê tông cốt thép sang kết cấu khung thép, nhưng không xin điều chỉnh giấy phép xây dựng, thay đổi vị trí hố thang máy xây dựng cột thép bít cửa sổ nhà bà Hương, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và mất an toàn cho hộ bà Hương và các hộ liền kề.
Ông Vũ Tuấn Trung, Chánh Thanh tra UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ông có tham dự cuộc họp chiều ngày 18/6/2018 vừa qua, do ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch quận chủ trì.
Theo ông Trung, câu chuyện hộ bà Hương ông Thắng xoay quanh cái cửa sổ nhà bà Hương đã có vật kiến trúc từ trước, sau đó ông Thắng sửa chữa phá ô văng cửa nhà bà Hương. Ông Trung nói: “Sự việc trên không lớn, nhưng lại phức tạp, chưa gây hậu quả lớn, hiện nay, ông Thắng đã dừng thi công công trình. Tại cuộc họp đồng chí Long, Phó Chủ tịch UBND quận có ý kiến, giao cho đồng chí Minh, Bí thư Đảng ủy và UBND phường họp để giải quyết và báo cáo kết quả đến quận ngày 25/6/2018. Thứ tư, ngày 27/6 tôi đến kiểm tra phường Hàng Mã và yêu cầu phường báo cáo. Nhưng phường trao đổi lại là chưa tổ chức họp được, do tiếp xúc cử tri và họp HĐND…tôi sẽ đôn đốc phường báo cáo và sẽ thông tin lại cho Quý Báo…”.
Báo điện tử Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nhóm phóng viên Pháp luật

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Cá độ bóng đá: Những khoản nợ không của riêng người chơi

World Cup 2026 mang đến không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng phía sau những trận cầu đỉnh cao là sự bùng phát của cá độ bóng đá trên không gian mạng. Hàng loạt đường dây giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được triệt phá cho thấy mức độ tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đằng sau mỗi kèo cược không chỉ là nguy cơ vướng vòng lao lý mà còn là những khoản nợ, những mái ấm rạn vỡ và nhiều hệ lụy kéo dài đối với gia đình, xã hội.

Vụ ly hôn, chia tài sản ở Hưng Yên: Kháng cáo đề nghị xác định lại nguồn gốc thửa đất

Vừa qua, ông Đào Tất Quế (74 tuổi), được ông Nguyễn Đức Hải ủy quyền, có đơn phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xác định thửa đất mà ông Hải nhận chuyển nhượng trước thời điểm kết hôn là tài sản chung của vợ chồng để chia là chưa khách quan. Ông Quế đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên khi xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: NCT mong được xem xét, làm rõ việc xác định diện tích đất ở

Cho rằng việc xác định chỉ 150m² đất ở chưa phản ánh đầy đủ quá trình sử dụng đất ổn định của gia đình, bà Lê Thị Thơ (61 tuổi, phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn cùng hồ sơ đến Tạp chí Người cao tuổi đề nghị phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định pháp luật.

Người cao tuổi đề nghị làm rõ vụ việc, kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Theo phản ánh của ông Ngô Văn Lối (73 tuổi) và vợ là bà Chí Thị Tâm (74 tuổi), trú tại thôn Đoài, xã Việt Hùng, TP Hà Nội, vụ việc bắt nguồn từ một khoản vay dân sự phát sinh từ đầu năm 2002. Sau nhiều năm khiếu nại, gia đình tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét toàn diện quá trình thi hành án, xử lý tài sản và các bản án liên quan theo thủ tục giám đốc thẩm.

Làng Yên Mỹ, xã Thanh Trì, TP Hà Nội: Người dân kiến nghị bảo tồn khu dân cư làng cổ

Người dân làng Yên Mỹ, xã Thanh Trì, TP Hà Nội đã ký đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của thành phố và Trung ương, bày tỏ mong muốn giữ gìn khu dân cư làng cổ, bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa đã được hình thành qua nhiều thế kỷ, đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền tổ chức đối thoại công khai trước khi triển khai các phương án quy hoạch có ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Gia đình NCT ở Hải Phòng kiến nghị xử lý dứt điểm việc bị bôi nhọ, xúc phạm trên mạng

Cho rằng gia đình liên tục bị đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội và ngoài đời thực trong thời gian dài, bà Trịnh Thị Hiển (77 tuổi) cùng con trai là Đỗ Bá Vượng, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Phòng đã nhiều lần gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9