TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 7)

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cao Lãnh ban hành Quyết định số 1355/QĐ-UB ngày 31/12/2004, về việc giải tỏa, đền bù đất đai, vật kiến trúc và tài sản trên đất nhưng ông Nguyễn Văn Bảy không đồng ý nhận và khiếu nại vì không kiểm đếm cây và tài sản.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 7

Có dấu hiệu dùng “lực lượng bảo vệ thi công” để cưỡng đoạt tài sản của hộ ông Nguyễn Văn Bảy?

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cao Lãnh ký ban hành Quyết định số 1355/QĐ-UB ngày 31/12/2004, về việc giải tỏa, đền bù đất đai, vật kiến trúc và tài sản trên đất, nhưng ông Nguyễn Văn Bảy không đồng ý nhận và khiếu nại vì không kiểm đếm cây và tài sản.

Ngày 14/3/2005, Tổ phúc tra có đến kiểm đếm lại nhưng vẫn không đúng hiện trạng thực tế. Ông Bảy tiếp tục khiếu nại.

Ngày 6/4/2006, UBND thị xã Cao Lãnh ban hành Quyết định số 647/QĐ-UBND bồi thường bổ sung mồ mả và tài sản của ông Nguyễn Văn Bảy.

Ngày 9/2/2007, UBND TP Cao Lãnh (thành lập theo Nghị định 10/2007/NĐ-CP do Chính phủ đã ban hành ngày 16/1/2007) ban hành Quyết định số 120/QĐ-UBND bồi thường hỗ trợ bổ sung phần cây lâu năm của ông Nguyễn Văn Bảy.

Tất cả các Quyết định số 1355/QĐ-UB; số 647/QĐ-UBND; số 120/QĐ-UBND không trao cho ông Nguyễn Văn Bảy. Nhưng đến ngày 27/2/2008, “Lực lượng bảo vệ thi công” đã đến đập phá toàn bộ cây cối trong vườn nhà ông Bảy, gồm có: Sao loại A (2 cây); sao loại B (176 cây); sao loại C (99 cây), cùng rất nhiều loại cây ăn trái lâu năm có giá trị khác.

Ngày 4/3/2008, ông Hồ Văn Trình, cán bộ Ban Quản lý dự án có trao cho ông Bảy bản sao Quyết định số 1355/QĐ-UB; Bản chính Quyết định số 647/QĐ-UBND; Bản chính Quyết định số 120/QĐ-UBND.

Ngày 3/2/2010, UBND TP Cao Lãnh lập Biên bản số 09/BB-BT điều chỉnh số lượng cây thực tế nhưng đến nay vẫn không giải quyết bồi thường.

Ông Nguyễn Văn Bảy yêu cầu chính quyền trả lại toàn bộ số cây bị chiếm đoạt bất hợp pháp, được nhận quyết định thu hồi đất riêng lẻ, giao 4 nền tái định cư tại vị trí đất bị thu hồi, với mức giá bằng với giá đền bù đất 766.000 đ/m2.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 7

Quyết định số 120/QĐ-UBND bồi thường hỗ trợ bổ sung phần cây lâu năm của ông Nguyễn Văn Bảy

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 7

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 7

Quyết định số 1355/QĐ-UB ngày 31/12/2004

Ông Hồ Văn Bé (gia đình có công với cách mạng) bị ép nhận tiền và nhận quyết định đền bù, nhưng đến nay không được giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật?

Năm 2005, ông Hồ Văn Bé nhận được Quyết định số 1390/QĐ-UB ngày 31/12/2004 của UBND thị xã Cao Lãnh do ông Nguyễn Hữu Dũng ký. Nội dung quyết định là đền bù giải tỏa 834 m2 trong đó đất ở là 200 m2 phần còn lại là đất cây lâu năm. Đất ở được đền bù giá 766.000 đ/m2; đất trồng cây lâu năm giá 91.000 đ/m2; nhưng khi quyết định giao nền chỉ có 1 nền tái định cư giá 923.000 đ/m2 không đủ 200 m2 (đất ở bị thu hồi) và nền mua thêm 1.366.000 đ/m2. Ông Bé khiếu nại yêu cầu được nhận 200 m2 đất ở tại vị trí đất bị thi hồi và được nhận quyết định thu hồi đất tại thời điểm hiện nay, nhưng không được giải quyết. Con rể ông Bé là anh Huỳnh Văn Lạc giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường 3, TP Cao Lãnh, lao động chính trong gia đình lại bị buộc thôi việc có dấu hiệu trái pháp luật.

Ông Hồ Văn Bé yêu cầu được trả lại đất, đồng thời đền bù gần 15 năm khai thác quyền sử dụng đất và thanh toán tiền thuê nhà gần 15 năm qua.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 7

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 7

Quyết định số 1390/QĐ-UB ngày 31/12/2004 của UBND thị xã Cao Lãnh

Phải hủy bỏ thu hồi đất đang tranh chấp

Khu dân cư khóm 3 phường 1 có tổng diện tích 70.675 m2. 94/95 hộ dân chưa có quyết định thu hồi đất. Có 11 hộ dân không nhận tiền đền bù giải tỏa, với tổng diện tích là 41.626,4 m2 hiện trạng đất chưa san lấp.

Theo Khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013, sửa đổi bổ sung năm 2019: “Diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hng năm của cấp huyện đã công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc chuyển mục đích sử dụng mà hết 3 năm không có quyết định thu hồi … phải điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.”

Tất cả các văn bản về quy hoạch chi tiết, phương án bồi thường, quyết định thu hồi, quyết định bồi thường, quyết định đấu giá, … liên quan đến Khu dân cư Khóm 3 phường 1 phải được niêm yết công khai cho dân biết nhưng không được thực hiện. Gần 15 năm đi khiếu kiện, có nhiều người ở Khu dân cư khóm 3 phường 1, chết mà chưa được nhận nền tái định cư và tiền bồi thường.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Diễm Phương, khẳng định:

“Vì những lẽ trên, các hộ dân không đồng ý thực hiện theo quy hoạch Khu dân cư khóm 3 và khẩn thiết yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tổ chức họp tập thể công khai giải quyết dứt điểm việc khiếu kiện kéo dài. Chúng tôi yêu cầu UBND tỉnh Đồng Tháp và UBND thành phố Cao Lãnh: Hủy bỏ Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 24/3/2004 và Quyết định số 2536/QĐ-UBND ngày 27/12/2004; Hủy bỏ toàn bộ các quyết định do UBND TP Cao Lãnh ban hành về việc giải tỏa, đền bù đất đai, vật kiến trúc và tài sản trên đất của các hộ dân; giao đất nền tái định cư cho dân đã nhận tiền giải tỏa đền bù đúng diện tích, vị trí; đền bù thiệt hại cho các hộ dân hơn 15 năm khai thác quyền sử dụng đất; trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đang khiếu nại chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khu vực đất đã xây công trình thì phải ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân và trả tiền đền bù giải tỏa theo thỏa thuận. Yêu cầu: Ông Lê Minh Hoan, ông Nguyễn Hữu Dũng, ông Nguyễn Văn Dương, ông Lê Vĩnh Tân, ông Võ Quốc Trung, ông Nguyễn Thanh Hùng, ông Nguyễn Văn Thương, ông Ngô Ngọc Trai và tất cả các cán bộ lãnh đạo có hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật phải bị xem xét, kết luận để xử lý theo quy định. Chúng tôi yêu cầu quý cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm tất cả nội dung tố cáo nêu trên để người dân có dấu hiệu bị oan sai sớm ổn định cuộc sống.”

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động