TP Biên Hòa, Đồng Nai: Cần công khai, minh bạch dự án xử lý “đất nhiễm dioxin” ở phường Bửu Long

Đầu năm 2019 đến nay, hàng chục hộ dân sinh sống ở phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhiều lần bị cán bộ đề nghị giao đất để thực hiện dự án xử lý chất độc dioxin. Tuy nhiên, khi dân đề nghị được minh bạch thông tin thì được các cán bộ chức năng trả lời mơ hồ, thể hiện sự khuất tất.

TP Biên Hòa, Đồng Nai: Cần công khai, minh bạch dự án xử lý “đất nhiễm dioxin” ở phường Bửu Long

Ông Nguyễn Văn Chính trên mảnh đất có nguy cơ bị thu hồi

Đang yên ổn, liên tục bị yêu cầu giao đất

Theo đó, tập thể người dân sinh sống tại tổ 32 (Khu phố 5, phường Bửu Long) bức xúc cho biết, thời gian qua rất nhiều lần cán bộ phường, cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành TP Biên Hòa đã tổ chức các buổi họp, mời dân đến đề nghị giao đất.

Theo người dân, lý do thu hồi đất được các cán bộ đưa ra là để thực hiện “Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long”. Điều đáng nói, khi các hộ dân yêu cầu cán bộ công khai cung cấp các thông tin liên quan đến dự án, căn cứ khoa học khẳng định đất bị nhiễm độc Dioxin, diện tích, tọa độ chi tiết vùng đất bị ô nhiễm chất độc trên thì tất cả đều được trả lời… rất mơ hồ.

Cụ thể, ngày 16/1/2019, người dân bất ngờ nhận được thư mời lên UBND phường Bửu Long họp. Tại đây, họ được thông báo đất nằm trong dự án xử lý ô nhiễm dioxin, buộc phải thu hồi. Tại cuộc họp này người dân yêu cầu các cán bộ đưa ra cơ sở pháp lý, thông tin dự án… thì được trả lời chủ trương cấp trên. Đáng nói, kết thúc cuộc họp, không có biên bản được ghi lại.

Cuộc sống người dân bao năm yên bình, bỗng bị đảo lộn khi thông tin đất, nhà, tài sản bị thu hồi… để thực hiện dự án xử lý chất độc dioxin. Khi chưa rõ sự việc thế nào thì tiếp tục ngày 28/2/2019, họ lại được mời lên UBND phường Bửu Long họp. Nội dung họp là công bố kế hoạch thu hồi đất dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long.

Lần này có đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa; Phòng Quản lý Đô thị; Phòng TN&MT, đại diện UBND phường Bửu Long….và nhiều đại diện ban, ngành khác. Tại đây tất cả người dân đều đề nghị được biết toàn bộ thông tin dự án. Nhưng một lần nữa đề nghị này bị khước từ. Đại diện các cơ quan chức năng đều cho rằng, thông tin thuộc diện “bí mật”.

Dù buổi họp ngày 28/2/2019 có ghi lại biên bản thể hiện ý kiến, yêu cầu, nguyện vọng của người dân nhưng sau đó mọi thông tin vẫn rơi vào… im lặng.

Mới đây nhất, ngày 25/2, Chủ tịch UBND phường Bửu Long tiếp tục phát giấy mời tới cá nhân từng hộ dân thông báo ngày 28/2 tới Hội trường UBND phường họp. Lý do, UBND TP Biên Hòa triển khai Kế hoạch 1822/KH-UBND ngày 25/2/2020 của UBND TP Biên Hòa về việc tổ chức tiếp công dân liên quan đến dự án xử lý ô nhiễm dioxin xung quanh sân bay Biên Hòa.

Tại cuộc tiếp công dân này, người dân tham dự cho biết, các cán bộ chỉ thông tin chung chung, áp đặt và liên tục đề nghị người dân giao đất. Dân bức xúc nêu ý kiến thì không được lắng nghe, dân yêu cầu cung cấp biên bản cuộc họp thì không có. Tập thể người dân không chỉ hoang mang mà còn bức xúc với với các cán bộ tại buổi “tiếp công dân” này.

Không chỉ mơ hồ thông tin dự án, các đoàn chức năng còn đơn phương đến nhà dân kiểm đếm tài sản trên đất để làm cơ sở thu hồi, nhưng dân cũng không đồng ý. Cụ thể, ngày 11/4/2019, đại diện Trung tâm Qũy đất TP Biên Hòa, đại diện UBND phường Bửu Long đến một số hộ dân thực hiện kiểm đếm tài sản. Các hộ dân này đã không đồng ý và nêu ý kiến: “Thống nhất với chủ trương của Nhà nước, tuy nhiên đề nghị có cơ sở pháp lý chứng minh diện tích đất bị nhiễm dioxin”. Tập thể người dân cho rằng, vụ việc có dấu hiệu thiếu minh bạch, áp đặt, bỏ qua yêu cầu chính đáng của dân.

TP Biên Hòa, Đồng Nai: Cần công khai, minh bạch dự án xử lý “đất nhiễm dioxin” ở phường Bửu Long

Người dân bức xúc yêu cầu chính quyền minh bạch thông tin

TP Biên Hòa, Đồng Nai: Cần công khai, minh bạch dự án xử lý “đất nhiễm dioxin” ở phường Bửu Long

Bản đồ ghi phạm vi ảnh hưởng dioxin có nhiều điểm vô lý, khiến dân bức xúc.

Chủ trương dự án của Trung ương hay tỉnh?

Quá bức xúc, người dân buộc viết đơn tập thể gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Nội dung đơn kiến nghị UBND TP Biên Hòa công khai vị trí bản đồ phơi nhiễm Dioxin, thông báo cho người dân biết mục đích thu hồi… ngày 16/12/2019, bà Đỗ Thị Hải Yến, Chánh văn phòng đã chuyển đơn của dân tới Chủ tịch UBND TP Biên Hòa.

Nội dung Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị: “Chủ tịch UBND TP Biên Hòa xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời cho công dân và thông báo cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh biết kết quả”.

Tuy nhiên, đến nay không biết Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã trả lời kết quả tới đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh hay chưa, nhưng những đề nghị là quyền được biết thông tin chính đáng của các hộ dân đối với dự án trên đến nay cũng vẫn cứ bị rơi vào… im lặng.

Cũng theo các hộ dân, trong các cuộc tiếp xúc, các hộ dân nhiều lần đặt câu hỏi sau khi thu hồi xử lý chất độc dioxin thì họ có được trả lại đất hay không? Nếu không thì đất đó được sử dụng ra sao? Nghề nghiệp của người dân được chuyển đổi thế nào? Trong khi các hộ dân ở khu vực được cho là “nhiễm dioxin” đã sinh sống nhiều đời trên mảnh đất do cha ông để lại. Cuộc sống sinh hoạt về cơ bản ổn định và không muốn bị xáo trộn.

Bày tỏ ý kiến, tập thể hộ dân cho biết, họ sẵn sàng tuân thủ, thực hiện chủ trương của Nhà nước với điều kiện được minh bạch thông tin.

Ông Nguyễn Văn Chính, sinh năm 1943, tổ 23, khu phố 5, nói: “Gia đình tôi nhiều đời sống ở đây vẫn khỏe mạnh, cuộc sống ổn định. Nếu Nhà nước thu hồi đất tẩy chất độc dioxin là đúng thì chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng chúng tôi phải được biết chủ trương của Nhà nước, căn cứ khẳng định đất chúng tôi bị nhiễm độc, bản đồ thể hiện diện tích, vị trí, tọa độ cụ thể bị thu hồ làm dự án. Và khi thu hồi thì chúng tôi có được bồi thường chính đáng hay không?”

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu Tâm, Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết, dự án của tỉnh, TP Biên Hòa, phường chỉ thực hiện theo chỉ đạo cấp trên. Bà Tâm cũng cho biết, bản đồ đất dân bị thu hồi đã được “giải mật” niêm yết công khai tại văn phòng khu phố 5 và tại phường. Bà Tâm nói thêm về quan điểm của dân: “Dự án này dân đồng tình lắm, chỉ có ba bốn hộ chưa đồng tình thôi”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, hàng chục hộ dân tại Khu phố 5, phường Bửu Long đều đồng loạt ký văn bản khẳng định, không đồng thuận dự án vì rất nhiều điểm vô lý. Đặc biệt một câu hỏi mà dân không được trả lời rõ ràng cho đến nay là: Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long chủ trương do Trung ương chỉ đạo hay tỉnh Đồng Nai tự tiến hành? Đây là nỗi nghi vấn đầy bức xúc của người dân trước nguy cơ bị thu hồi đất, tài sản di dời đi nơi khác nhưng đến nay từ UBND tỉnh Đồng Nai, đến UBND TP Biên Hòa vẫn chưa công khai trả lời rõ ràng cho các hộ dân (?!)

Box: Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không - không quân (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học - môi trường thực hiện. Dự án đã chính thức làm lễ khởi công vào ngày 5/12/2019. Tuy nhiên, “Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phường Bửu Long” mà các hộ dân thắc mắc nêu trên có nằm trong dự án “Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa” hay không, thì vẫn đang là một ẩn số.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Tin khác

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động