TP Hà Nội: Chi cục THADS huyện Thanh Oai có làm trái pháp luật?

Trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” giữa Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) do TAND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội xét xử, phía Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Oai lại đánh dấu bút lục hồ sơ thi hành án vào tài liệu, giấy tờ là bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong việc xóa thế chấp…

Vừa qua, Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn thư phản ánh từ ông L.N.T, Giám đốc Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” do Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) khởi kiện tại TAND quận Nam Từ Liêm, với Bản án số 03/2017 DS-ST ngày 29/05/2017 của TAND quận Nam Từ Liêm và Bản án số 17/2018/ DS-ST ngày 27/11/2018 của TAND quận Thanh Xuân.

Trong đơn gửi tới tòa soạn, ông L.N.T cho rằng, trong quá trình thực hiện thi hành án, Chi cục THADS huyện Thanh Oai có những việc làm trái với quy định của pháp luật. Đơn nêu: “Quá trình giải quyết vụ án, TAND quận Nam Từ Liêm có nhiều dấu hiệu vi phạm khi tiến hành tố tụng như: Tài sản thế chấp đang có tranh chấp, Công ty đã giải thể và nộị dung bản án cũng có nhiều nhận định không đúng với thực tế… bên cạnh đó, tôi không được Tòa án thông báo nên đã không thể tham gia đầy đủ các thủ tục tố tụng. Thậm chí, TAND quận Nam Từ Liêm xét xử vắng mặt tôi, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tôi đã có đơn khiếu nại bản án của TAND quận Nam Từ Liêm lên TAND Cấp cao và đã được xem xét giải quyết.

Ngày 3/9/2019, gia đình tôi nhận được Quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu của Chi Cục THADS huyện Thanh Oai số 412 /QĐ- CCTHA thi hành án Bản án số 17/2018 đối với Công ty CP phát triển thương hiệu T&T. Bất ngờ, Chấp hành viên Lê Thị Thịnh dẫn theo một số người xuống (nói là Công an) đến gia đình tôi và đưa cho mẹ tôi (năm nay đã 80 tuổi ) một quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu đề ngày 13/8/2018.

Sau khi gửi quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu đến gia đình tôi, thì Chấp hành viên Lê Thị Thịnh liên tục xuống nhà mẹ đẻ và mọi người thân trong gia đình tôi “dọa” sẽ cưỡng chế thi hành án trong vài ngày nữa, nếu như gia đình không nói với tôi là đại diện cho Công ty thu xếp trả nợ. Điều lạ là tôi nguyên là Giám đốc Công ty trong vụ án phải thi hành, lại không hề nhận được quyết định Thi hành án, không nhận được một thông báo hay điện thoại của Chấp hành viên Lê Thị Thịnh!?”

Không dừng lại ở đó, trao đổi với phóng viên, ông T bức xúc cho biết thêm: “Trong thời gian gần đây giữa tôi và phía Ngân hàng Á Châu (ACB) đã có thỏa thuận về việc trả nợ cho phía Ngân hàng. Ngày 16/12/2019, ACB có công văn số 598 chốt tổng số tiền tôi phải tất toán để trả nợ cho ngân hàng và giải chấp sổ đỏ. Ngày 24/12/2019, tôi cùng ông Quách Thanh Dũng và bà Lưu Thị Kim Xuân (người đứng tên trong sổ đỏ) đến Ngân hàng Á Châu tại địa chỉ 16A Đường Thành, quận Hoàn Kiếm để trả nợ. Phía Ngân hàng gọi điện thoại cho Chấp hành viên Lê Thị Thịnh mang sổ đỏ ra Ngân hàng để trả lại cho tôi. Sau đó, Ngân hàng trả lại sổ đỏ và đơn đăng ký xóa thế chấp để Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) làm thủ tục xóa thế chấp. Tuy nhiên, khi tôi đến Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh Thanh Oai, cán bộ ở đây cho biết, không thể xóa thế chấp được, với lý do Chấp hành viên Lê Thị Thịnh đã đóng dấu bút lục vào sổ đỏ (bản gốc), do vậy cần có ý kiến của Chi Cục THADS bằng văn bản. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, thì chỉ duy nhất cơ quan cấp sổ đỏ là Văn phòng ĐKĐĐ TP Hà Nội mới có thẩm quyền đính chính, sửa đổi và bổ sung nội dung trên sổ đỏ đã cấp cho người sử dụng đất. Việc Chấp hành viên Lê Thị Thịnh tự ý đóng dấu bút lục vào trực tiếp tài liệu gốc (sổ đỏ) là trái với quy định pháp luật”.

GCNQSDĐ bị Chấp hành viên đóng dấu bút lục
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị Chấp hành viên đóng dấu bút lục

Để thông tin phản ánh được khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội. Ông Hồng báo bận và hướng dẫn phóng viên làm việc với ông Chu Quang Tiến, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội. Tại buổi làm việc, theo đại diện phát ngôn của Cục THADS TP Hà Nội cho biết, việc đóng dấu bút lục là không đúng, tuy nhiên, việc đóng dấu bút lục vào sổ đỏ không ảnh hưởng gì đến quyền lợi, nghĩa vụ các bên.

“Cấp lại sổ đỏ bình thường chứ ảnh hưởng gì đâu”, vị đại diện phát ngôn Cục THADS TP Hà Nội “vô tư” trả lời.

Liệu đây có phải là câu trả lời thể hiện sự thiếu trách nhiệm? Có thể chấp nhận khi chính những người nắm rõ quy định của pháp luật lại có thể “vô tư” làm sai để rồi “hành” dân làm lại sửa sai cho những cán bộ, đơn vị thi hành pháp luật đó?

Về phía Chi cục THADS huyện Thanh Oai cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang loay hoay không có hướng xử lý cụ thể khiến cho người dân thấp thỏm lo lắng và đi lại nhiều lần vì việc làm trái quy định của những người đại diện cho pháp luật!

Dấu bút lục Chi cục Thi hành án dân sự Thanh Oai đóng trên GCNQSDĐ đóng trên góc của sổ đỏ
Dấu bút lục Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Oai đóng trên sổ đỏ

Liên quan tới vụ việc, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết:

Đánh dấu bút lục là việc quan trọng, cần thiết giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý hồ sơ để giải quyết vụ án nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cơ quan Thi hành án cũng là một trong các cơ quan có thẩm quyền đánh dấu bút lục trong lĩnh vực dân sự. Tại Khoản 1 Điều 30 Thông tư 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 có quy định về việc cơ quan thi hành án đánh dấu bút lục các tài liệu trong hồ sơ, theo đó chấp hành viên lập hồ sơ thi hành án gồm: bản án, quyết định; các biên bản bàn giao, xử lý vật chứng, tài sản đã kê biên, tạm giữ; biên bản xác minh, biên bản giải quyết việc thi hành án; giấy báo; giấy triệu tập; giấy mời; các đơn yêu cầu, khiếu nại về thi hành án; các biên lai, phiếu thu, phiếu chi; các tài liệu liên quan đến việc xử lý tài sản để thi hành án; các công văn, giấy tờ của cơ quan thi hành án dân sự, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thi hành án, như: công văn xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án; công văn trao đổi với cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong quá trình thi hành án; công văn yêu cầu chuyển tiền, tang vật còn thiếu hoặc chưa chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự; các giấy tờ, tài liệu liên quan khác (nếu có). Và các tài liệu có trong hồ sơ thi hành án phải được đánh số bút lục và liệt kê đầy đủ vào bảng danh mục in trên bìa hồ sơ thi hành án.

Tuy nhiên, việc Chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Thanh Oai tự ý đánh dấu bút lục vào bản gốc sổ đỏ là trái quy định pháp luật. Bởi lẽ: theo quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 thì chỉ duy nhất cơ quan cấp sổ đỏ – Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội mới có thẩm quyền đính chính, sửa đổi và bổ sung nội dung trên sổ đỏ đã cấp cho người sử dụng đất. Do đó, Chấp hành viên chỉ được đánh dấu bút lục vào bản sao sổ đỏ.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết đơn bà Giang Lệ Phương

Việc xác định, công khai hiện trạng quản lý, sử dụng phần đất 12,5 ha mà Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động