TP Hà Nội: Chi cục THADS huyện Thanh Oai có làm trái pháp luật?

Trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” giữa Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) do TAND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội xét xử, phía Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Oai lại đánh dấu bút lục hồ sơ thi hành án vào tài liệu, giấy tờ là bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong việc xóa thế chấp…

Vừa qua, Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn thư phản ánh từ ông L.N.T, Giám đốc Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” do Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) khởi kiện tại TAND quận Nam Từ Liêm, với Bản án số 03/2017 DS-ST ngày 29/05/2017 của TAND quận Nam Từ Liêm và Bản án số 17/2018/ DS-ST ngày 27/11/2018 của TAND quận Thanh Xuân.

Trong đơn gửi tới tòa soạn, ông L.N.T cho rằng, trong quá trình thực hiện thi hành án, Chi cục THADS huyện Thanh Oai có những việc làm trái với quy định của pháp luật. Đơn nêu: “Quá trình giải quyết vụ án, TAND quận Nam Từ Liêm có nhiều dấu hiệu vi phạm khi tiến hành tố tụng như: Tài sản thế chấp đang có tranh chấp, Công ty đã giải thể và nộị dung bản án cũng có nhiều nhận định không đúng với thực tế… bên cạnh đó, tôi không được Tòa án thông báo nên đã không thể tham gia đầy đủ các thủ tục tố tụng. Thậm chí, TAND quận Nam Từ Liêm xét xử vắng mặt tôi, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tôi đã có đơn khiếu nại bản án của TAND quận Nam Từ Liêm lên TAND Cấp cao và đã được xem xét giải quyết.

Ngày 3/9/2019, gia đình tôi nhận được Quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu của Chi Cục THADS huyện Thanh Oai số 412 /QĐ- CCTHA thi hành án Bản án số 17/2018 đối với Công ty CP phát triển thương hiệu T&T. Bất ngờ, Chấp hành viên Lê Thị Thịnh dẫn theo một số người xuống (nói là Công an) đến gia đình tôi và đưa cho mẹ tôi (năm nay đã 80 tuổi ) một quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu đề ngày 13/8/2018.

Sau khi gửi quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu đến gia đình tôi, thì Chấp hành viên Lê Thị Thịnh liên tục xuống nhà mẹ đẻ và mọi người thân trong gia đình tôi “dọa” sẽ cưỡng chế thi hành án trong vài ngày nữa, nếu như gia đình không nói với tôi là đại diện cho Công ty thu xếp trả nợ. Điều lạ là tôi nguyên là Giám đốc Công ty trong vụ án phải thi hành, lại không hề nhận được quyết định Thi hành án, không nhận được một thông báo hay điện thoại của Chấp hành viên Lê Thị Thịnh!?”

Không dừng lại ở đó, trao đổi với phóng viên, ông T bức xúc cho biết thêm: “Trong thời gian gần đây giữa tôi và phía Ngân hàng Á Châu (ACB) đã có thỏa thuận về việc trả nợ cho phía Ngân hàng. Ngày 16/12/2019, ACB có công văn số 598 chốt tổng số tiền tôi phải tất toán để trả nợ cho ngân hàng và giải chấp sổ đỏ. Ngày 24/12/2019, tôi cùng ông Quách Thanh Dũng và bà Lưu Thị Kim Xuân (người đứng tên trong sổ đỏ) đến Ngân hàng Á Châu tại địa chỉ 16A Đường Thành, quận Hoàn Kiếm để trả nợ. Phía Ngân hàng gọi điện thoại cho Chấp hành viên Lê Thị Thịnh mang sổ đỏ ra Ngân hàng để trả lại cho tôi. Sau đó, Ngân hàng trả lại sổ đỏ và đơn đăng ký xóa thế chấp để Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) làm thủ tục xóa thế chấp. Tuy nhiên, khi tôi đến Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh Thanh Oai, cán bộ ở đây cho biết, không thể xóa thế chấp được, với lý do Chấp hành viên Lê Thị Thịnh đã đóng dấu bút lục vào sổ đỏ (bản gốc), do vậy cần có ý kiến của Chi Cục THADS bằng văn bản. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, thì chỉ duy nhất cơ quan cấp sổ đỏ là Văn phòng ĐKĐĐ TP Hà Nội mới có thẩm quyền đính chính, sửa đổi và bổ sung nội dung trên sổ đỏ đã cấp cho người sử dụng đất. Việc Chấp hành viên Lê Thị Thịnh tự ý đóng dấu bút lục vào trực tiếp tài liệu gốc (sổ đỏ) là trái với quy định pháp luật”.

tp ha no i chi cuc thads huyen thanh oai co lam trai pha p lua t
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị Chấp hành viên đóng dấu bút lục

Để thông tin phản ánh được khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội. Ông Hồng báo bận và hướng dẫn phóng viên làm việc với ông Chu Quang Tiến, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội. Tại buổi làm việc, theo đại diện phát ngôn của Cục THADS TP Hà Nội cho biết, việc đóng dấu bút lục là không đúng, tuy nhiên, việc đóng dấu bút lục vào sổ đỏ không ảnh hưởng gì đến quyền lợi, nghĩa vụ các bên.

“Cấp lại sổ đỏ bình thường chứ ảnh hưởng gì đâu”, vị đại diện phát ngôn Cục THADS TP Hà Nội “vô tư” trả lời.

Liệu đây có phải là câu trả lời thể hiện sự thiếu trách nhiệm? Có thể chấp nhận khi chính những người nắm rõ quy định của pháp luật lại có thể “vô tư” làm sai để rồi “hành” dân làm lại sửa sai cho những cán bộ, đơn vị thi hành pháp luật đó?

Về phía Chi cục THADS huyện Thanh Oai cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang loay hoay không có hướng xử lý cụ thể khiến cho người dân thấp thỏm lo lắng và đi lại nhiều lần vì việc làm trái quy định của những người đại diện cho pháp luật!

tp ha no i chi cuc thads huyen thanh oai co lam trai pha p lua t
Dấu bút lục Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Oai đóng trên sổ đỏ

Liên quan tới vụ việc, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết:

Đánh dấu bút lục là việc quan trọng, cần thiết giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý hồ sơ để giải quyết vụ án nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cơ quan Thi hành án cũng là một trong các cơ quan có thẩm quyền đánh dấu bút lục trong lĩnh vực dân sự. Tại Khoản 1 Điều 30 Thông tư 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 có quy định về việc cơ quan thi hành án đánh dấu bút lục các tài liệu trong hồ sơ, theo đó chấp hành viên lập hồ sơ thi hành án gồm: bản án, quyết định; các biên bản bàn giao, xử lý vật chứng, tài sản đã kê biên, tạm giữ; biên bản xác minh, biên bản giải quyết việc thi hành án; giấy báo; giấy triệu tập; giấy mời; các đơn yêu cầu, khiếu nại về thi hành án; các biên lai, phiếu thu, phiếu chi; các tài liệu liên quan đến việc xử lý tài sản để thi hành án; các công văn, giấy tờ của cơ quan thi hành án dân sự, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thi hành án, như: công văn xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án; công văn trao đổi với cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong quá trình thi hành án; công văn yêu cầu chuyển tiền, tang vật còn thiếu hoặc chưa chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự; các giấy tờ, tài liệu liên quan khác (nếu có). Và các tài liệu có trong hồ sơ thi hành án phải được đánh số bút lục và liệt kê đầy đủ vào bảng danh mục in trên bìa hồ sơ thi hành án.

Tuy nhiên, việc Chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Thanh Oai tự ý đánh dấu bút lục vào bản gốc sổ đỏ là trái quy định pháp luật. Bởi lẽ: theo quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 thì chỉ duy nhất cơ quan cấp sổ đỏ – Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội mới có thẩm quyền đính chính, sửa đổi và bổ sung nội dung trên sổ đỏ đã cấp cho người sử dụng đất. Do đó, Chấp hành viên chỉ được đánh dấu bút lục vào bản sao sổ đỏ.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động