TP Biên Hòa, Đồng Nai: Cần công khai, minh bạch dự án xử lý “đất nhiễm dioxin” ở phường Bửu Long

Đầu năm 2019 đến nay, hàng chục hộ dân sinh sống ở phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhiều lần bị cán bộ đề nghị giao đất để thực hiện dự án xử lý chất độc dioxin. Tuy nhiên, khi dân đề nghị được minh bạch thông tin thì được các cán bộ chức năng trả lời mơ hồ, thể hiện sự khuất tất.

tp bien hoa dong nai can cong khai minh bach du an xu ly dat nhiem dioxin o phuong buu long

Ông Nguyễn Văn Chính trên mảnh đất có nguy cơ bị thu hồi

Đang yên ổn, liên tục bị yêu cầu giao đất

Theo đó, tập thể người dân sinh sống tại tổ 32 (Khu phố 5, phường Bửu Long) bức xúc cho biết, thời gian qua rất nhiều lần cán bộ phường, cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành TP Biên Hòa đã tổ chức các buổi họp, mời dân đến đề nghị giao đất.

Theo người dân, lý do thu hồi đất được các cán bộ đưa ra là để thực hiện “Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long”. Điều đáng nói, khi các hộ dân yêu cầu cán bộ công khai cung cấp các thông tin liên quan đến dự án, căn cứ khoa học khẳng định đất bị nhiễm độc Dioxin, diện tích, tọa độ chi tiết vùng đất bị ô nhiễm chất độc trên thì tất cả đều được trả lời… rất mơ hồ.

Cụ thể, ngày 16/1/2019, người dân bất ngờ nhận được thư mời lên UBND phường Bửu Long họp. Tại đây, họ được thông báo đất nằm trong dự án xử lý ô nhiễm dioxin, buộc phải thu hồi. Tại cuộc họp này người dân yêu cầu các cán bộ đưa ra cơ sở pháp lý, thông tin dự án… thì được trả lời chủ trương cấp trên. Đáng nói, kết thúc cuộc họp, không có biên bản được ghi lại.

Cuộc sống người dân bao năm yên bình, bỗng bị đảo lộn khi thông tin đất, nhà, tài sản bị thu hồi… để thực hiện dự án xử lý chất độc dioxin. Khi chưa rõ sự việc thế nào thì tiếp tục ngày 28/2/2019, họ lại được mời lên UBND phường Bửu Long họp. Nội dung họp là công bố kế hoạch thu hồi đất dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long.

Lần này có đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa; Phòng Quản lý Đô thị; Phòng TN&MT, đại diện UBND phường Bửu Long….và nhiều đại diện ban, ngành khác. Tại đây tất cả người dân đều đề nghị được biết toàn bộ thông tin dự án. Nhưng một lần nữa đề nghị này bị khước từ. Đại diện các cơ quan chức năng đều cho rằng, thông tin thuộc diện “bí mật”.

Dù buổi họp ngày 28/2/2019 có ghi lại biên bản thể hiện ý kiến, yêu cầu, nguyện vọng của người dân nhưng sau đó mọi thông tin vẫn rơi vào… im lặng.

Mới đây nhất, ngày 25/2, Chủ tịch UBND phường Bửu Long tiếp tục phát giấy mời tới cá nhân từng hộ dân thông báo ngày 28/2 tới Hội trường UBND phường họp. Lý do, UBND TP Biên Hòa triển khai Kế hoạch 1822/KH-UBND ngày 25/2/2020 của UBND TP Biên Hòa về việc tổ chức tiếp công dân liên quan đến dự án xử lý ô nhiễm dioxin xung quanh sân bay Biên Hòa.

Tại cuộc tiếp công dân này, người dân tham dự cho biết, các cán bộ chỉ thông tin chung chung, áp đặt và liên tục đề nghị người dân giao đất. Dân bức xúc nêu ý kiến thì không được lắng nghe, dân yêu cầu cung cấp biên bản cuộc họp thì không có. Tập thể người dân không chỉ hoang mang mà còn bức xúc với với các cán bộ tại buổi “tiếp công dân” này.

Không chỉ mơ hồ thông tin dự án, các đoàn chức năng còn đơn phương đến nhà dân kiểm đếm tài sản trên đất để làm cơ sở thu hồi, nhưng dân cũng không đồng ý. Cụ thể, ngày 11/4/2019, đại diện Trung tâm Qũy đất TP Biên Hòa, đại diện UBND phường Bửu Long đến một số hộ dân thực hiện kiểm đếm tài sản. Các hộ dân này đã không đồng ý và nêu ý kiến: “Thống nhất với chủ trương của Nhà nước, tuy nhiên đề nghị có cơ sở pháp lý chứng minh diện tích đất bị nhiễm dioxin”. Tập thể người dân cho rằng, vụ việc có dấu hiệu thiếu minh bạch, áp đặt, bỏ qua yêu cầu chính đáng của dân.

tp bien hoa dong nai can cong khai minh bach du an xu ly dat nhiem dioxin o phuong buu long

Người dân bức xúc yêu cầu chính quyền minh bạch thông tin

tp bien hoa dong nai can cong khai minh bach du an xu ly dat nhiem dioxin o phuong buu long

Bản đồ ghi phạm vi ảnh hưởng dioxin có nhiều điểm vô lý, khiến dân bức xúc.

Chủ trương dự án của Trung ương hay tỉnh?

Quá bức xúc, người dân buộc viết đơn tập thể gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Nội dung đơn kiến nghị UBND TP Biên Hòa công khai vị trí bản đồ phơi nhiễm Dioxin, thông báo cho người dân biết mục đích thu hồi… ngày 16/12/2019, bà Đỗ Thị Hải Yến, Chánh văn phòng đã chuyển đơn của dân tới Chủ tịch UBND TP Biên Hòa.

Nội dung Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị: “Chủ tịch UBND TP Biên Hòa xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời cho công dân và thông báo cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh biết kết quả”.

Tuy nhiên, đến nay không biết Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã trả lời kết quả tới đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh hay chưa, nhưng những đề nghị là quyền được biết thông tin chính đáng của các hộ dân đối với dự án trên đến nay cũng vẫn cứ bị rơi vào… im lặng.

Cũng theo các hộ dân, trong các cuộc tiếp xúc, các hộ dân nhiều lần đặt câu hỏi sau khi thu hồi xử lý chất độc dioxin thì họ có được trả lại đất hay không? Nếu không thì đất đó được sử dụng ra sao? Nghề nghiệp của người dân được chuyển đổi thế nào? Trong khi các hộ dân ở khu vực được cho là “nhiễm dioxin” đã sinh sống nhiều đời trên mảnh đất do cha ông để lại. Cuộc sống sinh hoạt về cơ bản ổn định và không muốn bị xáo trộn.

Bày tỏ ý kiến, tập thể hộ dân cho biết, họ sẵn sàng tuân thủ, thực hiện chủ trương của Nhà nước với điều kiện được minh bạch thông tin.

Ông Nguyễn Văn Chính, sinh năm 1943, tổ 23, khu phố 5, nói: “Gia đình tôi nhiều đời sống ở đây vẫn khỏe mạnh, cuộc sống ổn định. Nếu Nhà nước thu hồi đất tẩy chất độc dioxin là đúng thì chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng chúng tôi phải được biết chủ trương của Nhà nước, căn cứ khẳng định đất chúng tôi bị nhiễm độc, bản đồ thể hiện diện tích, vị trí, tọa độ cụ thể bị thu hồ làm dự án. Và khi thu hồi thì chúng tôi có được bồi thường chính đáng hay không?”

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu Tâm, Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết, dự án của tỉnh, TP Biên Hòa, phường chỉ thực hiện theo chỉ đạo cấp trên. Bà Tâm cũng cho biết, bản đồ đất dân bị thu hồi đã được “giải mật” niêm yết công khai tại văn phòng khu phố 5 và tại phường. Bà Tâm nói thêm về quan điểm của dân: “Dự án này dân đồng tình lắm, chỉ có ba bốn hộ chưa đồng tình thôi”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, hàng chục hộ dân tại Khu phố 5, phường Bửu Long đều đồng loạt ký văn bản khẳng định, không đồng thuận dự án vì rất nhiều điểm vô lý. Đặc biệt một câu hỏi mà dân không được trả lời rõ ràng cho đến nay là: Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long chủ trương do Trung ương chỉ đạo hay tỉnh Đồng Nai tự tiến hành? Đây là nỗi nghi vấn đầy bức xúc của người dân trước nguy cơ bị thu hồi đất, tài sản di dời đi nơi khác nhưng đến nay từ UBND tỉnh Đồng Nai, đến UBND TP Biên Hòa vẫn chưa công khai trả lời rõ ràng cho các hộ dân (?!)

Box: Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không - không quân (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học - môi trường thực hiện. Dự án đã chính thức làm lễ khởi công vào ngày 5/12/2019. Tuy nhiên, “Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long” mà các hộ dân thắc mắc nêu trên có nằm trong dự án “Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa” hay không, thì vẫn đang là một ẩn số.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Tin khác

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động