TP Hà Nội: Chi cục THADS huyện Thanh Oai có làm trái pháp luật?

Trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” giữa Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) do TAND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội xét xử, phía Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Oai lại đánh dấu bút lục hồ sơ thi hành án vào tài liệu, giấy tờ là bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong việc xóa thế chấp…

Vừa qua, Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn thư phản ánh từ ông L.N.T, Giám đốc Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” do Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) khởi kiện tại TAND quận Nam Từ Liêm, với Bản án số 03/2017 DS-ST ngày 29/05/2017 của TAND quận Nam Từ Liêm và Bản án số 17/2018/ DS-ST ngày 27/11/2018 của TAND quận Thanh Xuân.

Trong đơn gửi tới tòa soạn, ông L.N.T cho rằng, trong quá trình thực hiện thi hành án, Chi cục THADS huyện Thanh Oai có những việc làm trái với quy định của pháp luật. Đơn nêu: “Quá trình giải quyết vụ án, TAND quận Nam Từ Liêm có nhiều dấu hiệu vi phạm khi tiến hành tố tụng như: Tài sản thế chấp đang có tranh chấp, Công ty đã giải thể và nộị dung bản án cũng có nhiều nhận định không đúng với thực tế… bên cạnh đó, tôi không được Tòa án thông báo nên đã không thể tham gia đầy đủ các thủ tục tố tụng. Thậm chí, TAND quận Nam Từ Liêm xét xử vắng mặt tôi, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tôi đã có đơn khiếu nại bản án của TAND quận Nam Từ Liêm lên TAND Cấp cao và đã được xem xét giải quyết.

Ngày 3/9/2019, gia đình tôi nhận được Quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu của Chi Cục THADS huyện Thanh Oai số 412 /QĐ- CCTHA thi hành án Bản án số 17/2018 đối với Công ty CP phát triển thương hiệu T&T. Bất ngờ, Chấp hành viên Lê Thị Thịnh dẫn theo một số người xuống (nói là Công an) đến gia đình tôi và đưa cho mẹ tôi (năm nay đã 80 tuổi ) một quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu đề ngày 13/8/2018.

Sau khi gửi quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu đến gia đình tôi, thì Chấp hành viên Lê Thị Thịnh liên tục xuống nhà mẹ đẻ và mọi người thân trong gia đình tôi “dọa” sẽ cưỡng chế thi hành án trong vài ngày nữa, nếu như gia đình không nói với tôi là đại diện cho Công ty thu xếp trả nợ. Điều lạ là tôi nguyên là Giám đốc Công ty trong vụ án phải thi hành, lại không hề nhận được quyết định Thi hành án, không nhận được một thông báo hay điện thoại của Chấp hành viên Lê Thị Thịnh!?”

Không dừng lại ở đó, trao đổi với phóng viên, ông T bức xúc cho biết thêm: “Trong thời gian gần đây giữa tôi và phía Ngân hàng Á Châu (ACB) đã có thỏa thuận về việc trả nợ cho phía Ngân hàng. Ngày 16/12/2019, ACB có công văn số 598 chốt tổng số tiền tôi phải tất toán để trả nợ cho ngân hàng và giải chấp sổ đỏ. Ngày 24/12/2019, tôi cùng ông Quách Thanh Dũng và bà Lưu Thị Kim Xuân (người đứng tên trong sổ đỏ) đến Ngân hàng Á Châu tại địa chỉ 16A Đường Thành, quận Hoàn Kiếm để trả nợ. Phía Ngân hàng gọi điện thoại cho Chấp hành viên Lê Thị Thịnh mang sổ đỏ ra Ngân hàng để trả lại cho tôi. Sau đó, Ngân hàng trả lại sổ đỏ và đơn đăng ký xóa thế chấp để Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) làm thủ tục xóa thế chấp. Tuy nhiên, khi tôi đến Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh Thanh Oai, cán bộ ở đây cho biết, không thể xóa thế chấp được, với lý do Chấp hành viên Lê Thị Thịnh đã đóng dấu bút lục vào sổ đỏ (bản gốc), do vậy cần có ý kiến của Chi Cục THADS bằng văn bản. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, thì chỉ duy nhất cơ quan cấp sổ đỏ là Văn phòng ĐKĐĐ TP Hà Nội mới có thẩm quyền đính chính, sửa đổi và bổ sung nội dung trên sổ đỏ đã cấp cho người sử dụng đất. Việc Chấp hành viên Lê Thị Thịnh tự ý đóng dấu bút lục vào trực tiếp tài liệu gốc (sổ đỏ) là trái với quy định pháp luật”.

GCNQSDĐ bị Chấp hành viên đóng dấu bút lục
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị Chấp hành viên đóng dấu bút lục

Để thông tin phản ánh được khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội. Ông Hồng báo bận và hướng dẫn phóng viên làm việc với ông Chu Quang Tiến, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội. Tại buổi làm việc, theo đại diện phát ngôn của Cục THADS TP Hà Nội cho biết, việc đóng dấu bút lục là không đúng, tuy nhiên, việc đóng dấu bút lục vào sổ đỏ không ảnh hưởng gì đến quyền lợi, nghĩa vụ các bên.

“Cấp lại sổ đỏ bình thường chứ ảnh hưởng gì đâu”, vị đại diện phát ngôn Cục THADS TP Hà Nội “vô tư” trả lời.

Liệu đây có phải là câu trả lời thể hiện sự thiếu trách nhiệm? Có thể chấp nhận khi chính những người nắm rõ quy định của pháp luật lại có thể “vô tư” làm sai để rồi “hành” dân làm lại sửa sai cho những cán bộ, đơn vị thi hành pháp luật đó?

Về phía Chi cục THADS huyện Thanh Oai cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang loay hoay không có hướng xử lý cụ thể khiến cho người dân thấp thỏm lo lắng và đi lại nhiều lần vì việc làm trái quy định của những người đại diện cho pháp luật!

Dấu bút lục Chi cục Thi hành án dân sự Thanh Oai đóng trên GCNQSDĐ đóng trên góc của sổ đỏ
Dấu bút lục Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Oai đóng trên sổ đỏ

Liên quan tới vụ việc, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết:

Đánh dấu bút lục là việc quan trọng, cần thiết giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý hồ sơ để giải quyết vụ án nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cơ quan Thi hành án cũng là một trong các cơ quan có thẩm quyền đánh dấu bút lục trong lĩnh vực dân sự. Tại Khoản 1 Điều 30 Thông tư 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 có quy định về việc cơ quan thi hành án đánh dấu bút lục các tài liệu trong hồ sơ, theo đó chấp hành viên lập hồ sơ thi hành án gồm: bản án, quyết định; các biên bản bàn giao, xử lý vật chứng, tài sản đã kê biên, tạm giữ; biên bản xác minh, biên bản giải quyết việc thi hành án; giấy báo; giấy triệu tập; giấy mời; các đơn yêu cầu, khiếu nại về thi hành án; các biên lai, phiếu thu, phiếu chi; các tài liệu liên quan đến việc xử lý tài sản để thi hành án; các công văn, giấy tờ của cơ quan thi hành án dân sự, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thi hành án, như: công văn xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án; công văn trao đổi với cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong quá trình thi hành án; công văn yêu cầu chuyển tiền, tang vật còn thiếu hoặc chưa chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự; các giấy tờ, tài liệu liên quan khác (nếu có). Và các tài liệu có trong hồ sơ thi hành án phải được đánh số bút lục và liệt kê đầy đủ vào bảng danh mục in trên bìa hồ sơ thi hành án.

Tuy nhiên, việc Chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Thanh Oai tự ý đánh dấu bút lục vào bản gốc sổ đỏ là trái quy định pháp luật. Bởi lẽ: theo quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 thì chỉ duy nhất cơ quan cấp sổ đỏ – Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội mới có thẩm quyền đính chính, sửa đổi và bổ sung nội dung trên sổ đỏ đã cấp cho người sử dụng đất. Do đó, Chấp hành viên chỉ được đánh dấu bút lục vào bản sao sổ đỏ.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

Tin khác

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Xem thêm
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động