TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn tố giác của bà Đỗ Thị Lý, ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về việc mua căn hộ xã hội khi bất động sản này theo quy định của pháp luật không thuộc diện được giao dịch…
Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Lý cho biết: Đầu tháng 4/2021, để gia đình ổn định cuộc sống, do điều kiện còn khó khăn về tài chính nên gia đình bà Lý đã lên mạng để tìm hiểu về việc mua bán nhà ở xã hội (dành cho người thu nhập thấp). Bà Lý thấy ông Nguyễn Ngọc Thành có đăng tin rao bán căn hộ chính chủ số 18, tầng 10, tòa nhà N03 Ecohome 3, thuộc Dự án khu nhà ở Ecohome 3, địa chỉ: B11-HH2 Khu Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm. Sau đó, gia đình bà Lý đã nhắn tin trao đổi với ông Thành về việc có nhu cầu mua nhà ở. Ngày 15/4/2021, gia đình bà Lý và ông Thành đã kí “Giấy giao nhận tiền cọc” (viết tay) số tiền là 50 triệu đồng để mua căn hộ ông Thành rao bán nêu trên. Theo đó, thời hạn đặt cọc từ ngày 15/4/2021 đến 15/5/2021.

Trong khoảng thời gian này, cùng với việc gia đình bà Lý đang cố gắng thu xếp để có đủ số tiền mua căn hộ, thì trên mạng internet, ông Thành vẫn tiếp tục rao bán căn hộ 1018 tòa nhà N03 Ecohome 3 này. Thấy bất thường, gia đình bà Lý đã tìm hiểu sâu hơn và biết được ông Thành không phải là chủ sở hữu căn hộ thuộc Dự án nhà ở xã hội nói trên. Theo thông tin mà bà Lý có được, căn hộ (bà Lý đặt cọc) Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đã kí “Hợp đồng thuê căn hộ xã hội” số N03 1018/2020/HĐTCH ngày 31/10/2020 với vợ chồng ông bà: Nguyễn Công Đoàn (chồng), sinh năm 1982 (địa chỉ: Tổ 23 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Nguyễn Thị Thanh (vợ), sinh năm 1982 (địa chỉ: Tổ 20 phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

“Giấy giao nhận tiền cọc” mua nhà giữa bà Lý và ông Thành.
“Giấy giao nhận tiền cọc” mua nhà giữa bà Lý và ông Thành.

Căn cứ vào Hợp đồng nói trên, ngày 3/12/2020, tại Văn phòng Công chứng Bùi Bảo Chi (có địa chỉ: Số 463 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) ông Đoàn và bà Thanh đã kí “Hợp đồng ủy quyền” số công chứng 001840.2020/HĐ-GD cho ông Nguyễn Ngọc Thành, nội dung phạm vi ủy quyền ghi tại Điều 2 (gửi kèm theo Hợp đồng công chứng).

Trên cơ sở những thông tin và tài liệu nói trên và qua tìm hiểu quy định của pháp luật liên quan đến đối tượng cũng như điều kiện để được mua - bán, thuê mua nhà ở xã hội, gia đình bà Lý nghi ngờ ông Thành có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đã yêu cầu ông Thành trả lại số tiền đã đặt cọc. Tuy nhiên, ông Thành không trả tiền cọc và còn thách thức, cho rằng do gia đình bà Lý “bỏ cọc”.

Ngày 7/5/2021, gia đình bà Lý đã làm “Đơn tố cáo” ông Thành về sự việc gửi Công an phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Tiếp tục, ngày 20/5/2022, gia đình bà Lý làm “Đơn tố giác” gửi Công an quận Bắc Từ Liêm để tố giác về hành vi trên của ông Thành. Tuy nhiên, Công an quận Bắc Từ Liêm cho rằng, đây là vụ việc dân sự đơn thuần không có dấu hiệu tội phạm.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Công ty TNHH xã hội và luật Sinh Hùng cho biết: Căn cứ Khoản 4, Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 thì: “Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm”. Có thể thấy, tất cả các trường hợp bán nhà ở xã hội trước thời hạn 5 năm đều có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đã cố tình giao dịch một tài sản biết rõ pháp luật không cho phép giao dịch. Hợp đồng của chủ sở hữu căn hộ được kí năm 2020 thì đương nhiên không thể bảo đảm yêu cầu tối thiểu 5 năm để được giao dịch theo quy định pháp luật. Việc Cơ quan điều tra cho rằng, đây là vụ việc dân sự đơn thuần là chưa đánh giá hết được các khía cạnh của vụ việc. Để làm rõ vụ việc, cần làm rõ các nội dung sau:

1/ Căn hộ số 18 tầng 10 tòa nhà N03 Ecohome 3 thuộc Dự án khu nhà ở Ecohome 3, địa chỉ: B11- HH2 Khu Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm có phải là “tài sản” của ông Nguyễn Ngọc Thành không? Ông Thành có được phép giao dịch mua bán và nhận tiền đặt cọc hay không?

2/ Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đã kí “Hợp đồng thuê căn hộ xã hội” số N03 1018/2020/HĐTCH ngày 31/10/2020, với vợ chồng ông bà: Nguyễn Công Đoàn và Nguyễn Thị Thanh. Việc kí hợp đồng này có “đúng đối tượng” theo Luật Nhà ở quy định về việc được thuê mua nhà ở xã hội chưa? Ông Đoàn, bà Thanh có nhu cầu “ở thật” hay không, để ngay sau đó 2 tháng ông Đoàn, bà Thanh đã tiến hành làm “hợp đồng ủy quyền” cho ông Thành có thể “tự do rao bán chính chủ”?

3/ Vợ chồng ông Đoàn, bà Thanh và ông Thành có tuân thủ quy định Luật Nhà ở liên quan đến việc thuê mua nhà ở xã hội chỉ được phép giao dịch sau 5 năm chưa?

4/ Làm rõ việc có hay không “hợp đồng ủy quyền” được công chứng nói trên có phải là một dạng “hợp đồng giả cách” thuê - mua nhà ở xã hội giá rẻ, để sang nhượng ăn chênh lệch, để trục lợi trên chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước hay không?

Để chính sách nhân đạo về nhà ở cho người thu nhập thấp không bị trục lợi bởi những người “cơ hội”, gia đình bà Lý đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền của TP Hà Nội thanh, kiểm tra toàn diện các Dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, tránh để tình trạng 1 căn hộ sang nhượng nhiều lần, rao bán và cho thuê liên tục trên mạng xã hội để đánh lừa những người đang có nhu cầu về nhà ở thực sự.

Phóng viên đã liên hệ với Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô nhưng không nhận được bất kì hồi âm nào. Hi vọng, cơ quan chức năng có thẩm quyền TP Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ các nội dung mà gia đình bà Lý đã nêu ở trên để có biện pháp ngăn chặn, xử lí nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của những người liên quan. Đồng thời làm rõ việc có hay không có “hiện tượng phổ biến” lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước về nhà ở để trục lợi cá nhân ngây thất thoát ngân sách và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách ổn định phát triển kinh tế, an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Văn Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:
Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.
Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Tin khác

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động